fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#WATCH | Maurice Lacroix x ประเทศไทย – ทำงานร่วมกับ #tide ผู้เชี่ยวชาญแห่งสวิสในการ ‘นำขยะพลาสติกจากมหาสมุทรกลับมาใช้ หรืออัพไซคลิง’ ‘ทุกความเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่มักถูกขับเคลื่อนด้วยสิ่งเล็กๆ ที่มีค่าเสมอ’
date : 2.มิถุนายน.2022 tag :

ภายหลังการประกาศถึงโครงการริเริ่มของ AIKON #tide ขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ Maurice Lacroix ได้เดินทางมุ่งหน้าสู่ภูเก็ต และร่วมกิจกรรมมากมายกับพันธมิตรในเอเชียของแบรนด์ อาทิ การทำความสะอาดชายหาด ที่ออกแบบขึ้นมาเพื่อช่วยให้ท้องทะเลอันดามันนอกชายฝั่งของประเทศไทยสะอาดยิ่งขึ้น พร้อมทั้งวัตถุประสงค์หลักของการยกระดับถึงการตระหนักรู้อันสำคัญว่า ทุกๆ คนนั้นสามารถมีส่วนร่วมและร่วมมือกันสร้างสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืนได้ โดยกิจกรรมของแบรนด์ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยนั้น ได้รวมไปถึงการมอบโอกาสการจ้างงาน การมอบเรือหางยาว สร้างโกดัง และสนับสนุนอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับใช้ในการเก็บรวบรวมขยะพลาสติก เป็นต้น นอกจากนี้ มอริส ลาครัวซ์ ยังร่วมสมทบทุนส่งเสริมโปรแกรมการศึกษาเรียนรู้ของภูมิภาค ในฐานะส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นในระยะยาว และแบรนด์นาฬิกาหรูนี้ ยังได้ตั้งเป้าหมายในการลดปริมาณขยะขวดพลาสติก 10 ล้านขวดจากท้องทะเล โดยได้ผ่านการสนับสนุนทางด้านการเงินเพื่อใช้ในการสมทบทุนเป็นสำคัญ 

เพียงไม่กี่สัปดาห์ก่อนหน้านี้ มอริส ลาครัวซ์ ได้เผยโฉมนาฬิกาอันน่าอัศจรรย์ อย่าง AIKON #tide ขึ้นในนครแห่งแสงแดดของไมอามี และในวันนี้ แบรนด์นาฬิกาสวิสหรูได้เริ่มขยายพื้นที่และความมุ่งมั่นในโครงการริเริ่มล่าสุดนี้ มาที่ภูเก็ตของประเทศไทย ซึ่งเป็นตัวเลือกของจุดหมายปลายทางในโซนภูมิภาคเขตร้อนของเอเชีย โดยภูมิภาคนี้ ถือว่าเป็นจุดหมายสำคัญของความพยายามสำหรับ มอริส ลาครัวซ์ ที่จะเริ่มต้นสร้างให้มหาสมุทรของเรานั้นสะอาดยิ่งขึ้น

โดยการทำงานร่วมกับ #tide ผู้เชี่ยวชาญแห่งสวิสในการ ‘นำขยะพลาสติกจากมหาสมุทรกลับมาใช้ หรืออัพไซคลิง’ ซึ่งเพิ่งได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติแห่ง สวิส เอธิคส์ อวอร์ด 2022 (Swiss Ethics Award 2022) โดย มอริส ลาครัวซ์ นั้นได้รับบทบาทหลักในการรักษา และสร้างให้มหาสมุทรสะอาดยิ่งขึ้น โดยแบรนด์นาฬิกาสวิสหรู รายนี้ได้ผสานความร่วมมือในระยะยาวร่วมกับเหล่าพันธมิตรต่างๆ เพื่อเก็บรวบรวมขยะขวดพลาสติกจากท้องทะเลอันดามันนอกชายฝั่งของประเทศไทย ทั้งยังสอดคล้องกับเป้าหมายของบริษัทที่จะมุ่งมั่นทุ่มเทในการลดปริมาณขยะขวดพลาสติก 10 ล้านขวดจากมหาสมุทร โดยผ่านการสนับสนุนทางการเงินที่สำคัญอีกด้วย 

