fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

ว่าด้วยเรื่องของ 5 แอ็คเซสเซอร์รี่ส์สำคัญในการแต่งตัวที่ผู้ชายไม่ควรมองข้าม ที่สามารถเติมเต็มลุคของคุณให้มีเสน่ห์มากขึ้น
date : 7.พฤษภาคม.2015 tag :

finishing-touches-accessories-menswear-dooddot-970x647

คุณคงเคยได้ยินอยู่บ่อยๆว่าเรื่องของ “สไตล์” การแต่งตัวนั้นเป็นเรื่องของรายละเอียดล้วนๆ แต่ที่ผ่านมาก็ยังไม่เคยมีที่ไหนที่ระบุอย่างชัดเจนว่าทำไม รวมถึงวิธีการใช้รายละเอียดที่ว่าเหล่านั้นในการแต่งตัวอย่างไร สำหรับคนที่ชอบแต่งตัว หรือแต่งตัวเป็น คุณคงเคยเจอเหตุการที่ว่า พอแต่งตัวทุกอย่างเสร็จ ไม่ว่าจะเป็นการแมทช์เสื้อเชิ้ตคู่กับแจ็คเก็ตสีโปรด หรือแมทช์เสื้อยืดสีนี้คู่กับกางเกงชิโน่ตัวนั้น พอส่องดูตัวเองในกระจก คุณกลับมีความรู้สึกว่า เกือบหล่อแล้ว เกือบคอมพลีทแล้ว มันเหมือนจะแต่งเสร็จแล้ว แต่คุณยังรู้สึกเหมือนมีอะไรขาดหายอยู่ ดังนั้นคุณเลยหยิบนาฬิกาสายหนังเรือนคลาสสิคขึ้นมาใส่ ปิดท้ายด้วยรองเท้า loafers คู่โปรด เท่านั้นแหละ ลุคของคุณก็ดูคอมพลีท หรือดูเติมเต็มขึ้นมาทันที น่าแปลกใช่ไหมล่ะ? วันนี้เราเลยจะมาดูกันว่า มีแอ็คเซสเซอร์รี่ส์คีย์พีซ (key piece) อะไรบ้างที่คุณผู้ชายควรรู้จักใช้ให้เป็นในการเติมเต็มการแต่งตัวของตัวเองในแต่ละวัน เพราะรายละเอียดเล็กๆน้อยๆของบรรดาแอ็คเซสเซอร์รี่ส์เหล่านี้ที่บางทีเรามองข้ามนี่แหละ ที่มักเป็นส่วนสำคัญที่สุดในการแต่งตัวให้ออกมาดูดี มีรสนิยม

null

กระเป๋าเป้

กระเป๋าเป้ใช่ว่าจะเป็นกระเป๋าสำหรับเด็กนักเรียน นักสเก็ตบอร์ด หรือนักท่องเที่ยวอย่างเดียวเสมอไป เพราะตั้งแต่ที่เทรนด์สปอร์ตแวร์ (sportswear) เข้ามามีอิทธิพลในแวดวงไฮแฟชั่น และการออกแบบของเหล่าดีไซเนอร์ทั้งหลายเมื่อไม่กี่ปีมานี้ เราก็ค้นพบว่าการจะใช้ไอเท็มสปอร์ตแวร์ อย่างกระเป๋าเป้ ที่เมื่อก่อนพวกเรามองว่าบ้านๆ-เน้นในเรื่องของฟังค์ชั่น มากกว่าสไตล์-ให้ออกมาดูดี เข้ากับการแต่งตัวของเรานั้น ก็สามารถทำได้ อย่างเช่นกระเป๋าหนังของ Balenciaga ที่ออกแบบโดย Alexander Wang รุ่น Phileas leather backpack ที่มีความเรียบหรู ทันสมัย ซึ่งสามารถนำมาสะพายคู่กับลุคแคชวล สบายๆของคุณได้ อย่างลุคเสื้อยืด กางเกงยีนส์ทรงสกินนี่ และรองเท้าผ้าใบเป็นต้น บางทีการสะพายกระเป๋าเป้สวยๆ คูลๆ สักใบ ก็สามารถช่วยทำให้คุณดูเป็นหนุ่มเมือง urban ทันสมัยขึ้นมาอีกหนึ่งสเต็ปได้เหมือนกันนะ ของอย่างนี้ไม่ลองไม่รู้

