fbpx

CONTACT US

#LIVING — จัดบ้านเตรียมที่ว่างไว้ให้พร้อม ต้อนรับ ‘Delaktig’ คอลเล็กชั่นเฟอร์นิเจอร์ชุดใหม่จาก IKEA x Tom Dixon
date : 6.กุมภาพันธ์.2018 tag :

คำกล่าวที่ว่า บ้านจะดีงามได้นั้น อาจเป็นเพราะเฟอร์นิเจอร์ดีๆ สักชิ้นก็เพียงพอ ก็พอจะมีเค้ามูลความจริง เมื่อเราได้เห็นคอลเล็กชั่นเฟอร์นิเจอร์ใหม่ล่าสุดของ IKEA x Tom Dixon

เป็นที่รู้จักกันอยู่แล้วว่า IKEA นั้นคือแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ชั้นนำจากสวีเดน ที่มีสาขากระจัดกระจายอยู่ทั่วโลก ส่วน Tom Dixon นั้นคือ  Insustrial Designer ชื่อดังจากฝั่งอังกฤษ ผู้มีผลงานหลากหลายขึ้นหิ้ง ทั้งโคมไฟ เฟอร์นิเจอร์ และอื่นๆ จนเป็นที่ต้องการของพิพิธภัณฑ์แนวร่วมสมัยทั่วโลก มีโอกาสจัดแสดงอยู่ก็บ่อยครั้ง ปัจจุบันเขาเปิดสตูดิโอออกแบบของตัวเอง พร้อมทั้งยังเปิดแผนกวิจัย และกลายเป็นสถาบันที่ให้ความรู้ด้านการออกแบบ Industrial Design แบบครบวงจรอีกด้วย

ความเรียบง่าย ประกอบเองได้ แบบ IKEA เมื่อมาพบกันกับความสวยงาม เรียบหรู และฟังก์ชั่นการใช้สอยที่หลากหลายของ Tom Dixon ก็ออกมาเป็นคอลเล็กชั่นในชื่อ Delaktig (ภาษาสวีดิช แปลว่า การมีส่วนร่วม) ที่ชูจุดเด่นเรื่องการใช้สอยที่ปรับแต่งเปลี่ยนแปลงได้อย่างอิสระตามใจผู้ใช้งาน ออกแบบอย่างเรียบง่าย ราคาไม่แพง อีกทั้งยังช่วยยกระดับชีวิตของเราได้อีกด้วย

…เฟอร์นิเจอร์ดีๆ สักชิ้น ก็เพียงพอที่จะทำให้บ้านและชีวิตของเราดีงามแล้ว…

ดีไซน์หลักของคอลเล็กชั่นนี้ก็คือเตียงเดี่ยวโครงอะลูมิเนี่ยม จากนั้นก็เปิดโอกาสให้เจ้าของหรือผู้ใช้งาน สามารถ ‘hack’ หรือ ‘customise’ โดยการจับใส่ ถอดออก ประกอบกับ ด้วยไอเท็มอื่นๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งเฟอร์นิเจอร์ที่ตอบโจทย์กับฟังก์ชั่นการใช้สอยของผู้ใช้งานจริง โดยไอเท็มเพิ่มเติมอื่นๆ ก็มีทั้ง โคมไฟอ่านหนังสือ โต๊ะเล็ก ที่ใส่นิตยสาร พนักพิงหัว และที่วางแขน

จากภาพแรกสุดของการเป็นเตียง ก็สามารถกลายเป็นโซฟา โต๊ะทำงาน หรือแม้แต่พื้นที่พักผ่อนหย่อนใจได้อย่างง่ายดายสะดวกโยธิน

โดยเจ้าไอเท็มชิ้นอื่นๆ ที่สามารถนำมาประกอบกับ Delaktig ได้นั้น มีวางขายทั้งในร้าน IKEA และในช้อปของ Tox Dixon ในราคาที่แตกต่างกันออกไป แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็คือทุกคนจะต้องเริ่มต้นจากการซื้อเจ้าเตียงราคาสมเหตุสมผลนี้ก่อนนั่นเอง

แต่กว่าจะได้มาซึ่งแบบไฟนอลนี้ ก็ต้องผ่านการศึกษาวิจัยจากทีมงานของทั้ง IKEA และ Tom Dixon รวมถึงการทำแบบสอบถาม และร่วมกันเสนอร่างแบบจากนักเรียนสาย Industrial Design จำนวน 75 คนจากทั่วทุกมุมโลก ซึ่งทาง Tom Dixon ก็กล่าวเพิ่มเติมว่า คอลเล็กชั่นนี้จะยังคงมีการทำงานและรีเสิร์ชกันต่อไปเรื่อยๆ นั่นหมายความว่า ไอเท็มใหม่ๆ ที่ทุกคนสามารถนำมา hack และ customise ก็จะมีให้ซื้อหากันต่อไปเรื่อยๆ เช่นเดียวกัน

Tom Dixon กล่าวทิ้งท้ายว่า “ผมอยากให้ Delaktig อยู่กับคุณในทุกช่วงชีวิต ไม่ว่าจะในช่วงเวลาที่คุณแต่งงานแล้ว หรือจะเลิกกันก็ตาม เจ้า Delektig จะยังคงอยู่กับคุณได้ ในทุกรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป หรือต่อให้มันจะไปอยู่ในห้องเช่า ที่คนอื่นมาใช้งานมันก็ตาม”

“นานวันเข้า โปรดจงอย่าคิดว่า Delaktig จะกลายเป็นเฟอร์นิเจอร์แสนเชย จงเปลี่ยนมันเป็นอย่างอื่น อะไรก็ได้ที่ใหม่กว่า ดีกว่า หรือไม่ก็ฝากรุ่นลูกรุ่นหลานของคุณดูแล ผมอย่างให้มันคือเพื่อนในทุกๆ เรื่องราวของชีวิตทุกๆ คน”

RECOMMENDED CONTENT

จบซีซั่นฟุตบอล FA Cup ไปแล้ว ก็ได้เวลาของ World Cup 2018 ที่ปีนี้จัดขึ้นที่ประเทศรัสเซีย โดยระหว่างการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอล FA Cup รอบชิงชนะเลิศนั้น BBC Sport ก็ได้ปล่อยเทรลเลอร์สุดครีเอท เพื่อกระตุ้นให้คนตั้งหน้าตั้งตารอชมฟุตบอลโลกในปีนี้อย่างใจจดใจจ่อ