fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#MUSICVIDEO — ‘HUMBLE.’ : MV สุดครีเอทของศิลปินฮิปฮอปแห่งยุค Kendrick Lamar
date : 5.เมษายน.2017 tag :

usuv71700785_high_1280x720_h264_2000_aac_128

ถ้าพูดถึงหนึ่งใน Icon ฮิปฮอปแห่งยุคนี้ชื่อของ Kendrick Lamar คงโผล่ขึ้นมาในอันดับต้นๆ โดยเฉพาะหลังจากปล่อยอัลบั้ม To Pimp a Butterfly สตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ผลงานระดับมาสเตอร์พีชที่ทำให้เขาได้รับรางวัลมากมายรวมถึง Best Rap Performance และ Best Rap Song จากเวที Grammy Awards ซึ่งสิ่งที่ทำให้ผลงานของ Kendrick โดดเด่นขึ้นมาจากนักร้องฮิปฮอปคนอื่นๆ คือเรื่องราวที่เขาเล่าและการเชื่อมโยงทุกแทรคในอัลบั้มให้กลายเป็นเรื่องเดียวกัน

ล่าสุด Kendrick Lamar ได้ปล่อยมิวสิควีดีโอเพลง HUMBLE. ออกมาเซอร์ไพรส์แฟนเพลงเพื่อตอกย้ำถึงการเป็นตำนานที่ยังมีชีวิต จนได้รับคำชมว่าจาก Shea Serrano นักวิจารณ์ผู้เชี่ยวชาญวัฒนธรรม Pop ว่าเขาคือ “หนึ่งในศิลปินฮิปฮอปที่ทะเยอทะยานและมีแนวคิดที่ก้าวหน้าที่สุดใน 25 ปีที่ผ่านมา” แน่นอนว่าเนื้อหาของ Hambel ก็ยังคงเต็มไปด้วยประเด็นทางสังคม ซึ่ง Lamar เคยให้สัมภาษณ์ว่าเขาจะสร้างสิ่งที่ทะเยอทะยานมากกว่าอัลบั้มแร็ปทั่วไป โดยจะเป็นโปรเจ็กต์มุ่งสู่เรื่องราวอันเป็นพื้นฐานในสังคมของเขา

03-kendrick-humble-2017-screenshot-billboard-1548

มิวสิควีดีโอ HUMBLE. นั้นเต็มไปด้วยอารมณ์ขัน ความประชดประชันและมีเนื้อหาที่เสมือนการมองสังคมในแบบ anti-conformist ซึ่งเราเห็นได้จากหลายซีนที่ตัวของ Lamar นั้นจะโดดเด่นออกมาจากคนอื่นๆ ในฉาก พร้อมกับเนื้อเพลงที่เบื่อหน่ายกับสังคมซึ่งเปรียบเสมือนท่อนฮุคที่บอกเขาว่า “sit down and be humble”

01-kendrick-humble-2017-screenshot-billboard-embed

ไม่เพียงแค่เรื่องศาสนาแต่ Lamar ก็ยังสามารถแสดงออกถึงความเป็นแฟมินิสต์ด้วยการตำหนิภาพที่ผ่านการรีทัชจากโฟโต้ชอปและบอกให้ผู้หญิงโชว์สิ่งที่เป็นธรรมชาติ พร้อมกับภาพของทรงผม Afro และรอยแตกลายบนผิว ซึ่ง Visual ของมิวสิควีดีโอนั้นตัวนี้ถูกพูดถึงและกลายเป็น Viral อย่างรวดเร็วหลังจากที่ปล่อยเอ็มวีออกมา

03-kendrick-humble-2017-screenshot-billboard-embed

ในมิวสิควีดีโอของ Kendrick Lamar ยังมีอีกหลากหลายประเด็นที่เราไม่สามารถนำมาเล่าได้หมด แต่ต้องบอกว่า หลังจากดู MV “HUMBLE.” แล้วเราจะเข้าใจเลยว่าทำไม Lamar ถึงสามารถเป็นอันดับหนึ่งของฮิปฮอปยุคนี้ได้

Updated: HUMBLE. กวาดรางวัลมาเพียบจากเวที MTV Video Music Awards 2017 ได้แก่ Video of the Year, Best Visual Effects, Best Art Direction, Best Direction และ Best Hip Hop

 

RECOMMENDED CONTENT

23.สิงหาคม.2019

นี่คือภาพของผีรป่าแอมะซอนซึ่งในประเทศบราซิล ที่เป็นป่าฝนเขตร้อนผืนใหญ่ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และนับเป็นปอดของโลกในปัจจุบัน ที่เป็นข่าวที่ไม่สู้ดีนักที่เกิดขึ้นพร้อมๆกับข่าวธารน้ำแข็งอกโยคูลล์ ในไอซ์แลนด์เป็นที่แรกที่ละลายหมดสิ้น