fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Travel : เหตุผลว่าทำไมนักท่องเที่ยวหลายคนถึงชอบเดินทางไปเที่ยวที่ญี่ปุ่น?
date : 24.เมษายน.2015 tag :

ตั้งแต่ประเทศญี่ปุ่นเปิดให้นักท่องเที่ยวบ้านเราเที่ยวได้โดยไม่ต้องง้อวีซ่า ประจวบเหมาะกับเริ่มมีสายการบิน Low Cost เปิดเส้นทางบินกรุงเทพญี่ปุ่นกัน ทำให้ทุกวันนี้ ญี่ปุ่นกลายเป็นประเทศที่มีคนให้ความสนใจไปเที่ยวกันเยอะมากๆ เราว่าส่วนหนึ่งคือคนใน Gen เราที่โตกันมา เป็นยุคที่การ์ตูนญี่ปุ่น ทั้งแบบหนังสือการ์ตูน หรือทีวีช่องเก้าการ์ตูน มีเสียงน้าต๋อยแซมเบ้ กำลังสุขงอมพอดิบพอดี ทำให้เรารู้สึกอินกับญี่ปุ่นได้ไม่ยากเลย ในวันนี้เรามีคอลัมน์ที่จะมารวบรวมให้ดูกันว่า เหตุผลที่คนชอบเดินทางบินไปเที่ยวญี่ปุ่นกันมีอะไรกันบ้าง

null

Credit: Japanesense

ไปดูดอกซากุระ

เหตุผลแรกๆเลยของหลายๆคนก็คือ ดอกซากุระบานสะพรั่งสีชมพู ที่เห็นมานานหลายครั้งเวลาดูหนังสือท่องเที่ยว หรือเวลาดูหนัง พอญี่ปุ่นเปิดให้เข้าโดยไม่ต้องใช้ VISA แล้วสายการบินก็มีราคาไม่แพง ดอกซากุระก็ไม่ใช่ของไกลเกินเอื้อมอีกต่อไป ถ้าจะไปก็ต้องประมาณช่วงเดือนมีนาคม-เมษายนนี่ล่ะ (หรือพฤษภาคมในบางจังหวัด) ไปแอบนั่งคนเดียวริมน้ำ มีดอกซากุระร่วง พระอาทิตย์ตกดินแบบการ์ตูนญี่ปุ่นนะ โอ้ย ขอวาร์ปเลยได้ไหม!

จังหวัดที่ควรไปเยือน: จุดชมซากุระที่คลาสสิคและเป็นวิวในโปสเตอร์ท่องเที่ยวญี่ปุ่นหลายครั้งก็คือที่ ทะเลสาบคาวากูจิ นั่งรถไฟจากโอซาก้า เกียวโต หรือโตเกียวมาก็ได้ หรือในสวนสาธารณะในเมืองก็มีดอกซากุระบานเช่นกัน

null

null

Credit: Japan Times

ไปดูภูเขาไฟฟูจิ

ภูเขาไฟฟูจิ เป็นเหมือนไอคอนที่สุดแล้วของญี่ปุ่น คือถ้ามีคอมพิวเตอร์ โฟลเดอร์ญี่ปุ่น คงต้องเป็นรูปอื่นไม่ได้นอกจากภูเขาฟูจินี่ล่ะ นอกจากนั้นถ้าทริปญี่ปุ่นของคุณเป็นการตั้งใจไปเที่ยวฟูจิโดยเฉพาะก็มี Route การเที่ยวอุทยานแห่งชาติของฟูจิเองได้อีกด้วย

จังหวัดที่ควรไปเยือน: โตเกียว หรือ โอซาก้า แล้วนั่งรถไฟสายโทไกโด ระหว่างทางจะได้เห็นวิวตั้งตระหง่าน

null

Credit: Asiatotal

ไปดูปราสาทเก่า วัดโบราณ

ตอนเด็กๆเวลาเปิดดูหนังสือท่องเที่ยว ก็พวกภาพมาตรฐานที่เราเคยเห็นจากนิตยสารท่องเที่ยวเหล่านี้นี่ล่ะที่ทำให้เราอยากไปเที่ยวญี่ปุ่นเหลือเกิน  แล้วในนั้นก็มักจะมีรูปของปราสาทโบราณในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น ซึ่งมีให้พบเห็นตามเมืองสำคัญในอดีตของญี่ปุ่น

