fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#STAY — เช็คอิน Hostel in Parede ที่เมืองตากอากาศ Cascais ประเทศโปรตุเกส วิลล่าเก่าแก่ในหมวด ข้างนอกสุกใส ข้างในมินิมอล
date : 17.พฤษภาคม.2018 tag :

ที่เมือง Cascais เมืองตากอากาศที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมสุดคลาสสิก ไม่ไกลกันนักจากเมืองหลวงลิสบอนของโปรตุเกส มีวิลล่าหลังงามกระจัดกระจายอยู่ทั่วทั้งย่าน หลายหลังเปิดโอกาสให้เช่า/ซื้อ และเข้ามาอาศัยหรือทำธุรกิจตามแต่ความประสงค์

Hostel in Parede‘ ; วิลล่าเก่าแก่อายุหลักร้อยปีถูกแปลงโฉมใหม่โดยทีมสถาปนิก Aurora Arquitectos ที่เลือกออกแบบให้โฮสเทลนี้มีความแตกต่างกันระหว่างภายนอกและภายใน ภายนอกพวกเขาต้องการที่จะอนุรักษ์โครงสร้าง การตกแต่ง และสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมเอาไว้ให้มากที่สุด ส่วนด้านในคือการปรับปรุงโครงสร้างใหม่ทั้งหมด เพื่อให้ตอบโจทย์กับฟังก์ชั่นที่จำเป็นของมาตรฐานแบบโฮสเทล

คาแร็กเตอร์ Cascais มีความคล้ายคลึงกับหัวหินหรือชะอำของบ้านเรา ที่นี่เดิมที่เคยเป็นหมู่บ้านชาวประมงแสนธรรมดาแต่มีชายหาดที่สวยงาม ไม่นานนักเมื่อเหล่าชนชั้นกลางและชนชั้นนำเข้ามา ที่นี่ก็กลายเป็นเมืองตากอากาศที่เต็มไปด้วยวิลล่าสุดหรู เรือนพักอาศัยขนาดใหญ่ และสวนโปรตุกิสที่ประดับประดาไปด้วยน้ำพุและไม้เมืองร้อน ก่อนที่จะกลายเป็นจุดหมายปลายทางสำคัญของเหล่านักท่องเที่ยวผู้นิยมการพักผ่อนในปัจจุบัน

อย่างที่บอกว่าภายนอกของวิลล่าถูกบูรณะด้วยความประณีตและใส่ใจ เพื่อให้ออกมาประหนึ่งนี่คือสถานที่ที่ควรแวะมาเยี่ยมเยียน ส่วนด้านในนั้นทีมสถาปนิกได้แบ่งพื้นที่ใช้สอยให้ง่ายที่สุดแบบตาราง 3×3 โดยมีแกนกลางคือบันไดวนที่เชื่อมต่อทั้งชั้นใต้ดิน และชั้น 1 และเพื่อให้พื้นที่ของทุกชั้นมีความเชื่อมโยงต่อเนื่องกัน ทีมออกแบบตกแต่งภายในได้เลือกใช้สีเหลืองสดที่สามารถมองเห็นได้จากทุกมุมของโฮสเทล มาเป็นสีหลักของตัวโฮสเทล

เมื่อเดินเข้ามาในตัววิลล่า พื้นที่ของชั้นนี้ทั้งหมดคือส่วนกลางที่เลือกใช้สีน้ำเงินเป็นสัญลักษณ์ในการแบ่งพื้นที่ มีทั้งส่วนต้อนรับ ครัวส่วนกลาง ห้องรับประทานอาหาร ห้องนั่งเล่นรวม โดยส่วนประกอบที่เป็นเฟอร์นิเจอร์นั้นสามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างสะดวก จึงทำให้พื้นที่ใช้สอยสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ตลอดเวลา

ชั้น 1 นั้นแบ่งออกเป็นห้องนอนรวม 4 ห้อง ความแปลกก็คือห้องอาบน้ำกล่องสีเขียวเข้มที่ตั้งอยู่ตรงกลาง ทีมสถาปนิกบอกว่าเพื่อให้ห้องนอนรวมนั้นมีความส่วนตัวมากขึ้น

ด้านหลังของวิลล่าคือส่วนพักผ่อน มีลานกว้างสำหรับทำกิจกรรมต่างๆ ภายใต้ร่มไม้ พื้นที่ส่วนนี้สามารถเข้าถึงได้โดยตรงจากด้านหน้า เพราะมีทางลอดใต้วิลล่า เพื่อให้แขกที่เข้ามาพักไม่จำเป็นที่จะต้องเดินผ่านส่วนกลางให้เสียเวลา

 

ที่เหลือคือการบริการแบบมาตรฐาน ที่พร้อมจะสร้างความประทับใจให้ที่มาพักผ่อนยังเมืองตากอากาศแห่งนี้อย่างไม่รู้ลืม