fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

เหตุผลว่าทำไม “จตุจักร – หมอชิต” กำลังเป็นย่านที่เราเชื่อว่ามีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุดย่านหนึ่งในกรุงเทพเวลานี้?
date : 17.เมษายน.2015 tag :

cover-mochit-chatuchak

สำหรับชาวกรุงเทพ ยุคสมัยนี้ดูจะเป็นอะไรที่ดูครึกครื้นและมีการเปลี่ยนแปลงเยอะมาก การเกิดใหม่ของบรรดาสเปซต่างๆ ที่ช่วยสร้างบรรยากาศ กลิ่นอาย คาแรคเตอร์ ความเป็นย่านหรือ Neighborhood ต่างๆเกิดขึ้น สังเกตได้จากย่านดังไม่ว่าจะเจริญกรุง เอกมัย ทองหล่อ ที่หลายคนคงทำความรู้จักกันดีแล้ว วันนี้เราจะมาพูดถึงย่านในฝั่งกรุงเทพฝั่งเหนือกันบ้าง กับ “จตุจักร-หมอชิต” ย่านที่หลายคนมักใช้เดินทางผ่านไปผ่านมา แต่เมื่อเรามองและวิเคราห์ในแง่ความเป็นที่อยู่อาศัย หลังจากที่กำลังจะมีโครงการสำคัญของแสนสิริที่ชื่อว่า The Line เกิดขึ้น ช่วยให้เราค้นพบเลยว่าย่านนี้มีหลากหลายปัจจัยที่มีศักยภาพเป็นย่าน Neighborhood ที่น่าอยู่และเชื่อว่ามีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุดย่านหนึ่งในกรุงเทพ เพื่อไม่ให้เสียเวลาเราไปดูกันดีกว่าว่ามีเหตุผลสนับสนุนอย่างไรบ้าง

null

ไม่จำเป็นต้องใช้รถ ก็อยู่ได้แบบสบายๆ

เพราะหัวใจหลักที่ทำให้ย่านจตุจักร-หมอชิต เป็นแหล่งอยู่อาศัยที่หลายคนทั้งฝั่งผู้ซื้อและผู้สร้างให้ความสนใจในเวลานี้ คือเรื่องของ การคมนาคมสาธารณะ (Public Trasportation) คำกล่าวที่ว่า “ไม่จำเป็นต้องใช้รถ ก็อยู่ได้” ไม่ได้เป็นการกล่าวเกินจริงแต่อย่างใด เพราะทำเลที่ตั้ง ที่อยู่ใกล้กันกับสถานีหลักๆของทั้งรถไฟฟ้า BTS สถานีหมอชิต และรถใต้ดิน MRT สถานีสวนจตุจักร ถ้าสังเกตดูในปัจจุบันและแผนการขยายในอนาคต ย่านเด่นๆในกรุงเทพแต่ละโซนต่างก็เชื่อมต่อกันด้วย MRT และ BTS กันทั้งนั้น เพราะฉะนั้นในบทความนี้เราจะแนะนำไกด์สถานที่ต่างๆในย่านให้ ด้วยการอธิบายตามสถานีต่างๆของทั้ง BTS และ MRT ทีละจุดเลย

null

null

รถไฟฟ้า BTS สถานีหมอชิตและรถใต้ดิน MRT สถานีสวนจตุจักร ในช่วงเวลาตอนเช้าที่ชาวเมืองกรุงเทพเดินทางไปทำงาน

