fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“ข้าว สด สร้าง สุข” อีเวนท์ผลิตภัณฑ์ข้าวและเกษตร ที่เก๋ไก๋ ณ ใจกลางเมือง
date : 18.สิงหาคม.2017 tag :

เคลียร์คิวไว้ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วว่าจะไปเดินเที่ยวงาน “ข้าว สด สร้าง สุข” อีเวนท์ที่รวมกลุ่มชาวนาไทยจากหลากหลายชุมชนทั่วประเทศ มาเปิดร้านจำหน่ายข้าวอินทรีย์และข้าวพันธุ์พื้นเมืองอย่างดี นอกจากข้าวยังมีสินค้าแปรรูป กิจกรรมสาธิตการสีข้าว งานดีไซน์แพ็คเกจจิ้งจากดีไซเนอร์แบรนด์ดังของเมืองไทย และการแสดงบนเวทีอีกมากมาย นักช้อปสายสุขภาพอย่างเรามีหรือจะพลาด แถมยังให้คุณเพิ่มรายได้ให้เกษตรกรจากมือถึงมือ อิ่มทั้งใจ อิ่มทั้งพุง เพราะของกินเพียบ เคลียร์กระเพาะก่อนมาด้วยนะ!

“ข้าว สด สร้าง สุข” เป็นการร่วมมือกันระหว่าง บริษัท ประชารัฐรักสามัคคี วิสาหกิจเพื่อสังคม (ประเทศไทย) จำกัด จับมือกับพันธมิตรผู้สนับสนุนและศูนย์การค้าสยามพารากอน ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ และศูนย์การค้าเซ็นเตอร์พ้อยท์ สยามแสควร์ และกลุ่มเกษตรเข้มแข็ง ตั้งใจจัดอีเวนท์เก๋ๆ แบบนี้ขึ้นเพื่อให้ทุกคนได้ใกล้ชิดกับกลุ่มชาวนาไทย และยังช่วยเพิ่มรายได้ให้กับพวกเขาด้วย เพราะงานนี้มีการนำข้าวอินทรีย์และข้าวพันธุ์พื้นเมืองจากหลายชุมชนมาบรรจุในแพ็คเกจอย่างดี จำหน่ายในราคาถูก (มาก) เมื่อเทียบกับคุณภาพข้าวที่ได้

นอกจากจะได้ซื้อข้าวคุณภาพดี ราคาย่อมเยา ในงานยังมีบูทที่ให้ความรู้เกี่ยวกับความหลากหลายของพันธุ์ข้าวไทยพร้อมประโยชน์ที่ได้รับจากข้าวนั้นๆ แต่ไฮไลท์ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับคนที่ไปเดินงานน่าจะเป็นการสาธิตสีข้าวด้วยเครื่องสีข้าวครัวเรือน “พร้อมสี” ชื่อเครื่องก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นอุปกรณ์ที่พร้อมจะสีข้าวได้ง่ายๆ พูดแบบนี้อาจนึกภาพไม่ออก ไปเดินเที่ยวงานพร้อมกันเลยดีกว่า ดูภาพประกอบไปด้วย เล่าให้ฟังไปด้วยสนุกกว่ากันเยอะ เริ่มกันที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์

ลาน Eden 2 ชั้น 2 Central World 
จุดแสดงงานของที่นี่หาง่ายมาก เดินเข้าประตูทางเชื่อมรถไฟฟ้ามาก็เจอเลย พิกัดอยู่ด้านหน้าร้าน Coffee Bean by Dao บริเวณงานมีบูทออกร้านประมาณ 10 ร้าน มีทั้งร้านที่จำหน่ายข้าวจากเกษตรกร อาทิ บ้านข้าวหอม จาก จ. สิงห์บุรี ข้าวหอมมะลินิลสุรินทร์ ข้าวทับทิมชุมแพ และยังมีบูทผลิตภัณฑ์แปรรูปอย่าง ปลาสลิด ที่เอามาทำเป็นปลาสลิดกรอบและน้ำพริกนรกปลาสลิด (จะบอกว่าลองชิมทั้งสองอย่างแล้วอร่อยจนต้องซื้อติดมือกลับบ้าน) 

