fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#STAY — นอนในบ้านตึกเก่าแก่อายุกว่า 300 ปีสุดบูธีค รายล้อมด้วยชุมชนเก่าแก่ที่ The Wuyuan Skywells Hotel
date : 26.กุมภาพันธ์.2018 tag :

เทรนด์ที่กำลังมาแรงในวงการโรงแรมและโฮสเทล ณ เวลานี้ก็คือการนำเอาตึกเก่ามารีโนเวทใหม่ แล้วทำให้ออกมาไฉไลโดดเด่น อย่างในบ้านเรา ก็ต้องลองเดินย่านเมืองเก่า เขตเกาะรัตนโกสินทร์ ก็จะพบเข้ากับเหล่าโฮสเทลจำนวนมาก ที่คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวให้มาสัมผัสความคลาสสิกแบบไทยๆ กัน

ที่เมืองอู้หยวน มณฑลเจียงซี ประเทศจีน ก็มีโรงแรมในหมวดรีโนเวทตึกเก่าเช่นเดียวกัน แต่ทิศทางในการออกแบบและตกแต่งนั้นแตกต่างจากบ้านเรา ซึ่งสามารถสื่อถึงรูปแบบการพัฒนาเมืองได้เป็นอย่างดี

เนื่องจากหมู่อาคารบ้านเรือนในเมืองอู้หยวนนี้สร้างมาตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 12 ในสมัยราชวงศ์ถัง หลังฐานสำคัญก็คือศาลเจ้าที่ประดับประดาด้วยงานไม้แกะสลักอายุมากกว่าพันปีและได้รับการอนุรักษ์เป็นอย่างดี เนื่องจากหมู่บ้านนี้อยู่ห่างไกล และซุกซ่อนอยู่ในหุบเขาที่สวยงาม จึงไม่ได้ถูกรุกรานทั้งจากข้าศึกในยุคโบราณ และจากการพัฒนาในยุคปัจจุบันมากนัก

บ้านเรือนที่เป็นอาคารก่ออิฐถือปูนส่วนใหญ่นั้นมีอายุตั้งแต่ 100 เรื่อยไปจนถึงเกือบพันปี ทุกอาคารได้รับการอนุรักษ์ และหากจะมีการกระทำการใดๆ ก็ตามกับตัวอาคาร ต้องได้รับการอนุญาตจากหน่วยงานเทศบาลเสียก่อน เช่นกันกับโรงแรม The Wuyuan Skywells Hotel แห่งนี้

ตัวอาคารของโรงแรมนั้นเป็นการรีโนเวทอาคารเดิมอายุมากกว่าสามร้อยปีที่ถูกปล่อยให้ทิ้งร้างไปตามกาลเวลา และทำให้มันกลายเป็นเพชรเม็ดยามที่กลายเป็นโรงแรมสุดบูธีคด้วยคอนเซ็ปต์ของการทำให้อดีตกลับมามีชีวิตอีกครั้ง ผ่านรูปแบบสถาปัตยกรรมภายในที่เป็นเหมือนการปะทะกันของยุคสมัยเก่าและใหม่อย่างงดงามและลงตัว

  

โครงสร้างเดิมของตัวอาคารนั้น ยังคงมีชิ้นงานตกแต่งเดิมประดับประดาตามส่วนต่างๆ อยู่ บริษัทสถาปนิก anySCALE ได้ร่วมมือกับช่างท้องถิ่น เพื่อทำให้ของเดิมที่มีคุณค่าอยู่แล้ว ได้คงคุณค่าของมันต่อไป

เช่นกันกับการตกแต่งภายนอก ที่ทีมสถาปนิกเลือกเพียงแค่การปรับปรุงวัสดุที่ใช้ให้ทนทานมากขึ้น และคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ของการเป็นอาคารสีขาวก่อปูนแบบดั้งเดิมเอาไว้ และเสริมเพียงแค่ส่วนเล็กๆ น้อยๆ ลงไปให้ไม่ดูประดักประเดิด อาทิ โครงสร้างหลังคา หรือห้องอาคารที่ต่อเติมบนพื้นที่ courtyard ของบ้านอีกที

โรงแรม The Wuyuan Skywells Hotel จึงถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่น่าแวะพักผ่อนกายใจ ให้ความรู้สึกกลมเกลียวเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับพื้นที่ โดยที่ไม่ต้องละทิ้งความสะดวกสบายของยุคโมเดิร์นไปเลยแม้แต่น้อย

RECOMMENDED CONTENT

11.มีนาคม.2022

ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น (Ars Longa Vita Brevis) คือภาษิตของฮิปโปเครติส บิดาแห่งการแพทย์ในยุคกรีกโบราณ คนไทยคุ้นเคยวลีนี้จากคำสอนของ ศาสตราจารย์ศิลป พีระศรี บิดาแห่งศิลปะสมัยใหม่ของไทย ที่ซึ่งต่อมาลูกศิษย์ของท่านได้นำมาใช้เป็นคำขวัญของมหาวิทยาลัยศิลปากร วลีที่อาจกล่าวได้ว่าเป็นสัจธรรมวลีนี้ยังผุดขึ้นมาในความคิดของ เข้-จุฬญานนท์ ศิริผล หลังจากที่เขามีโอกาสพูดคุยกับผู้ใช้เวสป้า และตระหนักถึงความผูกพันของผู้คนกับความหมายของสกู๊ตเตอร์ที่เป็นมากกว่าพาหนะ เข้จึงเลือกใช้มันมาเป็นชื่อภาพยนตร์สารคดีเรื่องใหม่ของเขา - ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น