พื้นที่สีเขียวที่เป็นปอดใหญ่ของคนกรุงเทพด้วยสวนสาธารณะขนาดใหญ่ 3 แห่ง

เริ่มกันที่สถานีหลักของเรา BTS สถานีหมอชิต และ MRT สวนจตุจักร สองสถานีที่นอกจากจะเป็นศูนย์รวมการคมนาคมขนส่งยุคใหม่ สามารถเชื่อมต่อได้ทั้ง Route ของ MRT และ BTS กันแล้ว พระเอกของสถานีนี้คือ การตั้งอยู่ของสวนสาธารณะขนาดใหญ่ฝั่งกรุงเทพเหนือที่อยู่ติดกันถึง 3  แห่ง เริ่มกันตั้งแต่ สวนจตุจักร สวนสาธารณะขนาดเกือบ 200 ไร่ที่สร้างมาตั้งแต่ปี 2518 จนถึงทุกวันนี้ก็ยังได้รับความนิยม เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของคนทุกวัย ข้อดีคืออยู่ใกล้กับทั้งรถไฟฟ้า และรถใต้ดิน เดินทางสะดวก พกแต่ชุดวิ่งกับรองเท้า ก็มาวิ่งแล้วกลับบ้านนอนได้แล้ว ต่อมาคือ สวนรถไฟ (สวนวชิรเบญจทัศ) ตอนนี้กำลังเป็นที่นิยม เราว่าผู้คนแถบกรุงเทพฝั่งเหนือ โดยเฉพาะย่านลาดพร้าว มักจะมารวมตัวออกกำลังกายกันที่นี่ ทั้งบริเวณที่กว้าง ปรอดโปร่ง เต็มไปด้วยต้นไม้ ถ้าทุกๆเช้าได้มาออกกำลังกายที่นี่ คงเป็นชีวิตที่ดีแท้จริง และสวนสุดท้ายที่หลายคนอาจจะไม่ค่อยได้เข้าไปคือ สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ที่ตั้งอยู่ติดกัน แม้จะไม่มีการวิ่งออกกำลังกายกัน แต่ด้วยการจัดสวนที่สวยงาม ที่นี่ก็เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจที่ดีเช่นกัน

null

“สวนรถไฟ (สวนวชิรเบญจทัศ)” สวนสาธารณะที่เป็นที่นิยมของผู้ที่อยู่อาศัยในย่านนี้ มีกิจกรรมทั้งวิ่ง ปั่นจักรยาน และอีกมากมาย

null

“สวนจตุจักร” สวนสาธารณะเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ใจกลางตึกสูงย่านหมอชิต เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจที่ยังได้รับความนิยมกันจนถึงทุกวันนี้

null

รถใต้ดิน MRT สถานีพหลโยธิน ที่ตั้งอยู่ตรงหัวมุมถนนห้าแยกลาดพร้าวพอดี เป็นแหล่งที่ตั้งของศูนย์การค้า

null

ศูนย์กลางห้างสรรพสินค้า, ร้านอาหาร และแหล่งอำนวยความสะดวก

เขยิบมาฝั่งเหนืออีกหน่อย เป็น MRT สถานีพหลโยธิน ที่ห่างกันแค่ 1 สถานีใช้เวลาไม่เกิน 5 นาทีเท่านั้น โผล่ขึ้นไปตรงกับห้าแยกลาดพร้าวที่เป็นใจกลางห้างสรรพสินค้าของฝั่งกรุงเทพเหนือพอดี ประกอบไปด้วยทั้ง Central Plaza Ladprao ห้างชั้นนำที่มีทั้งร้านเสื้อผ้า Shop ของแบรนด์แฟชั่นชั้นนำให้เลือกซื้อ ร้านอาหารมากมาย และ Tops Market ที่มีของ Grocery ให้เลือกซื้อเข้าบ้านได้ ตรงข้ามกันมี Union Mall ที่เต็มไปด้วยเสื้อผ้าแบรนด์ทำเองของคนไทยให้เลือกซื้อ และร้านอาหารให้เลือกทานเยอะเช่นกัน นอกจากนั้นบริเวณที่อยู่นอกห้างในแถบนั้นยังมีร้านอาหารยอดนิยมตั้งอยู่อย่างเช่น ร้านข้าวซอยเจียงฮาย ร้านก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ปากทางลาดพร้าว ร้านอาหารปาเต๊ะ ที่มีกลิ่นอายบรรยากาศย้อนยุค เป็นสถานที่นัดพบสำคัญของคนหนุ่มสาว หรือนั่งเลยขึ้นไปอีกเป็น MRT สถานีลาดพร้าว ที่เป็นย่านอยู่อาศัยที่สำคัญของคนกรุงเทพ สามารถนัดเจอกันกับเพื่อนที่มีบ้านอยู่ในละแวกได้

null

Central Plaza Ladprao ถือเป็นห้างสรรพสินค้าที่ชาวลาดพร้าวและในบริเวณย่านนี้นิยมมาเดินซื้อของกัน

null

Tops Market ซุปเปอร์มาร์เก็ตที่หลายคนไว้วางใจ

null

null

Union Mall เป็นอีกหนึ่งห้างที่ตอนนี้ได้รับความนิยมจากคนรุ่นใหม่เช่นกัน

null

ร้านปาเต๊ะ ร้านอาหารตกแต่งสไตล์ย้อนยุค หนึ่งในสถานที่แฮงค์เอาท์ที่สำคัญของปากทางลาดพร้าว

ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คุณภาพแบบ Slow Life ด้วยศูนย์กลางตลาดสด ตลาดต้นไม้ และ Weekend Market

