fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“Sansiri presents Miquel Barceló : DESPINTURA FÒNICA” 
ล่องเรือชมไลฟ์เพ้นต์ติ้งครั้งแรกในโลก ใจกลางแม่น้ำเจ้าพระยา
date : 13.พฤศจิกายน.2018 tag :

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาดู๊ดดอทของเราได้รับเชิญจากแสนสิริให้ร่วมล่องเรือชม Live Art Performance กลางแม่น้ำเจ้าพระยา จากศิลปินชื่อดังชาวสเปน มิเกล บาร์เซโล(Miquel Barceló) ซึ่งจัดขึ้น 2 วัน คือวันที่ 1 – 2 พฤศจิกายน

ก่อนหน้านี้ดู๊ดดอทของเราเคยลงเรื่องราวของมิเกลมาแล้ว ใครที่ยังไม่ได้อ่านก็ลองกดเข้าไปอ่านกันได้ ในลิ้งนี้จะเล่าที่มาที่ไปของผลงานที่เขาทำอยู่หลายชิ้น ทุกชิ้นล้วนเป็นผลงานชั้นครูทั้งนั้น https://www.dooddot.com/sansiri-presents-miquel-barcelo-despintura-fonica/

คุณอู้ นพปฎล พหลโยธินประธานผู้บริหารฝ่ายสร้างสรรค์ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน)

Sansiri presents Miquel Barceló : DESPINTURA FÒNICA” คือโชว์ที่แสนสิริพาทุกคนเข้าสู่ประสบการณ์งานศิลปะระดับเวิลด์ลาสที่หาชมได้ยาก โดย มิเกล บาร์เซโล” (Miqurl Barceló) ศิลปินระดับโลกจากสเปน ซึ่งเขาได้ตระเวนจัดการแสดงงานศิลปะตามแลนด์มาร์กสำคัญทั่วโลกเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น Nijo Castle เมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น ส่วนในประเทศสเปนเขาได้จัดแสดงที่บาร์เซโลนา และซาลามังกา ก่อนที่จะยกโชว์นี้มาแสดงต่อที่ประเทศไทย

นี่ถือเป็นครั้งแรกของเขากับการแสดงงานศิลปะในประเทศไทย เราจะได้ดูเขาเพ้นต์งานแบบสดๆ (Live Art Performance) ได้เห็นการเคลื่อนไหวของภาพวาดอย่างมีชีวิตชีวา กลางแม่น้ำเจ้าพระยาที่เป็นแลนด์มาร์กสำคัญของบ้านเรา ด้วยคอนเซ็ปต์ “Live Painting Experiment with Music” เทคนิคการเพ้นต์ภาพแบบสดๆ บนผืนผ้าแคนวาสที่คิดค้นมาเป็นพิเศษ และมีขนาดยาวกว่า 20 เมตร ซึ่งเป็นขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เขาเคยจัดแสดงมา และเป็นครั้งแรกที่เขาได้จัดการแสดงบนสตูดิโอกลางแจ้ง บนเรือที่ล่องบนแม่น้ำเจ้าพระยาพร้อมทัศนียภาพอันงดงามที่รายล้อมรอบตลอดสองฟากฝั่ง

เมื่อเรือเริ่มล่องไปบนแม่น้ำเจ้าพระยา เสียงดนตรีจากสองศิลปินคู่ใจ อายูมิ พอล (Ayumi Paul) นักไวโอลินระดับเวิลด์คลาสและ โจคิม บาร์เซโล (Joaquim Barceló) ที่แสดงงานร่วมกับมิเกลก็ดังขึ้น ร่วมไปกับเสียงน้ำ เสียงของลม บวกกับลมเย็นเอื่อยๆ ไม่นานนักมิเกลก็ออกมาพร้อมโชว์ทันที

อุปกรณ์ที่มิเกลเอามาใช้เพ้นต์ในงานครั้งนี้ ไม่ใช่ เกียง หรือพู่กันที่ศิลปินใช้กันบ่อยๆ แต่เป็นอุปกรณ์ใกล้ตัวเกินคาด อย่าง ฟองน้ำ ลูกบอล รวมไปถึงปืนฉีดน้ำ แน่นอนว่าแต่ล่ะอย่างให้อารมณ์ที่แตกต่างกันออกไปอย่างสิ้นเชิง

ภาพวาดที่มิเกลสะบัดอารมณ์ใส่ลงไป ไม่นานนักก็ได้เลือนหายไปสู่ความว่างเปล่า ก่อนที่เขาจะกลับมาเพ้นต์ซ้ำด้วยเรื่องราวใหม่ในความทรงจำ ในวันนั้นเหมือนกับว่าเรากำลังดูหนังเรื่องหนึ่งที่กำกับโดย มิเกล บาร์เซโล ที่สะท้อนเรื่องราวบนโลกตลอดระยะเวลาชีวิตของเขา

ไม่นานนักเสียงเพลงก็จบลงพร้อมกับการแสดงของมิเกล เขาวางอุปกรณ์ทั้งหมดลง และนั่งบนเก้าอี้ของเขา ปล่อยให้ภาพค่อยๆ เลือนหายไปอย่างช้าๆ แล้วปรากฏภาพของวัดอรุณพร้อมกับแสงอาทิตย์ยามเย็น

เหมือนกับเขาตั้งใจให้ทุกอย่างจบตรงนี้ แล้วพาเรากลับคือสู่วัฒธรรม ภาพของวัดอรุณจึงโผล่มาปะทะกับทุกคน

ต้องยอมรับว่านี่คือประสบการณ์สุดพิเศษที่แสนสิริมอบให้จริงๆ เพราะการนำศิลปินระดับโลกขนาดนี้มาแสดงต่อหน้าต่อตา ต้องบอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องง่าย

ที่สำคัญงานครั้งนี้ยังได้รับความสนใจจาก ศิลปิน ดารา เซเลป ชื่อดังมากมาย ไม่ว่าจะเป็น คุณเต้ กันตนา , คุณ Jodi Lyn O’Keefeจากเรื่อง Vampire Diaries และอีกหลายท่าน ที่เข้ามาชมกันเต็มลำเรือทั้งสองวัน

ขอขอบคุณแสนสิริอีกครั้งสำหรับงานดีๆ อย่างนี้ เชื่อเลยว่างานครั้งต่อไปแสนสิริต้องมีเซอร์ไพรส์พวกเราอย่างแน่นอน

Sansiri PLC : https://www.facebook.com/sansirifamily/

 

RECOMMENDED CONTENT

10.เมษายน.2019

ถ้าใครมาญี่ปุ่นแล้วอยากพักใจกลางเมือง ราคาไม่แพง เทปนี้เราพานอนโรงแรมแคปซูลสุดเท่ ว่านอนอย่างไร อยู่กันอย่างไร ห้องน้ำเข้าแบบไหน เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับ Tokyo Marathon ในวันรุ่งขึ้น Dooddot x Running Insider x Runner's journey