fbpx

CONTACT US

Master Art Master Series Present “ระบายภาพและสีให้เป็นธรรมชาติ Season 2” — ชมสุดยอดผลงานจากศิลปินรุ่นเยาว์ทั่วประเทศ!
date : 17.พฤศจิกายน.2017 tag :

ยังจำได้ไหม ว่าความในช่วงวัยประถม–มัธยมนั้น เราเคยเข้าร่วมกิจกรรมอะไรแล้วมีความสุขบ้าง แน่นอนว่าต้องหนีไม่พ้นการประกวดต่างๆ แน่นอน การประกวดแต่ละประเภทนั้น ถือเป็นพื้นที่ชั้นดีที่ทำให้เราได้แสดงศักยภาพในด้านที่ตนถนัด การประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์ที่ทำให้เพื่อนเห็นว่าเรารักวิชานี้มากแค่ไหน การแข่งขันกีฬาที่ทำให้เราเห็นว่าหลายคนมีโอกาสเป็นทีมชาติได้เลย

เช่นกันกับการประกวดภาพวาดระบายสี พื้นที่ที่ทำให้เราและเพื่อนๆ ที่หลงรักและหลงใหลในงานศิลปะ ได้ปลดปล่อยผ่านการวาด ระบายสี อย่างมีความสุข ใช่แล้ว! ความสุขนั่นเองที่ส่งผ่านภาพวาดต่างๆ เหล่านั้น การประกวดภาพวาดระบายสีจึงไม่แค่พื้นที่แสดงศักยภาพ แต่ยังเป็นพื้นที่ระบายและส่งผ่านความสุขไปสู่ทุกคนอีกด้วย

Master Art มองเห็นแง่มุมน่ารักนั้น จึงจัดโครงการประกวด Master Art Master Series Present “ระบายภาพและสีให้เป็นธรรมชาติ Season 2” เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนจากทั่วประเทศ ได้ส่งผ่านความสุข และศักยภาพที่ตัวเองมีให้เราได้เห็น และเชื่อว่าเมื่อเราเห็นความสามารถของเยาวชนเหล่านี้ ซึ่งพวกเขาคืออีกหนึ่งความหวังในอนาคตของประเทศแล้ว เรายังจะได้รับความสุขที่พวกเขาตั้งใจจะส่งต่อผ่านผลงานศิลปะสมจริงสีธรรมชาติอีกด้วย

—————

วันนี้ Dooddot ขอนำเอาตัวอย่างผลงานที่ผ่านการคัดเลือก 36 ภาพสุดท้าย ระดับภาค จากจำนวนกว่า 2,100 ภาพจาก 70 กว่าจังหวัดทั่วประเทศ ที่จะได้นำไปจัดแสดงใน Art Gallery ให้ผู้ชมทั่วไป และผู้มีชื่อเสียงด้านศิลปะ ได้ชื่นชมในความสามารถของน้องๆ ที่สร้างสรรค์ผลงานศิลปะให้ออกมาสมจริงสีธรรมชาติด้วยสีของ Master Art

และน้องๆ ผู้เข้ารอบจะได้เข้าร่วม Workshop ที่ TCDC กรุงเทพฯ ในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2560 ก่อนที่จะแข่งขัน ระดับประเทศ ประกวดวาดภาพในหัวข้อ ‘ธรรมชาติ’ เพื่อชิงรางวัลชนะเลิศ แพ็คเกจเดินทางท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมผลงานศิลปะระดับ master ที่ประเทศฝรั่งเศส รวมมูลค่ารางวัลทั้งหมดกว่า 1,000,000 บาท ในวันที่ 12 พฤศจิกายน 2560

ภาพจากรอบคัดเลือกระดับภาคเหล่านี้เราเลือกมาจากความชอบล้วนๆ ไม่มีชี้นำ เพื่อให้ทุกคนได้เห็นว่า ธรรมชาติที่ว่า อาจไม่จำเป็นต้องหมายถึงความเสมือนจริงเสมอไป แต่อาจหมายถึงการส่งผ่านความสุขมาได้อย่างเป็นธรรมชาติที่สุดนั่นเอง

—————

เด็กหญิงสิริปภา ปันทุราภรณ์
โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย แผนกประถม เชียงใหม่
เราชอบสีสันสมจริงของผลงานชิ้นนี้มาก ความเจ๋งกว่านั้นของผลงานนี้คือการวาดภาพที่แสดงถึงมุมมอง perspective เหมือนเรากำลังเงยหน้ามอง ยิ่งทำให้เราประทับใจว่าเด็กสมัยนี้นั้นช่างเก่งเหลือเกิน

