fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

หลังจากเกิดกระแส Planking แล้วอะไรต่อ? มาพูดถึงภาพถ่ายเซลฟี่แบบแปลกๆ ที่เคยเกิดขึ้นบนโลกอินเตอร์เน็ตกันแบบจริงจังบ้างดีกว่า!
date : 3.เมษายน.2015 tag :

บนโลกอินเตอร์เน็ตก็มีทั้งเรื่องที่น่าสนใจมีความรู้ และเรื่องที่ฮาแทบตกเก้าอี้ เดี๋ยวนี้โลกเรามีคำศัพท์ใหม่เกิดขึ้นมาชื่อว่า “meme” คือกระแสที่เกิดขึ้นภาพรูปภาพ มีทั้งการใส่ Copy คำพูดกวนๆงงๆลงไปบนภาพที่อาจจะไม่เกี่ยวกันเลย (แต่อ่านแล้วฮามาก) หรือบางอันก็เป็นกระแสรูปถ่ายเลย อย่างเช่นที่เคยฮิตมากๆในบ้านเราพักหนึ่ง Planking หรือต่อจากนั้นก็มี  Levitating อะไรตามมาอีกเยอะแยะ เผื่อว่าอยากหวลอดีต หรือมีเวลาว่างเกินพอ วันนี้เรามีคอลัมน์รวบรวม Meme ต๊องๆเหล่านี้มาให้ชมกัน บางอันมีคนทำในไทย แต่บางอันส่วนใหญ่เป็นที่ต่างประเทศเคยฮิตทำกัน เราไปดูกันดีกว่าว่า นอกจาก Planking เขาเล่น Ing อะไรกันอีกบ้าง

The Planking

อ่ะ อันน้ีเบสิค รู้กันดีอยู่แล้ว นอนราบลงไปกับพื้นคล้ายๆกับการแกล้งตายอย่างสงบเสงี่ยม แต่พอมาเป็นกระแสในโลกอินเตอร์เน็ตมันต้องเหนือกว่านั้น มีคนพิศดารไปนอนบนที่แปลกๆ เคาน์เตอร์ร้านขายของ แคชเชียร์ในซุปเปอร์มาร์เก็ต ป้ายบอกทาง และอีกมากมาย บางอันเสี่ยงตายด้วย เป็นทักษะที่ต้องใช้สกิลสูงอย่างหนึ่ง

null

แพลงก์บนจระเข้ก็มี

null

หรือบนอูฐก็มีคนทำแล้ว

null

อืมมม เหม็นมั้ยน่ะ ลงทุนมากๆ

null

Gangbang อย่าได้หลงเข้าไปบ้านพี่ๆเขาเชียว

null

The Levitating

อันนี้เป็นกระแสที่ตามมาในบ้านเรา แต่รู้สึกเมืองนอกเขาจะไม่มีชื่อท่านี้กันนะ ทักษะก็ง่ายๆ ทำเป็นเหมือนลอยได้ในอากาศ แต่พลังของท่านี้เปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมบ้านเราไปมากเหมือนกัน เพราะหลังจากนั้นเวลาไปเที่ยวที่ไหน นอกจากจะชูสองนิ้ว หรือง่ำดวงอาทิตย์เล่นกันแล้ว ท่าโดดลอยได้ ก็กลายเป็นอีกหนึ่งท่าสามัญประจำทริปของทุกคน

null

The Batmanning

ในช่วงที่ Planking หายสาบสูญ ในบ้านเราเหมือนจะมีคนนำกระแสนี้มาบอกกล่าว ตามสำนักข่าวออนไลน์อยู่เหมือนกัน แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จคนไทยไม่ค่อยอินเท่าไร ไม่ค่อยมีคนโพสต์รูปตัวเอง Batmanning วิธีก็คือการทำ Planking แนวตั้งดิ่งพสุธา เอาขาห้อยไว้ (คล้ายๆกับเวลา Batman ลงมาจ๊ะเอ๋ พวกโจรมุมตึก) ที่เมืองนอกฮิคกันมาก จนถึงขั้นมีคนพยายามทำจนหัวแตก โหม่งโลกกันเลยทีเดียว …ครับ มนุษย์

null

null

ไอเดียสร้างสรรค์รวมแพลงค์กิ้งกับแบทแมนไว้ด้วยกันในรูปเดียว

null

null

คนนี้ตัวจริงอยู่คนเดียว

The Tebowing

อันนี้ก็เกิดขึ้นเมื่อประมาณสองปีก่อน มีข่าวในบ้านเราเหมือนกัน แต่น่าจะเงียบกว่าแบทแมนข้อข้างบนอีกเราว่า ต้นกำเนิดมันมาจากนักอเมริกันฟุตบอล Tim Tebow คุกเข่าสวดขอพร แล้วท่าพี่แกดันไปโดนใจคนบนโลก Social ก็เลยเกิดกระแสนั่งคุกเข่ากุมหน้าผากกัน ความฮามันอยู่ตรงที่บางสถานที่ทำกับท่านี่แล้วมันโคตรจะ Weird

null

คนนี้ชื่อ Tim Tebow เป็นต้นฉบับท่านี้

null

เสร็จแล้วก็ระบาดไปถึงปีระมิด

null

ทัลมาฮาล (คนซ้ายมองแปลกๆนะ)

null

ระวังรถไฟก่อนไหม!?

