fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

เผื่อว่าเบื่อเล่นฟิลเตอร์บน Instagram กันแล้ว? นี่คืออีก 7 App แต่งรูปที่ช่างภาพ iPhone/Android ควรลอง!
date : 25.กุมภาพันธ์.2015 tag :

ตลาด Application ตอนนี้ไม่ว่าจะใน App Store ฝั่งชาว iOS หรือ Google Play ฝั่ง Android ก็อุดมไปด้วยแอพน่าใช้มากมาย น่าทึ่งมากๆเมื่อเห็นแอพที่ขึ้นแนะนำในทุกๆวันไม่ซ้ำหน้ากัน นี่แปลว่าเหล่ามดงานที่ผลิตแอพทุกคนบนโลกนี้ ขยันทำสิ่งที่ตัวเองถนัดมากๆ และหมวดที่เราให้ความสนใจเป็นพิเศษในคอลัมน์นี้ก็คือ Photography หรือแอพถ่ายรูป แต่งรูป จากที่ Instagram หรือ VSCOcam ครองใจคนมาเป็นเวลานาน (มีกันอยู่สองแอพผูกขาดโคตรๆ) วันนี้เรามีอีก 6 แอพถ่ายภาพ แต่งภาพ ที่ช่างภาพบนสมาร์ทโฟนทุกคน ควรหามาใช้กันให้ไว!

null

null

1. Adobe Lightroom Mobile (iOS/Android), ฟรี (ทดลอง 30 วัน)

ขอเริ่มด้วยเจ้าพ่อการแต่งรูป เพื่อนแท้ของตากล้องทุกคน LR บน Mobile จะทำงานคล้ายๆกับ Desktop เลย ถ้านับว่าเป็นการย่อมาใช้บนสมาร์ทโฟน เราถือว่าแอพนี้ทำได้เกือบจะสมบูรณ์แบบมากแล้วนะ นอกจากปรับแต่งได้ด้วยเครื่องมือแบบจัดเต็มแล้ว (ปรับได้หมดล่ะที่เคยปรับๆกันมา) เรายังสามารถดึงค่าจากที่เราเคยปรับในคอมเครื่องใหญ่มาใช้ หรือแม้แต่โอนถ่าย Sync รูปใน Library กันก็ยังทำได้ ทีนี้คำถามคือทำได้ไงใช่ไหม? แน่นอนว่าเป็น Adobe ของฟรีไม่มีในโลก เราต้องเสียเงินค่าเปิดบริการ Creative Cloud ซะก่อน ถึงจะเข้าไปโลดแล่นได้ แต่ถ้าอยากลองก็ลองได้ 30 วัน ชิลล์ๆ หมดกำหนดก็ไปใช้แอพอื่น (ฮา)

null

null

2. Shift (iOS/Android), ฟรี

แอพใหม่แกะกล่องที่กำลังเริ่มสร้างฐานแฟนคลับขึ้นเรื่อยๆ ความพิเศษของ Shift คือ เราสามารถสร้าง Preset ฟิลเตอร์ของเราขึ้นมาได้เอง ถ้ากำลังเบื่อ M5 บน VSCOcam หรือ เบื่อ Mayfair บน Instagram แล้ว ทำไมไม่ลองสร้างมันขึ้นมาซะเองเลยล่ะ จะปรับแต่งนั่นนี่อะไรได้หมด จากนั้นจึงเซตให้เป็นฟิลเตอร์ประจำตัวของเราได้ แถมมี Photostream ให้ลงรูปอวดเพื่อนๆได้ด้วย โหลดโลดๆ!

