fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#StyleGuide : “Sneakers with Suits” แนะนำ 5 เทคนิคดีๆในการใส่รองเท้าผ้าใบกับชุดสูท เทรนด์ล่ามาแรงของหนุ่มสาวคนมีสไตล์
date : 24.กันยายน.2015 tag :

tips-on-how-to-wear-sneakers-with-a-suit-dooddot-COVER

เดี๋ยวนี้ไม่รู้เป็นอะไร เวลาเห็นหนุ่มๆหรือสาวๆคนไหนใส่สูทคู่กับรองเท้าผ้าใบแล้วรู้สึกว่าเท่เป็นบ้า ช่างเป็น inspiration แรงบันดาลใจที่ดีในการแต่งตัวให้กับคนทำงานอย่างเราได้อย่างมีสไตล์สุดๆไปเลย จนอดรู้สึกไม่ได้ว่าถ้ามี working guys & girls กล้าที่จะลุกขึ้นมามิกซ์แอนด์แมทช์การใส่รองเท้าผ้าใบคู่กับชุดสูทให้เห็นมากกว่านี้ก็คงจะเพิ่มสีสันให้กับแฟชั่นบนท้องถนนของบ้านเราได้ไม่น้อยทีเดียว

ชุดสูท + รองเท้าผ้าใบ (sneakers) อาจจะเป็นชุด หรือส่วนผสมที่ผู้ชาย หรือแม้กระทั่งผู้หญิงหลายคนเคยคิดอยากจะใส่ แต่ก็ยังรู้สึกเก้ๆกังๆว่าควรจะจับมาใส่คู่กันดีหรือไม่ เพราะชุดสูท อย่างที่ทุกคนทราบกันดีคือ ถือเป็นยูนิฟอร์มของความเป็นทางการ และความเรียบร้อย ไอ้จะหยิบรองเท้าผ้าใบที่นอนมากับภาพลักษณ์แห่งความชิลล์และความเซอร์คงจะไม่ค่อยเหมาะเสียเท่าไหร่ แต่ช้าก่อน! ยุคสมัยนี้แล้ว อะไรก็เป็นไปได้ทั้งนั้นในโลกของแฟชั่นที่ไม่มีกรอบตายตัว ขึ้นอยู่กับว่าคุณสามารถจับมันมามิกซ์แอนด์แมทช์ให้ดูลงตัวได้หรือไม่ รวมถึงบวกกับความมั่นใจที่คุณมีด้วย ซึ่งควรพกมาก่อนเลยเป็นอันดับแรก ถ้าใครยังนึกไม่ค่อยออกว่าควรจะหยิบรองเท้าผ้าใบคู่โปรดมาใส่คู่กับชุดสูทยังไงให้ออกมาดูดี มีสไตล์ และที่สำคัญยิ่งกว่านั้นคือ ใส่ยังไงให้ออกมาแล้วยังคงลุคของความสุภาพเรียบร้อย ไม่ดูเฟี้ยวจนเกินงาม (เพราะอย่าลืมว่าสุดท้ายแล้วชุดสูทนั้นถูกสร้างมาเพื่อความเป็นสุภาพชน) วันนี้เรามี tips ในการใส่ชุดสูทคู่กับรองเท้าผ้าใบดีๆมาฝากกัน ซึ่งเราเชื่อว่าพอคุณได้อ่านจนจบแล้ว คุณก็จะค้นพบว่าหากรู้จักแมทช์สองไอเท็มนี้คู่กันดีๆแล้ว ไม่ว่าคุณจะเป็นหนุ่มออฟฟิศไฟแรง หรือสาวครีเอทีฟเวิร์คกิ้งวูแมนอารมณ์ติสต์ ก็สามารถแต่งออกมาให้ดูหล่อ สวย มีสไตล์สุดฮิปได้อย่างที่คุณอาจคาดไม่ถึงมาก่อนเลยล่ะ

