fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

ว่ากันด้วยเรื่องของคนชอบใส่ “หมวก” มีวิธีเลือกทรงหมวกแบบไหนที่ใส่แล้วเหมาะกับสไตล์ของคุณ?
date : 20.มีนาคม.2015 tag :

ไหนใครชอบใส่หมวก ประเภทออกจากบ้านไม่ได้เลยถ้าไม่มีอะไรมาปิดหัวไว้ ยกมือขึ้นหน่อย!? คงมีไม่น้อยเลยที่ยกมือหน้าจอกันอยู่ หมวกนั้นสำคัญไฉน วันนี้เราจะพูดเรื่องหมวกๆกัน ความเป็นสิ่งที่มาปกปิดศรีษะและอยู่บนสุดในบรรดาแฟชั่นทั้งตัว หมวกสามารถเปลี่ยนลุคและเปลี่ยนคาแรคเตอร์ของคนๆหนึ่งไปได้อย่างมากเลยทีเดียว จากที่ความเชื่อของคนส่วนใหญ่ชอบมองว่าการใส่ “หมวก” อาจจะดูเป็นเรื่องที่จัดเต็มเกินไป เอาล่ะ คอลัมน์วันนี้เราจะพาทุกคนมาดูกันดีกว่าว่าทรงหมวกที่มีมากมายบนโลกใบนี้ บ่งบอกถึงสไตล์อะไรออกมา และมีที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง (หมายเหตุ: ภาพถ่ายสวยๆส่วนใหญ่ที่เราใช้ประกอบในคอลัมน์นี้มาจากเวปไซต์ Sartorialist ของช่างภาพ Scott Schuman ใครที่ชอบดู Fashion บนท้องถนนเข้าไปเยี่ยมชมกันได้)

null

The Fedora

หมวกทรงคลาสสิคของสุภาพบุรุษคุณผู้ชาย (ที่ผู้หญิงบางคนก็มีการจับมา Mix and Match แต่งตัวแมนๆเราเห็นคงรักตายเลย) จุดเด่นที่ทำให้ Fedora มีเอกลักษณ์ก็คือ จีบด้านบนที่สร้างรอยบุบเล็กน้อย พอดีกับการจับถนัดมือ และที่สำคัญคือปีกหมวกที่ปรับได้ตามต้องการ และมีความบางระดับกำลังพอดีๆ ไม่ว่าจะจับคู่กับเสื้อผ้าตัวเก่งชุดไหน Fedora ก็จะทำให้คุณดูมีสไตล์ขึ้นอย่างง่ายๆ (แต่คำว่าจับคู่กับอะไรก็ได้นี่ ก็คงไม่มีใครผ่าขนาดไปใส่กับเสื้อบอลออกมาจากบ้านหรอกนะ!) หมวกทรงนี้สามารถใส่ได้ในทุกโอกาส ในวันธรรมดาก็ดูสบายๆใส่ออกจากบ้าน ส่วนในวันทางการก็ดูมีการเล่นกับการแต่งตัวที่มีระดับดีไม่น้อย ขอแค่อย่างเดียว เราต้องลบความคิดว่า การใส่หมวกจะ “ดูเยอะ” ออกไปให้หมด ปล่อยให้หมวกทำหน้าที่ของมัน แล้วทุกอย่างจะเวิร์คเอง