จังหวัดที่ควรไปเยือน: ปราสาทที่ดังๆเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวแน่นอนก็ต้องเป็นปราสาทฮิเมะจิในจังหวัดเฮียวโงะ และปราสาทโอซาก้าในจังหวัดโอซาก้าที่เดินทางไปได้ง่ายๆ แต่นอกนั้นยังมีอีกหลายปราสาทเลยที่เราควรไปชมเช่นกัน อย่าง ปราสาทฮิโรซากิ ในจังหวัดอาโอโมริ มีความเก่าแก่มากๆแล้วก็เหมือนได้ไปเยือนต่างจังหวัดบ้านเขา ไฮไลท์ก็คือมีวิวต้นดอกซากุระบานประกอบด้วย

null

Credit: Mortalcoil

null

Credit: Japan Times

ไปตามรอยกินร้านดัง

นี่ก็น่าจะเป็นเหตุผลสำคัญต่อมา ไหนจะทีวีแชมป์เปี้ยน รายการทำอาหาร หรือล่าสุดไม่กี่ปีมานี้เพิ่งมีสารคดี Jiro Dream of Sushi ออกมา โอย ยิ่งอยากไปลองชิมของจริงกันใหญ่ หลายคนที่เรารู้จักเวลาไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วแอบถ่ายรูปหม้อไฟ กระทะปิ้งย่างมาอวดกัน นั่นล่ะชัดเลย สายกินชัวร์!

จังหวัดที่ควรไปเยือน: สำหรับตามรอยกินนี่เราว่าได้ทุกจังหวัดเลยนะ ถ้าเอาแบบมีการแนะนำบ่อยก็เช่นในโตเกียว หรือถ้ายอดฮิตประมาณหนึ่งก็ซุ้มอาหาร Yayai ในจังหวัดฟุกุโอกะ

null

null

Credit: Tokyofashion

ไปดูแรงบันดาลใจแฟชั่นในย่านฮาราจุกุ

เอาใจคอแฟชั่นกันบ้าง นอกจากจะไปช็อปแบบกระเป๋าขาดในย่านฮาราจุกุ ย่อนช็อปปิ้งยอดฮิตที่มีช็อปร้านแบรนด์เนมชื่อดังมากมาย โดยเฉพาะคอสตรีทที่ได้รับความนิยมในประเทศญี่ปุ่น มีแบรนด์สตรีทชื่อดังตั้งร้านใน Harajuku เช่น Bape, Beams, Visvim, Edwin หรือถ้าไม่อยากช็อป แค่ไปเดินดู Street Fashion ที่นั่นก็หวือหวาได้แล้ว

จังหวัดที่ควรไปเยือน: ต้องเป็นโตเกียว ย่านฮาราจุกุ ถือว่าเป็นที่ A Must เลยสำหรับคอแฟชั่น

null

null

Credit: Hinds Feet on High Places

ไปดูทุ่งดอกลาเวนเดอร์

อันน้ีก็ตั้งแต่มีสายการบิน Low-Cost ไปลงที่ฮอกไกโด แล้วบวกกับเขาผลักการท่องเที่ยวทุ่งดอกลาเวนเดอร์พอดี เลยทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนอยากไปเห็นของจริงด้วยตาสักครั้ง แล้วแน่นอนว่าไปถึงต้องขอหยิบซอฟท์ครีมนมฮอกไกโด โคนสีม่วงชูขึ้นฟ้า แล้วถ่ายลง IG สักหน่อย ทำให้เพื่อนๆที่เห็นพากันอยากไปบ้าง

จังหวัดที่ควรไปเยือน: แน่นอนว่าต้องเป็นจังหวัด ฮอกไกโด

null

null

Credit: Tokyocheapo

ไปซื้อหนังสือ/เพลง

อันนี้สำหรับพวกที่เคยไปหลายรอบแล้ว แบบว่าข้ออื่นๆเคยทำมาแล้วล่ะ สิ่งหนึ่งที่คนชอบไปญี่ปุ่นทำกันคือไปเยือนร้านขายซีดีเพลง ที่ญี่ปุ่นมีเพลงเยอะมากๆ หรืออีกอย่างก็คือร้านขายหนังสือทั้งมือหนึ่งและมือสอง ดูง่ายๆอย่างร้าน Kinokuniya ที่บินมาเปิดถึงบ้านเรา มีหนังสือเพียบขนาดไหน ส่วนร้านมือสอง Book Off ก็เป็นที่นิยมของคนที่อยากไปตามล่าหาหนังสือเก่ากันด้วย ที่สำคัญคือบ้านเมืองเขาวัฒนธรรมการทำหนังสือไปถึงจุดสูงสุด คนธรรมดาก็มีการทำหนังสือออกมาวางขายกัน บรรดาโฟโต้บุ๊คภาพใสๆญี่ปุ่นๆนี่เพียบ!

null

Credit: Livinitupdenver

null

Credit: Photosomnia

ไปเดินผ่านสี่แยกนั้นเล่นๆ

อ่าว ใครจะว่าติ๊งต๊องก็เอาเถอะ แต่เราว่าแค่แยกแยกเดียวแต่ก็มีความหมายนะ สี่แยกที่คึกคักที่สุดในเมืองที่คึกคักที่สุดในโลก ถึงตรงนี้คงไม่ต้องบอกก็รู้ว่าเรากำลังหมายถึง “ห้าแยกชิบูย่า” (อ้าว! ห้าแยกหรอกเหรอ) ใช่ นี่เป็นแยกที่คึกคักที่สุด มีภาพยนตร์ Hollywood และมิวสิควิดีโอของศิลปินต่างประเทศมาถ่ายทำกันมากมาย มาเดินถ่ายรูปแล้วก็นั่งจิบกาแฟดื่มด่ำความวุ่นวายสักหน่อย ฟินเฟ่อ~

