fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“The Dos and Don’ts of Short Sleeved Shirts” วิธีใส่เสื้อเชิ้ตแขนสั้นอย่างไรให้ถูกวิธีสำหรับคุณผู้ชาย
date : 2.กรกฎาคม.2014 tag :

ห่างหายไปนานกับคอลัมน์ grooming สำหรับคุณผู้ชาย วันนี้เราขอนำมันกลับมาด้วยการแนะนำวิธีใส่เสื้อเชิ้ตแขนสั้นอย่างไรให้ถูกวิธี กับ “The Dos and Don’ts of Short Sleeved Shirts” อ่านมาถึงตอนนี้หนุ่มๆบางคนอาจคิดในใจ “เอ๊ะ ขนาดจะใส่เสื้อเชิ้ตแขนสั้นนี่ยังต้องมีวิธีด้วยเหรอ?” ใช่แล้ว แม้แต่เสื้อแขนสั้นที่ดูใส่ง่ายแสนง่าย ยังมีวิธีใส่ให้ถูกต้องเลย อาจไม่เชิงเป็น “วิธี” เสียทีเดียว แต่เราเรียกว่าเป็นคำ “แนะนำ” หรือเป็น guide ในการใส่มากกว่า เพราะเชื่อว่าต้องมีหนุ่มๆที่ไม่รู้ตัวว่าใส่เสื้อเชิ้ตแขนสั้นแบบผิดๆอยู่แน่นอน เคยสังเกตไหมว่า ทำไมผู้ชายคนนี้ใส่เสื้อเชิ้ตแขนสั้นสไตล์ก็ไม่ได้ดูโดดเด่นอะไร แต่ทำไมเขาถึงดูเท่ หรือทำไมผู้ชายอีกคนอุตส่าห์ใส่เสื้อแขนสั้นจากแบรนด์เนมอย่างดี แต่ก็ยังดูเชยๆพิกล? นั่นก็เป็นเพราะเสื้อเชิ้ตแขนสั้นนั้นมีเรื่องของแพทเทิร์น การตัดเย็บ ความยาวของแขนเสื้อ และเรื่องของสีสันเข้ามาเกี่ยวข้อง เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา มาดูกันเลยดีกว่าว่า do’s and don’ts ของการใส่เสื้อเชิ้ตแขนสั้นสำหรับคุณผู้ชายนั้นมีอะไรบ้าง

null
Do: ใส่เสื้อให้พอดีตัว
จำเอาไว้เสมอว่าการใส่เสื้อให้พอดีกับตัวคุณนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญและเป็นเรื่องเบสิคที่สุด ไม่ว่าคุณจะใส่เสื้อแบรนด์เนม เสื้อจากแบรนด์ไฮสตรีท หรือจะเสื้อราคาใดก็ตาม การใส่เสื้อให้พอดีกับหุ่นของคุณถือเป็นกุญแจสำคัญในการแต่งตัวให้ดูดดี ไม่ว่าคุณจะแต่งลุคอะไรก็ตาม เมื่อไหร่ที่คุณกำลังจะซื้อเสื้อแขนสั้น อย่าลืมนึกถึงความยาวของแขนเสื้อและความพอดีของช่วงบ่า เสื้อที่คุณใส่นั้นควรพอดีกับช่วงบ่าของคุณโดยไม่รู้สึกว่ามันฟิตเกินไปบริเวณหน้าอกหรือช่วงลำตัว ส่วนความยาวของแขนเสื้อนั้นควรมีความยาวถึงแค่ช่วงกึ่งกลางของแขนส่วนบน ความยาวประมาณนี้กำลังดูพอดีเลย ไม่เชื่อลองดูภาพทางด้านบนได้

