fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#icon : Lady Dior คือกระเป๋าที่ผู้หญิงทุกคนต้องมี
date : 17.กุมภาพันธ์.2017 tag :

Lady Dior dooddot 2

จะมีไอเท็มแฟชั่นสักกี่ชิ้นที่สามารถครองใจคนทั่วโลกได้นาน ในเมื่อเดี๋ยวเทรนด์นู้นก็มา เดี๋ยวเทรนด์นี้ก็ไป โลกแฟชั่นคือโลกแห่งความประเดี๋ยวประด๋าว ทุกสิ่งในวงการนี้มีไทม์ไลน์ชีวิตเพียงชั่วครู่เดียว จะมีก็แต่ Lady Dior ที่โลดแล่นในวงการมานานเหลือเกิน ซึ่งถ้าต้องย้อนกลับไป ก็ต้องย้อนกลับไปถึงปี 1994 กันเลยทีเดียว

ทั้งๆ ดูเป็นกระเป๋าที่เราได้เห็นกันอยู่เรื่อยๆ ไม่น่าเชื่อเลยว่ากระเป๋ารุ่นนี้มีอายุปาเข้าไปกว่า 20 ปีแล้ว มีเรื่องเล่าขานกันอยู่เรื่องหนึ่งว่า แต่ก่อนกระเป๋าใบนี้มีชื่อธรรมดาๆ ในภาษาฝรั่งเศสว่า Chouchou แปลว่า My Favorite ซึ่งตอนนั้นมันก็เป็นแค่ My Favorite Bag ไม่ได้รับความสนใจอะไรมากจนกระทั่งวันหนึ่งมีหญิงสาวคนหนึ่งไปถูกใจมันเข้าจนมันกลายเป็นกระเป๋าที่เธอต้องถือไปไหนมาไหนด้วยตลอดเวลา หญิงสาวทั่วโลกในเวลานั้นเลยพากันหมกมุ่นกับกระเป๋าใบนี้ตามเธอกันไปหมด จนดีไซเนอร์ Christian Dior ตัดสินใจเปลี่ยนชื่อจาก Chouchou เป็นชื่อ Lady Dior ตามเธอ… เธอผู้ทรงอิทธิพลและให้ชีวิตอมตะแก่กระเป๋าใบนี้เป็นใครไม่ได้ นอกจาก Lady Diana หญิงสาวผู้สูงศักดิ์ที่มีเซนส์ด้านแฟชั่นที่เฉียบขาดไม่มีใครเทียบ 

Lady Dior dooddot 1

แต่ก็ใช่ว่าแฟชั่นไอคอนอย่างเจ้าหญิงไดอาน่าคนเดียวจะเปลี่ยนชีวิตของกระเป๋า Lady Dior จากกระเป๋าแบรนด์เนมทั่วไปกลายมาเป็นกระเป๋า Lady Dior ในตำนานที่เป็นสัญลักษณ์ของความหรูหราและสง่างามได้ Lady Dior แต่ละใบต้องใช้ช่างฝีมือที่ฝึกปรือวิชาหัตถกรรมดั้งเดิมของแบรนด์ถึง 7 คน และใช้เวลาทำนานถึง 8 ชั่วโมง ยังไม่นับรวมการควานหาหนัง หูจับหนังจระเข้ วงแหวนทองสำหรับต่อหูจับ และตัวอักษร D-I-O-R อันศักดิ์สิทธิ์ที่ทางแบรนด์นับถือว่าเป็น Charm กระเป๋าแต่ละใบประกอบขึ้นด้วยส่วนประกอบถึง 144 ชิ้น ทั้งชิ้นเล็กชิ้นน้อยและชิ้นใหญ่ กว่าลายบนกระเป๋าจะได้ต้องใช้หนังที่สมบูรณ์แบบและมีตำหนิน้อยที่สุดจำนวน 130 ชิ้นมาประกอบเข้าด้วยกัน 

ลายบนกระเป๋าใบนี้ได้แรงบันดาลใจจากเก้าอี้ Napoleon III ในแฟชั่นโชว์แรกของ Dior ปี 1947… ใครจะรู้ว่าสิ่งเล็กน้อยแบบนั้นจะสามารถกลายมาเป็นที่มาของ Dior ได้ในวันนี้

Lady Dior dooddot 3

เวลานึกถึง Lady Dior เมื่อก่อนเราก็อาจนึกถึง Lady Diana กับ Bernadette Chirac ทุกวันนี้เราก็นึกถึง Marion Cotillard นั่นก็เป็นเพราะว่า Lady Dior ไม่ได้เป็นเพียงแอคเซสซอรี่ที่มาเติมเต็มลุคให้สมบูรณ์เหมือนกระเป๋าแบรนด์อื่นๆ แต่มันยังเป็นเครื่องบ่งบอกสถานะทางสังคมบางอย่างที่ไม่ได้เกิดจากตัวเลขมูลค่ากระเป๋า มันคือเครื่องป่าวร้องบอกกล่าวว่าผู้ถือมีลักษณะและบุคลิกภาพแบบใด มันเป็นความขลังที่ Dior และ Lady Diana ได้ก่อมันขึ้นมา ไม่ว่าใครก็ตามที่ถือ ทุกคนก็จะมีสรรพนามนำหน้าว่า ‘เลดี้’ ทันที

Writer: JP

RECOMMENDED CONTENT

18.เมษายน.2019

Tiger Woodsที่ตอนนี้ อายุ 43 ปี ได้รับชัยชนะครั้งแรกของเขาชนะตั้งแต่ปี 2008 และ การชนะครั้งที่ 15 ของเขาในการแข่งขันกอล์ฟที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสี่รายการด้วยคะแนน 13 อันเดอร์พาร์ ในปี 2019