fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#STAY — เก็บของเข้าหอ! ไปนอนที่ The Student Hotel Campus Marina Barcelona กับการออกแบบที่มากกว่าหอพักจืดๆ ทั่วไป
date : 20.มีนาคม.2018 tag :

เหล่านักเดินทางสายแบกเป้ทั้งหลาย คงได้มีโอกาสเดินทางไปเข้าพักในที่พักหมวด Student Hotel กันมาบ้างแล้ว ลักษณะของที่พักประเภทนี้ก็คือ เป็นหอพักนักศึกษาเดิมที่เปิดให้เช่าทั้งรายเดือน รายปี และยังรับนักท่องเที่ยวเข้าพักรายวันอีกด้วย เพียงแต่ว่าพวกคุณอาจจะต้องถือบัตรนักศึกษา และแลกมาด้วยราคาที่พักที่ถูกแสนถูก

เมื่อราคาที่พักนั้นถูกจนน่าตกใจ ก็ต้องแลกมาด้วยการตกแต่งที่แสนซ้ำซากน่าเบื่อ สีขาวล้วนแบ่งเป็นบล็อกๆ ใช้สอยพื้นที่อย่างประหยัด และมีสิ่งของอำนวยความสะดวกเท่าที่จำเป็น

แต่สำหรับเครือโรงแรมสัญชาติดัทช์ในชื่อ The Student Hotel (TSH) พวกเข้าขอส่ายหัวและตอบว่า เราไม่ได้เป็นอย่างนั้น เพราะการออกแบบที่บวกเข้ากับความครีเอทีฟ ทำให้ที่พักของเครือนี้นั้น ช่างน่าเข้าพักอย่างยิ่งยวด!

The Student Hotel ปัจจุบันมีทั้งสิ้น 10 สาขาใน 9 เมืองใหญ่ทั่วยุโรป พร้อมด้วยแผนที่จะขยับขยายสาขาไปยังเมืองใหญ่ และเมืองหลักที่ตั้งของมหาวิทยาลัยชื่อดังอีกมากมาย อาทิ เบอร์ลิน มาดริด เวียนนา และโรม สำหรับวันนี้ เราขอพาคุณเข้าเช็คอินที่ The Student Hotel สาขาที่รายล้อมไปด้วยมหาวิทยาลัยชื่อดัง อย่างเมือง Barcelona ประเทศสเปน

ที่นี่เรียกกันสั้นๆ ว่า TSH Campus Marina Barcelona สำหรับที่เมืองบาร์เซโลน่านี้ มี TSH ตั้งอยู่ถึงสองแคมปัสด้วยกัน โดยแคมปัสที่เรากำลังจะไปเยี่ยมชมและเข้าพักนี้ คือแคมปัสสุดพิเศษ ห่างจากชายหาดเพียงแค่ 15 นาที มีอาคารทั้งสิ้น 4 หลัง มีสระว่ายน้ำที่ดาดฟ้าให้ทุกอาคาร! ภายในพื้นที่ทั้งสิ้น 21,000 ตารางเมตร และห้องหับหลากชนิดกว่า 500 ห้อง

การตกแต่งภายในทั้งหมดออกแบบโดยสตูดิโอมากรางวัลที่ชื่อ Masquespacio โดยคอนเซ็ปต์ของการออกแบบ คือการทำพื้นที่ให้เป็นทั้งที่พักผ่อนหย่อนใจ และสร้างแรงบันดาลใจ ด้วยความเชื่อที่ว่า ความคิดเปลี่ยนโลก อาจเกิดขึ้นในพื้นที่แห่งนี้ก็เป็นได้

การออกแบบทั้งพื้นที่ส่วนกลางและส่วนตัวจึงทั้งสนุกสนาน เต็มไปด้วยสีสัน จัดจ้าน และเข้าอกเข้าใจวัยรุ่นนักศึกษาเป็นที่สุด พื้นที่ส่วนกลางก็มีให้ทั้ง ห้องเล่นเกม ห้องประชุม พื้นที่พบปะสังสรรค์ ห้องอ่านหนังสือ หรือแม้แต่บาร์เครื่องดื่ม ที่นี่ก็มีให้

การใช้สีในการตกแต่งเน้นไปที่การเลือกสีสันสดใจจัดจ้าน เพื่อขับให้พื้นที่มีความโดดเด่น ในขณะเดียวกันส่วนผนังก็มีการใช้วัสดุที่เรียบง่าย อย่างปูนเปลือย และกระเบื้องสีขาวลายตาราง เพื่อทำให้พื่นที่แต่ละพื้นที่มีเรื่องราวและความน่าสนใจที่แตกต่างกันออกไป

สำหรับพื้นที่ส่วนกลางที่ออกแบบด้วยสีสันหลากหลาย แต่สำหรับส่วนหอพักและพื้นที่ส่วนตัวนั้น ทางสตูดิโอได้เลือกสีหลักเอาไว้ประแต่ละอาคาร เพื่อให้เป็นที่จดจำง่าย และขณะเดียวกันก็ทำให้การออกแบบพื้นที่นั่นมีการสโคปที่ง่ายขึ้น เพราะไม่ได้สีเยอะเหมือนพื้นที่ส่วนกลาง อาทิ บล็อก S ใช้สีเหลือง บล็อก H ใช้สีเทอร์ควอยส์ บล็อก C ใช้สีเทา และบล็อก T ใช้สีน้ำเงินเข้ม เป็นต้น

หลายคนมองว่า ก็แค่หอพักนักศึกษา ไม่เห็นจะมีความจำเป็นต้องลงทุนอะไรมาก แต่ถ้ามองในแง่ธุรกิจ รวมถึงมองในแง่ของสังคม การที่เหล่านักศึกษาได้อาศัยอยู่ท่ามกลางบรรยากาศที่เต็มไปด้วยทุกอย่างที่พร้อมสำหรับทุกความคิดสร้างสรรค์ ก็นับว่าเป็นเรื่องดีงามที่ควรค่าแก่การสนับสนุนให้มี

หมดยุคของห้องขาวโพลนที่สื่อถึงความเงียบสงบ แล้วใส่มายาคติเชิงบังคับให้เหล่านักศึกษาต้องอ่านหนังสืออย่างตั้งใจ ในบรรยากาศแสนเหี่ยว เราว่าก็ไม่แปลกอะไรถ้าพวกเขาจะจบไปเป็นพนักงานออฟฟิศแสนเหี่ยวแห้ง และไม่ได้มีความสุขกับชีวิตจริงๆ

…เหมือนอย่างชีวิตของเหล่านักศึกษา ในหอพักแสนเก๋ที่ชื่อ TSH Campus Marina Barcelona นี้นี่เอง


TSH Campus Marina Barcelona
Carrer Sancho de Ávila 22, Barcelona, Spain
www.thestudenthotel.com/marina

RECOMMENDED CONTENT

15.ธันวาคม.2017