fbpx

CONTACT US

How to Carry Off “Man Bling” สร้อยข้อมือ เครื่องประดับเล็กๆ แต่มีอิมแพ็กมากกว่าที่คิด
date : 14.กรกฎาคม.2015 tag :

how-to-carry-off-man-bling-bracelet-dooddot-COVER

หากย้อนกลับไปเมื่อไม่กี่ปีก่อน การที่ผู้ชายทั่วไปจะสวมใส่เครื่องประดับใดๆ ที่นอกเหนือจากแหวนแต่งงาน และนาฬิกาเรือนคลาสสิค (ของคุณปู่) ส่วนใหญ่แล้วอาจถูกมองว่าไม่แมนบ้าง ดูติสต์บ้าง หรือดูไม่ค่อยเข้าท่าบ้าง คือสรุปแล้วเลี่ยงได้เป็นเลี่ยง เพราะโอกาสที่หนุ่มๆจะสามารถ pull off การใส่ “man bling” ได้ ดูจะริบหรี่เหลือเกิน จะใส่ทีก็ไม่ค่อยจะมั่นใจว่าเข้ากับตัวเองจริงๆหรือเปล่า ถ้าจะให้เซฟสุด ก็เนี่ยแหละ นาฬิกาสายหนังสุดคลาสสิคที่คุณพ่อมอบให้เป็นของขวัญ (ซึ่งเป็นของตกทอดมาจากคุณปู่อีกที)

แต่พอหมุนเวลากลับมา ณ ปัจจุบัน ความคิดที่ว่าผู้ชายไม่ควรใส่เครื่องประดับ หรือกำไลหลายเส้นบนข้อมือนั้นกลายเป็นความคิดที่โบราณมาก ในปี 2012 ยอดขายของบรรดาแอ็กเซสเซอรี่ส์ เครื่องประดับสำหรับเหล่าบุรุษพุ่งขึ้นแบบฉุดไม่อยู่ การแอ็กเซสเซอไรซ์ข้อมือกลายเป็นเทรนด์ที่มาแรงมากๆ มุมมองของผู้ชายที่มีต่อการใส่เครื่องประดับก็เปลี่ยนไป กลายเป็นว่าถ้าคุณอยากจะใส่เครื่องประดับสักชิ้นที่ง่ายต่อการสวมใส่ หรืออยากจะหาอะไรมาคอมพลีทลุคสักชิ้น เจ้าสร้อยคอมือ หรือ bracelet นี่แหละที่เวิร์คสุด ภาพของหนุ่มๆที่สวมใส่สร้อยข้อมือที่ซื้อจากแบรนด์แฟชั่นอย่างดี หรือจากการไปท่องเที่ยว ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไป ยิ่งถ้าใส่ทับๆกันหลายเส้นคู่กับนาฬิกาวินเทจเรือนโปรดด้วยนะ บอกเลยว่าคูลสุดๆ

how-to-carry-off-man-bling-bracelet-dooddot-01

Johnny Depp และ Pharrell Williams สองแฟชั่นไอคอนผู้หลงไหลในการใส่เครื่องประดับ

แล้วอะไรกันที่ทำให้มุมมองที่ผู้ชายมีต่อการใส่สร้อยข้อมือเปลี่ยนไป? Simon Spiteri แอ็กเซสเซอรี่ส์ บายเออร์ (Accessories Buyer) ของ MR PORTER ได้อธิบายว่า สาเหตุหลักมาจากการเสพ Instagram ของผู้ชายยุคใหม่ที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงการมาของช่างภาพสตรีทสไตล์ และบล็อกเกอร์แฟชั่นผู้ชาย ที่ทำให้ผู้ชายยุคปัจจุบันสามารถเข้าถึงโลกแฟชั่นได้ง่ายขึ้นกว่าแต่ก่อน โดยเฉพาะตัวอย่างเคสของเทรนด์การใส่สร้อยข้อมือ ที่จากแต่ก่อนมีให้เห็นก็แต่เฉพาะ Italian gents พวกผู้ชายอิตาเลียนที่แต่งตัวดีหน่อย หรือหนุ่มแฟชั่นญี่ปุ่นที่การแต่งตัวได้ล้ำหน้าไปไกล มาตอนนี้ได้กลายเป็นเรื่องปกติที่ผู้ชายตามท้องถนนทั่วไปยอมรับ ยิ่งบวกกับภาพของดาราและศิลปินระดับโลกอย่าง Johnny Depp, Kanye West และ Pharrell Williams เหล่าแฟชั่นไอคอนที่นิยมใส่เครื่องประดับสร้อยข้อมือติดตัวอยู่ตลอดด้วยแล้ว ก็ยิ่งสะท้อนให้เห็นว่า ผู้ชายแมนๆก็ใส่สร้อยข้อมือให้หล่อได้ แถมยังใส่ได้กับหลายลุค หลายสไตล์ได้อีกต่างหาก