null

The Panama Hat

หมวกถักสานยอดฮิตตลอดกาล ทรงของ Panama Hat ก็มักจะมีรูปทรงคล้ายกันกับ Fedora แต่เอกลักษณ์คือ Texture ที่ใช้การสาน และวัสดุที่ทำ ตอนนี้บ้านเรากำลังจะเข้าช่วงหน้าร้อน เราเชื่อว่ามันจะต้องเป็นไอเทมกลับมาเป็นที่นิยมเห็นกันบนท้องถนนอีกครั้ง เพราะนี่คือเครื่องหมายของคำว่าหน้าร้อนในอเมริกาใต้อย่างแท้จริง จุดเด่นของ Panama Hat คือน้ำหนักเบา ใส่สบาย อากาศถ่ายเท รูปทรงหมวกที่อยู่เหนือกาลเวลา สามารถจับคู่ได้กับทุกลุคของ Summer (ให้ไปใส่ Panama Hat กับโค้ทหน้าหนาวก็คงไม่มีใครกล้าทำ) ไม่ว่าจะเป็นชุดลำลอง จะยีนส์ จะกางเกงขาสั้น หรือจะเป็น Sport Jacket สบายๆ เสื้อเชิ้ตฮาวายก็ได้ไม่แพ้กัน จะทำให้หน้าร้อนนั้นของคุณดูมีชีวิตชีวาขึ้นมาทันที ข้อดีของ Panama Hat ที่ทำให้อยู่ได้ถึงทุกวันนี้คือทรงหมวกที่ร่วมสมัย ต่างกับทรง Boater ที่เป็นหมวกสานเหมือนกัน แต่ทรงจะทื่อๆกว่า อันนั้นไม่ค่อยมีให้เห็นนัก แต่ถ้าใครหยิบมาใส่ก็จะยิ่งเป็นไอเทมชิ้นนี้ที่มีเอกลักษณ์ชัดเจนขึ้นไปอีก

เกร็ดน่ารู้: ต้นกำเนิดของ Panama Hat ไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศ Panama นะ มาจากประเทศ Ecuador ข้ามน้ำมาทำการค้ากันแล้วก็ใช้กันแพร่หลาย ก็เลยเรียกติดปากกันว่า หมวก Panama Hat

null

The Pork Pie

มองในมุมคนที่ไม่ใส่ใจเรื่องหมวก หมวกทรงนี้อาจจะดูคล้ายกันกับ Fedora แต่ถ้าสังเกตสักนิด Pork Pie มีความพิเศษมากๆตรงที่ฐานด้านบนตัดแบนและมีความสูงน้อยกว่า ซึ่งในการแต่งตัวหรือลุคของคนๆนึงถือว่ามีผลมหาศาล ถ้าคำแนะนำเบื้องต้นเราว่าคนใส่หมวกนี้อาจจะต้องมีโครงร่างที่สูง หรือมีรูปหน้าที่เรียวยาวนิดนึง ไม่งั้นอาจจะดูตื้อๆตันๆได้ ปีกกลมๆของมันจะทำให้ยูนิฟอร์มของคุณมีเนื้อหาที่น่าสนใจ และทำให้หลายคนสนใจได้แน่ๆ แต่ก็ล่ะ ในบ้านเรากับหมวกทรงนี้เราว่าไม่ค่อยมีให้เห็นเท่าไรนะ

null

The Bowler

หมวกที่บรรดาหนังฮอลลีวู๊ดเรื่องต่างๆ หยิบมาใช้ในคาแรคเตอร์ซะจนมันถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์ของผู้ดีอังกฤษไปเรียบร้อยแล้ว แต่เอาจริงๆต้นกำเนิดของการใส่ Bowler นั้นโคตรจะ Working-Class เลยนะ เทียบกันกับ  Pork Pie หรือ Fedora ข้อข้างบน Bowler ถือว่ามีความทางการน้อยที่สุดแล้ว เพราะฉะนั้นการจะหยิบ Bowler มาผสมผสานกับการแต่งตัวของเรา เราว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดคือเอาภาพของ Charlie Chaplin ลบออกไปให้หมด (แหม แกทำไว้ซะโคตรจะไอคอนนิกเลย) แน่นอนล่ะว่าเสื้อผ้าที่เข้ากันกับ Bowler ได้เป็นปีขลุ่ยคงหนีไม่พ้นเสื้อผ้าเลเยอร์เยอะๆอย่างเช่น Coat หรือ Sweater แต่ในลุค Casual สบายๆถ้าหยิบมาใส่ดีๆ ก็ดูไม่แย่เหมือนกัน ยิ่งพวกวัยรุ่นผู้หญิงในเกาะอังกฤษตอนนี้นิยมหยิบมาใส่ ให้อารมณ์น่ารักน่าทะนุถนอมไปอีกแบบ

