fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#StyleGuide : เผยเคล็ดลับแต่งตัวเรียบง่าย อย่างไรให้ดูมีสไตล์ ผ่านแฟชั่นสุดอินเทรนด์ ‘Minimal’ และ ‘Normcore’
date : 11.ธันวาคม.2015 tag :

how-to-dress-simple-but-not-basic-minimal-normcore-fashion-dooddot-COVER

เชื่อว่าผู้หญิงทุกคนจะต้องมีบ้างล่ะ ที่บางวันรู้สึกขี้เกียจ หรือเหนื่อยที่จะแต่งตัวเยอะๆ แต่งหน้าเยอะๆ ออกไปทำงานทุกวัน กว่าจะแต่งตัวเสร็จ แต่งหน้าเสร็จ อย่างต่ำก็ต้องใช้เวลาเกือบครึ่งชั่วโมง หลายๆ ครั้งก็อยากจะหันมาแต่งตัวง่ายๆ ซิมเปิลๆ (simple) บ้างอะไรบ้าง แต่อีกใจหนึ่งก็กลัวว่าแต่งแล้วจะกลายเป็นดูจืด ดูเรียบ เกินไปอีก ซึ่งจริงๆแล้วการแต่งตัวเรียบก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องดูเป็นยัยจืดเสมอไปนะ เพราะสาวๆสามารถแต่งลุคให้ออกมาดูเรียบหรู น่าค้นหา และดูชิคสุดๆก็ได้ในเวลาเดียวกัน อย่างที่ตอนนี้เทรนด์การแต่งตัวสไตล์ ‘Minimal’ และ ‘Normcore’ กำลังมาแรงสุดๆ ไม่เชื่อลองเสิร์ชรูปของเหล่าแฟชั่นบล็อกเกอร์ หรือสตรีทสไตล์ของต่างประเทศดูได้ เห็นสาวๆเขาแต่งกันแล้วอยากแต่งตามขึ้นมาทันทีเลยล่ะ

ถามว่าแล้วการแต่งตัวสไตล์ Minimal กับ Normcore มันต่างกันอย่างไร? งั้นเรามาเริ่มกับสไตล์ Minimal กันก่อน การแต่งตัวแบบ ‘Minimalist’ นั้นหมายถึงการแต่งตัวที่เน้นความเรียบง่ายขององค์ประกอบทั้งหมดของเสื้อผ้า โดยสิ่งสำคัญเลยคือ keep it simple หรือเน้นเรียบๆเข้าไว้ แต่จะมีจุดเด่นตรงที่มีเส้น (simple line) สัดส่วน (proportion) และ โครงเสื้อ (silhouettes) ที่เรียบง่าย ไม่เน้นลวดลายอะไรมาก ยิ่งน้อยเท่าไหร่ยิ่งดี ส่วนสีก็จะเป็นโทนสีพื้นๆ เช่น สีขาว ดำ เทา เบจ เป็นหลัก แต่ถ้าหากคุณอยากจะใส่สีสันอื่นๆลงไปบ้างก็ไม่ถือว่าผิด แต่อาจจะเน้นไปที่ลวดลายที่เป็นสีอื่นมากกว่า ไม่ใช่สีของเสื้อทั้งตัวเป็นต้น ส่วน Normcore นั้นก็ถือว่ามีความคล้ายคลึงกับสไตล์ Minimal อยู่มากพอสมควรเหมือนกัน โดยคำนี้ถูกบัญญัติขึ้นโดย K-Hole บริษัทเอเยนซี่ชื่อดังในนิวยอร์ก เป็นการผสมคำระหว่าง ‘Normal’ + ‘Hardcore’ ถ้าแปลเป็นไทยก็จะให้อารมณ์คล้ายๆ ‘ธรรมดามาก หรือโคตรธรรมดา’ เป็นสไตล์การแต่งตัวที่ เรียบง่าย ดูกลมกลืน หรือดูคล้ายกับคนอื่นๆทั้วไป ตรงกันข้ามกับการแต่งตัวที่ดูเยอะ ดู shout out โฉ่งฉ่างตลอดเวลา ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้แล้วยังรู้สึกงงๆ จะให้เข้าใจง่ายกว่านี้ก็คือ การแต่งตัวสไตล์ Normcore ก็คล้ายๆกับการแต่งตัวสไตล์ Minimal นั่นแหละ แต่ ‘แอบ’ ดูเท่ ดูสไตลิช และมีรายละเอียดที่น่าสนใจ ซึ่งในความคิดเรา ถึงแม้ Normcore จะประกาศตัวเองว่าเป็นสไตล์ที่ดูเรียบ กลมกลืน ดูเผินๆเหมือนจะไม่มี identiy ที่แตกต่างจากคนอื่นๆ แต่มันกลับเป็นสไตล์การแต่งตัวที่ต้องอาศัยความสไตลิช (stylish) หรือความชิค (chic) ที่มีอยู่ในตัวเองค่อนข้างมากอยู่เหมือนกัน ถึงจะสามารถแต่งออกมาแล้วดู ‘มีอะไร’ เหมือนที่พวกเราเห็นสาวๆในรูปเขาทำสำเร็จกัน ก็คงจะเหมือนกับที่เวลาเราเห็นผู้หญิงคนนึงใส่แค่เสื้อยืดสีขาว คู่กับ boyfriend jeans ที่ดูแสนจะธรรมดา แต่ทำไมเธอถึงดูโคตรมีสไตล์ได้ขนาดนี้นั้นแหละ

how-to-dress-simple-but-not-basic-minimal-normcore-fashion-dooddot-01

90s Kate Moss & Winona Ryder: หรือว่าแฟชั่น Minimal/Normcore จะไม่ใช่เรื่องใหม่?

