fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#LIVING — House of Photographer ; บ้านกล่องแสนเรียบง่ายของช่างภาพนิรนามในเมืองชิกะ ประเทศญี่ปุ่น
date : 23.มีนาคม.2018 tag :

ในย่านชานเมือง Shiga ของประเทศญี่ปุ่น เมืองเล็กๆ ที่อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากเกียวโตมากนัก มีบ้านผสมสตูดิโอถ่ายภาพหลังหนึ่งในชื่อ ‘House for a Photographer

เจ้าของบ้านผสมสตูดิโอถ่ายภาพนี้คือช่างภาพนิรนาม แต่ชื่อดังเสียจนไม่อยากให้เราเปิดเผยชื่อ แต่ที่เปิดเผยก็เห็นจะเป็นชื่อสถาปนิกผู้ออกแบบ – Kouichi Kimura จากสตูดิโอท้องถิ่นชื่อ FORM/Kouichi Kimura Architects กับการออกแบบพื้นที่ที่ใช้สอยทั้งการอยู่อาศัยและการทำงาน

เรียบง่าย แทรกแซมด้วยหลักภูมิปัญญาการก่อสร้างแบบญี่ปุ่น เคารพธรรมชาติ และกลมกลืนไปกับบ้านเรือนโดยรอบ

โครงสร้างหลักของบ้านที่เห็นมาแต่ไกล คือปูนเปลือยและเหล็กลูกฟูก ตั้งอยู่อย่างเคร่งขรึมและรายล้อมด้วยบ้านเรือนแบบญี่ปุ่นรุ่นเก่า ฝั่งตรงข้ามคือศาลเจ้าและวัดนิกายชินโต ปิดไม่ให้เห็นโครงสร้างภายใน ที่เน้นความสะดวกสบาย ส่วนตัว และเล่นกับช่องแสงธรรมชาติที่ทำให้พื้นที่เปลี่ยนแปลงไปในทุกเวลา

กล่องด้านหน้าคือสตูดิโอหลักสำหรับทำงานและจัดกิจกรรมขนาดเล็ก มีทางเดินเข้าบ้านเล็กๆ แทรกกลางอยู่กับอีกหนึ่งโถงทางเดินเข้าบ้าน เพื่อให้แขกหรือทีมทำงาน ไม่จำเป็นต้องเดินผ่านเข้ามาในพื้นที่ส่วนตัวของเจ้าของ ซึ่งถูกออกแบบให้อยู่ด้านหลังและชั้นสองของบ้าน

การแบ่งพื้นที่ใช้สอยของทั้งสตูดิโอและบ้านมีความชัดเจนขึ้นด้วยวัสดุที่ใช้ การตกแต่งพื้นที่ส่วนสตูดิโอถ่ายภาพจะเน้นแนว Industrial Loft ปูนเปลือยและเฟอร์นิเจอร์อย่างง่ายๆ ในขณะที่ส่วนที่พักอาศัยจะเริ่มค่อยๆ ให้ความรู้สึกสบายใจมากขึ้นด้วยการใช้วัสดุไม้เป็นหลัก ตกแต่งในแนว Minimal ใช้เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งเท่าที่จำเป็น

แน่นอนว่าเมื่อตัวเจ้าของบ้านเป็นช่างภาพ ของตกแต่งบ้านส่วนใหญ่จึงเป็นภาพถ่ายในกรอบรูปขนาดต่างๆ และถูกจัดวางในตำแหน่งที่แตกต่างกันออกไป ทั้งบนพื้นเรียงกันอย่างลวกๆ หรือช่องว่างที่อยู่ในผนัง

พื้นที่ของสตูดิโอถ่ายภาพนั้น เมื่อไม่ได้ใช้ทำงาน พื้นที่นี้ก็ถูกออกแบบให้กลายเป็นห้องนั่งเล่นและห้องรับแขก โดยให้อุปกรณ์ถ่ายภาพที่อยู่ในสตูดิโอนี้นั้น กลายสภาพเป็นเฟอร์นิเจอร์จำเป็น สวยงามไปอีกแบบ

ส่วนสตูดิโอนั้น เชื่อมต่อกับห้องครัวและห้องทานอาหารของบ้าน เลยออกไปคือพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจของเจ้าของบ้าน ที่มองไปก็จะพบกับธรรมชาติแบบเรียบง่ายๆ และหลังคาบ้านของเพื่อนบ้านที่ให้ความรู้สึกสงบจนไม่อยากออกไปไหนเลย

Kimura กล่าวถึงคอนเซ็ปต์ในการออกแบบบ้านว่า นอกจากฟังกชั่นการใช้สอยของห้องหับต่างๆ แล้ว สิ่งที่เขาให้ความสำคัญเป็นพิเศษคือเรื่องของ ‘แสง’ เขาอยากให้บ้านหลังนี้เปรียบได้กับผืนผ้าใบที่รอคอยให้แสงธรรมชาติมาแต่งแต้มความสวยงามลงไปในทุกโมงยาม

ซึ่งสอดคล้องกับตัวเจ้าของบ้านที่เป็นช่างภาพ ในฐานะของอาชีพที่ต้องให้ความสำคัญมากกับ ‘แสง’ เหมือนๆ กัน

RECOMMENDED CONTENT

1.กุมภาพันธ์.2022

Under Armour เปิดตัวแคมเปญระดับโลก แสดงความมุ่งมั่นระยะยาวที่จะสร้างโอกาสในการเข้าถึงกีฬา รวมถึงขจัดอุปสรรคที่ขัดขวางไม่ให้เยาวชนและนักกีฬารุ่นเยาว์ทั่วโลกมีส่วนร่วมกับกีฬา ในประเทศไทย Under Armour Thailand ตั้งเป้าผลักดันและสนับสนุนให้เด็กไทย