null

คลิปหนีบเนคไท

เมื่อพูดถึงแอ็คเซสเซอร์รี่ส์ในการแต่งกายของผู้ชายแล้ว เชื่อว่าส่วนใหญ่คงไม่มีใครนึกถึงเจ้าคลิปหนีบเนคไทแน่ๆ ทั้งๆที่ความสำคัญของมันก็ไม่ได้น้อยหน้าไปกว่าพวกแอคเซสเซอร์รี่ส์อื่นๆเลย เพราะมันสามารถช่วยเพิ่มความเนี้ยบ ความหรูหรา และบ่งบอกถึงเทสต์ในการแต่งตัวของคุณได้เป็นอย่างดี ซึ่งคลิปหนีบเนคไทสมัยนี้ก็มีให้เลือกเยอะแยะมากมายหลายแบบ ขึ้นอยู่กับความชอบ และสไตล์การแต่งตัวของคุณ ไม่ว่าจะเป็นรูปสัตว์ สมอเรือ ธนู หรือหนวด เป็นต้น ส่วนเทคนิคการเลือกคลิปเนคไทให้เหมาะกับไทของคุณก็คือ ควรดูขนาดของเนคไทและคลิปควบคู่กันไปด้วย เช่น หากใส่เนคไทเส้นเล็ก คลิปก็ควรมีขนาดที่พอดีกับเนคไทเช่นกัน แล้วก็อีกอย่างคือ การจะใส่คลิปเนคไทให้สวยนั้น ไม่ควรใส่เพียงเพราะกลัวคนอื่นจะมองไม่เห็น เลยเลือกอันที่ใหญ่เข้าไว้ เพราะถึงแม้คลิปเนคไทบางอันจะมีขนาดเล็ก หรือมีดไซน์เรียบ แต่ถ้าคุณสามารถใส่มันออกมาให้ดูดี เข้ากับเนคไทของคุณ ยังไงคนอื่นก็จะต้องสังเกตเห็น

null

นาฬิกาข้อมือ

นอกจากนาฬิกาข้อมือจะมีบทบาทสำคัญต่อการใช้ชีวิตของพวกเราแล้ว แน่นอนว่ามันยังได้กลายมาเป็นเครื่องประดับสำคัญประจำกายของผู้ชายหลายๆคนอีกด้วย เรียกได้ว่าวันไหนเกิดลืมใส่ออกจากบ้าน เป็นต้องรู้สึกแปลกๆ รู้สึกโหวงๆ เหมือนชีวิตมีอะไรบ้างอย่างขาดหายไป นาฬิกาข้อมือนับว่าเป็นแอ็คเซสเซอร์รี่ส์ที่มีบทบาทสำคัญต่อการแต่งกายของผู้ชายมากที่สุดเป็นอันดับต้นๆเลยก็ว่าได้ เพราะมันสามารถบ่งบอกถึงตัวตนและรสนิยมของผู้สวมใส่ได้เป็นอย่างดี ถือเป็น statement piece ที่คุณไม่ควรมองข้ามเด็ดขาดเวลาแต่งตัว แนะนำว่าอย่างน้อยคุณควรมีนาฬิกาข้อมือที่เหมาะสำหรับใส่ในวันลำลอง และอีกเรือนที่เหมาะสำหรับใส่กับชุดที่ดูเป็นทางการนิดหนึ่ง หรือ ถ้าจะให้ดีกว่านั้น ลองมองหานาฬิกาเรือนที่สามารถใส่ได้ทั้งกับลุคชิลล์ๆ และลุคทำงานที่มีความเป็นทางการขึ้นมาหน่อย อย่างเช่นเรือน SOLO/ WH automatic watch ของยี่ห้อ Bremont จากประเทศอังกฤษ

