fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Music Meet Motion MV09: ว่าด้วย Poly Cat, พริกขี้หนูกับหมูแฮม
date : 25.ตุลาคม.2014 tag :

ในแต่ละยุคสมัย นอกจากเนื้อหาของเพลงที่ช่วยบอกเหตุการณ์ในแต่ละยุคสมัยแล้ว ท่วงทำนองของดนตรีในและช่วงเวลาก็ยังมีความแตกต่างกันอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นยุคที่ดนตรีดิสโก้กำลังเฟื่องฟู, ยุคที่เพลงสตริงคอมโบ้เป็นที่นิยม, ยุคที่เพลงลูกทุ่ง-ลูกกรุงมีอิทธิพลต่อคนฟังมากมาย, ยุคที่วงดนตรีอัลเทอร์เนทีฟร็อคผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด หรือแม้กระทั่งยุคที่ไม่ว่าหันไปทางไหนก็ได้ยินแต่เพลงป๊อปแดนซ์เต็มไปหมด ทุกวันนี้มีแนวเพลงใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย ศิลปิน นักดนตรี ต่างนิยามและสร้างสรรค์แนวดนตรีใหม่ๆมาให้เราได้ยิน และสร้างความแตกต่างในบทเพลง เพื่อให้เป็นที่สนใจของคนฟังเป็นจำนวนมาก ขณะที่วันเวลาหมุนไปข้างหน้า ความล้ำสมัยในเพลงมีมากขึ้น แต่บางครั้งเราก็อดนึกถึงอดีตที่ผ่านมาไม่ได้ การได้ฟังเพลงเก่าๆ เป็นความสุขธรรมดาสามัญของคนฟัง แต่หากมองไปที่คนทำเพลงสมัยใหม่ การหยิบเอาท่วงทำนองของอดีตเหล่านั้นมาใส่ในเพลงนับเป็นเรื่องท้าทายไม่น้อย

ห่างหายจากสตูดิโออัลบั้มไป 3 ปี “POLYCAT” แทนที่จะปล่อยซิงเกิ้ลออกมาชิมลางออกมาทีละเพลงอย่างที่หลายๆ ศิลปินเลือกใช้ POLY CAT กลับปล่อยผลงานใหม่ออกมาทีเดียวถึง 3 เพลง, 3 เพลง ที่พูดถึงความรัก 3 รูปแบบด้วยกันใน “เพื่อนไม่จริง (Forever Mate)”, “เวลาเธอยิ้ม (you had me at hello)” และ “พบกันใหม่? (So Long)” จากแนวดนตรี Synthpop หลากหลายอย่างในอัลบั้มแรก (05:57) มาสู่ดนตรีแบบ 80’s ที่ติดหูและทำเห็นพัฒนาการและแนวทางของวงได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น แถมสิ่งที่พิเศษมากๆอีกอย่างหนึ่งที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ นอกเหนือจากกลับมาของ POLYCAT และเพลงใหม่ ก็คือมิวสิควีดีโอของ 3 เพลงใหม่นี้ครับ

แทนที่จะเลือกใช้วิธีถ่ายทอดเพลงออกมาเป็นมิวสิควีดีโอใหม่, รุ่งโรจน์ อุปถัมภ์โพธิวัฒน์ หรือพี่รุ่ง ผู้บริหารค่าย Smallroom กลับเลือกนำเสนอภาพของทั้งสามเพลงโดยใช้วิธีการที่ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน คือการนำฟุตเทจจากภาพยนตร์ไทยที่มีชื่อเสียงในยุค 80’s อย่าง  “พริกขี้หนูกับหมูแฮม” มาตัดต่อใหม่ ออกมาเป็นความรักสามเรื่องราว โดยใช้ภาพฉากความสัมพันธ์ในแต่ละช่วงของ พิมและจอน พระเอกและนางเอกของเรื่อง (นำแสดงโดย จันจิรา จูแจ้ง และขจรศักดิ์ รัตนนิสสัย คู่พระนางที่โด่งดังในสมัยนั้น) มาตัดต่อและเรียบเรียงใหม่ให้เข้ากับสถานการณ์ แอบรัก, กำลังรัก และ เลิกรัก อย่างในเพลงทั้งสามได้อย่างลงตัว คล้ายกับว่าเพลงทั้งหมดย้อนเวลากลับไปทำหน้าที่เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง “พริกขี้หนูกับหมูแฮม” ก็ว่าได้ ใครที่เคยชมภาพยนตร์มาก่อนแล้วต้องลองไปดูว่าเรื่องราวที่เคยเห็นจะถูกถ่ายทอดออกมาเป็นยังไง ส่วนคนที่ไม่เคยดู ไม่แน่อาจจะอยากหาหนังเก่าเรื่องนี้ฉบับเต็มๆ มาดูก็เป็นไปได้ (อย่าถามผมนะครับ ว่าผมนี่อยู่กลุ่มไหน ให้ตายยังไงก็ไม่ตอบ)

เส้นแบ่งระหว่างความคลาสสิคกับความเชยนั้น มีความเบาบางขวางกั้นอยู่ หากอดีตนั้นผ่านกระบวนการทำออกมาแบบไม่ใส่ใจสิ่งนั้นอาจถูกตราว่าเชยสิ้นดี แต่หากอดีตนั้นผ่านการกระบวนคิดสร้างสรรค์ออกมาเป็นอย่างดีแล้ว ย่อมเป็นที่ถูกใจของคนในหลายๆยุคสมัย การคิดสร้างสรรค์ไปข้างหน้านั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่การย้อนกลับไปหยิบเอาอดีตมาใช้มาพัฒนาต่อยอดก็เป็นเรื่องดีไม่น้อย วงการเพลงไทยกำลังไปในทางที่ดี ทั้ง Music ทั้ง Motion เชื่อผมสิ

Chapter 1 – เพื่อนไม่จริง Forever Mate

[vsw id=”DNIDBbjqFCo” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

Chapter 2 – เวลาเธอยิ้ม you had me at hello

[vsw id=”mVT1SNc_t2Q” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

Chapter 3 – พบกันใหม่? So Long

[vsw id=”pq4ID3_VL7I” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

Music 
เพื่อนไม่จริง Forever Mate / เวลาเธอยิ้ม  you had me at hello / พบกันใหม่? So Long
Lyrics & Melody: นะ รัตน จันทร์ประสิทธิ์ Arranged: POLYCAT

Motion
ภาพยนตร์เรื่อง พริกขี้หนูกับหมูแฮม กำกับโดย สมจริง ศรีสุภาพ (ไท เอ็นเตอร์เทนเมนต์, 2532)
Editing Director: รุ่งโรจน์ อุปถัมภ์โพธิวัฒน์
ออกอากาศครั้งแรก 14 ตุลาคม 2557
Channel: SmallroomOfficial

(Music Meet Motion อื่นๆ ได้ที่ https://www.dooddot.com/tag/music-meet-motion/)

Writer: Daosook Panyawan

RECOMMENDED CONTENT

10.เมษายน.2019

ถ้าใครมาญี่ปุ่นแล้วอยากพักใจกลางเมือง ราคาไม่แพง เทปนี้เราพานอนโรงแรมแคปซูลสุดเท่ ว่านอนอย่างไร อยู่กันอย่างไร ห้องน้ำเข้าแบบไหน เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับ Tokyo Marathon ในวันรุ่งขึ้น Dooddot x Running Insider x Runner's journey