fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

ROLL-ROYCE จับมือ HERMÈS สร้างสรรค์ PHANTOM ORIBE ด้วยงานคราฟเบาะหนังแบบบีสโป๊ก
date : 30.เมษายน.2021 tag :

ROLL-ROYCE จับมือ HERMÈS สร้างสรรค์ PHANTOM ORIBE ด้วยงานคราฟเบาะหนังแบบบีสโป๊ก

  • Rolls-Royce Motor Cars สร้างสรรค์ผลงานสั่งผลิตพิเศษอันยิ่งใหญ่ Phantom Oribe
  • ร่วมรังสรรค์ผลงานการออกแบบ และงานหัตถศิลป์ของภายนอกและภายในยนตรกรรมโดยทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการบริการสั่งทำพิเศษของ Rolls-Royce และ Hermès ที่ใช้วัสดุ เทคนิค และความชำนาญของทั้งสอง   แบรนด์
  • ยนตรกรรมสั่งผลิตพิเศษโดยยูซากุมาเอซาวานักธุรกิจนักสะสมงานศิลปะและผู้หลงใหลในรถซุปเปอร์คาร์ชาวญี่ปุ่น
  • สีตัวถังของยนตรกรรมสั่งผลิตพิเศษเต็มรูปแบบมาในสีทูโทน เขียว MZ Oribe Green และครีม ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสีของถ้วยชามเซรามิกญี่ปุ่นโบราณที่เป็นคอลเล็กชั่นสะสมระดับโลกของลูกค้า
  • เกิดจากวิสัยทัศน์ของลูกค้าที่ต้องการให้เป็นประหนึ่ง เครื่องบินบนพื้นดิน เพื่อให้เข้ากับเครื่องบินส่วนตัวของเขาที่เพิ่งสั่งผลิต 

การแสดงออกที่ยิ่งใหญ่ของสุดยอดยนตรกรรมของเราในครั้งนี้ บ่งบอกถึง ปรากฏการณ์ครั้งสำคัญของ Rolls-Royce Motor Cars ที่สามารถนำสองแบรนด์หรูที่มีอายุมากกว่า 3 ศตวรรษผนวกกับประสบการณ์และมรดกที่สืบทอดกันมาทำงานร่วมกัน  ซึ่งเป็นผลของความร่วมมือที่ลึกซึ้งอย่างแท้จริงระหว่าง Rolls-Royce และ Hermès ในเรื่องของทีมนักออกแบบ ผู้เชี่ยวชาญด้านวัสดุ และทีมช่างหัตถศิลป์ ที่ทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่เพื่อสร้างสรรค์ยนตรกรรม Phantom ที่มีเพียงหนึ่งเดียวอย่างแท้จริง นับว่าเป็นเอกสิทธิ์พิเศษของการทำงานร่วมกันสู่การรังสรรค์ที่ท้าทาย การสั่งผลิตที่ต้องใช้เทคนิคขั้นสูง และการทำให้วิสัยทัศน์ที่น่าทึ่งของลูกค้าได้กลายเป็นยนตรกรรมที่งดงาม   

Torsten Müller-Ötvös, Chief Executive Officer, Rolls-Royce Motor Cars

เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เห็นยนตรกรรมบีสโป๊กที่เป็นรูปธรรมภายหลังจากกระบวนการสร้างสรรค์อันน่าทึ่ง และการทำงานของทีมช่างหัตถศิลป์ที่ทำงานร่วมกันของ 2 แบรนด์หรู เราภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์ผลงานที่แสดงออกถึงวิสัยทัศน์ของลูกค้าที่มีเอกลักษณ์และร่วมสมัย ขอขอบคุณนวัตกรรม วัสดุคุณภาพ และความชำนาญของทีมช่างฝีมือของเราผู้ที่ได้รังสรรค์รายละเอียดการตกแต่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งได้พัฒนาเทคนิคการเย็บและการทำเบาะที่นั่งภายในยนตรกรรมที่ไม่เหมือนใคร รวมถึงเทคนิคการวาดภาพด้วยมือสำหรับในส่วนของแกลเลอรี่ที่ถูกรังสรรค์ขึ้นเป็นพิเศษ นับว่าเป็นความน่ายินดียิ่งที่ได้มีโอกาสทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญของ Rolls-Royce และได้เห็นยนตรกรรมที่สะท้อนถึงค่านิยมต่าง ที่ Hermès  ยังคงยึดมั่น          ในทุก วัน” 