null

The Baseball Cap

ทรงหมวกแก็ปยอดฮิต ใส่ตั้งแต่เล็กจนโต จุดเด่นของหมวกแก็ปก็คือ มันตะโกนออกมาอย่างชัดเจนเลยว่าคุณเป็นคนรักความสนุกสนานและไม่โยนทิ้งความขี้เล่นที่มีอยู่ในตัวเอง ทรงของหมวกแก็ป มีแยกออกมาเป็นหลายแบบ แตกต่างมากมาย แต่ที่เห็นบ่อยสุดคงต้องเป็น Baseball Cap ทำให้เมื่อใดก็ตามที่เราเลือกหมวกแก๊ปมาใส่ ไม่มากก็น้อยการแต่งตัวของเราก็มีกลิ่นอายวัฒนธรรมอเมริกันเพิ่มเข้ามาแล้ว หมวกแก๊ปเข้าได้กับการแต่งกายแทบจะทุกแบบ (ขนาดยูนิฟอร์มนักเรียนประถมบ้านเรา ใส่หมวกแก๊ปติดดาวเงินก็เป็นลูกเสือรุ่นจิ๋วเท่ได้ไม่แพ้กัน) เพราะฉะนั้นไม่ว่าคุณจะสตรีทเดินบนท้องถนนหรือคุณจะแนวไหนก็ตาม อย่าคิดมาก เวลาออกไปเดินข้างนอกลองที่จะหยิบหมวกแก๊ปมาใส่ แค่ดูเรื่องสีที่เข้ากันได้กับชุดของเราหน่อยก็พอแล้ว

null

The Flat Cap

Flat Cap จะมีทรงที่แบนลงมาอีก แทบจะเหมือนเอาหมวกแก็ปมาบีบทับเลย ถ้าจะเทียบกับบรรดาหมวแก๊ปทั้งหมด ทรงนี้ดูจะมีมานานเก่าท่ีสุด เพราะเวลาเห็นภาพเก่าๆตั้งแต่ไหนแต่ไร Flat Cap อยู่คู่กับการแต่งกายของสุภาพบุรษตลอดเวลา  แต่ด้วยรูปทรงที่แบนแต่ยาว ทำให้รูปหน้าที่เหมาะสม มีผลกับการใส่ Flat Cap ประมาณหนึ่ง เพราะถ้าใส่แล้วไม่เข้าอาจจะทำให้หน้าดูบวมและตันๆได้ Flat Cap สามารถใส่ร่วมกับเสื้อผ้าได้หลากหลายรูปแบบ จะเป็นกางเกงขาสั้นก็ทำได้ ได้ทั้งลุคที่ลำลองและเป็นทางการ ไม่รู้ว่าทำไม หมวกประเภทนี้ถึงมักจะทำให้เรานึกถึงวัยรุ่นหนุ่มในยุโรป โดยเฉพาะอิตาลีช่วงยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สงสัยดูหนังแก๊งมาเฟียเมือง Sicily ในเรื่อง Godfather มากเกินไป เราว่าหมวกประเภทนี้อยู่ตรงกลางได้พอดิบพอดีกับความ Casual และความเป็นทางการ (ภายในหมวกสไตล์นี้ยังมีสับเซตย่อยลงไปอีกอย่างเช่น Newsboy Cap ที่ด้านบนจะมีเม็ดกลมไว้ตรงกลางและแบ่งหมวกออกเป็นแปดส่วน เป็นต้น)

