fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“Key Pieces for American Vintage” ไอเทมประจำตู้เสื้อผ้าที่จะทำให้คุณมีลุคอเมริกันวินเทจได้ไม่ยาก!
date : 26.สิงหาคม.2014 tag :

สาวๆบ้านเรา ช่วงหลังๆมานี้เริ่มสังเกตกันไหมว่าเทรนด์การแต่งตัวและแฟชั่นของหนุ่มๆทั้งหลายเริ่มมีทิศทางที่เด่นชัดมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างแรกคือทรงผมแบบไถข้างและทิ้งผมข้างบนไว้แต่งด้วย Wax ต่างๆ ที่หลายคนคงเคยได้ยินคนเรียกกันว่ามันคือทรงผมสไตล์อเมริกันวินเทจ คำว่า “อเมริกันวินเทจ” ใครกันนะที่คิดคำนี้ขึ้นมา? ถ้าเอาตามความหมายตรงๆนี่คือสไตล์ที่เหมือนหลุดมาจากแฟชั่นเครื่องแต่งกายในยุคสมัยก่อนของชาติอเมริกัน และด้วยความได้เปรียบของบ้านเราที่อุดมไปด้วยตลาดนัดมือสอง Flea Market ที่มีของเจ๋งๆให้เลือกซื้อจากข้ามทวีป ไม่แปลกเลยที่ทำไมคอวินเทจบ้านเราถึงได้ช็อปกันอย่างเข้มข้นจัดจ้าน

คอลัมน์วันนี้ของเราจะมาพูดถึงสไตล์นี้กัน แต่ถ้าให้เขียนทั้งหมด หน้ากระดาษเท่านี้คงไม่พอ เพื่อง่ายต่อการอ่านเราจึงทำการรวบรวม Key Pieces หรือไอเทมหลักชิ้นสำคัญๆที่สามารถพบเห็นได้บ่อยๆตามร้านเสื้อผ้าวินเทจ ที่ต้องเข้าใจก่อนเลยว่าใส่แล้วก็อาจจะไม่ได้วินเทจจ๋าซะทีเดียว เพราะในโลกนี้ให้เอากรอบอะไรชัดเจนมาวัดสไตล์ของแต่ละคนคงเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว แต่อย่างน้อยเมื่อไอเทมเหล่านี้มาอยู่บนตัวคน เราเชื่อว่ามันสามารถบ่งบอกว่าคุณมีกลิ่นอายของอเมริกันชนในอดีตติดอยู่ไม่มากก็น้อย

null
null

Denim Jacket

ของชิ้นนี้ไม่ต้องบอกก็รู้ว่ามีจริตอเมริกันจัดจ้านขนาดไหน ไม่ว่าจะจับคู่กับสารพัดเสื้อยืดจะกี่แบบก็ดูเข้ากัน หรือจะใส่ทับเล่นเลเยอร์กับเสื้อเชิ้ตลายสก็อตด้านในก็ได้ลุคที่ Rugged ขึ้นมาหน่อย ความหมายของแจ็คเก็ตยีนส์คือเมื่อใส่แล้วคุณจะดูทะมัดทะแมงดูเป็นผู้ชายจริงจังขึ้นมาทันที ด้วยกลิ่นอายที่อยู่ในแจ๊คเก๊ตยีนส์ที่เป็นยูนิฟอร์มสำคัญของชาติอเมริกาในยุคหลังสงคราม ฝั่งหนึ่งมีแจ๊คเก็ตของ Levi’s ออกแบบมาให้สำหรับคนทำงาน คนเหมือง อุตสาหกรรม ส่วนฝั่ง Lee รับผิดชอบในด้านฝั่งของคาวบอย นอกจากแจ๊คเก็ตเดนิมแล้ว Denim Outfit แบบอื่นๆก็น่าสนใจไม่น้อยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นชุดเอี๊ยมแบบรูดซิป Whizit ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Lee รวมถึง ชุด Overall ที่เรียกกันแบบบ้านๆว่าชุดหมี เมื่อใส่ความเป็นยีนส์บนตัวคุณแล้ว อะไรก็มีกลิ่นอายวินเทจขึ้นมาทั้งนั้น เคล็ดลับสำคัญคือการจับคู่ที่ถ้าเป็นไปได้ควรเลี่ยงยีนส์ที่เป็นสีฟอก ที่ใส่แล้วอาจจะทำให้เรากลายเป็นอีกลุคไปในทันที เพราะฝั่งชาวร็อคตั้งแต่ยุคไหนๆเขาก็มีวัฒนธรรมแจ๊คเก็ตยีนส์สีฟอกที่หนักแน่นเหมือนกัน พยายามเลือกสีเข้มๆคงลุควินเทจไว้จะดีกว่า

