fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

อีกหนึ่งความสำเร็จของตระกูล M: Leica M10 โดดเด่นด้วยรูปทรงที่กะทัดรัดขึ้น ประสิทธิภาพเหนือชั้นยิ่งกว่า และการควบคุมที่คล่องแคล่วง่ายดายกว่าเดิม
date : 30.มกราคม.2017 tag :

Leica M10_in use_04_RGB

ระบบกล้องอันเลื่องชื่อกลับมาสร้างมาตรฐานใหม่อีกครั้งด้วย Leica M10 ซึ่งเป็นการผสมผสานที่สมบูรณ์แบบระหว่างดีไซน์คลาสสิกแบบดั้งเดิมกับนวัตกรรมสุดล้ำ  เรียกว่าเป็นการรวมทุกอย่างที่เป็นแก่นแท้ของการถ่ายภาพเข้าด้วยกันอย่างลงตัวชนิดที่ไม่มีกล้องใดสามารถทำได้มาก่อน และแม้ว่าทุกฟังก์ชันจะได้รับการปรับแต่งเพื่อตอบโจทย์ความต้องการด้านการถ่ายภาพในยุคปัจจุบัน แต่ก็มิได้ละทิ้งหลักการอันเป็นหัวใจสำคัญของระบบกล้อง M-System ในตำนาน เพราะส่วนประกอบทุกชิ้นและคุณสมบัติทางเทคนิคทุกอย่าง ล้วนคิดค้นมาเพื่อเป้าหมายเดียว นั่นคือศาสตร์แห่งการถ่ายภาพ กล้อง Leica M10 โดดเด่นด้วยรูปทรงที่กะทัดรัดขึ้น ประสิทธิภาพเหนือชั้นยิ่งกว่า และการควบคุมที่คล่องแคล่วง่ายดายกว่าเดิม นับเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จที่ควรค่าแก่การจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ด้านการถ่ายภาพของ Leica M ที่ยังคงก้าวต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง

Leica M10_in use_19_RGB

รูปลักษณ์: เมื่อรูปทรงแบบอะนาล็อกก้าวสู่ยุคดิจิตอล

ช่างภาพส่วนใหญ่ที่ชื่นชอบรูปทรงของกล้องฟิล์มตระกูล M เพราะสามารถหยิบจับได้ถนัดและกระชับพอดีมือ ต่างเห็นพ้องต้องกันว่า นี่คือสิ่งที่ต้องการในกล้องดิจิตอลตระกูล M และวันนี้ Leica ทำให้รูปทรงในฝันนั้นกลายเป็นจริงด้วยแผ่นโลหะด้านบนที่หนาเพียง 33.75 มม. หรือบางกว่ากล้อง Leica M (Typ 240) รุ่นใกล้เคียงถึง 4 มม. กล้อง Leica M10 จึงเป็นกล้องดิจิตอลตระกูล M ที่บางที่สุดเท่าที่เคยมีมา

Leica M10_in use_17_RGB

กล้องเรนจ์ไฟน์เดอร์: มองโลกอย่างสมจริง

กล้องเรนจ์ไฟน์เดอร์ (Rangefinder) มีบทบาทสำคัญมากในเกียรติประวัติอันรุ่งโรจน์ของกล้อง Leica M-System ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และเทคโนโลยีด้านการโฟกัสที่ขึ้นชื่อในกล้อง Leica M10 นี้ก็ได้รับการปรับแต่งให้ดียิ่งขึ้นในหลายๆ ด้านที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการปรับปรุงมุมมองของสิ่งที่ต้องการถ่าย ด้วยการขยายมุมรับภาพให้กว้างกว่าเดิมถึง 30% และเพิ่มกำลังขยายเป็น 0.73 นอกจากนี้ ยังมีการเพิ่มระยะ Eye-relief หรือระยะห่างที่เหมาะสมระหว่างดวงตากับช่องมองภาพขึ้นอีก และจากระยะที่เพิ่มขึ้นถึง 50% นี้เอง ทำให้สามารถใช้งานช่องมองภาพได้สบายตามากขึ้นโดยเฉพาะช่างภาพที่สวมแว่นสายตา

เซนเซอร์: ผืนผ้าใบดิจิตอล

ส่วนประกอบที่เป็นหัวใจสำคัญของ Leica M10 คือ เซนเซอร์ CMOS แบบ Full-frame ความละเอียด 24MP ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาสำหรับกล้องรุ่นนี้โดยเฉพาะ และเทคโนโลยีใหม่ที่มาพร้อมกับเซนเซอร์ตัวนี้ก็ช่วยยกระดับประสิทธิภาพการบันทึกภาพในทุกๆ ด้าน ทั้งช่วงไดนามิกที่น่าประทับใจ คอนทราสต์อันยอดเยี่ยม ความคมชัดในระดับสุดยอด และการถ่ายทอดรายละเอียดที่ครบถ้วนแม้ในจุดเล็กๆ สถาปัตยกรรมด้านพิกเซลและไมโครเลนส์ที่ไม่เหมือนใครได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นจากรุ่นก่อน ทำให้ช่องรับแสงมีขนาดกว้างมาก จนโฟโต้ไดโอดสามารถรับแสงจากมุมเฉียงที่ตกลงบนเซนเซอร์ได้อย่างแม่นยำ ส่วนแผ่นกระจกครอบเซนเซอร์ทำหน้าที่เป็นฟิลเตอร์ตัดแสงอินฟราเรด และยังช่วยลดการเกิดอาการหักเหของแสงที่เข้ามาซึ่งเป็นผลมาจากชั้นกระจกที่เพิ่มขึ้นอีกด้วย ยิ่งกว่านั้นการตัดฟิลเตอร์ Low-pass ออกยังทำให้ Leica M10 สามารถเก็บบันทึกภาพได้สวยงามยิ่งขึ้นด้วยความคมชัดสูงสุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้เลนส์มุมกว้างหรือเลนส์ที่มีความไวแสงมาก