null

The Bucket Hat

มาถึงอีกหนึ่งหมวกที่มีคาแรคเตอร์ของตัวเองจัดๆ ตรงนี้เราคงพูดได้เต็มปากแล้วว่า หมวกทรงบักเก๊ตไม่มีวันตาย (และไม่เคยตายด้วย!) จุดเริ่มต้นของมันน่าจะมาจากแถบไอริช ออกแบบมาให้สำหรับชาวประมงและชาวไร่ สำหรับใส่กันน้ำกันฝน และข้อดีคือ ด้วยความที่เป็นหมวกนิ่มๆไม่มีโครงหมวกอะไรเลย ทำให้มันสามารถพับเก็บใส่โค้ทเวลาไม่ต้องการได้ อ๋อ อย่างนี้นี่เอง เวลาออกทะเลหรือเปียกน้ำฝนก็สามารถบิดหมาดได้เช่นกัน ตั้งแต่นั้นมา Bucket Hat ก็กลายเป็นแฟชั่นไอเทมที่ถึงแม้จะดูไม่ทางการเท่าไร แต่ถ้าใครหยิบมาใส่ก็เป็นชิ้นที่ดูมี Statement ที่น่าสนใจเหมือนกัน Bucket Hat สามารถจับคู่กับลุคอะไรก็ได้ อย่ามองว่ามันเป็นส่วนที่เติมออกมาในเครื่องแต่งกาย ให้มองมันเป็นส่วนผสมชั้นดี อย่างลุค Ivy ที่ดูเรียบร้อยหน่อย Woody Allen ก็แสดงให้เห็นแล้วว่าหมวกทรงนี้มีดีอย่างไร หรือถ้าใน Pop Culture  ขึ้นมา Bucket Hat เริ่มกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในช่วง ต้น 90’s ทั้ง Hip Hop Old School หรือวงร็อค Alternative ลองหาดูภาพเก่าๆได้เลย ร้อยทั้งร้อยต้องมีหมวกแบบนี้โผล่มาให้เห็นในสมาชิกในวงสักคนแน่นอน All Hail Bucket Hat!

null

The Beanies

ถ้าเอาคำแรกที่นึกออก นี่มันคือหมวกทรง Eminem ชอบใส่นี่หว่า! แต่รู้หรือไม่ว่า หมวก Beanie นี้มีที่มาย้อนกลับไปเก่าแก่พอสมควร แรกเริ่มเดิมทีมันคือหมวกของคนทำงานตั้งแต่ในสมัยยุคกลาง เป็นมรดกตกทอดกันมาเรื่อยๆจนถึงภาพที่ถ้าเราพอจะจำกันได้ ลองนึกภาพคนตัดไม้ชุด Lumberjack เสื้อลายสก็อต ไว้หนวดไว้เครา กางเกงยีนส์ บนหัวของพวกเขาจะมีหมวกแบบนี้อยู่ หรือจะเป็นกลาสีเรือ ชาวประมง ก็ชอบใส่หมวกแบบนี้เช่นกันกัน ส่วนคำว่า Beanies นี้เริ่มมาเรียกกันในวงการสเก็ตบอร์ดยุค 90’s เมื่อคนเริ่มหยิบเอาหมวกทรงนี้กลับมาใส่กันเป็นบ้าเป็นหลังอีกครั้ง โดยเฉพาะ Rapper ทั้งหลาย อาจจะเพราะด้วยความสบาย ใส่ง่าย พกง่าย และเป็นหมวกที่ดูเป็นมิตรกับทุกสไตล์การแต่งตัว ถ้าใครยังนึกไม่ออกว่าตัวเองจะหยิบหมวก Beanies มาใส่ให้เข้าได้อย่างไร แสดงว่าคุณลืมไปแล้วว่า เราทุกคนเวลาเป็นเด็กทารกต้องใส่ Beanies สีขาวเวลานอนอยู่ทุกคน แค่อย่ายึดติดว่า Beanies ต้องแปลว่า = ฮิปฮอปเสมอไป เท่านั้นก็เท่แล้ว

 Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

คู่นายแบบ นางแบบ ที่เอกลักษณ์รอยสัก และสไตล์โดดเด่น เท่กว่าใครๆกับตนตัว และสไตส์สักที่แนวยิ่งกว่า