tips-on-how-to-wear-sneakers-with-a-suit-dooddot-01

สูทที่เลือกใส่คู่กับรองเท้าผ้าใบควรเป็นแบบ ‘slim fit’ หรือแบบพอดีตัว

tips-on-how-to-wear-sneakers-with-a-suit-dooddot-02

adidas Stan Smith รองเท้าผ้าใบอันดับต้นๆที่ควรเลือกแมทช์กับชุดสูท

Tip No. 1

การใส่รองเท้าผ้าใบคู่กับชุดสูท ถือเป็นการแสดงให้ทุกคนเห็นว่า วันนี้คุณอยากใส่สูทจริงๆ ไม่ใช่ ‘โดนบังคับให้ใส่’ หรือ ‘จำเป็นต้องใส่’ พูดง่ายๆคือมันเป็นส่วนผสมที่ประกาศให้รู้ว่าคุณมีความคูล และมีสไตล์การแต่งตัวที่เป็นตัวของตัวเองจริงๆ เพราะฉะนั้นก่อนอื่นเลย สูทที่คุณจะเลือกใส่คู่กับรองเท้าผ้าใบควรเป็นแบบ slim fit หรือแบบพอดีตัว และฮิปพอที่จะสามารถทำให้ลุคสูทและรองเท้าผ้าใบของคุณเวิร์ค ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดคือการสั่งตัดสูท เพราะช่างตัดสูทจะสามารถวัดขนาดและความยาวของชุดสูทที่คุณต้องการได้อย่างพอดี หรือถ้าคุณสะดวกซื้อแบบสูทสำเร็จรูป ก่อนจะจ่ายเงินซื้อ คุณควรลองให้มั่นใจก่อนว่าชุดสูทชุดนั้นพอดีกับตัวคุณจริงๆหรือไม่ เพราะในหลายๆครั้งพวกชุดสูทสำเร็จจะมีช่วงแขนที่ยาวไปหรือสั้นไป หรือไม่ก็ช่วงตัวหลวมไป หรือรัดจนเกินไป ไม่พอดีกับรูปร่าง ส่วนตัวรองเท้าผ้าใบก็ควรเริ่มจากพวกสไตล์มินิมอลเรียบๆ ที่ไม่ลายพร้อยไปด้วยตราโลโก้หรือพวกสีสดๆทั้งหลาย ซึ่งตัวเลือกที่ดีที่สุดก็เห็นจะหนีจากสองสไตล์ยอดนิยมอย่าง Stan Smith และ Jack Purcell ไปไม่ได้

tips-on-how-to-wear-sneakers-with-a-suit-dooddot-03

เริ่มด้วยชุดสูทสีเบสิค อย่าง ดำ เทา กรมท่า รับรองไม่มีพลาด

tips-on-how-to-wear-sneakers-with-a-suit-dooddot-04

Tip No. 2

สำหรับสีของสูทนั้น ถ้าเป็นชุดสูทตัวแรกของคุณสำหรับใส่ได้ในหลายๆโอกาส แนะนำว่าควรเลือกสีพื้นๆไว้ก่อนจะดีที่สุด อย่างเช่นสีดำ สีเทา หรือสีกรมท่า เพราะถือเป็นสีเบสิคแบบทางการที่คุณสามารถใส่ไปได้ทุกงานจริงๆ เพราะฉะนั้นการเลือกชุดสูทสีเบสิคนี่ยังไงก็ไม่มีทางพลาด แถมยังใส่คู่กับรองเท้าผ้าใบได้แทบทุกสไตล์อีกต่างหาก

tips-on-how-to-wear-sneakers-with-a-suit-dooddot-05

จะใส่ให้สวย ความยาวของขากางเกงควรอยู่พอดี หรือเหนือข้อเท้าขึ้นไปนิดนึง

tips-on-how-to-wear-sneakers-with-a-suit-dooddot-06

Tip No. 3

อย่างที่บอกไปตอนแรกว่ารองเท้าผ้าใบควรถูกจับคู่กับชุดสูทแบบ slim fit เท่านั้น เพราะถ้าเกิดคุณดันใส่คู่กับสูทแบบ traditional cut นอกจากคุณจะดูแต่งตัวออกขาดๆเกินๆแล้ว คุณอาจมีสิทธิดูเหมือนลุง หรือป้าที่เกิดอยากแต่งตัวเป็นวัยรุ่นซะงั้น (fail มากๆ) อีกจุดสำคัญที่คุณห้ามมองข้ามเด็ดขาดเลยก็คือความยาวของขากางเกง ซึ่งสามารถทำให้ลุคของคุณเกิดหรือไม่ก็ดับได้ง่ายๆ ความยาวของขากางเกงที่ใช่เลยก็คือใส่แล้วมันควรอยู่ตรงข้อเท้าพอดี หรือไม่ก็อยู่เหนือข้อเท้าขึ้นไปนิดเดียวพอ เพื่อที่ตอนสวมรองเท้าผ้าใบคุณจะได้โชว์ถุงเท้า โลโก้รองเท้าผ้าใบ หรือไม่ก็ข้อเท้าเพียวๆของคุณไปเลย ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือดีเทลเล็กๆน้อยๆที่จะช่วยสร้างจุดสนใจให้กับลุคคุณได้อย่างดีเยี่ยม

tips-on-how-to-wear-sneakers-with-a-suit-dooddot-07

Tip No. 4

ลุคของชุดสูทและรองเท้าผ้าใบ คือลุคการแต่งตัวของความมีสไตล์ที่โดดเด่น และการคิดนอกกรอบของคนที่แต่ง รวมถึงเป็นชุดสำหรับใส่ไปทำงาน ไปงานเลี้ยง งานอีเว้นท์ หรือดินเนอร์ยามเย็นเป็นต้น ในเมื่อมันเป็นชุดสำหรับใส่ไปยังสถานที่ที่มีความเป็นทางการ หรือโอกาสพิเศษสำคัญ คุณก็ควรมีรองเท้าผ้าใบอย่างดีอย่างน้อยสัก 1-2 คู่ ในการนำมาแมทช์กับชุดสูทของคุณ ลองมองรองเท้าผ้าใบของคุณเหมือนเป็นรองเท้าหนัง Oxford สุดหวงราคาแพง และเก็บรักษา ทำความสะอาดมันอย่างดี เมื่อไหร่ที่คุณหยิบมันมาใส่กับชุดสูทตัวเก่ง คนอื่นที่เห็นเขาจะสัมผัสได้เองว่านั่นไม่ใช่ just any sneaker ที่คุณอยากหยิบมาใส่กับสูทก็หยิบ หากแต่ผ่านการคิด การสไตลิ่งมาแล้วอย่างดีต่างหาก