ใครชอบงานผ้ารับรองต้องได้ของติดมือกลับไปแน่ๆ มีสินค้าแฮนด์เมดน่าสนใจมากมาย เริ่มจากบูทแรกเป็นบูทที่นำสินค้าซึ่งผลิตโดยเด็กนักเรียน มีตั้งแต่เสื้อที่ทำจากผ้าขาวม้า กระเป๋าสาน ตุ๊กตา ต่างหู รายได้ยังนำไปเป็นค่าเทอมให้น้องๆ ด้วยนะจ๊ะ อีกร้านก็เก๋มาก มาไกลจากปัตตานี จำหน่ายผ้าบาติกพิมพ์ลาย มีทั้งผ้าพันคอ เสื้อยืด ชุดเดรส แต่ที่สะดุดที่สุดคือถุงผ้ายาวๆ ที่มีลาดลายปลาอยู่บนนั้น ใครจะเชื่อว่านี่เป็นถุงสำหรับใส่ปลาเค็มทั้งตัว แพ็คเกจจิ้งที่ออกแบบมาเพื่อให้คนซื้อเป็นของฝาก

  

บริเวณกลางงานยังจัดเป็นนิทรรศการขนาดย่อม โชว์ผลงานการออกแบบแพ็คเกจจิ้ง (Showcase of Redesign Packaging) เป็นการรีดีไซน์แพ็คเกจจิ้งใหม่ให้ดูทันสมัยขึ้น เพิ่มมูลค่ามากยิ่งขึ้น ใกล้ๆ กัน เป็นนิทรรศการแสดงพันธุ์ข้าวต่างๆ ของไทย มีตัวอย่างข้าวจริงให้ดูพร้อมคำอธิบายให้ความรู้ไปในตัว และไฮไลท์สุดท้ายของที่นี่คือบูทสาธิตการสีข้าวสด มีข้าวหุงสุกที่ผ่านการสีด้วยเครื่องสีข้าวครัวเรือน “พร้อมสี” ให้ลองชิมด้วยล่ะ

ชั้น 4 Center point of Siam

ลานจัดอีเวนท์ที่นี่ไซส์ไม่ใหญ่นัก มีร้านค้าออกบูทประมาณ 5-6 ร้าน แต่ก็เป็นร้านที่มีสินค้าคุณภาพควรค่าแก่การซื้อเช่นกัน ที่นี่จะมีมุมที่จัดนิทรรศการโชว์ผลงานการออกแบบแพ็คเกจจิ้ง (Showcase of Redesign Packaging) และนิทรรศการแสดงพันธุ์ข้าวต่างๆ ของไทยพร้อมตัวอย่างเครื่องสีข้าวครัวเรือน “พร้อมสี” ให้ดูเหมือนกับที่เซ็นทรัลเวิลด์ ต่างกันก็ตรงที่สินค้าที่นำมาจำหน่าย ภายในงานมีข้าวหอมมะลิพันธุ์ดีจากนครพนม และยังทำเป็นสินค้าแปรรูปอย่างจมูกข้าวไรซ์เบอรี่บด ภูมิปัญญาท้องถิ่นไทยที่ควรค่าแก่การสนับสนุน

บูทใกล้ๆ กันมีผลิตภัณฑ์แปรรูปอย่าง Rice Berry Snack เป็นข้าวไรซ์เบอรีและธัญพืชอบกรอบผสมกล้วยไข่ เหมาะเป็นอาหารสำหรับคนรักสุขภาพที่ไม่มีเวลาทำอาหารแต่ต้องการสารอาหารครบถ้วน หรือจะเป็นคุกกี้ไรซ์เบอรี่ก็น่าสนใจ บูทถัดมาน่าจะถูกใจคนชอบกินข้าวเหนียวหน้าต่างๆ รับรองว่าได้สั่งกลับบ้านหลายกล่อง เพราะมีข้าวเหนียวหลากสีให้เลือกชิม แต่ถ้าอยากกินอิ่มแล้วได้ของที่ระลึกกลับบ้านด้วย อย่าลืมแวะไปช้อปข้าวกล้องพันธุ์ดีและแซนด์วิชอร่อยๆ จากบูท S&P ซื้อครบ 200 บาทก็ได้ของที่ระลึกแล้ว