ดังนั้นวันนี้เราเลยจะมาแนะนำหนุ่มๆชาว Dooddot ถึงวิธีการเลือกสร้อยข้อมือให้เข้ากับบุคลิกของคุณมากที่สุด ไม่ว่าคุณจะต้องการใส่มันเพื่อเพิ่มสีสันให้กับชุด ใส่เพื่อช่วยทำให้ลุคของคุณคอมพลีทมากขึ้น หรือใส่เพื่อแค่ต้องการอยากจะใส่สนุกๆ หากคุณสามารถใส่มันออกมาให้ดูใช่ เจ้าเครื่องประดับเล็กๆน้อยๆอย่างสร้อยข้อมือนี่แหละ ที่สามารถสร้างอิมแพ็กให้กับภาพลักษณ์ของคุณมากกว่าที่คิด เอาเป็นว่าไปดูกันเลยดีกว่า ว่าคุณจะเหมาะกับการใส่สร้อยข้อมือแบบไหน

how-to-carry-off-man-bling-bracelet-dooddot-02

how-to-carry-off-man-bling-bracelet-dooddot-03

หากคุณเป็นหนุ่มสไตล์ Minimal = สร้อยชนิดเหล็กแบบเรียบ

สร้อยข้อมือชนิดเหล็กนั้นเป็นของคู่กันกับสไตล์แมสคิวลีน โดยมีให้เห็นกันมาตั้งแต่สมัยยุคสงครามโลกครั้งที่สอง สวมใส่โดยเหล่าไอคอนแห่งยุคสมัยอย่าง James Dean, Marlon Brando และ Paul Newman (แต่ละคนแมนๆทั้งนั้น) มีให้เลือกทั้งสไตล์แบบมันวาวหน่อย และแบบด้าน จะใส่กับลุคลำลองอย่างเสื้อยืดขาว กางเกงยีนส์ หรือกับชุดที่มีความเป็น Smart Casual ขึ้นมาหน่อย อย่างสูทลินินคู่กับเชิ้ตขาวสบายๆไม่ต้องผูกเนกไท เคล็ดลับในการใส่สร้อยข้อมือชนิดนี้ให้ดูดี ก็คือควรใส่แบบ “less is more” นั่นก็คือใส่แค่ชิ้นเดียวเป็น solo piece พอ โดยที่ไม่ต้องมีสร้อยเส้นอื่นมาทับ หรือแม้กระทั่งนาฬิกาก็ไม่ต้อง จำเอาไว้ว่าถ้าอยาก pull off ลุคนี้ให้สำเร็จ ควรเลือกสร้อยข้อมือชนิดเหล็กที่มีความเป็น understated มากที่สุด ไม่ต้องกลัวว่าใส่แล้วจะดูเรียบไปหรืออะไร เพราะสร้อยข้อมือชนิดนี้ หากใส่ให้ถูกวิธีจะทำตัวเป็นพระเอกของมันเอง