null

null

Field Jacket

เป็นอีกหนึ่งเสื้อผ้าบนโลกใบนี้ที่มี Fashion History ประวัติศาสตร์ของชาติอเมริกาอัดแน่นอยู่เต็มเปี่ยม ร้อยทั้งร้อยใครก็ตามที่ได้เห็น Field Jacket สีเขียว ก็ต้องนึกถึงยุคฮิปปี้ 60’s 70’s (ภาพที่ติดตามคงต้องเป็นภาพของ John Lennon ใส่แจ๊คเกตทหาร หรือไม่ก็ Robert De Niro ในเรื่อง Taxi Driver) มันคือสัญลักษณ์การต่อต้านสงครามเวียดนามที่อเมริกาเป็นชาติที่ดูจะมีเสียงดังกว่าใครเพื่อน นอกจากจะมีราคาถูก มีจำนวนการผลิคออกมาเยอะเพราะเป็นยูนิฟอร์มของทหารในเวลานั้นแล้ว อาจจะเป็นเพราะบรรดาผู้ประท้วงในเวลานั้นก็เคยเป็นทหารผ่านศึกซะเองด้วย ทรง M65 คงเป็นรุ่นที่โดดเด่นและชัดเจนที่สุด นอกจากจะจับคู่กับกางเกงยีนส์ที่นิยมใส่กันทั่วไปแล้ว รู้หรือไม่ว่าแจ๊คเก็ตทหารก็สามารถหยิบเอามาจับคู่กับการแต่งตัวสไตล์ Ivy ของคุณที่ให้ลุคเรียบร้อยขึ้นมาหน่อยได้ด้วยเหมือนกัน ดูตัวพ่อ Woody Allen ก็ได้ รายนั้นเป็นตัวอย่างของการใส่ Field Jacket ออกมาในแบบของเขาได้อย่างสมบูรณ์แบบ แต่เป็นทรง M1951 ที่ใช้ในสงครามเกาหลี ที่ดูใส่พอดีตัวขึ้นมาหน่อย

