fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Icon : เผยวิธีคิดและการใช้ชีวิตอันสร้างสรรค์ ของ 9 ผู้นำคนครีเอทีฟระดับโลก
date : 22.กันยายน.2015 tag :

daily-habits-of-successful-creatives-dooddot-00

คุณเคยอยากรู้ไหมว่า บรรดาเหล่าคนครีเอทีฟระดับโลก ไม่ว่าจะนักแสดง นักเขียน ดีไซเนอร์ หรือผู้กำกับภาพยนตร์ พวกเขามีวิธีคิดและการใช้ชีวิตในแต่ละวันกันอย่างไร ถึงได้สามารถสร้างสรรค์ผลงานอันยอดเยี่ยมออกมาได้อย่างไม่หยุดหย่อน? วันนี้เราจะพาชาว Dooddot ไปแอบส่องกิจวัตรและวิธีคิดในชีวิตประจำวันของเหล่าคนครีเอทีฟระดับโลก รับรองว่าอ่านแล้วคุณจะมีไฟในการใช้ชีวิตทั้งในแง่ของการทำงาน และชีวิตส่วนตัวไม่มากก็น้อยแน่นอน

daily-habits-of-successful-creatives-dooddot-01

Gwyneth Paltrow – นักแสดง และเจ้าของเว็บไลฟ์สไตล์ Goop

‘ความสำคัญของครอบครัวและสุขภาพมาเป็นอันดับแรก’

กวินเน็ธ พัลโทรว์ นักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์ มีกิจวัตรประจำวันที่บีซี่มากคนหนึ่ง เพราะทุกๆวันเธอจะต้องคอยดูแลเว็บไซต์ และบริษัท e-commerce ของตัวเอง รวมถึงการเขียนตำราทำอาหารด้วย แต่ต่อให้ยุ่งวุ่นวายขนาดไหน สาวกวินเนธก็ให้ความสำคัญต่อครอบครัว และการดูแลสุขภาพเป็นอันดับหนึ่ง ทุกๆวันเธอจะต้องออกกำลังกายอย่างน้อย 2 ชั่วโมง เสร็จแล้วก็ไปส่ง Apple ลูกสาวคนโตที่โรงเรียน ส่วนลูกชายคนเล็ก Moses เธอก็ให้เวลากับเขาไม่แพ้กัน ด้วยการนั่งทานครัวซองต์ด้วยกันในโรงอาหารของโรงเรียน และอ่านหนังสือร่วมกันก่อนที่ลูกจะเข้าเรียน ส่วนเวลาที่เหลือหลังจากนั้น เธอก็ทุ่มให้กับเว็บ Goop และคอยคิดตารางทำกิจกรรมสนุกๆร่วมกันกับลูกรักทั้งสองของเธอ

daily-habits-of-successful-creatives-dooddot-02

David Lynch – ผู้กำกับภาพยนตร์

‘นั่งสมาธิเป็นประจำ’

เดวิด ลินช์ เจ้าพ่อหนัง Cult ระดับโลกคนนี้หลงรักการนั่งสมาธิเป็นชีวิตจิตใจ เขาบอกว่าเขาจะนั่งสมาธิทุกวัน เพราะมันช่วยให้เขาสามารถเอ็นจอยการทำงานมากขึ้น และไม่ใช่กับแค่ในแง่ของการทำงานเพียงอย่างเดียว เพราะการนั่งสมาธิช่วยทำให้เขาเพลิดเพลิน และคิดบวกกับทุกอย่างในชีวิตได้มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

daily-habits-of-successful-creatives-dooddot-03

Diane von Furstenberg – ดีไซเนอร์

‘รู้จักปล่อยวาง และทำให้ผู้อื่นบ้าง’

แน่นอนว่าแฟชั่นดีไซเนอร์ระดับโลกอย่าง ไดแอน วอน เฟอร์สเตนเบิร์ก เจ้าของแบรนด์ดังสุดเลิฟของผู้หญิงหลายๆคนอย่าง DVF นั้น วันๆจะต้องยุ่งวุ่นวายกับการดูแลธุรกิจแบรนด์ของตัวเองตั้งเช้าจรดเย็น แต่ถึงอย่างนั้นเธอก็ตั้งใจกับตัวเองในทุกๆเช้าของวันว่า เธอขอใช้เวลาทำอะไรที่ไม่เกี่ยว หรือเป็นผลประโยชน์กับตัวเองบ้าง อย่างเช่นการนั่งเขียนอีเมลแสดงความยินดี แสดงความชมเชย หรือเขียนตอบจดหมายอื่นๆ ซึ่งเธอบอกว่านี่คือวิธีหนึ่งที่ช่วยทำให้เธอไม่หมกมุ่นกับตัวเองจนเกินไป แถมยังช่วยทำให้สมองของเธอปลอดโปร่งขึ้นอีกด้วย

daily-habits-of-successful-creatives-dooddot-04

Jonathan Anderson – ดีไซเนอร์

‘ต้องมีแพชชั่นกับทุกสิ่งที่ทำ’