how-to-carry-off-man-bling-bracelet-dooddot-04

how-to-carry-off-man-bling-bracelet-dooddot-05

หากคุณเป็นหนุ่มชอบท่องเที่ยว weekender = สร้อยข้อมือหนังถัก

ถ้าคุณเป็นคนชอบออกเดินทางท่องเที่ยวเป็นประจำ ลองอัพลุค traveler ของคุณให้ดูมีอะไรยิ่งขึ้นด้วยการใส่สร้อยข้อมือหนังถัก ซึ่งปัจจุบันนี้ก็มีให้เลือกหลายสี หลายสไตล์มากๆ แม้แต่แบรนด์แฟชั่นชั้นนำมากมายก็ยังหันมาใส่ใจผลิตเครื่องประดับประเภทนี้กันเป็นแถว ยกตัวอย่างเช่น Tod’s ที่มีสร้อยข้อมือหนังถักให้คุณเลือกซื้อในโทนสีไม่ซ้ำกัน หรือจะเป็นแบบสีทูโทน อย่างสีมิ้นท์และสีเขียวมะกอกจาก Bottega Veneta ที่นำมาถักทอคู่กันออกมาได้ดูมีเทสต์มากๆ แต่ถ้าคุณรู้ตัวว่าเป็นหนุ่มแนว conservative นิยมอะไรที่เป็นความคลาสสิค สีพาเลทที่เหมาะที่สุดก็เห็นจะไม่พ้นสีน้ำเงิน สีเทา สีน้ำตาล สีดำ และสีขาว ใส่แมทช์กับรองเท้ารุ่นซิกเนเจอร์จาก Tod’s และเสื้อยืดลายทาง Breton Stripes จาก Margaret Howell สำหรับลุคผ่อนคลาย สบายๆในวันหยุด รับรองว่าดูเท่ไม่เบา แต่ถ้าอยากได้ลุคซัมเมอร์ๆขึ้นมาหน่อย จะลองใส่เส้นที่มีการใช้สีสว่างๆใส่ตัดกับผิวแทนๆของคุณก็ได้เหมือนกัน

how-to-carry-off-man-bling-bracelet-dooddot-06

how-to-carry-off-man-bling-bracelet-dooddot-07

หากคุณเป็นหนุ่ม Power Dresser ชอบแต่งตัวเรียบ แต่ดูหรู = สร้อยข้อมือจากลักชัวรี่แบรนด์

ในขณะที่ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์หนุ่ม power dresser อาจใส่สร้อยข้อมือที่ดูมีสีสัน แต่ถ้าเป็นวันทำงานละก็ หนุ่มประเภทนี้ต้องดูหล่อเนี้ยบเข้าไว้ โดยการเลือกสร้อยข้อมือที่ดีไซน์ดูมีความเป็นทางการ และสีที่ดูเรียบร้อย มีความภูมิฐานนิดนึง เราขอแนะนำสร้อยข้อมือหนังถักจาก Bottega Veneta ที่ใส่คู่กับนาฬิกาเรือนหรูได้เหมาะมากๆ โดยเฉพาะหนังถักสีน้ำตาลแก่ หรือสีดำ ที่เหมาะสำหรับใส่คู่กับชุดสมาร์ทๆ และนาฬิกาสายหนัง ส่วนทริคในการแมทช์สร้อยข้อมือให้ดูดีคู่กับแอ็กเซสเซอรี่ส์อื่นๆก็คือ ถ้าสร้อยข้อมือสายหนังของคุณเป็นสีดำ คุณก็ควรใส่มันคู่กับนาฬิกาที่มีสายหนังเป็นสีดำเช่นกัน ส่วนสร้อยข้อมือที่เป็นหนังสีน้ำตาลนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องแมทช์กับแอ็กเซสเซอรี่ส์ที่เป็นสีน้ำตาลเฉดเดียวกันเป๊ะ แต่อย่างน้อยก็ควรอยู่ในระดับสีที่ใกล้เคียงกัน อย่างเช่นสีน้ำตาลช็อกโกแลตคู่กับสีเชสนัทเป็นต้น