null

null

Suspenders

สายรัดเอี๊ยมที่ก่อนหน้านี้ใครหยิบมาใส่คงดูเป็นคุณปู่ คุณหมอประจำหมู่บ้าน นายธนาคาร หรือทนาย ถ้าเป็นในอเมริกาโลกสมัยใหม่ก็คงมีแต่นักจัดรายการทอล์คโชว์อย่าง Larry King เท่านั้นที่ยังคงซื่อสัตย์ต่อสายรัดเอี๊ยมทุกๆครั้งที่ออกรายการ แต่ทุกสิ่งทุกอย่างมันเปลี่ยนไปหมดแล้ว ตั้งแต่ซีรี่ส์ Mad Men เริ่มฉายและเป็นที่พูดถึงโดยเฉพาะคนที่คลั่งเรื่องของแฟชั่น เรื่องราวเกี่ยวกับเอเจนซี่โฆษณานี้พาเราย้อนไปอเมริกาในยุค 60’s ที่ตัวละครชายทุกคนมาพร้อมสายรัดเอี๊ยม มันทำให้มีคนเริ่มหันกลับไปหยิบสายรัดเอี๊ยมตัวเก่ามาใส่กันอีกครั้ง แน่นอนว่าออกมาแล้วลุคที่ได้คงทำให้คุณมีลุควินเทจไม่น้อย (แหงอยู่แล้ว ก็ไม่มีใครใส่เลยในสมัยนี้) จุดเด่นของสายรัดเอี๊ยมคือทำให้เสื้อผ้าของคุณดูเป็นทางการขึ้นมาอีกระดับ นึกภาพของเสื้อเชิ้ตและกางเกง เป็นสมการที่เมื่อบวกสายรัดเอี๊ยมเข้าไป ผลลัพธ์จะทำให้ดูจริงจังขึ้นมาทันตาเห็น ที่สำคัญคือสายรัดเอี๊ยมเป็นสิ่งที่เป็นมิตรกับคนเจ้าเนื้อแนวชับบี้สุดๆ เพราะพื้นฐานมันออกแบบมาให้สำหรับดึงกางเกงหลวมไม่ให้หลุด นอกจากนั้นแล้วการใส่สายรัดเอี๊ยมกับเสื้อลายสก๊อตแนวตาราง ก็ช่วยดึงลุค Lumberjack ที่โคตรจะแมนโคตรจะโหดออกมาได้ง่ายๆเช่นกัน จุดสำคัญของการใส่สายรัดเอี๊ยมคือ ควรใส่ใจการเลือกสีพื้นๆอย่างสีดำ สีน้ำตาลหนัง สีเบจ อาจจะมีลายบ้างเล็กน้อยไม่ควรเยอะ เพราะจะทำให้คุณจับคู่ได้ยากมากๆ ยิ่งไปกว่านั้นควรระวัง! สายรัดเอี๊ยมประเภทสีนีออนสีเรืองแสงที่มีขายให้เห็นกันประปราย เพราะนอกจากจะดูตลกแล้ว มันอาจจะทำให้กลายเป็นคุณอยู่ผิดปาร์ตี้ทันที… นี่อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่เราหาคนใส่สายรัดเอี๊ยมได้น้อย เพราะมันเฉพาะกลุ่มและใส่ยากจริงๆ

null

null

Flannel Shirt

เสื้อเชิ้ตลายสก๊อตหรือลายตาราง เสื้อเชิ้ตแบบนี้จะช่วยดึงเสน่ห์การจับคู่เสื้อผ้าของคุณออกมาอย่างมาก อเมริกันวินเทจแนวนี้ก็มีให้เห็นได้ชัดจากสไตล์การแต่งตัวของคาวบอย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นข้อสำคัญคืออย่ายึดติด ความยึดติดจะทำให้การใส่เสื้อลายสก๊อตดูน่าเบื่อไปในทันที จริงๆเสื้อแบบนี้จะจับคู่กับกางเกงยีนส์หรือกางเกงผ้า จะนุ่งทับในหรือนอก จะใส่คลุมหรือใส่เปล่าๆก็ได้ ยิ่งยึดติดกับภาพเสื้อสก๊อตในหัว ก็ไม่ต่างอะไรกับคนที่เห็นเสื้อสไตล์นี้แล้วนึกแต่ว่าวันนี้มีอ้อยให้ตัดที่ไหนบ้าง สิ่งที่อยากจะบอกก็คือเสื้อลายสก็อตเป็นเสื้อเชิ้ตแบบหนึ่งที่มีความเป็นอเมริกันติดตัวไว้สูงเหมือนกัน