เด็กหญิงโชติกา วงศ์เกียรติขจร
โรงเรียนเทศบาลวัดขจรรังสรรค์ ภูเก็ต
เราชอบการตีความใหม่จากลายเส้นต้นแบบที่ได้มา แม้ว่าเจ้าหญิงซอมบี้จะมีความฝรั่ง แต่น้องโชติกาก็เติมเอาเอกลักษณ์ความน่ากลัวแบบ ‘ไทยๆ ‘ ใส่เข้าไปได้อย่างน่ารักและกลมกลืน เรารักที่น้องรู้จักนำเอาเอกลักษณ์ความสีจัดของสิ่งของไทยๆ ต่างๆ มาช่วยเสริมส่งผ่านการระบายสี อาทีเฉดสดใสของผ้าสามสีที่ผูกโยงไปมา หรือแม้แต่ลายผ้าของเจ้าหญิงซอมบี้ที่ดึงเอาลวดลายของเบาะนวมแบบบ้านๆ มาใช้ได้อย่างน่ารักและครีเอทีฟสุดๆ

นายอานุภาพ พรหมจรรย์
โรงเรียนศรียาภัย ชุมพร
เท่ เรียบง่าย และแหวกแนว เราชอบการใช้เทคนิคภาพในภาพอีกที ช่วยทำให้ภาพมีมิติที่ลึกมากขึ้น แถมยังได้ใจเรื่องความครีเอทีฟไปเต็มๆ แม้ว่าสีสันจะไม่จัดเต็มเหมือนกับภาพอื่นๆ แต่เมื่อเอาคะแนนความคิดสร้างสรรค์ และความธรรมชาติสมจริง เราก็เชื่อว่าภาพนี้น่าจะได้รางวัลได้ไม่ยากเลย

เด็กหญิงบุญสิตา เซี่ยงว่อง
โรงเรียนเฉลิมขวัญสตรี พิษณุโลก
ความสนุกของการดูภาพของน้องๆ ที่ได้รับคัดเลือกคือการได้เห็นถึงมุมมอง และความคิดเบื้องหลังการวาดภาพแต่ละภาพออกมา แม้ว่าหลายๆ ภาพเลือกวาดจากคาแรกเตอร์ของลายเส้นที่มีมาอยู่แล้ว และตีความเป็นเรื่องราวให้ล้อมรอบตัวละครนั้นๆ แต่ที่เราเลือกภาพนี้ไม่ใช่แค่เพราะน้องบุญสิตาตีโจทย์วัฒนธรรมสตรีทออกมาได้อย่างสนุกสนาน สไตล์งานวาดที่รายล้อมคาแร็กเตอร์อยู่นั้นทำให้เรารู้เลยว่าน้องนั้นทำการบ้านเรื่อง Street Art มามากแค่ไหน ขอชื่นชมจริงๆ

นายอัฐพล หมั่นกุดเวียน
โรงเรียนชลกันยานุกูล ชลบุรี
สารภาพว่าภาพส่วนใหญ่ที่เราเลือก มักเป็นภาพที่ทำให้เราเห็นว่านอกจากความสุขในการวาดแล้ว การได้รับแรงบันดาลใจจากผลงานศิลปะต้นฉบับนั้น ทำให้สามารถต่อยอดความคิดสร้างสรรค์ออกมาเป็นผลงานได้อย่างน่ารักน่าชม อย่างภาพนี้นอกจากที่จะตีความหนุ่มสตรีทที่กำลังเต้นบีบอยให้มาอยู่ในฉากการเฉลิมฉลองความสุขแบบไทยๆ แล้ว น้องอัฐพลยังดึงเอาเอกลักษณ์ลายเส้นแบบไทยๆ จากงานวาดจิตรกรรมฝาผนังวัดมาใช้ได้อย่างน่ารัก ชวนอมยิ้มในไอเดียนี้เสียจริงๆ

—————

ว่าแล้วก็ถึงเวลาสำคัญ กับการประกาศผลผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศทั้ง 3 รุ่น ที่จะได้รางวัลใหญ่ แพ็คเกจเดินทางท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมผลงานศิลปะระดับ master ที่ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งได้แก่

รุ่นอายุ 10–12 ปี ผู้ชนะเลิศได้แก่ เด็กหญิงสิริรัช รัตตมณี โรงเรียนตรังคริสเตียนศึกษา จังหวัดตรัง
รุ่นอายุ 13–15 ปี ผู้ชนะเลิศได้แก่ เด็กชายชัยกร อุดหนุน โรงเรียนหนองโตง “สุรวิทยาคม” จังหวัดสุรินทร์
รุ่นอายุ 16–18 ปี ผู้ชนะเลิศได้แก่ นายอภิสิทธิ์ ศรไชย วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี

และเราก็มีภาพบรรยากาศ การจัดแสดงภาพวาดที่ผ่านเข้ารอบทั้ง 36 ภาพ ใน Art Gallery พร้อมกับการประกาศผลผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศ ถ้าพร้อมแล้ว ไปชมภาพกันเลย!

ติดตามกิจกรรมงานประกวดศิลปะในครั้งต่อๆ ไป ของ Master Art
ได้ที่ facebook.com/masterartfanclub

RECOMMENDED CONTENT

18.เมษายน.2019

Tiger Woodsที่ตอนนี้ อายุ 43 ปี ได้รับชัยชนะครั้งแรกของเขาชนะตั้งแต่ปี 2008 และ การชนะครั้งที่ 15 ของเขาในการแข่งขันกอล์ฟที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสี่รายการด้วยคะแนน 13 อันเดอร์พาร์ ในปี 2019