fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“Jurassic Plastic” จากพลาสติกสู่ประติมากรรมรูปไดโนเสาร์ ปลุกจิตสำนึกถึงบทบาทของพลาสติกที่มีต่อทุกชีวิต
date : 9.กันยายน.2019 tag :

เจแปนฟาวน์เดชั่นกรุงเทพ และช่างชุ่ย ครีเอทีฟพาร์ค ภูมิใจนำเสนอนิทรรศการศิลปะ “Jurassic Plastic” โดย ฮิโรชิ ฟูจิ ศิลปินระดับโลกชาวญี่ปุ่น

เนื่องจากคุณฟูจิตระหนักถึงปัญหาการผลิตสินค้าด้วยพลาสติกจำนวนมากที่เติบโตขึ้นในชีวิตประจำวันของเราเหมือนดอกเห็ดตั้งแต่ยุค 70 ในปีค.ศ. 1997 เขาจึงได้เริ่มเก็บสะสมของเล่นพลาสติกที่ไม่เล่นแล้วตามบ้านเรือน จนเกิดเป็นโครงการระยะยาวที่มีชื่อว่า “เก๊กโกะ บาซาร์” หรือตลาดแลกเปลี่ยนของเล่นที่เด็กๆ สามารถนำเอาของเล่นเก่ามาแลกเป็นของเล่นมือสองชิ้นใหม่ได้

จากโครงการนี้ คุณฟูจิได้พบว่ามีของเล่นที่น่าสนใจหลายชนิดถูกแลกเปลี่ยนออกไปตลอดเวลา มีเพียงของเล่นที่แตกหักแล้วและของเล่นที่ได้จากร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดที่ถูกผลิตจำนวนมากเท่านั้นที่ไม่มีใครมาแลกเอาไป ปัจจุบันปริมาณของเล่นที่ไม่เล่นแล้ว โดยเฉพาะของเล่นพลาสติกนั้นมีจำนวนสูงกว่า 50,000 ชิ้นซึ่งยังถือเป็นเพียงจำนวนน้อยนิดหากเทียบกับของเล่นทั้งหมดที่มีจริงๆในสังคมปัจจุบัน คุณฟูจิกล่าวว่าในโลกของเรามีการผลิตสินค้าพลาสติกมากเกินความจำเป็นและสินค้าเหล่านั้นก็ถูกทิ้งขว้างเป็นขยะจำนวนมหาศาล ซึ่งขยะเหล่านั้นก็จะถูกกวาดลงสู่ท้องทะเลเมื่อเกิดน้ำท่วม ทำให้เกิดผลกระทบต่อชีวิตสัตว์ในท้องทะเลอย่างรุนแรง

ในนิทรรศการ “จูราสสิก พลาสติก” คุณฟูจิจะนำเสนอผลงานประติมากรรมรูปไดโนเสาร์และสัตว์ต่างๆ ที่สร้างขึ้นจากของเล่นที่ไม่เล่นแล้วจากประเทศญี่ปุ่นและประเทศไทย ด้วยข้อเท็จจริงที่ว่าน้ำมันดิบซึ่งเป็นวัตถุดิบในการผลิตพลาสติกนั้นก็มาจากซากศพของสิ่งมีชีวิตในยุคจูราสสิกอย่างไดโนเสาร์ ในนิทรรศการนี้ นอกจากคุณฟูจิจะนำของเล่นเก่ามาสร้างเป็นงานศิลปะล้ำค่าที่มีสีสันสวยงามน่าดึงดูดแล้ว ยังปลุกจิตสำนึกให้เราตระหนักถึงบทบาทของพลาสติกที่มีต่อทุกชีวิต พร้อมทั้งหยิบยกปัญหาขยะและปัญหาลัทธิบริโภคนิยมขึ้นมาให้เด่นชัด

ผู้สนใจสามารถเข้าชมนิทรรศการได้ฟรี มีการจัดเวิร์คช็อปมากมายตลอดช่วงเวลาที่จัดนิทรรศการ

งานจัดขึ้นที่ช่างชุ่ยตั้งแต่วันนี้ ถึง 14 ตุลาคม

เว็บไซต์ เจแปน ฟาวน์เดชั่น กรุงเทพ: www.jfbkk.or.th
เว็บไซต์ช่างชุ่ย: www.changchuibangkok.com

RECOMMENDED CONTENT

9.ธันวาคม.2022

เรื่องราวต่อจาก ภาค3 Parabellum ด้วยราคาที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ตำนานอย่าง John Wick จึงต้องต่อสู้กับ High Table กับเรื่องราวการต่อสู้ของวงการใต้ดิน ตั้งแต่นิวยอร์ก ปารีส ญี่ปุ่น ไปจนถึงเบอร์ลิน