null

null

Hawaii- Shirt

หากเดินตลาดนัดวินเทจ แล้วไม่เจอซุ้มเสื้อฮาวาย นั่นแปลว่าคุณหิวข้าวจนตาลาย หรือไม่ก็ไปผิดงานแล้ว! เพราะในบรรดาร้านเสื้อผ้ามือสอง เสื้อเชิ้ตลายฮาวายดูเป็นสิ่งที่ขายดีและได้รับความสนใจไม่น้อย ความเป็นอเมริกันที่แสดงออกมาคงต้องยกเครดิตให้วงการภาพยนตร์จริงๆ จากเสื้อเชิ้ตที่คนพื้นเมืองใส่กันบนเกาะฮาวาย ถ้าไม่ได้ไอคอนชื่อดังในยุคอย่าง Elvis Presley หรือ ตัวละครในภาพยนตร์ฮอลลีวู๊ดต่างๆ ถูกจับมาใส่เป็นยูนิฟอร์มแล้วล่ะก็ เสื้อฮาวายคงไม่ได้หลุดมาอยู่ในลิสต์นี้แน่ๆ ความแรงของเสื้อฮาวายสังเกตได้ว่าทุกวันนี้ยังมีคนใส่ให้เห็นกันอยู่ตลอดเวลา รวมถึงแบรนด์เสื้อผ้ามากมายต่างก็มี Collection ผลิตลายใหม่ออกมาเรื่อยๆ เป็นของที่ถ้ามีไว้ติดตู้ก็ทำให้การจับคู่แต่งตัวของคุณมีสีสันไม่น้อย เอาเป็นว่า ถ้าอยากรู้อะไรเพิ่มเติม อ่านคัมภีร์เสื้อฮาวายที่เราเคยทำไว้ได้ที่นี่เลย https://www.dooddot.com/hawaii-shirt-guide/ 

null

null

White Tees

เสื้อยืดสีขาวอมตะแห่งความเรียบง่ายของแฟชั่นผู้ชาย ไอคอนที่ทำให้โลกคลั่งเสื้อยืดสีขาวได้คงหนีไม่พ้น Marlon Brando ในยุค Baby Boomers เขาเป็นคนที่สอนให้ทุกคนรู้เลยว่า การเกิดมาเป็นผู้ชาย แค่มีรูปร่างที่บึกบึน หุ้มด้วยเสื้อยืดสีขาวแขนสั้นกับกางเกงยีนส์ตัวเก๋าซักตัวก็เพียงพอแล้ว ความพิเศษของเสื้อยืดสีขาวคือความธรรมดาที่ไม่ธรรมดา ถ้าลองจับคู่กับเสื้อผ้าแบบต่างๆแล้วจะเข้าใจดี ถ้าอยากได้ลุควินเทจควรเลือกเสื้อยืดที่มีทรงแขนสั้นขึ้นมาหน่อยหรือทรงแขนจัมพ์ ไม่ควรปล่อยไหล่ตก นอกจากเสื้อยืดสีขาวคอกลมปกติแล้ว เสื้อยืดแบบมีกระดุมตรงคอก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเช่นกัน

null

null

Jeans

กางเกงยีนส์กับชาติอเมริกา คือของที่อยู่คู่กัน เหมือนกินปาทองโก๋ต้องกินคู่กับน้ำเต้าหู้ การจะดึงลุควินเทจออกมา ท่อนล่างต้องหนีไม่พ้นกางเกงยีนส์ จะเป็นของแบรนด์อะไรก็ได้ ไม่สำคัญ จุดสำคัญทั้งหมดคือทรงของกางเกงยีนส์ ทรงพื้นฐานอย่าง Slim Fit ที่พอดีๆกับช่วงขาของเราเป็นตัวเลือกที่เข้าข่ายที่สุด ถ้าอยากแสดงวัฒนธรรมที่ชัดเจนของยุคสมัย 70’s 60’s ขึ้นมาหน่อยก็ลองยีนส์ขาม้าก็ได้ แต่อย่างไรก็ตามควรเป็นขนาดที่พอดีๆ สำหรับทรง Skinny แบบแนบติดน่องติดชาอาจจะทำให้ดูไม่วินเทจเท่าไรนัก ถ้าใครมีทุนทรัพย์ หายีนส์เก่าวินเทจมาครอบครองได้ก็อาจจะได้เปรียบขึ้นมาหน่อย ในแง่รอย Fade และโทนสีที่มีแต่กาลเวลาเท่านั้นที่ทำได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขอแค่ใส่ยีนส์ด้วยความจริงใจ ยีนส์ไหนก็เป็นยีนส์คู่ใจได้