how-to-dress-simple-but-not-basic-minimal-normcore-fashion-dooddot-02

how-to-dress-simple-but-not-basic-minimal-normcore-fashion-dooddot-03

how-to-dress-simple-but-not-basic-minimal-normcore-fashion-dooddot-04

หลากลุค simple ในวันชิลล์ๆ ที่ยังไม่ทิ้งความชิค

how-to-dress-simple-but-not-basic-minimal-normcore-fashion-dooddot-05

how-to-dress-simple-but-not-basic-minimal-normcore-fashion-dooddot-06

how-to-dress-simple-but-not-basic-minimal-normcore-fashion-dooddot-07

แต่งเรียบ แต่ก็ดูหรูได้ เหมาะสำหรับใส่ไปทำงาน และงานสำคัญต่างๆ

ดูเหมือนว่าการจะ pull off หรือแต่งตัวสไตล์ Minimal หรือ Normcore ให้สวย ดูพิเศษ สมใจ ไม่เป็นยัยแกงจืดนั้น จะต้องอาศัย ‘สไตล์’ ที่มีอยู่ในตัวเองมากกว่าตาม ‘แฟชั่น’ เพราะสไตล์ที่เป็นตัวของตัวเองนั้นจะสามารถทำให้คุณดูแตกต่าง ไม่ว่าคุณจะแต่งตัวสไตล์ไหน มันก็ยังมีความเป็นคุณอยู่วันยังค่ำ ในขณะที่แฟชั่นนั้นมาไวไปไว หากตามกระแสมากไปก็อาจจะกลืนกินความเป็นตัวเอง (identity) ของพวกเราได้ เพราะฉะนั้นสาวๆคนไหนที่มีสไตล์เป็นของตัวเองอยู่แล้ว ก็อย่าไปกลัวว่าถ้าจะแต่งตัวแบบ simple แล้วจะดูจืด ดูเรียบ หรือ basic เกินไป ของอย่างนี้มันอาจจะต้องอาศัยการลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ รวมถึงเรียนรู้ที่จะสนุกกับการ mix and match จนเจอกับลุคที่ลงตัว เอาเป็นว่าเพียงแค่คุณเป็นตัวของตัวเองและสวมใส่เสื้อผ้าด้วยความมั่นใจ เราว่าจะแต่งสไตล์ไหนคุณก็สวยได้ทั้งนั้น

Tips สนุกๆ ในการแต่งตัว simple แต่ไม่ให้ basic:

  • ยึดสีชุดที่เป็น monochromatic เป็นหลัก (ชุดแบบ all-white และ all-black)
  • ใส่เครื่องประดับชิ้นเล็กๆ หรือชิ้นที่ดูบอบบาง (สร้อยคอเส้นบาง)
  • แต่ถ้าจะใส่เครื่องประดับที่เป็น statement ชิ้นใหญ่ ควรใส่แค่ชิ้นเดียวพอ
  • ชุดสีดำ และสีขาวใส่ยังไงก็เวิร์คสุด (กางเกงยีนส์หรือกางเกงสแล็คสีดำ จับคู่กับเสื้อยืดสีขาว)
  • ถ้าจะใส่ชุดแบบ denim on denim ก็ควรใส่ให้ออกมาดู simple เบาๆ ไม่ควรดูหนัก หรือดูเยอะเกินไป ความ balance จึงเป็นเรื่องสำคัญ
  • เลือกชุดที่มีโครงและคัตติ้งที่เรียบ คลีน (clean) และดูชาร์ป (sharp) ยิ่งเป็นสีเดียวกันทั้งชุดยิ่งเริ่ด
  • อาจจะเพิ่มความเปรี้ยวให้กับลุคโดยรวม ด้วยการทาเล็บสีเข้มๆ ใส่แหวนวงเล็ก ทรงผมเท่ๆ หรือแว่นตาทรงเก๋
  • อย่ามองข้ามการมีรองเท้า (จะส้นสูง หรือส้นแบนก็ได้ แล้วแต่) และกระเป๋าอย่างดี เพราะสองสิ่งนี้สามารถทำให้ชุดของคุณดูแพงขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ

how-to-dress-simple-but-not-basic-minimal-normcore-fashion-dooddot-08

how-to-dress-simple-but-not-basic-minimal-normcore-fashion-dooddot-09

how-to-dress-simple-but-not-basic-minimal-normcore-fashion-dooddot-10

how-to-dress-simple-but-not-basic-minimal-normcore-fashion-dooddot-11

how-to-dress-simple-but-not-basic-minimal-normcore-fashion-dooddot-12

how-to-dress-simple-but-not-basic-minimal-normcore-fashion-dooddot-13

how-to-dress-simple-but-not-basic-minimal-normcore-fashion-dooddot-14

Writer: Thip S. Selley
Images by: Pinterest

RECOMMENDED CONTENT

10.กันยายน.2021

โดยซิงเกิลแรก ที่เป็น solo album โดยมีกลิ่นให้แฟนชาวไทยนั้นตื่นเต้นกับซีนที่เธอได้สวมชุดผ้าไหม และ ชฎา ใน MV 'LALISA' ที่ประทับการปรากฏตัวของเธอในฐานะศิลปินเดี่ยวในตลาดโลก