จากเมื่อกี้เราพูดถึง MRT ในฝั่งที่นั่งย้อนไปสถานีหัวลำโพงแล้ว ฝั่งที่ไปทาง สถานีบางซื่อ อย่าง MRT สถานีกำแพงเพชร  ก็มีบรรดา “ตลาด” ที่น่าสนใจและน่าจะถูกใจใครหลายๆคน กับ ตลาดนัดสวนจตุจักร หรือ JJ Market ที่ตอนนี้คงสามารถเรียกได้แล้วว่าเป็นตลาดนัดที่ประสบความสำเร็จที่สุดในเมืองไทย คับคั่งไปทั้งคนไทยและชาวต่างชาติที่มาเดินกันทุกเสาร์อาทิตย์ มีทั้งเฟอร์นิเจอร์ของตกแต่งบ้าน เสื้อผ้ามือหนึ่งและมือสอง ร้านหนังสือ ร้านนั่งชิลล์ และที่คนเมืองยุคนี้กำลังเป็นที่นิยมคือ การปลูกต้นไม้ กับ ตลาดต้นไม้จตุจักร ที่มีในช่วงวันพุธ สามารถมาเดินเลือกซื้อกันได้ ตกกลางคืนเราก็มี ตลาดนัดเจเจกรีน ที่เปรียบเสมือนเป็นตลาดเปิดท้าย ขายของเก่า ที่สานต่อจากตลาดนัดรถไฟเก่าแห่งหนึ่ง เป็นที่รวมตัวคนรักของวินเทจมากมาย ข้ามมาฝั่งตรงข้ามยังมีอีกหนึ่งตลาด ตลาด อ.ต.ก. (องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร) แหล่งรวมกับข้าวอร่อยและของสดส่งตรงจากฟาร์มทั้งอาหารทะเล ผัก ผลไม้ นี่คือสวรรค์สำหรับแม่บ้านหรือคนรักการทำอาหาร ที่สามารถซื้อของเข้าบ้านทำกับข้าวแบบออร์แกนิคได้เลย

null

รถใต้ดิน MRT สถานีกำแพงเพชร

null

JJ Market ตลาดนัดจตุจักรท่ีเป็นที่นิยมของทั้งคนไทยและคนต่างชาติ

null

ตลาดต้นไม้จตุจักร มีขายต้นไม้นานาพรรณทุกๆวันพุธของสัปดาห์

null

ตลาด อ.ต.ก. แหล่งเลือกซื้อกับข้าวและของสดของบรรดาคุณแม่บ้าน

null

Trend Setter Area แหล่งแฮงค์เอาท์ที่นำเทรนด์ที่สุดในเวลานี้ของกรุงเทพ

ทีนี้เราพูดถึงสถานี BTS ใกล้ๆที่สามารถเดินทางได้ภายในเวลาไม่ถึง 5-10 นาทีเท่านั้น ในไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ทุกวันนี้ คงต้องหนีไม่พ้น BTS สถานีอารีย์ แหล่งแฮงค์เอาท์สุดฮิป ที่อุดมไปด้วยร้านคาเฟ่ ร้านกาแฟ ร้านอาหารมีดีไซน์เท่ๆมากมาย ทั้งเวิ้ง Villa Market ที่อยู่ใต้สถานีเลย ร้าน Greyhound ร้านกาแฟ Casa Lapin X Ari ร้านกาแฟ Porcupine ร้าน Salt ร้าน Fat Bird ร้านซีฟู๊ดปิ้งย่าง Summer Street และอีกหลากหลายร้านดัง ที่คุณสามารถใช้เวลาวันหยุดเสาร์อาทิตย์มานั่งจิบกาแฟชิลล์ๆได้สบายๆ ต่อไปนี้เวลานัดเจอเพื่อนมาแฮงค์เอาท์กัน เราจะไม่เป็นคนที่ผิดนัดอีกต่อไป เพราะหมดห่วงเรื่องรถติดไปเลย

null

รถไฟฟ้า BTS สถานีอารีย์

null

ภายในซอยอารีย์ เต็มไปด้วยคาเฟ่ ร้านกาแฟ ร้านอาหาร ชื่อดังหลายร้าน กำลังเป็นที่นิยมของคนกรุงเทพ