null

รองเท้า

เราเคยได้ยินบางคนบอกว่า ทุกครั้งเวลาแต่งตัว พวกเขาจะเริ่มจากการเลือกรองเท้าที่จะใส่ในวันนั้นๆก่อน เสร็จแล้วค่อยเลือกเสื้อผ้าที่แมทช์กับการใส่รองเท้าคู่นั้น อ่านมาถึงตรงนี้ บางคนอาจเกิดคำถามว่า “รองเท้ามีความสำคัญต่อการแต่งตัวขนาดนั้นเลยเหรอ?” ซึ่งคำตอบก็คือ สำคัญมาก! เช่นเดียวกับนาฬิกาข้อมือ รองเท้าก็ถือเป็น statement piece ที่สามารถบ่งบอกถึงตัวตนและรสนิยมของผู้สวมใส่ จะว่าไปในความคิดเรา รองเท้าคือไอเท็มพระเอกในการแต่งตัวของทุกคนเลยนะ ถ้าคุณเลือกใส่รองเท้าที่เข้ากับชุด คุณก็จะมีชัยไปกว่าครึ่ง แต่ถ้าคุณดันเลือกใส่รองเท้าที่ไม่เข้ากับชุดเอาเสียเลย หรือไม่เหมาะกับกาลเทศะ คุณก็อาจดูแย่ในสายตาคนอื่นไปในทันทีได้เหมือนกัน หากคุณยังไม่ค่อยแน่ใจว่าควรเริ่มซื้อรองเท้าดีๆสักคู่อย่างไร หรือไม่แน่ใจว่าคุณควรมีรองเท้าดีๆติดตู้เอาไว้กี่คู่ เราขอแนะนำให้คุณลองเข้าไปอ่าน “6 ประเภทรองเท้า smart shoes ที่ผู้ชายทุกคนควรรู้จัก” ที่เราเคยเขียนแนะนำไว้ https://www.dooddot.com/the-6-smart-shoes-every-man-should-know/ ซึ่งเราหวังว่าพอคุณอ่านเสร็จ คุณจะมีไอเดียในการแต่งกายที่ดูดีมากขึ้น เพราะรองเท้าที่ดีจะช่วยเสริมสร้างบุคลิกของคุณให้ดียิ่งขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

null

หมวก

มาถึงข้อสุดท้าย เมื่อพูดถึงหมวก บางคนอาจรีบบอกเลยว่า ฉันไม่ใช่คนใส่หมวก หรือคิดว่าการใส่หมวกนั้นอาจดู “เยอะ” เกินไป ซึ่งเราว่านั่นมันขึ้นอยู่กับหมวกที่คุณเลือกใส่หรือเปล่า เพราะว่าถ้าคุณโชคดีเจอหมวกทรงที่ใช่สำหรับคุณแล้วล่ะก็ มันสามารถช่วยส่งเสริมบุคลิก และสร้างคาแรคเตอร์ให้แก่คุณได้อย่างน่าอัศจรรย์เลยนะ ด้วยเหตุผลนี้เอง เราจึงเห็นคนดังหลายต่อหลายคน ที่สวมใส่หมวกทุกครั้งไปจนเป็นภาพติดตา อาทิ หนุ่ม Pharrell Williams ที่แทบทุกครั้งที่เขาปรากฏตัวตามงานต่างๆ เขาจะต้องมาพร้อมกับหมวกทรงนู้นทรงนี้ ซึ่งเราว่าเขาเป็นคนที่ใส่หมวกขึ้นมากๆ หรือจะ Yohji Yamamoto ดีไซเนอร์วัยเก๋าชาวญี่ปุ่นชื่อดัง และ Johnny Depp กับหมวกทรง Fedora ที่ใส่เป็นประจำจนกลายเป็นคาแรคเตอร์ของพวกเขาไปแล้ว หากคุณสนใจเรื่องหมวกๆ แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกทรงไหนให้เข้ากับตัวเองดี เราขอแนะนำให้คุณลองเข้าไปอ่านวิธีเลือกทรงหมวกที่เพื่อนนักเขียนอีกคนเคยเขียนไว้ https://www.dooddot.com/style-of-hat-how-to-dress-guide-shape-fashion-street/ แล้วคุณจะพบว่าการเลือกหมวกให้เข้ากับสไตล์คุณไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด

Writer: Thip S. Selley

RECOMMENDED CONTENT

23.สิงหาคม.2019

นี่คือภาพของผีรป่าแอมะซอนซึ่งในประเทศบราซิล ที่เป็นป่าฝนเขตร้อนผืนใหญ่ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และนับเป็นปอดของโลกในปัจจุบัน ที่เป็นข่าวที่ไม่สู้ดีนักที่เกิดขึ้นพร้อมๆกับข่าวธารน้ำแข็งอกโยคูลล์ ในไอซ์แลนด์เป็นที่แรกที่ละลายหมดสิ้น