tips-on-how-to-wear-sneakers-with-a-suit-dooddot-08

tips-on-how-to-wear-sneakers-with-a-suit-dooddot-09

Tip No. 5

ควรยึดกับรองเท้าที่ทำจากวัสดุธรรมชาติเป็นหลัก เช่น ผ้าใบ หนัง และหนังกลับ ส่วน silhouette หรือรูปทรงของรองเท้าก็ควรเป็นพวกทรงคลาสสิคต่างๆ เก็บพวกทรงล้ำๆไว้ใส่กับเสื้อผ้าสไตล์อื่นจะดีกว่า อย่างพวก Low-top จะช่วยขับการตัดเย็บของสูทเทเลอร์ให้ดูคมชัด และโดดเด่นมากขึ้น ลองนึกถึงพวก Stan Smiths, Common Projects Achilles, FEIT Bi-Color Series หรือ Vans Authentics เป็นตัวอย่าง หรือถ้าใครชอบใส่สไตล์ high-top จัดไปเลย Converse Chuck Taylor หรือ Vans Sk8-Hi เอาเป็นว่ารองเท้าผ้าใบที่มีความซิมเปิล เรียบๆ รุ่นคลาสสิคๆทั้งหลาย จะทรง low-top หรือ high-top คือตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะอย่างที่บอกคือการใส่สูทกับรองเท้าผ้าใบนั้นก็เป็นการแต่งตัวนอกกรอบประมาณนึงแล้ว เพราะฉะนั้นรองเท้าผ้าใบที่คุณเลือกใส่ก็ควรยังคุมโทน คุมลุคอยู่ ไม่ควรดูหลุดโลกจนเกินไป

เห็นไหมว่าการเลือกรองเท้าผ้าใบให้เข้ากับชุดสูทนั้น ไม่ใช่เรื่องที่ยากซับซ้อนอย่างที่คิดอะไรเลย เพียงแค่เลือกชุดสูทที่ดูเรียบง่ายแบบกึ่งทางการ และรองเท้าผ้าใบที่มีความมินิมอล หรือคลาสสิค สำคัญอยู่ที่อย่ากลัวที่จะลองผิดลองถูก และปรับใช้ให้เข้ากับสไตล์ที่เป็นตัวคุณจริงๆ แล้วเมื่อคุณเจอสไตล์ที่ใช่ คุณก็จะค้นพบว่ารองเท้าผ้าใบธรรมดาๆ ก็สามารถเปลี่ยนลุคให้คุณดูเป็นหนุ่ม สาวทำงานสุดฮิปขึ้นมาได้อย่างไม่ธรรมดาเลย

Bonus Tip

การเลือกรองเท้าผ้าใบนั้นสุดท้ายแล้วก็ขึ้นอยู่กับสไตล์ และรสนิยมของใครของมัน แต่ถ้าคุณอยากใส่กับชุดสูทให้ดูดีจริงๆและไม่พลาด เราขอแนะนำ 10 รองเท้าผ้าใบ รุ่นนี้

tips-on-how-to-wear-sneakers-with-a-suit-dooddot-10

adidas Originals Superstar

tips-on-how-to-wear-sneakers-with-a-suit-dooddot-11

adidas Stan Smith

tips-on-how-to-wear-sneakers-with-a-suit-dooddot-12

Converse Chuck Taylor All Star

tips-on-how-to-wear-sneakers-with-a-suit-dooddot-13

Converse Jack Purcell

tips-on-how-to-wear-sneakers-with-a-suit-dooddot-14

Vans Authentic Skate Shoes

tips-on-how-to-wear-sneakers-with-a-suit-dooddot-15

Vans Sk8-Hi

tips-on-how-to-wear-sneakers-with-a-suit-dooddot-16

Common Projects Achilles

tips-on-how-to-wear-sneakers-with-a-suit-dooddot-17

FEIT Bi-Color Series

tips-on-how-to-wear-sneakers-with-a-suit-dooddot-18

Nike Classic Cortez

tips-on-how-to-wear-sneakers-with-a-suit-dooddot-19

New Balance M 990 BD Burgundy Red

Writer: Thip S. Selley

RECOMMENDED CONTENT

8.มกราคม.2024

“Epic Worlds” โปรเจ็กต์ภาพยนตร์สั้นสุดพิเศษซึ่งถ่ายทำด้วย Galaxy S23 Ultra สร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ของการสร้างคอนเทนต์โดยใช้สมาร์ทโฟน ซึ่งการถ่ายทำผ่านขั้นตอนการระดมทุนจากมวลชนก่อนจะนำมาตัดต่อเข้าด้วยกันและเผยแพร่สู่สาธารณะ โดย “Epic Worlds” เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงพลังของการทำงานร่วมกัน