fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#CULTURE — ตำนานบทใหม่ของ Kendrick Lamar สู่การเป็นศิลปินฮิปฮอปคนแรกที่ชนะรางวัล Pulitzer
date : 18.เมษายน.2018 tag :

ไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า DAMN อัลบั้มชุดล่าสุดของ Kendrick Lamar เป็นหนึ่งในอัลบั้มที่ดีที่สุดของปีที่ผ่านมา มันคือผลงานที่ประสบความสำเร็จทั้งในแง่ของเสียงวิจารณ์และรายได้ ชื่อของ Kendrick Lamar แทบจะไม่เคยห่างหายไปจากงานประกาศรางวัลด้านดนตรี จริงๆแล้วสารพัดรางวัลที่ Kendrick Lamar กวาดเรียบในปีที่ผ่านมาดูจะไม่น่าแปลกใจซักเท่าไหร่ แต่ไม่มีรางวัลไหนที่สร้างความเซอร์ไพร์ให้กับเราได้เท่ากับ Pulitzer Prize สาขาดนตรี

Pulitzer Prize คือรางวัลของสหรัฐอเมริกาที่ก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 1917 เพื่อมอบแก่ผู้ได้รับเกียรติสูงสุดระดับชาติในวงการวรรณกรรมและศิลปกรรม Pulitzer แบ่งประเภทรางวัลตามงานที่เกี่ยวข้องกับการหนังสือพิมพ์ ศิลปะ และวรรณกรรมลายลักษณ์โดยมีรางวัลเพื่องานดนตรีจำนวน 1 รางวัล

ตั้งแต่เพิ่มรางวัลสาขาดนตรีเข้ามาในปี 1943 รางวัล The Pulitzer สาขาดนตรีมักตกเป็นของนักดนตรี Classic และ Jazz แม้ที่ผ่านมา Pulitzer จะให้รางวัลพิเศษกับศิลปินชื่อดังหลายๆ คนเช่น Bob Dylan หรือ Duke Ellington แต่ก็ไม่เคยมีใครที่ชนะรางวัล The Pulitzer for music ชัยชนะครั้งนี้ของ Kendrick Lamar จึงนับว่าเป็นประวัติศาสตร์ครั้งใหญ่ ที่จะสร้างอิทธิผลไม่เพียงแค่ในวงการฮิปฮอปเท่านั้น

“DAMN คืออัลบั้มที่รวบรวมบทเพลงที่เต็มเปี่ยมไปด้วยอัจฉริยภาพทางด้านดนตรีได้อย่างเป็นเอกภาพ โดยมีภาษาที่เเสดงถึงเอกลักษณ์เฉพาะกลุ่ม รวมไปถึงจังหวะและ Dynamic ที่ทำให้บทเพลงแต่และเพลงเป็นเหมือนบทความขนาดสั้นอันทรงประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถถ่ายทอดความซับซ้อนของชีวิตผู้คนชาว African-American ในปัจจุบัน  The Pulitzer กล่าวถึงเหตุผลที่ให้รางวัลแก่ Kendrick Lamar

DAMN กลายเป็นอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จที่สุดของ Kendrick Lamar ทั้งในแง่เสียงวิจารณ์และยอดขาย (ล่าสุด DAMN มียอดขายในอเมริกาอยู่ที่ 3,137,000 album-equivalent units) นักวิจารณ์หลายสำนักยกให้ DAMN เป็นอัลบั้มแห่งปี

“Damn เป็นการผสมผสานที่ชาญฉลาดระหว่างความไร้กาลเวลากับความทันสมัย ความ old school กับการก้าวสู่ระดับที่เหนือกว่า มันบรรจุงานเขียนและ performances ที่ดีที่สุดของ Lamar มันแสดงให้เห็นพัฒนาการที่ซับซ้อนและความเก่งกาจในฐานะนักเขียนที่เต็มไปด้วยจิตวิญญาณและเเร็ปเปอร์ที่ไม่เคยหยุดนิ่งของเขา” 

Du Yun เจ้าของรางวัล The Pulitzer สาขาดนตรีของปี 2017 พูดถึงผลงานของ Kendrick Lamar ไว้ว่า

“อัลบั้ม ‘To Pimp a Butterfly’ ทำให้เลือดของฉันสูบฉีด มิวสิควีดีโอ ‘DNA’ ทำให้ฉันอยากทำเพลง ทำสิ่งที่ฉันกำลังทำในตอนนี้ อิสระในการแสดงออกคือจุดสูงสุดของงานศิลปะและ Kendrick Lamar คือศูนย์รวมของอิสระนั้น”

ชัยชนะของเขาบนเวที Pulitzer เป็นหลักฐานชั้นดีที่บอกว่า Kendrick Lamar ทรงอิทธิพลมากว่าแค่ในวงการฮิปฮอปหรือการเป็น pop star เขาเปิดประตูบานให้กับเพลงฮิปฮอป สร้างสะพานเชื่อมสิ่งที่คนมองว่าเป็นรสนิยมของชนชั้นสูงเข้ากับความป็อป การตัดสินใจของ The Pulitzer Prize Board ครั้งนี้เป็นสัญญาณว่า ในที่สุด Kendrick Lamar เเละเพลงฮิปฮอปก็เริ่มได้รอบการยอมรับแบบที่สมควรจะเป็น

RECOMMENDED CONTENT

10.เมษายน.2019

ถ้าใครมาญี่ปุ่นแล้วอยากพักใจกลางเมือง ราคาไม่แพง เทปนี้เราพานอนโรงแรมแคปซูลสุดเท่ ว่านอนอย่างไร อยู่กันอย่างไร ห้องน้ำเข้าแบบไหน เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับ Tokyo Marathon ในวันรุ่งขึ้น Dooddot x Running Insider x Runner's journey