how-to-carry-off-man-bling-bracelet-dooddot-08

how-to-carry-off-man-bling-bracelet-dooddot-09

หากคุณเป็นหนุ่มสไตล์โบฮีเมียน = สร้อยข้อมือลูกปัด ใส่ทับๆกันหลายเส้น

สร้อยข้อมือลูกปัดมักจะมี statement หรือลักษณะเฉพาะของตัวเองที่ชัดเจน ซึ่ง statement ที่ว่าก็คือ “ฉันเป็นนักเดินทางที่รักความเป็นอิสระ ผู้ชอบออกเดินทางไปยังสถานที่เอ็กโซติก และนำของที่ระลึกแนวพื้นเมืองกลับติดตัวมาด้วย” หลายคนคงเห็นด้วยกับเราว่าสร้อยข้อมือสไตล์ลูกปัดนี่เห็นเมื่อไหร่ เป็นต้องนึกถึงคาแรคเตอร์ความเป็นโบฮีเมียนขึ้นมาทันที หากคุณเป็นหนุ่มโบฮีเมียนหัวใจ free spirit แต่เบื่อกับการซื้อสร้อยข้อมือลูกปัดถูกๆตามตลาดนัด เราขอแนะนำแบรนด์เครื่องประดับจากบราซิล Luis Morais ที่มีสร้อยข้อมือลูกปัดหลากหลายสไตล์ให้เลือกมากๆ รับรองจะต้องถูกใจหนุ่มสไตล์ฮิปปี้ โบฮีเมียน อย่างคุณแน่นอน นอกจากนี้ยังมีแบรนด์ Isaia จากเมืองเนเปิลส์ ประเทศอิตาลี ที่คุณสามารถหาซื้อสร้อยข้อมือที่ทำจากลูกปัดแลพิสแลซูลีสีน้ำเงินสด สลับกับสีชมพูโครอล ฮาว เวรี่ อิตาเลียน แต่ขึ้นชื่อว่ามาจากประเทศอิตาลีแล้ว เรื่องของสไตล์นี่รับรองว่าหายห่วง

ส่วนไอเดียในการใส่สร้อยข้อมือสไตล์นี้ให้ดูโดดเด่น แน่นอนว่าต้องใส่แบบทับๆกันหลายเส้น จะมีแต่เส้นที่เป็นลูกปัดก็ได้ หรือจะมิกส์แอนด์แมทช์กับสร้อยข้อมือสไตล์อื่นก็ได้อีกเช่นกัน (สายหนัง สายเชือก หรือว่าเหล็ก) เพื่อให้ได้ลุคที่ดูเป็นตัวคุณจริงๆ ลองเล่นกับวัสดุของตัวลูกปัดรวมถึงสีของมันไปเรื่อยๆจนกว่าคุณจะเจอสไตล์ที่ใช้ แต่แนะนำว่าอย่าใส่หลายเส้นจนเกินไป สัก 3-4 เส้นกำลังหล่อ เพื่อลุคที่ดูเซอร์ๆแต่ก็ยังไม่ทิ้งความสมาร์ท 

how-to-carry-off-man-bling-bracelet-dooddot-10

how-to-carry-off-man-bling-bracelet-dooddot-11

หากคุณเป็นหนุ่มขาลุย ชอบผจญภัย = สร้อยเชือก

พอถึงช่วงซีซั่น spring/summer  ทีไร ธีมของการเดินเรือ และอะไรที่เกี่ยวกับแฟชั่นกะลาสีนี่ยังไงก็เป็นที่นิยม เพราะฉะนั้นห้ามพลาดกับสร้อยข้อมือของแบรนด์ Miansai จากไมอามี่ ที่ทำจากเชือกไนลอนหลากหลายสีและสไตล์ โดดเด่นด้วยตัวตะขอที่เป็นรูปทรงสมอเรือ สามารถใส่ได้ทั้งกับชุดลำลอง และชุดที่เป็นทางการ สร้อยเชือกสไตล์นี้เหมาะสำหรับหนุ่มๆเป็นที่สุด เวลาแลบออกมาจากชายเสื้อ ใครเห็นก็จะสัมผัสได้ว่าคุณเป็นหนุ่มที่มีไลฟ์สไตล์แอ็คทีฟ ชอบออกกำลังกาย หรือไม่ก็ชอบออกเดินทางท่องเที่ยว สำหรับการใส่สร้อยชนิดนี้ แนะนำว่าควรใส่มันคนละข้างกับนาฬิกา เพราะหัวตะขอของเจ้าสร้อยเชือกนี้อาจไปแข่งกับความสวยงามของนาฬิกาคุณ และอาจดูเยอะเกินไป ทางที่ดีควรใส่มันเป็นเครื่องประดับชิ่นเดียวไปเลย เหมาะมากๆในการแมทช์ให้เข้ากับเบลเซอร์สไตล์ลำลอง และกางเกงชีโน สำหรับลุค Smart Casual ในวันหยุด