จังหวัดที่ควรไปเยือน: จังหวัดโตเกียว นั่งรถไฟ JR สายสีเขียว ขึ้นสถานีต่อจาก Harajuku หันซ้ายหันขวานิดหน่อย ถึงเลยจ้า!

null

null

Credit: Japanesearch

ไปทัวร์พิพิธภัณฑ์ให้หนำ

หนึ่งในเหตุผลร้อยแปดคนอยากไปเที่ยวญี่ปุ่น สำหรับบางคนแล้วการได้ไปทัวร์พิพิธภัณฑ์ดูศึกษาประวัติความเป็นมาสิ่งที่ตัวเองชื่นชอบ เป็นสิ่งที่เหมือนได้เดินอยู่ในฝัน เอาที่ยอดฮิตก็ต้องหนีไม่พ้น พิพิธภัณฑ์ของสตูดิโอจิบลิ Ghibli Museum, Mitaka ที่จะเนรมิตเอาตัวละครอะนิเมชั่นซึ้งกินใจเหล่านี้มาโผล่ในดินแดนแห่งนี้ หรือถ้าใครชอบโดเรมอน มีพิพิธภัณฑ์ Fujiko.F.Fujio Muesum ด้วยนะ อีกแห่งก็ Kyoto International Manga Museum ที่อัดแน่นการ์ตูนไว้แน่น โอยจะมีประเทศไหนอีกที่มีพิพิธภัณฑ์ของการ์ตูนจัดเต็มแบบนี้ ก็มีแต่ญี่ปุ่นนี่ล่ะ!

จังหวัดที่ควรไปเยือน: ที่จังหวัดเกียวโตมีพิพิธภัณฑ์มากมาย ให้เลือกจัดทริปกัน แต่ถ้าอยากไปจิบลิก็ต้องเป็นที่โตเกียว นั่งรถออกมานอกเมืองไม่ไกลที่เมืองมิตะกะ

null

Credit: Wanderinghokies

ไปดูหิมะ

หิมะที่ญี่ปุ่น ก็เป็นแรงจูงใจให้นักท่องเที่ยวอยากไปเห็นอยากไปสัมผัสกัน ถ้าอยากแค่ “เห็นหิมะ” ไม่เกี่ยงว่าจะต้องมีกิจกรรมอะไร ก็ไปเมืองใดก็ได้ในหน้าหนาว ช่วงเดือนธันวาคมยาวไปจนถึงกุมภาพันธ์ ได้แช่ออนเซ็นอุ่นๆ แล้วมีหิมะตกอยู่ข้างนอกนะ ชีวิตดีมันเป็นแบบนี้นี่เอง

จังหวัดที่ควรไปเยือน: สำหรับเมืองหนาวของญี่ปุ่น คงต้องเป็นจังหวัดซัปโปโร แล้วช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่นี่ก็จะมีเทศกาล Sapporo Snow Festival ด้วย

null

null

Credit: Thelivinginventory

ไปล่าของฝาก

หึหึ อันนี้นี่ล่ะคือความคิดแรงจูงใจของใครหลายๆคน เราว่านักท่องเที่ยวชาวไทยดูจะเป็นแก๊งค์ที่เอ็นจอยกับของฝากญี่ปุ่นที่สุดแล้วล่ะ แน่นอนว่าชื่อแรกต้องเป็นโตเกียวบานาน่า ขนมปังสีกล้วยเหลืองนวล กลมดิ๊ก เนื้อนุ่ม ครีมหอมอร่อย (คิดแล้วหมั่นเขี้ยว) แล้วก็ให้ทายว่าอีกอย่างคืออะไร? ครับ คิทแคทรสชาเขียว ทำเป็นบ่นๆแต่ใครซื้อมาฝากก็ฟาดเรียบทุกที อันนี้นี่ล่ะน่าจะเป็นรางวัลสำหรับนักท่องเที่ยวหลายคน

จังหวัดที่ควรไปเยือน: จังหวัดโตเกียวมีแหล่งช็อปซื้อของฝากยอดนิยมคือ บริเวณตลาด Ameyoko หรือตึกม่วง Takeya ที่ตั้งอยู่บริเวณเดียวกัน ที่นี่สามารถซื้อได้ในราคาถูกกว่าที่อื่น

Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

18.ธันวาคม.2020

การร่วมมือกันระหว่างศิลปิน 2 Generation ที่มามอบความสุขท้ายปีให้แฟนเพลงแบบสวยงาม เมื่อ “LYRA” เกิร์ลกรุ๊ป T-POP กระแสร้อน