fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“Tasty Teas for Gorgeous Skin” ดื่มชารสเลิศเพื่อผิวสวยปิ๊ง
date : 2.พฤศจิกายน.2015 tag :

tasty-teas-for-gorgeous-skin-dooddot-COVER

เป็นที่รู้กันดีว่าการดื่มชานั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง หากเลือกดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ ซึ่งชาแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติและประโยชน์ที่แตกต่างกันไป แต่ประโยชน์ที่เห็นทีจะโดนใจสาวๆมาก็คือในเรื่องของความสวยความงาม เพราะในใบชามีสาร Polyphenols สารเคมีมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ  สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ มีฤทธิ์การต้านการอักเสบ ทำให้ผิวหนังชุ่มชื้น และสามารถช่วยป้องกันการทำลายจากรังสีอัลตราไวโอเลต ดูแล้วเยี่ยมมากเลยใช่ไหม เราจึงขอแนะนำเหล่าชารสเลิศ ที่จะทำให้คุณสาวๆ สวยปิ๊งผิวสุขภาพดี ไปพร้อมๆกับความหอมกรุ่นอุ่นอร่อยของชา

tasty-teas-for-gorgeous-skin-dooddot-01

1. ชาเขียว 

แต่อย่าเพิ่งดีใจรีบวิ่งไปซื้อชาขวดในร้านสะดวกซื้อมาดื่ม  ชาเขียวในที่นี้หมายถึง น้ำชาที่ได้มาจากการชงใบชาเขียว หรือชาญี่ปุ่น ชาเขียวนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก เช่น สาร Catechins  ซึ่งช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งและโรคหัวใจ มีการศึกษาพบว่าการดื่มชาเขียววันละ 1 ถ้วยจะลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเกี่ยวกับหัวใจได้ประมาณ 10% 

นอกจากนี้ ชาเขียวยังมีสารที่มีประโยชน์มากมายเช่น วิตามินซี วิตามินบี 1 ที่ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของเม็ดเลือด วิตามินบี 2 ช่วยลดการอักเสบ และมี pantothenic acid ช่วยให้ผิวหนังชุ่มชื้น ทำให้หน้าดูอ่อนกว่าวัยอีกด้วย ประโยชน์เยอะแบบนี้จึงไม่น่าแปลกใจที่เราจะเห็นผลิตภัณฑ์เสริมความงามต่างๆมีส่วนผสมของชาเขียวกันมากมาย

tasty-teas-for-gorgeous-skin-dooddot-02

2. ชาคาโมไมล์ 

ความจริงแล้ว ชาชนิดนี้ไม่ใช่ชา แต่เป็นชาสมุนไพร เพราะทำมาจาก ดอก
คาโมไมล์ตากแห้ง ไม่ใช่ใบชา  ดอกคาโมล์นั้นขึ้นชื่อในเรื่องใช้ในการรักษาอาการเจ็บป่วยของผู้คนมาหลายพันปี คาโมไมล์มีส่วนประกอบทางยาที่สำคัญ เช่น  Chamazulene ซึ่งมีคุณสมบัติ ต้านการอักเสบ และ alpha-bisabolol ต้านแบคทีเรีย เชื้อรา
ทำให้สามารถรักษาโรคทางผิวหนังหลายอย่างเช่น โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง หรือผื่นคันเอ็คซีมา และวันไหนอ่อนล้ามากๆ ลองนำถุงชาคาโมไมล์มาวางที่ดวงตา ก็สามารถลดรอยคล้ำตาดำหมีแพนด้าได้ อีกทั้งยังช่วยเรื่องแผลโดนผึ้งต่อย สิว และ แผลไหม้ นอกจากนี้ ชาคาโมไมล์ ยังมีฤทธิ์เหมือนยานอนหลับตามธรรมชาติอย่างอ่อน ทำให้หลับสบาย และ แก้อาการปวดประจำเดือน ที่กวนใจสาวๆได้อีกด้วย

tasty-teas-for-gorgeous-skin-dooddot-03

3. ชา Rooibos (รอยบอส)