เซนเซอร์ของ Leica M10 มาพร้อมดีไซน์ใหม่ที่ทำให้สามารถขยายช่วงความไวแสงหรือ ISO ของกล้องให้กว้างขึ้นโดยเลือกได้ตั้งแต่ ISO 100 จนถึง ISO 50,000 อีกทั้งยังมีการปรับปรุงลักษณะของนอยซ์ (noise) เมื่อตั้งค่า ISO สูงๆ ให้เนียนตาขึ้นกว่าเดิมมาก เรียกว่า Leica M10 ได้เปิดมิติใหม่แห่งการถ่ายภาพอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน และสามารถเก็บบันทึกภาพได้อย่างสวยงามคมช้ดแม้สภาพแสงจะไม่เป็นใจ

Leica M10_in use_16_RGB

ระบบอิเล็กทรอนิกส์ประมวลผลสัญญาณภาพ: คุณภาพที่เหนือชั้น

โปรเซสเซอร์รับสัญญาณภาพ Maestro II รุ่นล่าสุดของกล้อง M10 แสดงให้เห็นถึงความล้ำหน้าด้านเทคโนโลยีโปรเซสเซอร์ขั้นสูง ซึ่งเมื่อทำงานร่วมกับเซนเซอร์ 24MP ที่ใหม่ไม่แพ้กันจึงทำให้ทุกภาพที่ออกมานั้นมีคุณภาพยอดเยี่ยมไร้ที่ติ นอกจากนี้ยังมีหน่วยความจำบัฟเฟอร์ขนาด 2 GB และความสามารถในการถ่ายภาพต่อเนื่องแบบความละเอียดสูงเต็มที่ได้ถึง 5 ภาพต่อวินาที จึงไม่ต้องกังวลว่าจะพลาดจังหวะสำคัญอีกต่อไป เพราะ Leica M10 คือกล้องตระกูล M ที่เร็วที่สุดเท่าที่เราเคยคิดค้นมา

นอกจากนี้ โปรเซสเซอร์ยังช่วยให้สามารถปรับตำแหน่งของฟังก์ชันแว่นขยายหรือ Loupe ได้อย่างอิสระ ทำให้สามารถประเมินความคมชัดของภาพได้ดีขึ้น และนอกจากฟังก์ชันใหม่นี้จะใช้กับหน้าจอมอนิเตอร์ของกล้องได้แล้ว ยังใช้ร่วมกับช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ (EVF) Visoflex ได้อีกด้วยที่ความละเอียด 2.4MP ยิ่งกว่านั้นยังสามารถปรับหมุนช่องมองภาพเพื่อถ่ายภาพจากมุมแปลกๆ ได้ และมีระบบ GPS ในตัวที่สามารถเปิดใช้เพื่อใส่แท็กตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ให้กับไฟล์ภาพ

Leica M10_in use_15_RGB

แนวคิดด้านการควบคุมกล้อง: คล่องแคล่วง่ายดายและเหลือเพียงแก่นแท้

กล้องตระกูล M ของ Leica มุ่งเน้นเฉพาะฟังก์ชันการทำงานที่เป็นหัวใจสำคัญของการถ่ายภาพมาตั้งแต่แรกเริ่ม และเรายังคงยึดมั่นในหลักการนี้ไม่เปลี่ยนแปลงใน Leica M10 ซึ่งได้สร้างมาตรฐานใหม่ทั้งในด้านการควบคุมที่คล่องแคล่วง่ายดายและสามารถปรับตั้งค่าต่างๆ ที่จำเป็นต่อการถ่ายภาพได้อย่างรวดเร็ว ตัวอย่างเช่น ส่วนควบคุมด้านหลังกล้องมีเพียงจอยสติ๊กและปุ่มอีก 3 ปุ่มสำหรับเล่น, ไลฟ์วิว (Live View) และเมนู นอกจากนี้ เรายังเข้าใจดีว่าการตั้งค่าแต่ละอย่างมีความสำคัญมากน้อยแตกต่างกันตามความชอบ และความต้องการในการถ่ายภาพของแต่ละบุคคล Leica M10 จึงมีเมนู Favorites ที่ปรับแต่งได้อย่างอิสระ เพื่อให้ช่างภาพสามารถปรับแต่งฟังก์ชันการทำงานได้ตรงใจ