null

Don’t: คิดว่าเสื้อแขนสั้นนั้นเหมือนกันหมด
เสื้อบางตัวนั้นเหมาะสำหรับเอาใส่เข้ากางเกง ส่วนบางตัวนั้นเหมาะสำหรับใส่นอกกางเกงมากกว่า จริงๆแล้วเสื้อเชิ้ตแขนสั้นใส่ได้ทั้งสองแบบ แต่คุณก็ควรรู้ว่าคุณต้องการเสื้อใส่ลักษณะไหน สำหรับเสื้อเชิ้ตใส่เข้ากางเกง ส่วนใหญ่แล้วจะให้ลุคที่ดูสมาร์ท เหมาะสำหรับใส่กับกางเกงขากระบอกเล็กและรองเท้าหนังอย่างดี ส่วนเสื้อเชิ้ตใส่นอกกางเกงนั้นจะเป็นลุคที่ดูสบายๆมากกว่า เหมาะที่จะใส่กับกางเกงขาสั้นหรือกางเกงยีนส์ และรองเท้าผ้าใบ ทีนี้เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเสื้อแบบไหนควรใส่เข้ากางเกงหรือนอกกางเกง? ลองสังเกตดูง่ายๆจากความยาวของชายเสื้อ เสื้อที่เหมาะสำหรับใส่นอกกางเกงจะมีความยาวที่สั้นกว่า ซึ่งปกติแล้วจะยาวเลยช่วงเอวลงมาหน่อย

null

Do: ลองหยิบเสื้อเชิ้ตแขนสั้นใส่ไปทำงาน
ถึงแม้ว่าการใส่เสื้อเชิ้ตแขนสั้นไปทำงานในบริษัทหรือองค์กรใหญ่ๆจะดูไม่ค่อยเหมาะสมนัก แต่ถ้าคุณทำงานในออฟฟิศที่แต่งตัวแบบ smart casual ได้ ขอบอกว่าการใส่เสื้อเชิ้ตแขนสั้นนั้นเป็นทางเลือกหนึ่งที่คุณไม่ควรมองข้าม เพราะมันจะให้ลุคที่ดูแตกต่างจากเสื้อเชิ้ตแขนยาวอันแสนน่าเบื่อโดยสิ้นเชิงเลยล่ะ! ถ้าคุณอยากลองหันมาใส่เสื้อเชิ้ตแขนสั้นไปทำงาน อย่าลืมใส่เสื้อที่พอดีกับตัวคุณ เลือกโทนสีที่ดูเป็นการนิดนึง (สีขาว สีเทา สีดำ สีน้ำเงินเข้ม) และแพทเทิร์นที่ไม่ดูโฉ่งฉ่างเกินไป นอกจากนี้คุณยังใส่เนคไทกับเสื้อเชิ้ตแขนสั้นก็ยังได้ แต่ควรเลือกเนคไทที่มีความกว้างให้เข้ากับเสื้อสไตล์นี้ นั่นก็คือเนคไทเส้นเล็ก

null

Don’t: ลืมนึกถึงแพทเทิร์นและเนื้อผ้าของเสื้อ
หน้าร้อนทั้งทีจะมามัวใส่เสื้อสีเข้ม แพทเทิร์นน่าเบื่อๆอยู่ทำไม ถ้าปกติแล้วคุณใส่เสื้อเชิ้ตสีเข้มและลายทางไปทำงานเป็นประจำ ลองหันมาใส่เสื้อเชิ้ตแขนสั้นลายตารางหมากรุก (gingham) หรือลายสก๊อตดูสี สำหรับซีซั่น Spring/Summer 2014 ลายที่กำลังอินเทรนด์อยู่ตอนนี้ก็คือลายดอกไม้สไตล์ฮาวาย ลายคาโม่ และลายจุด polka dot

null

Don’t: จำกัดการแต่งตัวของคุณเอง
เอาเข้าจริง คุณอยากจะมิกส์แอนด์แมทช์เสื้อเชิ้ตแขนสั้นคู่กับไอเท็มหรือแอคเซสเซอรี่ส์อะไร ก็แล้วแต่ตัวคุณเลย! แค่คุณมองเสื้อเชิ้ตแขนสั้นให้เหมือนกับเสื้อยืดหรือเสื้อโปโล มันก็เป็นแค่เสื้ออีกแบบหนึ่งที่สามารถใส่คู่กับอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะกางเกงยีนส์ กางเกงขาสั้น กางเกงสแล็ค ไปจนถึงเสื้อสูท แค่อย่าลืมว่าให้คุมโทนเรื่องสีและให้ความสำคัญกับแพทเทิร์นและรายละเอียดเล็กๆน้อยๆที่เราแนะนำมาข้างต้นก็พอ

Credit: Fashionbeans

RECOMMENDED CONTENT

1.พฤศจิกายน.2021

การ์มิน เปิดตัวแคมเปญ “FROM ZERO TO HERO” ปลุกสปิริตให้คนไทยในช่วงเวลาที่หมดไฟ ให้สามารถเดินหน้าพิชิตเป้าหมายก่อนปิดปี 64