null

null

Converse All-Star/ Jack Purcell

ถ้าข้อที่แล้วคือน้ำเต้าหู้ ข้อนี้ก็ต้องเป็นนมข้นหวาน คงไม่มีรองเท้าคู่ไหนในโลกนี้ที่ตะโกนวัฒนธรรมอเมริกันออกมาได้ชัดเจนเท่า Converse แบรนด์ดาวตรงข้อเท้าที่ยิ่งเก่ามีแต่จะยิ่งแพง ในตลาดวินเทจ นี่คือไอเทมที่มีคนตามหามากที่สุดประเภทหนึ่งก็ว่าได้ ใครเล่นรองเท้าวินเทจ Made in U.S.A. ต่างๆนาๆคงทราบกันดี หากถามถึงไอคอนของ Pop Culture ที่ใส่ Converse ให้เราเห็นกัน ไล่เท่าไรก็คงไม่หมด (ย้อนอ่านคอลัมน์ที่ Dooddot เคยทำเกี่ยวกับประวัติรองเท้า Converse แบบเต็มอิ่มได้ที่นี่ https://www.dooddot.com/converse-pop-culture/) จากต้นกำเนิดเป็นรองเท้าบาสเก็ตบอล จนกลายมาเป็นรองเท้าที่บ่งบอกถึงสไตล์อย่างชัดเจน ความสนุก ความขี้เล่น และความเท่ ที่คนใส่จะได้รับเป็นทรงธรรมดาว่าดีอยู่แล้ว ยิ่งเป็นทรงหุ้มข้อยิ่งชัดเข้าไปอีก นอกจากนั้นหากมองหารองเท้าที่ดูเรียบร้อยและนิ่งขึ้นมาหน่อย Jack Purcell ก็เป็นอีกหนึ่งเพื่อนตายของคุณ

null

null

Work Boots

ถ้าข้อที่แล้วคือนมข้นหวาน… พอแล้ว! สำหรับคนที่มองว่ารองเท้าผ้าใบดูเด็กเกินไปสำหรับคุณ รองเท้าบู๊ทแบบ Work Boots คืออีกหนึ่งทางเลือกวิถีอเมริกันที่ “ใช่” เหมือนกัน แน่นอนว่ายี่ห้อดังที่เป็นขวัญใจคอวินเทจบ้านเราคือ Red Wing แบรนด์สัญชาติอเมริกันที่มีอยู่มานานกว่า 100 ปี เป็นที่ตามหาเวลาเดิน Flea Market ต่างๆ แต่จริงๆแล้ว Work Boots ยังมีอีกหลากหลายยี่ห้อมาก ความสามารถของรองเท้าทรงนี้คือมันเป็นรองเท้าทรงที่จะเปลี่ยนจากลุคติ๋มๆขี้เล่นๆของคุณให้กลายเป็นหนุ่มมาดแมน ดิบ เท่ Rugged ได้อย่างน่าอัศจรรย์ ที่สำคัญคือมันดูแล้วให้ความรู้สึกอเมริกันวินเทจขึ้นมาอย่างมาก เป็นเหตุให้เราต้องหยิบมารวมในลิสต์นี้ด้วย

Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

12.กันยายน.2022

“TIME TO AWAKEN YOUR ZIMBE SPIRIT” ถึงเวลาเดินทางให้สุด ไม่หยุดไปต่อ เรื่องราวการปลุกจิตวิญญาณของนักเดินทางอย่าง ZIMBE (จิมเบ) พร้อมกับเพื่อนผู้สร้างตำนานการเดินทางร่วมกันอย่าง อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม ที่ครั้งนี้กลับมาในฐานะ Seiko brand friend คนแรกของปี 2022 และมาพร้อมเรื่องราวจากการกลับมาออกเดินทางอีกครั้ง หลังจากที่โลกหยุดชะงักไปช่วงหนึ่ง มาดูกันว่าในครั้งนี้ นักเดินทางผู้สร้างตำนานจะพาพวกเราไปเจอกับอะไรบ้าง?