Axel de Beaufort, Design and Engineering Director, Hermès Bespoke Division

“Phantom ที่มีเอกลักษณ์คันนี้ คือการหลอมรวมของตะวันออกและตะวันตก ความเก่าและความทันสมัย     ความเงียบสงบและความเบิกบานใจ นับว่าการทำงานร่วมกับ Hermès เป็นการแลกเปลี่ยนทางความคิดสร้างสรรค์ และวัฒนธรรมครั้งใหญ่ เราต่างเรียนรู้ซึ่งกันและกันหลายอย่าง และเป็นเรื่องน่ายินดีเสมอมาเมื่อลูกค้าได้นำเสนอวิสัยทัศน์ที่กล้าหาญ ชัดเจน และเปี่ยมด้วยจินตนาการ และเป็นความน่าตื่นเต้นอย่างมากที่จะได้เห็นยนตรกรรมที่เสร็จสมบูรณ์ไร้ที่ติ   

Michael Bryden, Lead Designer, Rolls-Royce Bespoke Collective

Rolls-Royce Motor Cars ได้ร่วมสร้างสรรค์ยนตรกรรมสุดอลังการ Phantom สั่งผลิตพิเศษกับ Hermès อย่างที่ไม่เคยทำที่ใดมาก่อน ออกแบบและรังสรรค์ด้วยมือโดยทีมผู้เชี่ยวชาญทางด้านบีสโป๊กของ Rolls-Royce ที่สำนักงานใหญ่ในกู้ดวูด มณฑลเวสต์ ซัสเซกส และ Hermès ในปารีส ยนตรกรรม Phantom Oribe สะท้อนถึงตัวตนและความคลั่งไคล้ของเจ้าของยนตรกรรมซึ่งเป็นนักธุรกิจชาวญี่ปุ่นชื่อว่า ยูซากุ มาเอซาวา (Yusaku Maezawa) ผู้มีวิสัยทัศน์ที่ต้องการสร้างสรรค์ยนตรกรรมที่เป็นประหนึ่ง เครื่องบินบนพื้นดินที่มอบความสงบเป็นส่วนตัวในแบบของการเดินทางโดยเครื่องบินส่วนตัวสู่ท้องถนน

  

ภายนอกยนตรกรรมโดดเด่นด้วยสีทูโทนเข้ากับสีเขียวและสีครีมที่เคลือบ Oribe เครื่องถ้วยชามเซรามิกโบราณของญี่ปุ่นที่มาเอซาวาซังเป็นนักสะสมตัวยง  ส่วนบนของตัวถังมาในสี Oribe Green ซึ่งเป็นสีสั่งผลิตพิเศษเพื่อลูกค้ารายนี้โดยเฉพาะ และเพิ่มความพิเศษยิ่งขึ้นเมื่อ Rolls-Royce ได้ผลิตสีเขียวพิเศษนี้ให้กับลูกค้าเพื่อใช้สำหรับเครื่องบินส่วนตัวเพื่อให้เข้ากับสีของยนตรกรรม Phantom ของเขาอีกด้วย  โดยสี Oribe Green นี้ใช้เวลาหลายเดือนในการพัฒนาโดยทีมผู้เชี่ยวชาญของ Surface Finish Centre ที่กู้ดวูด เพื่อให้ได้สีเขียวเข้ม       มันวาวที่เป็นเอกลักษณ์ของเครื่องถ้วยชามเซรามิกในยุคศตวรรษที่ 16  อีกทั้ง เสริมความงดงามอย่างสมบูรณ์แบบด้วยสีขาวครีมในส่วนด้านล่างของตัวถัง 

เครื่องถ้วยชาม Oribe ยังเป็นแรงบันดาลใจต่อเนื่องให้กับรูปแบบสีสันภายในยนตรกรรม สร้างสรรค์และผลิตขึ้นจากการทำงานร่วมกันของทีมนักออกแบบและช่างฝีมือของ Hermès ในปารีส และทีมงาน Bespoke Collective ของโรลส์รอยซ์ ที่ประกอบด้วย ทีมนักออกแบบ วิศวกร และช่างฝีมือที่กู้ดวูดในมณฑลเวสต์            ซัสเซกส พวกเขาทั้งหมดต่างทุ่มเทความรู้ความชำนาญ และความคิด เพื่อให้มั่นใจได้ว่าในทุกรายละเอียดจะถูกถ่ายทอดด้วยสุดยอดฝีมือของงานหัตถศิลป์แบบดั้งเดิมของทั้ง 2 แบรนด์

ภายในยนตรกรรมตกแต่งด้วยหนังของ Hermès สี Enea Green เป็นหลัก โดยมีรายละเอียดในส่วนจุดสัมผัสของลูกค้าที่เกิดขึ้นทันทีเมื่อเข้าไปนั่งในยนตรกรรม อาทิ พวงมาลัย มือโหนจับประตู ตำแหน่งเกียร์ และปุ่มปรับอุณหภูมิภายในรถ