เข้าถึงทุกศูนย์กลางการเดินทางของกรุงเทพ

แต่การคมนาคมของ จตุจักร-หมอชิต ก็ใช่ว่าจะมีดีแต่แค่เรื่องของรถไฟฟ้า BTS และ MRT เท่านั้น ในส่วนของถนนที่ตัดผ่าน เรามี ถนนวิภาวดี-รังสิต ที่เหมือนเป็นถนนเส้นหลักของกรุงเทพเหนือ ใช้เดินทางไปตามย่านต่างๆได้ทั้ง งามวงศ์วาน ประชานุกูล บางเขน เกษตร ลำลูกกา รังสิต แจ้งวัฒนะ ไปดูคอนเสิร์ตหรืองานแฟร์ดีๆที่ Impact Arena เมืองทองธานี ก็ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป หรือแม้แต่ขึ้นไปพักร้อนในจังหวัดแถบภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือเลยก็สามารถเดินทางออกเมืองได้เลย หมดห่วงสำหรับคนมีรถส่วนตัวใช้ เพราะในกรณีที่ต้องเข้าเมือง เราก็มีทางด่วนสายหลักใช้เช่นกัน

null

ภาพของถนนวิภาวดี-รังสิต ในช่วงเย็น เป็นถนนเส้นหลักที่ผู้คนใช้เดินทางกลับบ้านในกรุงเทพฝั่งเหนือ

ฝั่งโครงการที่ทางรัฐมีแผนจะพัฒนาในอนาคตของย่านจตุจักร-หมอชิต ก็มีความน่าสนใจเช่นกัน มีข่าวที่ได้ยินมาอย่างเช่น โครงการสถานีบางซื่อ ที่เหมือนเป็นการย้ายเอาศูนย์กลางรถไฟจากหัวลำโพง มาเป็นที่สถานีบางซื่อแทน (โอ เรื่องใหญ่เลยนะนี่) มีให้บริการทั้งรถไฟปกติเส้นชานเมือง รถไฟทางไกล รถไฟความเร็วสูง และรถไฟฟ้า รถไฟฟ้าสายสีแดง รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ทุกอย่างจะมาเชื่อมต่อกันที่นี่หมด ให้อารมณ์เป็นเหมือน Center ศูนย์รวมของการคมนาคมเลยทีเดียว ได้ยินอย่างนี้แล้วต่อไปถ้ามีโครงการอะไรมาตั้งเตรียมจับจองกันไว้ให้ดีล่ะ เพราะไม่ว่าจะซื้ออยู่อาศัยเองหรือซื้อเป็นสินทรัพย์ก็ล้วนแต่ทำกำไรให้กับผู้ซื้อแน่นอน

null

null

โดยรวมสำหรับ จตุจักร-หมอชิต เรากล้าพูดว่านี่เป็นย่านที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ทั้งปัจจัยเรื่องการดูแลสุขภาพ เพราะจตุจักร-หมอชิตเป็นย่านที่มีมลพิษน้อยแต่มีต้นไม้เยอะ มีพื้นที่ออกกำลังกาย อุดมไปด้วยอาหารมีคุณภาพ หรือปัจจัยการคมนาคมที่สะดวกสบาย ด้วย Public Transportation หลักของคนกรุงเทพ นั่นคือ รถไฟฟ้า BTS และ รถใต้ดิน MRT ซื้อเวลาจากการจราจรติดขัดจากเดินทางเข้าเมืองด้วยรถยนต์ มาใช้ให้กับเรื่องดีๆในชีวิตของคุณดีกว่า ซึ่งอีกไม่นานเกินรอโครงการใหญ่ที่หลายคนกำลังให้ความสนใจในเวลานี้จากแสนสิริที่ชื่อว่า The Line จะเกิดขึ้นเป็นรูปเป็นร่างแล้ว งานนี้เป็นโปรเจคต์ยักษ์ที่แสนสิริจับมือกับ BTS Group ได้ทำเลที่ตั้งที่อยู่ห่างจาก BTS สถานีหมอชิตเพียง 400 เมตร และห่างจาก MRT สถานีสวนจตุจักร เพียง 350 เมตรเท่านั้น ใครที่กำลังมองหาย่านอยู่อาศัยที่เป็นมิตรกับไลฟ์สไตล์เมืองหลวงและดูแลสุขภาพอย่างแท้จริง นี่คือ จตุจักร-หมอชิต ย่านสีเขียวกรุงเทพฝั่งเหนือที่ใครๆก็ต้องหลงรักเมื่อได้สัมผัส

Sansiri The Line
Website :  thelinebkk.com 
Tel. : 1685

RECOMMENDED CONTENT

27.กันยายน.2022

เคยมีข่าวออกมาบ้างแล้วในปี 2019 ว่าเมอร์เซเดส-เบนซ์ ประกาศว่า พวกเขากำลังพัฒนา G-Class SUVภายใต้ชื่อ EQG