fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Travel : “Singapore Art week 2015” พาทัวร์สิงคโปร์ในสัปดาห์ที่เต็มไปด้วยศิลปะทั่วทั้งเกาะ
date : 5.กุมภาพันธ์.2015 tag :

ใครที่ไปเที่ยวสิงคโปร์มาเมื่อสิ้นเดือนมกราคม คงได้ดื่มดั่มไปกับงาน Singapore Art week 2015 ประจำปี 2558 (จัดขึ้นระหว่างวันที่ 17 ถึง 25 มกราคม 2558) ที่จัดขึ้นโยการร่วมมือระหว่างสภาศิลปะแห่งชาติสิงคโปร์ (NAC) การท่องเที่ยวสิงคโปร์ และคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจแห่งชาติสิงคโปร์ (EDB) ซึ่งงานนี้จัดขึ้นเพื่อเชื้อเชิญผู้คนจากทั่วทุกมุมโลก ด้วยการนำเสนอประสบการณ์ทางศิลปะหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการจัดแสดงผลงานทางศิลปะที่มีชื่อเสียง แกลอรี่ใหม่ๆที่เปิดตัวขึ้น หรือกิจกรรม Lifestyle ต่างๆ และทุกคนสามารถเดินเข้าชมได้ทุกงานที่ต้องการ รวมไปถึงใครที่สนใจจะนั่งฟังศิลปินมาบรรยายกันแบบสดๆ ก็สามารถทำได้ แน่นอนว่างานนี้ Dooddot ของเราก็ไม่พลาดเช่นกัน

ในงาน Singapore Art week 2015 นี้ จัดขึ้นทั่วทุกพื้นที่ของประเทศสิงคโปร์ โดยกิจกรรมเกือบทั้งหมดของงานในปีนี้จะจัดขึ้นในพื้นที่สำคัญทางด้านศิลปะและวัฒนธรรมของประเทศสิงคโปร์ ไม่ว่าจะเป็น บราส บาซาห์ (Bras Basah), ซีวิค ดิสทริก (Civic District), เดมพ์ซี่ฮิลล์ (Dempsey Hill), กิลแมน บาแรกส์ (Gilman Barracks) หรือกัมปง กลาม (Kampong Glam) ทำให้เราสามารถเดินเที่ยวไปทั่วสิงคโปร์พร้อมกับเสพงานศิลปะไปในเวลาเดียวกัน คุ้มจริงๆ

null

null

มาในส่วนของไฮไลท์ของงานนี้กันบ้าง เริ่มกันตั้งแต่งาน “Art Walk” ที่เปิดโอกาศให้ศิลปินชาวสิงคโปร์ได้โชว์ผลงานกันอย่างเต็มที่ในย่าน Little India งานที่ออกมาจะเป็นรูปแบบของ Street Art ทำให้เข้าถึงคนในชุมชนได้ง่าย และสร้างความสวยงามให้กับพื้นที่อีกด้วย

null

null

ต่อมากันที่ “The Prudential Singapore Eye Exhibition” ซึ่งจัดขึ้นปีนี้เป็นปีแรก ภายในงานดังกล่าวนี้จะมีกานำเสนอหนังสือที่รวบรวมผลงานของศิลปินแนวร่วมสมัยของสิงคโปร์จำนวน 62 ท่านด้วย ยิ่งไปว่านั้นยังทีพิธีประกาศชื่อผู้ชนะราวัล Asian Pacific Breweries Foundation Signature Art Prize ที่จัดขึ้นในเวลาเดียวกับงาน Singapore Art week อีกด้วย

null

“Art Stage”  ถือเป็นอีกไฮไลท์สำคัญของงานนี้ ซึ่งปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 5 แล้ว โดยครั้งนี้มีแกลอรี่ชั้นนำจากทั่วโลกมาร่วมงานถึง 130 แห่ง จาก 29 ประเทศเลยนะ ภายในงานมีงานของศิลปินชั้นนำมากมายทั้งในอดีตและปัจจุบัน มีงานของศิลปิน Pop Art ระดับโลกอย่าง Andy Warhol ด้วย นี่ถือว่าเป็นงาน Art Fair ที่ใหญ่ที่สุดในอาเซี่ยน และน่าจับตามองที่สุดงานนึงของโลก