โจนาธาน แอนเดอร์สัน ดีไซเนอร์หนุ่มไฟแรงจากเกาะอังกฤษคนนี้ตื่นมาวิ่งตั้งแต่ 6 โมงเช้า เข้าสตูดิโอก่อน 9 โมง และใช้เวลาช่วงเช้าสร้างสรรค์คอลเล็คชั่นใหม่ เขาจะชอบนั่งคิดงานบนโซฟาไม่ก็แวะไปหาทีมงานทั่วห้อง ก่อนเริ่มคอลเล็คชั่นใหม่ต้องเคลียร์ทุกสิ่งจากคอลเล็คชั่นเก่าเพื่อหลีกเลี่ยงอิทธิพลและไอเดียเดิมๆ เขากับทีมงานจะระดมสมอง ทำรีเสิร์ช สเกตช์ สรรหาผ้าที่เหมาะสม และเริ่มทำแพทเทิร์นต้นแบบ ทุกขั้นตอนเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและเป็นระบบ และต้องใส่ความบ้างานเข้าไปด้วย อย่างที่เขาชอบพูดกันว่า “Do it with passion or not at all” หรือ “จงทำสิ่งต่างๆด้วยความรัก มิฉะนั้นก็อย่าทำเลยดีกว่า”

daily-habits-of-successful-creatives-dooddot-05

Haruki Murakami – นักเขียน

‘ชอบทำอะไรเป็นกิจวัตรประจำ สม่ำเสมอ’

เวลามูราคามิอยู่ในกระบวนการของการเขียนนวนิยายสักเล่ม เขาจะยึดกับการทำกิจวัตรอะไรสักอย่างเป็นประจำซ้ำๆอย่างเคร่งครัด โดยเขาเคยให้สัมภาษณ์ว่า “การทำอะไรซ้ำๆไปเรื่อยๆในระยะเวลาหนึ่ง จะทำให้เรารู้สึกว่าการทำสิ่งนั้นๆเป็นอะไรที่สำคัญ มันเหมือนเป็นการสะกดจิตตัวเอง ผมสะกดจิตตัวเองให้เข้าถึงส่วนลึกของสภาวะจิตใจ” เพราะฉะนั้น ไม่ว่ามูราคามิจะทำอะไร จะเขียนหนังสือตั้งแต่ตี 4 ยัน 9 โมงเช้า ไปว่ายน้ำ หรือวิ่งออกกำลังกาย เขาจะตั้งใจทำทุกอย่างทุกวันไม่ให้ขาด เหมือนเป็นการฝึกสมาธิ และวินัยของตัวเองไปในตัว

daily-habits-of-successful-creatives-dooddot-06

Tom Ford – ดีไซเนอร์ ผู้กำกับภาพยนตร์

‘เวลาได้อาบน้ำคือเวลาอันมีค่า’

เชื่อหรือไม่ว่า ทอม ฟอร์ด ดีไซเนอร์สุดครีเอทีฟคนนี้จะชอบอาบน้ำร้อน (hot baths) มากกก…มากถึงขนาดต้องอาบอย่างต่ำ 4 ครั้งต่อวัน! หลายคนฟังแล้วคงคิดเหมือนกันว่า อาบบ่อยขนาดนี้ผิวไม่พังหมดหรือ? แต่ฟอร์ดได้อธิบายว่าการได้นอนแช่ในอ่างนั้นคือวิธีที่เขาได้รีเซ็ต และชาร์จพลังให้กับตัวเองได้อย่างเต็มที่ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับตารางชีวิตประจำวันอันแสนบีซี่ของเขา ไหนจะทั้งเรื่องงาน หรือการออกงานอีเว้นท์ต่างๆที่ต้องพบเจอกับผู้คนมากมาย

daily-habits-of-successful-creatives-dooddot-07

Patti Smith – ศิลปิน นักดนตรี

‘รู้จักให้เวลากับตัวเองในแต่ละวัน’