null

null

3. Darkroom (iOS), $0.99

รู้สึกว่าเทรนด์ต่อไปของแอพแต่งรูป มันจะ Hardcore ขึ้นเรื่อยจริงๆ (เนื่องมาจากฟังก์ชั่นกล้องใน iOS ใหม่มันโหดตามขึ้นมาด้วยล่ะ) เพราะแอพต่อไปนี้ ก็มีคอนเซปต์คล้ายๆกับด้านบนคือ สามารถ DIY Filter ของตัวเองได้ เพียงแต่ว่าข้อแตกต่างกับ Shift คือ แอพนี้ไม่ฟรี และไม่มีบน Android… โอเค นั่นข้อหนึ่ง อีกข้อนึงคือ ทางผู้ผลิตของ Darkroom กล่าวอย่างมั่นใจว่า เราจะต่างจากแอพอื่นๆตรงที่ เราไม่มีฟังก์ชั่นกล้องภายในแอพ หรือแม้แต่การโพสต์รูปใน Account ของผู้เล่นก็จะไม่มีเช่นกัน นี่คือแอพที่พุ่งเป้ามาที่การแต่งรูปแล้ว จบ จริงๆ ข้อดีที่สุดที่ Darkroom มอบให้เราคือ การปรับ Curves แบบง่ายปอกกล้วย ที่ทำได้เพียงนิ้วสัมผัสจอ ซึ่งสำหรับคนแต่งภาพ การมี Curves ให้เล่น นั่น = เกมส์แล้ว

null

null

4. Litely (iOS) , ฟรี

อันนี้น่าจะตอบโจทย์ที่สุด ถ้าโจทย์ของคุณคืออยากได้ฟิลเตอร์สวยๆแบบ Instagram / VSCOcam เพิ่มอีกสักแอพ ชุดฟิลเตอร์ของแอพ Litely นี่น่าจะเวิร์คที่สุดแล้ว (ส่วนใหญ่เวลาฟิลเตอร์ของแอพอื่นๆมันกึ๋ยพิกล) ซึ่งข้อดีของการแต่งภาพบนแอพนี้คือ เวลากดฟิลเตอร์ เราจะมีเส้นทแยงแบ่งภาพ ให้เห็น Before/After อย่างชัดเจน แถมเลือกระดับความหนักเบาของฟิลเตอร์ได้อีกด้วย ใครที่ Follow Instagram เพื่อนอยู่ แล้วมันแต่งภาพทีไร เราไม่เหมือนมันสักที บางที Litely นี่ล่ะ อาจจะเป็นอาวุธลับที่เขามีติดเครื่องอยู่!

null

null

null

5. SKRWT (iOS/Android), $1.99

มีแอพฉลาดๆโผล่มาอีกแล้ว ไม่รู้ว่าทีมผู้ผลิตเขาใช้วิธียังไง แต่แอพนี้ สามารถทำให้ภาพจากกล้อง iPhone ที่เคยโดน Distortion เวลาถ่ายไกลๆ กลับมาตรงได้ (ออกมาเหมือนกับเวลาที่เราใช้เลนส์ Perspective ถ่ายสถาปัตย์นั่นล่ะ) แถมการใช้งานก็ไม่ยากอย่างที่คิด แอพใช้ Interface ที่เข้าใจง่าย จิ้มๆปาดๆ ก็รู้เรื่องแล้ว ต่อไปนี้ถ่ายตึกหรือโครงสร้างที่ต้องใช้ Perspective เป๊ะๆ เส้นตรงๆ ใช้แอพนี้แล้วลองโพสต์ลง Instagram ให้เพื่อนงงเล่นๆว่าเราใช้กล้องไรถ่ายกันแน่ ตอนพักหนึ่งช่วงต้นปีรู้สึกเหมือนว่าจะปล่อยฟรี แต่ตอนนี้ไม่ฟรีแล้ว ถ้าใครขี้เกียจรอช่วงโปรอีก ก็โหลดมาเล่นดูเลยก็ได้