The Owling

นั่น ไปกันใหญ่ละ เป็นคนดีๆไม่ชอบ อยากเป็นเต้าหู้ เอ้ย นกฮูกซะงั้น ท่านี้มีการพูดถึงในบ้านเราเล็กๆน้อยๆ เราเหมือนจะเคยเห็นคนทำเล่นกันอยู่บ้าง เพราะมันเป็นท่าง่ายๆไม่เน้นทักษะอะไร แค่นั่งยองๆ เอามือแนบตัวจับเท้า แล้วทำตาแบ้วเหมือนเต้าหู้ เอ้ย นกฮูก (มันอะไรเนี่ย!?)  แต่ความเจ๋งคือคุณจะไป Owling ที่ไหนถึงจะดูแล้วฮูกที่สุด

null

null

ได้ข่าวว่าป่วย แอดมิทเข้าโรงพยาบาลอยู่

null

3 in 1 โหดโคตรๆ

The Vadering

ข้อน้ีใหม่หน่อย (ใหม่ในที่นี้ก็ประมาณปีกว่าละ) ข้อนี้เดินทางมาไม่ถึงเมืองไทย แต่ในเมืองนอกนี่กระแสของ Vadering ถูกจัดว่าเป็น The Next Planking เลยทีเดียว มีคนนิยมทำท่าโพสต์กันมากมาย เราเองแค่ดูก็รู้สึกว่า เออ มันคงหนุกดีเหมือนกันนะ วิธีทำทำยังไงน่ะเหรอ? ก็ต้องมีเพื่อนที่มีพลัง Force Power แบบ Darth Vader เท่านั้น ถึงจะทำท่านี้ได้! (โคตรเกรียน)

null

null

null

อันนี้มันทำได้ไงยังสงสัยอยู่เลย

The Hadokening

อันนี้คงเป็นฝั่งญี่ปุ่น แก้เผ็ดเทรนด์ Vadering  ข้างบน เพราะพวกเขาก็มีพวกปล่อยพลังพิเศษเหมือนกัน หนีไม่พ้นพี่ริว ใน Street Fighter ท่านี้เราว่าเด็กๆในบ้านเรา ก็มีชอบทำกันเวลาเล่นน้ำในสระ หรือเวลาไปเที่ยว ต้องใช้เวลาการฝึกฝนและการแอคติ้ง (ของคนโดนกระทำ) ที่เนียนและยืดหยุ่นพอสมควร แต่ถ้าทำสำเร็จก็อาจจะเอาไว้อวดหลานเวลามาเล่นที่บ้านได้ “โห่ น้า ทำไงอะ สอนหน่อย!” -หล่อกับเด็กไปสิบวิ-

null

null

null

The Pottering

เห้ย หรือยุคนี้มันคือยุคทองของเหล่า Geek กันนะ ข้อที่แล้วก็สตาร์วอร์ Fanboy ไปแล้ว เป็น Street Fighter ก็แล้ว มาข้อนี้เป็นแฟน Harry Potter กันบ้าง แต่จริงๆเราว่าบ้านเราอาจจะมีเล่นท่านี้กันมานานแล้ว สมัยอยู่ทำเวรตอนเย็น ให้เพื่อนถ่ายให้ ท่าขี่ไม้กวาด จะเอาไว้ขี่ไปหาพาเธอไปด้วยกัน หรือจะจับควิดดิชก็เถอะ (เขียนผิดเปล่าไม่รู้) แต่ท่านี้ถ่ายเล่นๆกี่ทีๆก็สนุกดี

null

null

พี่พี่ทหารก็เอากะเขาด้วย

null

The Horsemaning

ท่าผีหัวขาด เท่าที่ประสบการณ์การเล่น Social Media ของผู้เขียน เราไม่เคยเจอท่านี้เกิดขึ้นในเมืองไทยนะ (หรือถ้ามีคนทำก็ขออภัยด้วย 🙂 ) แต่ในเมืองนอก ท่านี้ก็เป็นที่นิยมกันอยู่พักใหญ่ จากเก๊กท่าแปลกๆถ่ายแชะ มาอันนี้ มันเริ่มจะมีสตอรี่มีเรื่องราวเริ่มเข้ามาเกี่ยวละ แถมการออกกองถ่ายทำ คงต้องยากหน่อย มีผู้เล่นหลายคน มุมกล้องต้องเป๊ะ ไม่งั้นหัวไม่ขาดนะฮ๊าฟ ผู้ใหญ่พ่อแม่มาเห็นคงด่าตะเพิด เล่นอะไรบ้าๆ คนเขาถือนะ!