ศิลปินและนักดนตรีมากความสามารถระดับตำนานอย่าง แพตตี้ สมิธ เผยว่าในทุกๆวันเธอจะต้องให้เวลากับตัวเองอย่างน้อยก็ในทุกๆเช้า ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เธอจะไม่คิดถึงอะไรที่เกี่ยวกับเรื่องงานเลย เธอบอกว่า การได้อยู่กับตัวเองเงียบๆโดยที่ไม่ต้องไปยุ่งกับใครนั้นสำคัญมากๆ เธอจะรู้สึกเหมือนไม่ต้องมีภาระทำอะไร ไม่ต้องไปรู้เรื่องโลกภายนอก อยากทำอะไรทำ จะไปเดินเล่นริมชายหาดก็ได้ นั่งสวดมนต์ก็ได้  ทำสวน หรืออบขนมปังก็ได้ เพราะเมื่อไหร่ที่ถึงเวลาที่เธอต้องออกไปทำงาน เธอจะรู้สึกดีทุกครั้งที่ได้ทำอะไรที่ตัวเองอยากทำแล้วในวันนั้นๆ

daily-habits-of-successful-creatives-dooddot-08

Diane Keaton – นักแสดง

‘เอ็นจอยทุกวินาทีที่ได้มีเวลาเป็นของตัวเอง’

นักแสดงสาวรุ่นใหญ่ ไดแอน คีตัน ตื่นตี 5 ทุกวัน เพื่อยืดเวลาให้เธอได้มีเวลาเป็นส่วนตัวมากขึ้น “เวลาฉันได้นั่งจิบกาแฟคนเดียวเงียบๆอยู่ที่บ้าน ฉันจะรู้สึกว่านั่นคือช่วงเวลาที่ดีที่สุดในชีวิตฉันเลย”

daily-habits-of-successful-creatives-dooddot-09

Karl Lagerfeld – ดีไซเนอร์

‘ทุกอย่างต้องเนี๊ยบ เป๊ะ มีระบบ ระเบียบ’

คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ ครีเอทีฟไดเรกเตอร์รุ่นเก๋า วัย 82 ปี แห่งแฟชั่นเฮ้าส์ระดับตำนาน Chanel คนนี้ ต้องนอน 7 ชั่วโมงต่อวันไม่ขาดไม่เกิน ไม่เกี่ยงว่าเริ่มนอนกี่โมง สำหรับมื้อเช้าเขาจะทานแค่โปรตีนเชกไม่ผสมนม สองแก้วกับผลไม้ต้ม เช่นลูกแพร์ หรือไม่ก็แอปเปิ้ลเพราะหมอสั่ง เขาไม่แตะน้ำตาลเลยมา 13 ปี เพราะอุตส่าห์ลดน้ำหนักมาได้สำเร็จและไม่อยากกลับไปอ้วนอีก ถ้าเกิดดันกินน้ำตาลเข้าไปเมื่อไหร่เขาจะรู้สึกคลื่นไส้ เวียนหัวทันที ทานอาหารเช้าเสร็จปุ๊ป ก็จะใช้เวลาสเกตช์ภาพที่บ้านกับ Choupette แมวสุดที่รักของเขา พอถึงเวลาต้องทำเตียง เขาจะทำการเปลี่ยนปลอกหมอน เปลี่ยนผ้าคลุมเตียง เปลี่ยนปลอกผ้าห่มทุกอย่างทุกๆวัน เพราะเขาชอบให้ทุกอย่างสมบูรณ์แบบมากที่สุด พอถึงเวลาทำผม แต่งตัว เขาจะใส่แชมพูแห้งยี่ห้อ Klorane บนผมเพื่อคงความขาวจั๊วะของสีผมอันเป็นซิกเนเจอร์ของเขา และต้องปิดจ๊อบด้วยการมัดผมหางม้าทุกครั้ง เพราะเขาเกลียดมากเวลาผมเผ้ารุงรัง ทิ่มหน้า “ผมไม่เข้าใจจริงๆว่าคนอื่นเขาชอบปล่อยผมได้ยังไง เป็นผมคงบ้าตายภายใน 5 นาทีแล้ว!”

Credit: MYDOMAINE

RECOMMENDED CONTENT

9.ธันวาคม.2022

เรื่องราวต่อจาก ภาค3 Parabellum ด้วยราคาที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ตำนานอย่าง John Wick จึงต้องต่อสู้กับ High Table กับเรื่องราวการต่อสู้ของวงการใต้ดิน ตั้งแต่นิวยอร์ก ปารีส ญี่ปุ่น ไปจนถึงเบอร์ลิน