null

null

6. Simply B&W (iOS), ฟรี

จากเสียงตอบรับของผู้ที่ใช้งานแอพนี้ บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า นี่น่าจะเป็นแอพทำรูปขาวดำ ที่มีโทนเวิร์คสุดแล้วบน iPhone แน่นอนว่าทั้งแอพสร้างขึ้นมาใช้แต่งรูปขาวดำโดยเฉพาะ คุณจะไม่ได้เห็นสีเลย (แต่มีฟังก์ชั่นที่สามารถเลือกสีจำลองฟิลเตอร์สีหน้าเลนส์ได้นะ สำหรับคนถ่ายขาวดำแบบ Hardcore จะเข้าใจดีว่า ถ่ายขาวดำก็จริงแต่จะฟิลเตอร์สีอีกไปทำไม?) ระบบการใช้งานของแอพก็ใช้ง่าย ไม่งง เลือกปรับโทนได้ดั่งใจ ใส่เกรนมีมูดฟิล์มหน่อยๆ ถ้าอยากรู้ว่าแค่แอพแต่งรูปขาวดำ แต่ทำไมเวปไซต์ดังๆพูดถึงกันเหลือเกิน มีทางเดียวคือโหลดมาใช้ เพราะมันฟรีฟรี้ฟรีจ้า!

null

null

7. Reuk Manual Camera (iOS), $0.99

สำหรับคนที่ไม่ได้ปลื้มฟิลเตอร์ มุงมิ้งฟรุ้งฟริ้ง อะไรสักเท่าไร แอพชื่อถึกๆขรึมอย่าง Reuk คือตอบของคุณ ด้วยเครื่องมือการปรับแต่งกล้องแบบ Manual ที่มาเต็มกระสอบ ทั้ง Shutter Speed / Focus / ISO / Timer ตั้งเวลาได้ และที่ทำให้เราทึ่งสุดๆคือ ปรับ White Balance ได้ตอนเวลาถ่าย! ต่อไปนี้ถ้ารู้สึกว่าส้มไป น้ำเงินไป แดงไป เขียวไป เราจิ้มปรับ Kelvin เองได้ที่มือเลย เป็นแอพราคา $1 ที่คุ้มค่าทุกสตางค์จริงๆ ใครสาย Manual เกียร์กระปุก ต้องลองแอพนี้หน่อยแล้วล่ะ

null

null

ข้อแถม: One Hour Photo (iOS), $0.99

ข้อนี้ที่เอามาแถมเพราะว่า มันเป็นแอพไอเดียแปลกๆหน่อย คือจำลองจิตวิญญาณการถ่ายกล้องฟิล์มขาวดำ เมื่อกดถ่ายรูปแล้ว กว่าเราจะดูรูปได้ต้องรอไปอีก 1 ชั่วโมง รูปถึงจะเด้งขึ้นมาให้เราชม มองผ่านๆมันเหมือนติงต๊องนะ แต่ถ้าลองใช้ก็จะค้นพบว่า หรือจริงๆแล้วสิ่งที่เราชอบถ่ายฟิล์มกันอาจจะไม่ใช่เพราะไฟล์ดิจิตอลหรืออะไรทั้งนั้น มันอาจจะเป็นไอ้กระบวนการที่ว่านี่ ที่ถ่ายเสร็จแล้วเรามืดแปดด้านเลยว่ารูปจะออกมายังไง กว่าจะรู้อีกทีก็ต้องรอล้างเสร็จ ซึ่งแอพนี้เขาจะทำเป็นเอารูปเราไปแอบ เสร็จแล้วเอาให้ดูใหม่อีกหนึ่งชั่วโมงให้หลัง ตอนช่วงต้นปีเราลองให้เพื่อนโหลดมาใช้ก็เพลินดี เพราะมัน “ฟรี” ตอนนั้น แต่พอตอนนี้เสียเงินซื้อแล้ว ก็คงต้องคิดหน่อย แต่อย่างน้อยอยากเอามาฝากในลิสต์นี้ด้วย

Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

15.สิงหาคม.2019

ชุดชั้นใน Calvin Klein นั้นเปิดตัวซีซั่น  Fall 2019 กับพรีเซ็นเตอร์ชุดใหม่ กับเหล่าศิลปินและนักกีฬาชั้นนำของโลก