Park Paragon, Siam Paragon
ปิดท้ายกันด้วยจุดสุดท้ายของอีเวนท์ “ข้าว สด สร้าง สุข” ที่นี่ตกแต่งมู้ดแอนด์โทนของอีเวนท์ให้ออกมาในสไตล์ “มนต์รักลูกทุ่ง” ตกแต่งงานด้วยกล่องไม้ กองฟางและผ้าขาวม้า ภายในงานมีบูทจากพี่น้องเกษตรกรหลายจังหวัด หลายผลิตภัณฑ์มาวางจำหน่าย ทั้งข้าวอินทรีย์ ข้าวพื้นเมือง ผลไม้และอาหารแปรรูป ตั้งอยู่ทางด้านซ้ายขวาเป็นสัดส่วน กลางงานมีเก้าอี้ให้นั่งพัก และนั่งรับประทานอาหารที่จำหน่ายจากร้านค้าภายในงาน

เป็นการนั่งกินที่เพลินตามาก เพราะมี Art Installation ซึ่งนำเครื่องไม้เครื่องมือที่ชาวนาใช้จริงมาจัดแสดง ใกล้ๆ กัน มี (Showcase of Redesign Packaging) ซึ่งผลงานที่นี้ไม่เหมือนกับผลงานที่เซ็นทรัลเวิลด์และ Center point of Siam จุดสุดท้ายใกล้เวทีกลาง เป็นบูทสาธิตการสีข้าวสดด้วยเครื่องสีข้าวครัวเรือน “พร้อมสี” เหมือนกับสองจุดที่ผ่านมา ต่างก็ตรงที่จุดนี้มีการสาธิตสีข้าวจากเครื่องสีข้าวระดับชุมชนด้วย

อีกจุดที่ไม่ควรมองข้ามคือ บูทที่นำผลงานการออกแบบแพ็คเกจจิ้งใส่ข้าวโดยดีไซเนอร์ชั้นนำ ได้แก่ SODA, GREYHOUD, FLYNOW, JASPAL, THEATRE, ASAVA, ISSUE, BOYY, HOOK, KLOSET, IT’S HAPPENED TO BE A CLOSET และ GOOD MIXER แต่ละแบรนด์ออกแบบมาได้สวยจนอยากจะซื้อเก็บให้ครบทุกแบรนด์

เตือนไว้ก่อนว่ามาเดินอีเวนท์นี้ควรเคลียร์กระเพาะให้โล่งๆ หน่อย เพราะมีอาหารให้ชิมเพียบ ส่วนมากเป็นอาหารแปรรูปที่ยังคงคุณค่าสารอาหาร เช่น ลูกเดือยอบกรอบ แยมฟักทอง  ข้าวกล้องหอมมะลิเคลือบคาราเมล น้ำข้าวกล้องงอกคั่วงาดำ ข้าวเหนียวดำแท่งรวมรส และยังมีอาหารจากร้านดังมาจำหน่าย อาทิ หมูทอดเจ้จง แสนแซ่บ White Café และ POT MINISTRY คอกาแฟไม่ควรเดินผ่านบูท “กาแฟ 9 ดอยตามรอย ’พ่อ’ ” ไปเฉยๆ จริงๆ แล้วด้วยกลิ่นหอมของกาแฟคั่วสดก็สะกดทุกคนที่เดินผ่านให้หยุดได้อยู่แล้ว หรือจะซื้อเมล็ดกาแฟกลับไปคั่วเองที่บ้านก็ได้

งาน “ข้าว สด สร้าง สุข” จัดพร้อมกันทั้ง 3 ศูนย์การค้า ตั้งแต่วันนี้ – 20 สิงหาคม 60  ลาน Eden 2 ชั้น 2 Central World  และ ชั้น 4 Center point of Siam เวลา 10.30 – 21.00 น. Park Paragon, Siam Paragon เวลา 11.00 – 21.00 น.

RECOMMENDED CONTENT

2.กุมภาพันธ์.2021

Garmin เปิดตัวสมาร์ทวอทช์ขนาดเล็กดีไซน์ทันสมัย Lily ทั้ง 2 รุ่น ได้แก่รุ่นคลาสสิกและรุ่นสปอร์ต โดยนาฬิกาอัจฉริยะ Lily มาพร้อมรูปทรงสุดชิคในขนาดกะทัดรัด ด้วยตัวเรือนขนาด 34 มม. พร้อมสลักเชื่อมสายนาฬิกาแบบ T-bar เลนส์หน้าปัดพร้อมลวดลายละเอียด