โดย มอริส ลาครัวซ์ ได้มอบทุนสำหรับเรือหางยาวของท้องถิ่นในการเก็บรวบรวมขยะพลาสติก และจ่ายเงินเดือนให้กับผู้เก็บรวบรวมขยะที่ถือเป็นภารกิจการทำงานที่สำคัญ และบริษัทยังสมทบทุนในการดูแลรักษาอย่างต่อเนื่องสำหรับบรรดาเรือหางยาว โดยหลังจากที่ขยะเหล่านี้ได้ถูกเก็บรวบรวมมาแล้ว เพื่อนำไปจัดเก็บไว้ในโกดังที่สร้างจากทุนสนับสนุนของ มอริส ลาครัวซ์ เช่นกัน ซึ่งโกดังแห่งแรกนั้นได้ถูกสร้างขึ้นบนเกาะช้าง ภายใต้ความร่วมมือของ วิสาหกิจชุมชนรีไซเคิลเพื่อสิ่งแวดล้อม จังหวัดระนอง และเพื่อสร้างกระบวนการรีไซเคิลให้มีประสิทธิผล จึงมีความจำเป็น และมีความต้องการในการใช้อุปกรณ์อื่นๆ อีกมากมาย อาทิ เครื่องกดอัด และรถยก เป็นต้น โดยมี มอริส ลาครัวซ์ เป็นผู้สมทบทุนสนับสนุนอุปกรณ์เหล่านี้ และท้ายสุด ด้วยความร่วมมือกับมูลนิธิ แจน แอนด์ ออสการ์ (Jan & Oscar Foundation) และ #tide ทาง มอริส ลาครัวซ์ จึงมีโอกาสได้ร่วมส่งเสริมโปรแกรมการศึกษาเรียนรู้ เพื่อให้เกิดการยกระดับความตระหนักรู้ถึงปัญหาและประเด็นด้านสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจังกันต่อไปในอนาคต 

เมื่อได้ขยะขวดพลาสติกที่เก็บรวบรวมจากท้องทะเลมาแล้ว ขยะเหล่านี้จะถูกคัดแยกและตัดฝอยเป็นเศษเล็กๆ จากนั้นจึงล้างและกดอัด ภายในบริเวณพื้นที่ใกล้กับจุดที่เก็บรวบรวม ก่อนจะขนส่งไปยังโรงงานอัพไซเคิลของ #tide ในสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเมื่อถึงที่ #tide พลาสติกชิ้นเล็กๆ นี้จะถูกผสมและผลิตเป็นเม็ดพลาสติกที่เล็กลง จากนั้นจึงผสานเข้ากันด้วยสูตรลับเฉพาะ กระทั่งได้มาเป็นพลาสติกอัพไซเคิล และในท้ายที่สุด วัสดุนี้จะถูกนำไปใช้สำหรับผลิตและสร้างสรรค์เป็นองค์ประกอบที่มีสีสันสดใสและสวยงามของนาฬิกา AIKON #tide โดยมาจากการใช้ขยะขวดพลาสติกถึง 17 ขวด เพื่อสร้างสรรค์นาฬิกาได้ 1 เรือน รวมไปถึงการผลิตบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน ซึ่งนั่นยังหมายถึงการได้ช่วยลดปริมาณขยะขวดพลาสติกที่เป็นมลพิษต่อท้องทะเลไปแล้วไม่น้อยกว่า 17 ขวด

โครงการริเริ่มของ AIKON #tide นี้ มอริส ลาครัวซ์ได้ผนึกกำลังกับเหล่าพันธมิตรของแบรนด์ และแสดงให้เห็นว่าการดำเนินธุรกิจนั้น สามารถเดินหน้าได้ด้วยความรับผิดชอบและคำนึงถึงความจำเป็นที่แท้จริงของสังคมควบคู่กันไป และวันนี้ เรายังคงสนับสนุนให้ลูกค้าของเรา รวมถึงสมาชิก เอ็มแอล ครูว์ (ML Crew) สื่อมวลชน ผู้ประกอบการค้าปลีก และทุกๆ คนได้ร่วมกันกับเราในการปกป้องมหาสมุทร และสร้างชายหาดที่สะอาด รวมถึงกำจัดขยะอย่างรับผิดชอบ ที่เมื่อเราร่วมมือกันแล้ว ย่อมทำได้สำเร็จ! 

RECOMMENDED CONTENT

30.พฤษภาคม.2019

ย้อนรอยสู่จุดกำเนิดแห่งดนตรีเทคโนกับผลงาน Black to Techno โดยผู้กำกับฯ หญิงชาวอังกฤษ - ไนจีเรียน Jenn Nkiru ผู้จะพาเราไปสัมผัสวัฒนธรรมดนตรีเทคโนจากจุดกำเนิดที่เมืองดีทรอยท์ สหรัฐอเมริกา จากดนตรีกระแสรองสู่ความนิยมสุดขีดช่วงปลายยุค 1980s นำไปสู่ดนตรีที่สะท้อนต่อสู้เพื่อบทบาทในสังคมและเสรีภาพของกลุ่มคนผิวสีในดีทรอยท์