ชื่อนี้อาจไม่คุ้นหู คุ้นตาเท่าไหร่นัก แต่ถ้าเจออยู่ในเมนูร้านชา แล้วละก็ขอให้ลองสั่งมาดื่มกันสักครั้ง ชารอยบอส รู้จักโดยทั่วไปในชื่อ ชาแดง (Red Tea) เนื่องจากนำมาต้มน้ำจะได้น้ำสีแดงสว่างสดใส  ชาชนิดนี้สกัดจากใบและกิ่งของต้น แอสปาเลตัส ลีเนียรีส (Aspalathus linearis) ซึ่งเป็นไม้พุ่มและจะขึ้นที่เดียวในโลก คือประเทศแอฟริกาใต้  ที่สำคัญชานิดนี้ไม่มีคาเฟอีนทำให้ดื่มได้ทุกเพศทุกวัย
ชารอยบอส ประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มต่างๆอีกมากมาย เช่น
aspalathin และ nothofagin ซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบ จึงมีสรรพคุณเรื่องการรักษาโรคผิวหนัง เช่น ผื่นคันเอ็คซีมา, โรคโรซาเซีย (Rosacea) หรือ โรคสิวหน้าแดง แต่ถ้าใครไม่มีปัญหาเรื่องผิว ชารอยบอสก็มีสารสำคัญที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายอย่าง ได้แก่ แคลเซียม แมงกานีส แมกนีเซียมฟลูออไรด์ สังกะสี กรดผลไม้ (Alpha Hydroxy Acid ; AHA) ที่จะทำให้ผิวขาวใสมีออร่าอีกด้วย

tasty-teas-for-gorgeous-skin-dooddot-04

4. ชา Yerba Maté  (เยอร์บา มาเต)

ถ้าใครอยากให้ผิวพรรณดูอ่อนกว่าวัยละก็ Yerba Maté เป็นคำตอบที่ดี  ชาชนิดนี้ทำมาจากใบต้น yerba mate พีช ในวงศ์ Aquifoliaceae เป็นไม้พุ่มที่พบได้ตามที่ราบลุ่มแม่น้ำในหลายประเทศในอเมริกาใต้เช่น อาร์เจนตินา บราซิล อุรุกวัย และปารากวัย โดยนำใบและกิ่งไปอบในน้ำร้อนแบบเดียวกับการชงน้ำชาจากต้นชา และเรียกเครื่องดื่มชนิดนี้ว่า มาเต มาเตมีสีเขียวอ่อน กลิ่นหอมฉุน นิยมดื่มในภาชนะเฉพาะตัวที่มีหลอดเป็นโลหะ ซึ่งคนท้องถิ่นอเมริกาใต้ชอบกันมากนิยมดื่มกันมากกว่าชาบางความเชื่อยกให้เป็น The Drink of God เลยทีเดียว

มาเต มีสรรพคุณช่วยด้านผิวพรรณมากมาย เพราะมีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น วิตามินบีวิตามินซี แมงกานีส โปแตสเซียม และซิงค์ นอกจากนนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยปกป้องและซ่อมแซมผิว ให้กลับมาสวยใสเหมือนเดิมได้ แต่ข้อควรระวังในการดื่ม มาเต ก็คือมีคาเฟอีนมาก ไม่ควรดื่มมากเกินไปเพราจะทำให้ใจสั่นได้

นอกจากชา 4 ชนิดหลักที่แนะนำไปแล้วยังมีชาอีกหลายชนิดที่ช่วยเรื่องผิวสดใส เช่น ชาแดนดิไลออน ชาอู่หลง ชาเป็บเปอร์มินต์ ชาขิง แต่อย่างไรก็ตามการดื่มชาก็ ก็มีข้อควรระวังหลายอย่างเช่น ไม่ควรดื่มชาขณะกินยา ไม่ควรดื่มก่อนนอน และ ไม่ควรดื่มชาที่ชงค้างคืน เพราะชาอาจบูดซึ่งชาที่ชงทิ้งค้างไว้นานๆจะมีกรดแทนนิกสูง และสารต่างๆในน้ำชาอาจทำปฏิกิริยาจนกลายเป็นสารพิษได้

Writer: PUMPUI

RECOMMENDED CONTENT

เรื่องราวของ Christopher Robin พาเรามาถึงช่วงเวลาที่คริสโตเฟอร์ โรบิ้น โตขึ้นและต้องเข้ามาทำงานในกรุงลอนดอน พร้อมภรรยาและลูกสาว เขาตรากตรำทำงานอย่างหนักจนแทบไม่มีเวลาให้ครอบครัว แม้แต่วันที่เขาตั้งใจจะไปเที่ยวกับครอบครัวนอกเมือง แต่งานด่วนก็ดันเข้ามาทำให้เขาคิดหนักว่าจะเลือกงานหรือครอบครัวดี