how-to-carry-off-man-bling-bracelet-dooddot-12

how-to-carry-off-man-bling-bracelet-dooddot-13

หากคุณเป็นหนุ่มร็อคแอนด์โรล = สร้อยข้อมือหนังปักหมุด

แน่นอนว่าสร้อยข้อมือสไตล์นี้ ทำขึ้นมาเพื่อหนุ่มๆหัวใจร็อคแอนด์โรล หรือไม่ก็ต้องเป็นหนุ่มที่ fashion forward ประมาณนึง แบรนด์ที่คุณห้ามพลาดเลย แน่นอนก็คือ Alexander Wang, Alexander McQueen รวมถึง Luis Morais ที่ก็มีสร้อยข้อมือสไตล์นี้ให้คุณเลือกซื้อด้วยเหมือนกัน ส่วนวิธีการใส่สร้อยข้อมือชนิดนี้ให้ออกมาดูเท่ ไม่กอธจนเกินไป แนะนำว่าให้คุณลองไปเสิร์ชหารูปร็อคเกอร์ชื่อดังทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น Julian Casablancas, Alex Turner, Jack White หรือจะรูปของเหล่านายแบบในแคมเปญโฆษณาของ Saint Laurent เพื่อเป็นแรงบันดาลใจ ทีนี้ก็ถึงเวลาที่คุณจะหยิบสร้อยข้อมือของคุณ มามิกส์แอนด์แมทช์กับแจ็คเก็ตหนัง กางเกงยีนส์สีดำ รองเท้าบูทหุ้มข้อ และแว่น Ray-Ban ทรง Wayfarers สร้างลุคร็อคเกอร์หนุ่มสุดเท่กับเขาบ้าง

how-to-carry-off-man-bling-bracelet-dooddot-14

how-to-carry-off-man-bling-bracelet-dooddot-15

หากคุณเป็นหนุ่มรวยเสน่ห์ ชอบแต่งตัว = จัดไปเลย สร้อยข้อมือหลายสี หลายสไตล์ หลายเส้น!

สำหรับหนุ่มที่รักการแต่งตัว มีความมั่นใจในตัวเองสูง สร้อยข้อมือที่เขาจะเลือกใส่จะต้องดูสะดุดตาเป็นอันดับแรก เพราะฉะนั้นสีจะมาก่อนสไตล์ อย่างเช่นสร้อยข้อมือสายหนังสีเขียวทางด้านล่างจากแบรนด์ Miansai ซึ่งสร้อยข้อมือที่ใช้สีสว่างๆ จะสามารถช่วยขับให้ชุดของคุณดูโดดเด่นมากขึ้น หรือช่วยทำให้ชุดที่มีการเล่นเลเยอร์ของคุณดูเต็มยิ่งกว่าเดิม สำหรับการใส่ คุณสามารถเลือกสร้อยข้อมือหลายๆสไตล์มาใส่ทับๆกันสัก 4-5 เส้นบนข้อมือเดียวกับที่สวมนาฬิกาก็ได้ หรือจะเน้นความเด่นโดยการใส่บนข้อมืออีกข้างเดี่ยวๆไปเลยก็แล้วแต่คุณ แต่ที่สำคัญคือใส่แล้วคุณต้องรู้สึกมั่นใจจริงๆว่านี่แหละ คือสไตล์ และคาแร็คเตอร์ความเป็นตัวคุณจริงๆ

Credit: Mr. Porter

RECOMMENDED CONTENT

28.ธันวาคม.2017

หลายสื่อยกให้ ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น เป็น ‘นัก […]