fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#PHOTOGRAPHY — 30,000 ภาพถ่ายที่ถูกเก็บเป็นความลับในห้องใต้หลังคาของ ‘Masha Ivashintsova’ หญิงสาวผู้ได้ชื่อว่าเป็น Vivian Maier เเห่งรัสเซีย
date : 20.มีนาคม.2018 tag :

หลายคนเรียกเธอว่า ‘Vivian Maier เเห่งรัสเซีย’ อาจด้วยภาพถ่ายกว่า 30,000 ภาพที่เธอบันทึกไว้ไม่เคยเปิดเผยให้ใครได้เห็นแม้กระทั่งคนครอบครัว ทำให้เธอกลายเป็นช่างภาพลึกลับที่คนรู้จักผลงาน เมื่อเธอจากไปคล้ายกับ Vivian Maier เเต่พวกเธอก็ต่างกัน เพราะสำหรับ Masha Ivashintsova เรารู้ว่าคือใคร แต่ไม่รู้ว่าเหตุผลอะไรกันแน่ที่ทำให้เธอไม่กล้าเปิดเผยภาพถ่ายเหล่านั้นให้สังคมได้รับรู้

Masha Ivashintsova คือหญิงสาวชาวรัสเซียที่มีชีวิตอยู่ในช่วง คศ. 1942−2000 ในเมืองเลนินกราด เธอมีความหลงไหลในบทกวีและการถ่ายภาพความเคลื่อนไหวใต้ดินในช่วงปี 1960s−1980s เธอเป็นคนรักของ 3 ชายหนุ่มผู้ยิ่งใหญ่ในยุคนั้น ทั้ง Melvar Melkumyan นักภาษาศาสตร์ชาวอเมริกัน, Viktor Krivulin นักกวีนิพนธ์ และ Boris Smelov ช่างภาพชื่อดัง

ซึ่งชายหนุ่มทั้งสามนั้นเป็นเหมือนผู้นิยามชีวิตของเธอ เติมเต็มชีวิตเธอและทำให้เธอเจ็บปวดเช่นกัน เธอเชื่อว่าตัวตนของเธอนั้นช่างจืดจางเมื่อเทียบกับพวกเขา ความยิ่งใหญ่ของคนรักทั้ง 3 คงเป็นเหตุผลว่าทำไมเธอถึงรู้สึกตัวเล็กจ้อยและไร้ความหมาย จนไม่รู้สึกอยากเเสดงภาพถ่าย บันทึกประจำวัน และบทกวีที่เธอสร้างสรรค์ไว้ให้ใครดูเลยในตลอดช่วงชีวิตของเธอ

“ฉันไม่เคยมีความทรงจำเกี่ยวกับตัวเอง เเต่เต็มไปด้วยเรื่องราวของผู้อื่น”

ปลายปีที่ผ่านมา Asya Ivashintsova-Melkumyan ลูกสาวของเธอได้ค้นพบกล่องเก็บเนกาทีฟฟิล์มที่มีภาพถ่ายมากกว่า 30,000 ภาพในห้องใต้หลังคา เมื่อเธอนำภาพเหล่านั้นมา develope ก็พบความน่าสนใจของภาพถ่ายที่แม่เธอทิ้งไว้จนตัดสินในนำมาออกมาเผยเเพร่ให้ผู้คนได้รับรู้ผ่าน mashaivashintsova.com

“แน่นอน ฉันรู้ว่าแม่ถ่ายภาพมาตลอดเวลา แต่สิ่งที่ฉันประหลาดใจคือทำไมเธอไม่เคยแชร์ผลงานของเธอให้กับใคร แม้กระทั่งคนในครอบครัว”

ภาพถ่ายของ Masha Ivashintsova ไม่เพียงแค่ถ่ายทอดสิ่งที่เธอพบเจอในแต่ละวัน แต่มันยังบอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในสังคมที่เราไม่คุ้นเคย บางรูปมันสะท้อนตัวตนของเธอ และบางผลงานมันสะท้อนจิตวิญญาณแม้จะไม่ต้องมีคำอธิบายใดๆ

“ฉันมองเห็นแม่ของฉันเป็นเหมือนอัจฉริยภาพ แต่เธอไม่เคยมองว่าตัวเองเป็นแบบนั้นและเธอไม่เคยปล่อยให้ใครเห็นตัวตนที่เเท้จริงของเธอเช่นกัน”

“ภาพถ่ายของเธอเต็มไปด้วยสัญญะ อย่างภาพนี้เป็นเหมือนตัวเเทนของความเป็นมนุษย์ — ทุกคนมีคาแรกเตอร์ที่แตกต่าง แต่งตัวไม่เหมือนกัน แต่ทุกคนก็อยู่ในบทบาท อยู่ในระนาบเดียวกัน ในกล่องที่เหมือนกัน ไม่มีทางเลือก แม้แต่ตุ๊กตาตัวที่พยายามมองออกไป ก็ยังไม่เห็นโลกนอกกล่องใบนี้ของเธอ”

หลายภาพของ Masha แสดงความแปลกแยก ความเจ็บปวดของเธอในการปรับตัวในอยู่ในกฏระเบียบของสังคมคอมมิวนิสต์ ความผิดฐานตกงานทำให้เธอต้องเลือกเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลโรคจิตเเทนการเข้าคุก ระบบการปกครอง กฎเกณฑ์ต่างๆในสังคม ที่ลดทอนความเป็นมนุษย์ ซึ่งไม่ว่าใครก็ขัดขืนไม่ได้มันส่งผลใหญ่ในชีวิตเเละผลงานของเธอ

“รูปถ่ายเหล่านี้เป็นเหมือนภาพสะท้อนชีวิตของ Masha ผู้อยู่อย่างโดดเดี่ยวท่ามกลางความเวิ้งว้างที่งดงาม โดดเดี่ยว แต่ก็ยังเป็นศูนย์กลาง เธอเป็นผู้รับ เป็นบุคคลที่หากไม่มีอยู่ หลายความสวยงามบนโลกนี้ก็ไม่เกิด

แม่ฉันเก็บผลงานของเธอไว้ใต้หลังคา เพราะว่าภาพถ่ายเหล่านี้เธอไม่ได้สร้างมาเพื่อการแสดงหรืองานโชว์ แต่มันคือความพยายามอย่างไม่มีสิ้นสุดของเธอ ที่จะทำความเข้าใจหลากหลายสีสันที่เกิดขึ้นรอบกาย ทั้งความสุข ความเจ็บปวด และเหตุการณ์อีกมากมายที่เกิดขึ้นในชีวิต …ชีวิตของ Masha”

ชมคอลเล็กชั่นภาพถ่ายของ Masha Ivashintsova ได้ที่ http://mashaivashintsova.com

RECOMMENDED CONTENT

2.มีนาคม.2021

เพลงนี้พูดถึงเรื่องราวเวลาที่เราแอบชอบใครสักคนอยู่ แล้วความสัมพันธ์นั้นมันไม่ค่อยชัดเจน เราก็บอกกับเขาว่าเราเดาไม่เก่งนะ