null

null

null

The Leisure Diving

ท่าที่โคตรสุดแสนจะ Cool และต้อนรับหน้าร้อนนี้สุดๆ อะไรจะเท่ไปกว่าการที่โดดลงน้ำแบบสบายพักผ่อน เหมือนนอนบนเตียง ถ่ายออกมาดูเหมือนจะง่าย แต่ทักษะในการจะกดสูตรติดนั้นยากพอสมควร เราว่าต้องลองโดดกันไม่ต่ำกว่า 10 ครั้งแน่นอน ถึงได้เนียนๆ ต่อไปนี้เวลาไปเที่ยวเจอสระน้ำ ก็มีกิจกรรมสนุกๆไว้เล่นแล้ว!

null

The Stocking

อันนี้รับประกันว่าคงไม่เคยมีรู้จักมาก่อน เราเองก็เพิ่งรู้จักครั้งแรก มันเป็นเทรนด์ล้อเลียนภาพถ่ายที่เขาขายกันพวกในเวป Stockphoto ที่โคตรสุดแสนจะประเดิดประดาด เราว่าภาพสิ่งของหรืออะไรในเวปนั้นอะโอเคนะ แต่พอมาดูพวกภาพบุคคลทำนั่นนี่ สมแล้วล่ะที่โดนกระแสล้อเลียนแบบนี้ ดูๆก็ฮาดีเหมือนกัน

null

null

null

The Sleevefacing

หรือเรียกกันว่า LP Portrait อันนี้มีมานานแล้ว แต่ดูทีไรก็ฮาทุกที เป็นเทรนด์การถ่ายภาพ โดยเอาพวกภาพถ่ายบนปกแผ่นเสียง ที่สมัยก่อนศิลปินนักร้องจะมีรูป Portrait ฟรุ้งฟริ้งเป็นหน้าปก เอามาทำเนียนๆกับหน้า อืม บริหารสมองฝั่งสร้างสรรค์ได้ดีเยี่ยม

null

null

null

null

The Catbreading

อ่ะ มาถึงข้อสุดท้าย เราว่าอันนี้เริ่มออกแนวรุกราน คุกคามสิทธิ์ของสัตว์เลี้ยงละ เพราะท่านี้เราเล่นคนเดียวไม่ได้ ต้องพาลไปเล่นกับแมวเหมียวใกล้ตัว จับเอาหน้ามาใส่รูขนมปัง ไม่เคยมีใครรู้ได้ว่ามันทำไปเพื่ออะไร ดูน่ากินก็ไม่น่าใช่ หรือจะดูป้อนอาหารแมวก็คงเพี๊ยนไป รู้แต่ว่ามันก็นะ มันก็ดูเป็นหน้าแมวในขนมปังดี

null

null

โอเค จบละ มาถึงตรงนี้ ผู้อ่านหลายคนคงบอก “เอาห้านาทีที่อ่านไปตะกี้คืนมา!” แต่เราเชื่อว่าอย่างน้อยต้องทำให้ทุกคนยิ้มได้บ้างล่ะ หรือไม่ยิ้มเลย… (โอเค ขอโทษ) ยังไงก็ตาม ถ้าใครดูๆแล้วเกิดคันไม้คันมือ วันหยุดว่างๆหรือนั่งทำงานเบื่อๆ ลองเลือกสักท่าไปทำเล่นดู ไม่แน่นะคุณอาจจะเป็นคนจุดกระแสใหม่ๆ (หรือไม่ก็อาจจะโดนเพื่อนเมินทั้งกลุ่มได้) แล้วอย่าลืมมาอวดกันด้วยล่ะ!

Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

17.มกราคม.2020

“People on Sunday” (2562) เป็นการตีความ บทสนทนาโต้ตอบ และสาส์นแสดงความนับถือต่อภาพยนตร์บุกเบิกจากประเทศเยอรมันเรื่อง “Menshen Am Sonntag” (2473) หรือ “ผู้คนในวันอาทิตย์” ผลงาน “People on Sunday” (2562) ได้นำภาพยนตร์ต้นฉบับดังกล่าวกลับมาตีความใหม่ผ่านบริบทที่แตกต่างจากเดิม ทั้งยุคสมัย ภูมิประเทศ ตลอดจนสภาพในการทำงาน