หนังของ Hermès ถูกใช้ตกแต่งด้านบนบริเวณแผงหน้าปัด บริเวณเสาด้านใน และชั้นวางของในรถ รวมถึงส่วนพื้นผิวที่ไม่ปรากฎเด่นชัดนัก ได้แก่ ช่องเก็บของด้านหน้า และใช้บุห้องเก็บสัมภาระท้ายรถ กล่องคอนโซลกลาง ช่องเก็บดีแคนเตอร์ และตู้แช่แชมเปญ และเพื่อเป็นการแสดงออกถึงความร่วมมือของระหว่าง 2 แบรนด์หรูในการสร้างสรรค์ยนตรกรรมครั้งนี้ ฝาปิดช่องเก็บของด้านหน้าปักข้อความลายนูนว่า Habillé par Hermès Paris (ตกแต่งโดย Hermès ปารีส)

บริเวณหมอนรองศีรษะ และที่รองขาของเบาะที่นั่งด้านหลังตกแต่งด้วยหนังเย็บทรงกระบอกสไตล์ Hermès ที่มีความประณีต ในขณะที่มีการใช้สี Seashell White ให้เข้ากับพรมปูพื้นรถที่ทำจากขนแกะ มอบสัมผัสของความสว่างและโปร่งสบายทั่วภายในห้องโดยสาร 

นอกจากนี้ ภายในยังเติมเต็มด้วยตัวอย่างผลงานการออกแบบบีสโป๊กและงานหัตถศิลป์ของโรลส์รอยซ์ ตัวอย่างเช่น ฝาครอบลำโพงฉลุไม้ ทำจากไม้รอยัล วอลนัทรูพรุนเปิดฉลุอย่างประณีตที่บริเวณแผงประตู สร้างบรรยากาศของความลื่นไหลไร้รอยต่อ ความงดงามของเนื้อสัมผัส และสัมผัสที่นุ่มนวล ไม้รอยัล วอลนัทรูพรุนเปิดยังถูกนำมาใช้ในส่วนของคอนโซลตรงกลางและด้านหลังตลอดจนด้านหลังของโต๊ะปิกนิก และยังเป็นครั้งแรกสำหรับโรลส์รอยซ์ที่ภายในมีการตกแต่งด้วยผืนผ้าใบ ‘Toile H’ ของ Hermès ตรงส่วนของที่พักแขนข้างประตูคอนโซลกลางและด้านหลังและส่วนที่โดดเด่นที่สุดคือเพดานห้องโดยสาร

Hermès นำทักษะด้านการรังสรรค์อุปกรณ์ขี่ม้าที่สืบทอดกันมาและความชำนาญด้านนวัตกรรมงานหัตถศิลป์มาสู่ภายในยนตรกรรม ด้วยการสร้างสรรค์เบาะหนังที่ใช้เทคนิคการเย็บและทำขอบคมแบบดั้งเดิมโดยผู้เชี่ยวชาญด้านการทำอานม้า ในส่วนของแกลเลอรี่ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของยนตรกรรมโรลส์รอยซ์พาดผ่านตามแนวยาวบริเวณแผงหน้าปัดด้านหน้ารถนั้น Hermès ได้รังสรรค์งานศิลปะที่อ้างอิงจากการออกแบบโดยศิลปินและ         นักวาดภาพประกอบผู้โด่งดังชาวฝรั่งเศส Pierre Péron (ปีพ.. 2448-2531) ผู้สร้างสรรค์ผลงานลวดลายผ้าพันคออันเป็นเอกลักษณ์ของ Hermès มาแล้วมากมาย โดยผลงานในแกลเลอรี่ได้รับแรงบันดาลใจจากลายม้าที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ถูกบรรจงวาดด้วยมือลงบนแผงไม้รอยัล วอลนัทรูพรุนเปิด และถูกนำเสนอภายใต้บานกระจกให้ความรู้สึกเหมือนกำลังชมรูปภาพที่จัดแสดงอยู่ภายในแกลเลอรี่ 

Torsten Müller-Ötvös กล่าวทิ้งท้ายว่าความโอ่อ่าและความมีรสนิยมของ Rolls-Royce Phantom แสดงให้เห็นถึงสิ่งที่เป็นไปได้เมื่อทีมงานผู้เปี่ยมด้วยพรสวรรค์จากแบรนด์หรูระดับโลกทั้ง 2 แบรนด์ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดพร้อมไปกับลูกค้าผู้มีวิสัยทัศน์กว้างไกลและเต็มเปี่ยมไปด้วยแรงบันดาลใจอย่างมาเอซาวาซัง  มันคือการผสานความคิด ความชำนาญ วิสัยทัศน์ และทักษะที่สื่อให้เห็นถึงสุดยอดทีมช่างฝีมือและความสามารถของพวกเรา” 

RECOMMENDED CONTENT

30.เมษายน.2021