fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#TastingNote | ร้าน SAAWAAN ศักดิ์ศรี 1 ดาวมิชลิน กับการยกระดับอาหารไทยพื้นบ้าน ที่ความเผ็ดร้อน จัดจ้านอยู่ครบ บนโต๊ะระดับสากล
date : 2.พฤศจิกายน.2020 tag :

อาหารไทยระดับ Fine Dining นั้นมีอยู่ด้วยกันหลายร้าน และหลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นแบบ Tranditional หรือจะเป็น Progressive , Modern วันนี้เราจะพาไปทานอาหารไทย ระดับมิชลิน 1 ดาว ที่รสชาตินั้นจัดจ้าน แต่ยังคงความ Finess พิถีพิถัน  ที่สำคัญมาพร้อมราคาเซ็ตเมนู อาหารทั้งหมด 9 คอร์ส ในราคาเพียง 1,980 บาท  ++

ร้าน SAAWAAN (สวรรค์) นั้นเป็นร้าน Fine Dining อาหารไทยที่ดูแลโดย “เชฟอ้อม สุจิรา พงษ์มอญ” และ เชฟเปเปอร์ อริสรา จงพาณิชกุล กว่าจะถึงวันนี้ที่ร้านสวรรค์

เชฟอ้อม เริ่มต้นสายอาชีพการเป็นเชฟที่ภัตตาคาร Lord Jim ในโรงแรมแมนดาริน โอเรียนทัล, ร้าน Sra Bua by Kiin Kiin ในโรงแรมสยามเคมปินสกี กรุงเทพฯ ต่อมาในปี 2559 เชฟอ้อมได้เปิดร้าน บ้านผัดไทย และได้มาตกผลึกประสบการณ์ทั้งหมดที่ร้าน SAAWAAN ที่เชฟอ้อมนั้นสร้างสรรค์ได้ อย่างสวยงามมากๆ 

ส่วน “เชฟเปเปอร์ อริสรา จงพาณิชกุล” นั้นถือเป็นหนึ่งในเชฟขนมหวานที่มาแรง ทั้งเรื่องฝีมือและผลงานอย่าง ร้าน ICI​ ร้านขนมหวานที่ต้องจองก่อนเท่านั้น ทั้งยังผ่านประสบการณ์  โรงเรียนทำขนมอบชื่อ แกสโตรโนมิคอม (Gastronomicom) ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส แล้วก็ได้ไปฝึกงานที่โรงแรม โบ คิวาช (Hotel Beau Rivage) ใกล้กับเมืองลียง ตอนอยู่ที่ยุโรปก็ได้ไปฝึกงานกับ เชฟ Sadaharu Aoki และร้าน Hugo and Victor ที่ปารีส และ ร้าน Laurent Gerbaud ที่บรัสเซลส์

เมนู SAAWAAN ที่เรารับประทานคือ เมนูฤดูฝน ที่เล่าเรื่องผ่านเทคนิคในการทำอาหารต่างๆเช่น ผัด / หมัก / ต้ม / ย่าง / แกง เป็นเส้นเรื่องหลัก ประกอบกับ การเลือกใช้วัตถุดิบที่ดีที่สุดของประเทศไทยมารังสรรค์อาหารระดับมิชลินให้ลูกค้า

เทคนิคโบราณพื้นบ้านที่สร้างเรื่องราวให้กับผู้ทานนั้นถูกถ่ายทอดลงในแต่ละจาน ผ่านการนำเสนอของ เชฟอ้อม ที่เรียกได้ในปัจจุบันบางเทคนิคเหล่านี้อาจหาทานได้ยากมากๆแล้ว

Saawaan Food Menu (2020.07.13).jpg

จุดที่เราชอบมากๆของ SAAWAAN
ก็คืออาหารรสชาติที่เข้าใจง่าย (เหมากับคนที่ทานอาหารไทย Modern แล้วไม่เอ็นจอย ) ทั้งการเลือกใช้วัตถุดิบพื้นบ้าน จากประเทศไทยเราได้อย่างดี กับเส้นเรื่องที่ทำให้ผู้ทานนั้นสนุกกับการทานได้อย่างไม่เกร็ง 

มีจานที่สร้างสีสันเช่น มันปูนา และ ผัดฉ่ากบ ให้ผู้ทานรู้สึกตื่นเต้น   แต่ยังมีความละเอียดเทคนิคระดับสากล ทั้งการปรุงและการเสริฟ ที่คุณยังสามารถดื่มด่ำกับความร้อนแรงของโปรไฟล์อาหารไทยแท้ๆได้เต็มที่

ของหวานจาก เชฟเปเปอร์ นั้นทำให้เราทึ่งมากๆ ตั้งแต่จาน Pre-Dessert (จานล้างปากก่อนเข้าของหวาน) เลยทีเดียว โดยที่เมนูของหวานนั้นเป็นจาน ช็อคโกแลต จากประเทศไทย 3 ภาค ที่มีรสชาด ตามแหล่งปลูกท้องถิ่น และยังมี texture ที่ต่างกัน เหมือนทำ 3 Ways Chocolate

สรุป
ประสบการณ์โดยรวม ของการรับประทานอาหารมื้อเย็นที่ร้าน SAAWAAN นั้น ทำได้ออกมาสมศักดิ์ศรี 1 ดาวมิชลิน อาหารเป็นโพสไฟล์ที่คนไทยนั้นเข้าใจ เผ็ดร้อน ทานง่าย มีกลิ่นของความเป็นไทยพื้นบ้านอยู่ครบ

เราชอบเทคนิคของเชฟที่ยกระดับเมนูพื้นบ้านให้มีความเป็นสากล ด้วยวิธีการปรุง และวิธีนำเสนอ เช่น จานนกกระทาอบโอ่ง ที่เสริฟได้สากลดีงาม และของหวานที่ให้พื้นที่เชฟขนมหวานตัวจริงได้แสดงฝีมือทำให้มื้ออาหารนั้นจบสวย

จุดเด่นอีกหนึ่งอย่าง ก็คือ “ราคา”  ที่เรียกได้ว่า สุดคุ้ม กับ Tasting Menu 1,980++ / Wine Pairing 1,890++ / Tea Pairing 680 ++ นับว่าเป็นร้าน 1 ดาวที่ราคาเป็นมิตร

SAAWAAN 
Website : https://www.saawaan.com/
Facebook : https://www.facebook.com/saawaanbkk/

.

RECOMMENDED CONTENT

10.ธันวาคม.2021

หลังเปิดตัวอย่างเป็นทางการกับบ้านหลังใหม่กับค่ายเพลง “High Cloud Entertainment” ไปเมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาไปไม่ทันไร งานนี้จึงได้ฤกษ์ปล่อยผลงานเพลงในฐานะศิลปินเดี่ยวเต็มตัวในชื่อ “PEARWAH” หรือ “แพรวา - ณิชาภัทร ฉัตรชัยพลรัตน์” กับเพลงที่มีชื่อว่า “จีบป่ะ”