fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#PHOTOGRAPHY — ‘Dented Pride’ : ชัยชนะ บาดแผล และความเว้าแหว่งของเหล่ารถแข่งตกกระป๋อง โดยช่างภาพ Sophie Green
date : 7.กุมภาพันธ์.2018 tag :

‘บาดแผล’ มักเป็น subject สำคัญสำหรับช่างภาพหลายๆ คนในการนำมาเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพ

เพราะบาดแผลที่ว่านั้น มักถูกใช้เพื่อเป็นการสื่อสารเรื่องราวต่างๆ ของแบบ ผ่านทางสีหน้าและอารมณ์ เพื่อให้ออกมาเป็นชุดภาพที่ส่งตรงใจถึงผู้ชม

แต่ถ้าบาดแผลที่ว่านั้น คือบาดแผลของรถยนต์ล่ะ…

Sophie Green ช่างภาพสาวจากลอนดอนตั้งชื่อซีรีส์ภาพบาดแผลของรถยนต์ชุดนี้ของเธอว่า ‘Dented Pride’ ซึ่งเป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์ ‘Bangers & Smash’ ของเธอ โปรเจ็กต์ถ่ายภาพที่เธอตั้งใจจะสำรวจวัฒนธรรมย่อยที่ว่าด้วยการแข่งรถที่เบื้องหลังคือเรื่องราวด้านมืดของสังคม และกลุ่มคนที่ทำผิดกฏหมาย

โซฟีมองว่า บาดแผลของรถยนต์เหล่านี้คือเครื่องหมายของความภาคภูมิใจ รถยนต์เหล่านี้เดิมทีคือรถยนต์ที่ถูกใช้ในการแข่งขันรายการต่างๆ ก่อนที่พวกมันจะถูกโละทิ้ง และกลายเป็นเศษสมบัติล้ำค่าให้เหล่านักซิ่งผิดกฏหมายทั้งหลายนำไปใช้ในเกมของพวกเขา

เกมที่ว่าคือเกมแห่งความอยู่รอด จากรถแข่งที่ถูกโละทิ้งนับสิบ ทั้งหมดต้องพยายามทำให้คันอื่นๆ นั้นพังกันไปข้าง ผู้เหลือรอดคนสุดท้ายคือผู้ชนะที่แท้จริง

แต่กว่าจะได้มาซึ่งชัยชนะ รถทุกคันต้องผ่านบาดแผลมานับไม่ถ้วน บาดแผลเหล่านี้ถูกทาบทาบนลวดลายอันสวยงาม บ้างก็เป็นชื่อของคนรัก หรือสโลแกนสวยหรูไม่ก็ขำขันติดตลก

สิ่งที่ผู้ชมจะได้สำรวจจากชุดภาพนี้ก็คือ ความเจ็บปวดและรอยน้ำตาที่แสนงดงาม และค้นพบว่า งานภาพที่ดี อาจไม่จำเป็นต้องมาจากแบบที่ทรงพลัง หากแต่ว่าถ้ามันผ่านเรื่องราวที่น่าสนใจ ภาพที่แสนธรรมดา ก็มีสิทธิ์เป็นผลงานที่ดีมากได้เหมือนกัน

 

RECOMMENDED CONTENT

1.พฤศจิกายน.2019

ต่อไปนี้หากคุณและเราถูกผรุสวาทด้วยคำประเภทว่า ไอ้สัตว์, ไอ้สัด, ไอ้สัส หรือ ไอส๊าสสสสส ก็อย่าเพิ่งโกรธไป เพราะเราเองนี่แหละที่อาจกำลังกลายเป็นสัตว์ (ป่า) กันอยู่ในทุกๆ วัน! I Gone wild (everyday) คือเอ็กซิบิชั่นที่อยากให้เรากลับไปทบทวนความ ‘ดิบ’ ในตัวเอง ว่าสัตว์ในตัวเราคืออะไร และเรายังเหลือความเป็นมนุษย์กันอยู่มากน้อยแค่ไหน!?