หนึ่งในจุดเด่นของ Leica M10 คือปุ่มหมุนเพื่อปรับค่า ISO ด้านบนกล้อง นับว่าเป็นครั้งแรกที่กล้องดิจิตอลตระกูล M ของ Leica สามารถปรับค่าต่างๆ ที่จำเป็นต่อการถ่ายภาพ เช่น โฟกัส ช่องรับแสง ความไวชัตเตอร์ และ ISO ได้เลยบนตัวกล้อง โดยไม่ต้องใช้เมนูหรือแม้แต่เปิดกล้อง ช่วยให้ช่างภาพสามารถควบคุมกล้องได้โดยตรงและมีอิสระมากขึ้นขณะถ่ายภาพ

ระบบ WLAN ในตัว: มีความทรงจำดีๆ อย่าเก็บไว้คนเดียว

Leica M10 เป็นกล้องตระกูล M รุ่นแรกที่สามารถเชื่อมต่อ WLAN ได้ในตัว ทำให้สามารถถ่ายโอนรูปไปยังอุปกรณ์มือถือของ Apple ผ่านระบบไร้สาย เพื่อปรับแต่งแล้วโพสต์หรือแชร์ลงในโซเชียลเน็ตเวิร์กได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังมี Leica M-App ที่ช่วยให้สามารถถ่ายโอนไฟล์ RAW ในรูปแบบ DNG มายังอุปกรณ์มือถือได้โดยตรง เพื่อประมวลผลภาพโดยใช้แอปที่ต้องการใน iOS เวอร์ชั่น 10.2 นอกจากนี้ ช่างภาพยังสามารถควบคุมกล้อง Leica M10 จากระยะไกลผ่าน WLAN ด้วยสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตได้อีกด้วย ทำให้การถ่ายภาพสวยๆ จากมุมมองที่แปลกตากลายเป็นเรื่องง่ายในทันที และยังหมดปัญหากล้องสั่นเมื่อเปิดชัตเตอร์นานๆ อีกด้วย

Leica M10_in use_08_RGB

Leica M10: อีกก้าวสู่ความสมบูรณ์แบบ

Oliver Kaltner ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ของ Leica Camera AG อธิบายว่า “Leica M คือหัวใจ แก่นแท้ และจิตวิญญาณของกล้อง Leica และ Leica M10 ก็ได้ผสานรวมเทคโนโลยีอันล้ำสมัยและประสิทธิภาพด้านออปติคอลอันยอดเยี่ยมเข้าด้วยกันเป็นหนึ่งเดียว โดยมุ่งเน้นไปที่จุดเด่นของดีไซน์แบบดั้งเดิมของระบบกล้องเรนจ์ไฟน์เดอร์ Leica M อันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งในครั้งนี้เราได้สร้างมาตรฐานใหม่ด้วยกล้องที่มีนวัตกรรมและเพียบพร้อมด้วยฟังก์ชันสำคัญสำหรับการถ่ายภาพ ในขณะเดียวกันก็เดินหน้าเข้าใกล้ความสมบูรณ์แบบไปอีกขั้นด้วยแนวคิดด้านการควบคุมกล้องที่เน้นความเรียบง่ายเป็นสำคัญ กล้อง Leica M10 ที่ผลิตในเยอรมนีโดย Leica จึงเป็นเสมือนเครื่องยืนยันถึงความเป็นเลิศในด้านวิศวกรรม คุณภาพสูงสุด และคุณค่าแห่งงานฝีมือในแบบฉบับของแบรนด์นี้”

ดอกเตอร์ Andreas Kaufmann ผู้ถือหุ้นรายใหญ และประธานคณะกรรมการบริหารของ Leica Camera AG กล่าวย้ำว่า “M10 ซึ่งเป็นกล้องตระกูล M รุ่นใหม่ อาจไม่ใช่กล้องสำหรับทุกคน แต่เป็นกล้องสำหรับผู้ที่ชื่นชอบระบบที่สร้างมาสำหรับอนาคต แต่ขณะเดียวกันยังคงใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ในอดีตได้เป็นอย่างดี ระบบเรนจ์ไฟน์เดอร์เปิดโอกาสให้ผมได้จัดองค์ประกอบภาพ ช่วยให้ผมสามารถเดินรอยตามนักถ่ายภาพผู้ยิ่งใหญ่ของโลก รวมทั้งเปิดช่องให้ผมสามารถสร้างสรรค์รูปถ่ายด้วยสไตล์การถ่ายภาพของตัวเอง  กล้อง M10 ใหม่และเลนส์ Leica M ทั้งในปัจจุบันและในอดีตที่มีให้เลือกใช้มากมาย คือผลิตภัณฑ์ที่จะจุดประกายและเติมเต็มความต้องการของช่างภาพทุกคน”

RECOMMENDED CONTENT

23.กุมภาพันธ์.2021

คลิปสุดเซอร์ไพรส์ที่มีเนื้อหาที่ตัดตอนมาจากภาพยนตร์เรื่อง Electroma ในปี 2006 ของพวกเขา ถูกปล่อยลงเมื่อเช้าวันจันทร์ (22 กุมภาพันธ์ 2021)