null

null

และนี่ถือเป็นไฮไลท์สำคัญอย่างยิ่งของงานนี้ “Singapore Pinacotheque de Paris” เป็นพิพิธภัณฑ์สาขาแห่งแรกของ พินาโกเธก เดอ ปารีส ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ด้านทัศนศิลป์ของเอกชนที่ใหญ่ที่สุดในปารีส และแน่นอนว่าพิพิธภัณฑ์ระดับโลกอย่างนี้คงหนีไม่พ้นงานที่เราต่างเคยเห็นในหน้าหนังสือเรียนประวัติศาสตร์ศิลป์อย่างแน่นอน เช่น The Soldiers of Eternity – Jackson Pollock หรืออย่าง Dreaming of Japan – Van Gogh ก็มีให้ชมโดยที่เราไม่ต้องบินไปไกลถึงยุโรป ส่วนนักศึกษาหรือคนที่สนใจศิลปะสามารถบินไปชมได้เร็วๆนี้แน่นอน โดยพิพิฑภัณฑ์มีกำหนดเปิดอย่างเป็นทางการภายในปี 2015 นี้

null

นอกจากนี้ใครที่มาเป็นครอบครัว สามารถเพลิดเพลินกับกิจกรรมต่างๆมากมาย เช่นงาน Sculpture Carnival ที่สวนสาธรณะฟอร์ตแคนนิ่ง (Fort Canning Park) งาน Leonardo Da Vinci’s Earlier Mona Lisa ที่เดอะอาร์ทเฮาส์ (The Art House) นิทรรศการกลางแจ้งรูปปั้นตามแบบไทชิโดยจู หมิง (Ju Ming) ประติมากรรมชาวไต้หวัน กิจกรรมพิพิธภัณฑ์ที่ตันจง กู๊ดแมน (Tanjong Goodman) ผลงานศิลปะมากมายตามสถานีรถไฟฟ้าหรือรถประจำทาง ส่วนผู้รักความตื่นเต้นสามารถเข้าชมงานศิลปะแบบอินเตอร์แอกทีฟที่นำเสนอโดยกลุ่มศิลปิน Vertical Submarine ที่ได้โกลเดนไมล์คอมเพลกซ์ (Golden Mile Complex) นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆ เช่นกิจกรรม Super 0 Party, Aliwal Urban Arts Festival หรือเข้ารวามฟังการบรรยายจากศิลปินแนวรวามสมัยที่มีชื่อเสียงชาวอังกฤษ คือกิลเบิร์ตและจอร์จได้ด้วย

null

null

ปิดท้ายด้วย  “Art After Dark” ซึ่งเป็นการผสานกิจกรรมเปิดของพิพิธภัณฑ์ ปาร์ตี้กลางแจ้งและกิจกรรมศิลปะสำหรับสาธารณชนชื่อ Drive เข้าด้วยกัน และผู้สนใจสามารถเข้าชมงานนิทรรศการคั้งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของหยาง ฟูดง (Yang Fudong) ผู้สร้างภาพยนต์และศิลปินแนวรว่มสมัยชาวจีนที่ศูนย์ศิลปะรว่มสมัย NTU ได้อีกด้วย โดยจะมีกิจกรรมใฝ่ความรู้และการเสวนาที่ผู้สนใจสามารถศึกษาแง่มุมใหม่ๆของงานทัศนศิลป์ การบรรยาย และการเสวนาจากผู้เชี่ยวชาญทางด้านศิลปะชั้นนำ, มีห้องแสดงภาพไอออน (Ion Art Gallery), ร้านอาร์ทิสทรีคาเฟ่ (Artisty Cafe), ร้านอาร์โนลดิ อาร์ทส (Arnoldii Art Club) คลับที่ กิลแมน บาแรกส์ และ ณ สถานที่อื่นๆ อีกมากมาย

ต่อจากนี้ไปใครที่ไปเที่ยวสิงคโปร์คงไม่ได้มีแต่ Marina Bay Sands หรือ Universal Studios อย่างเดียวแล้ว ยังมีศิลปะให้ได้ศึกษา เที่ยวชมกันอีกด้วย

Singapore Art week
Website: http://artweek.sg/
Facebook: www.facebook.com/SGArtWeek
Instagram: @SGArtWeek 

YourSingapore
สอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับการท่องเที่ยวสิงคโปร์เพิ่มเติมได้ที่
Facebook: https://www.facebook.com/YourSingaporeThailand
Website: http://www.yoursingapore.com

RECOMMENDED CONTENT

12.พฤษภาคม.2022

“minekuk” หรือ “มาย - ชนมาศ เทศศรีแดง” - ศิลปินหญิงที่ผลิตผลงานเพลงแนว Acoustic Pop ภายใต้การดูแลของ MILK! Artist Service Platform ซึ่ง minekuk ได้ถ่ายทอดเรื่องราว ความรู้สึกผ่านบทเพลงเนื้อหาน่ารัก ดนตรีฟังสบายที่จะมอบพลังบวกให้กับทุกคนที่ได้ฟัง