fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#StyleGuide : 5 วิธีแต่งตัวสไตล์ “Smart Casual” ให้ดูหล่อลงตัวทุกสถานการณ์
date : 11.กุมภาพันธ์.2016 tag :

how-to-nail-smart-casual-for-men-dooddot-COVER

เชื่อว่าหนุ่มไทยเกือบทุกคนจะต้องเคยได้ยินสไตล์การแต่งตัวที่เรียกว่า “Smart Casual” ไม่ว่าจะตามสื่อแฟชั่นต่างๆ หรือแม้กระทั่งเวลาได้รับเชิญให้ไปร่วมงานเลี้ยง ที่ในบัตรเชิญระบุว่า Dresscode ต้องแต่งตัวตามสไตล์ดังกล่าว  ซึ่งการแต่งตัวแบบ Smart Casual นั้น มักยังเป็นที่เข้าใจของหนุ่มๆส่วนใหญ่ว่ามันคือการแต่งตัวแบบสบายๆ ที่มีความเป็นทางการมากกว่าชุดลำลองขึ้นมาอีกนิดนึง แค่ใส่เสื้อมีปก แมทช์กับกางเกงยีนส์ แต่ทับด้วยเบลเซอร์สักหน่อยก็เป็น Smart Casual ได้แล้ว แต่ตามความเป็นจริง สไตล์การแต่งตัวที่ว่านี้มีรายละเอียดมากกว่านั้น โดยทั่วไปแล้วการแต่งตัวแบบ Smart Casual จะดูเป็นทางการกว่า “Business Casual” แต่ก็ยังไม่ถึงกับเป็นทางการเท่ากับการแต่งตัวแบบ “Business Attire” สรุปแล้ว Smart Casual คือการแต่งตัวที่ดูเนี้ยบและดูเป็น Professional Look แต่ยังคงไว้ซึ่งความ Smart อย่างไม่เป็นทางการอยู่ และที่สำคัญคือควรมีความบาลานซ์ (balance) ของลุคโดยรวมที่ดี เช่น ถ้าใส่แจ็คเก็ทสูท ที่มี pocket square หรือผ้าเช็ดหน้าที่มีใส่ไว้ในกระเป๋าแจ๊กเก็ต ข้ามการผูกเนคไท แล้วหันมาจับคู่กับกางเกงยีนส์หรือกางเกงชิโน่ แทนกางเกงสแล็ค เพื่อยังคงกลิ่นอายของความแคชวล สบายๆให้ดูลงตัว วันนี้เราเลยจะมาแนะนำเคล็ดลับการแต่งตัวสไตล์ Smart Casual สำหรับทุกโอกาสมาฝากกัน

The Off-Site Conference: ประชุมนอกสถานที่

how-to-nail-smart-casual-for-men-dooddot-01

how-to-nail-smart-casual-for-men-dooddot-02

หนุ่มๆสามารถสร้างลุคนี้ด้วยเสื้อผ้าจากแบรนด์ Hazard แบรนด์เสื้อผ้าบุรุษคุณภาพสูงฝีมือคนไทย ที่สามารถตอบโจทย์สไตล์การแต่งกายของคุณผู้ชายได้หลายแนว ไม่ว่าจะในวันทำงาน หรือวันพักผ่อนสบายๆ ด้วยเนื้อผ้าระดับพรีเมียมและการตัดเย็บที่ประณีตแต่ทันสมัย

ถึงจะออกนอกออฟฟิศแต่คุณก็ยังต้องไปทำงานอยู่ดี เพราะฉะนั้นคุณยังจำเป็นที่จะต้องแต่งตัวให้ดูสมาร์ท มีความเป็นทางการอยู่ แต่ก็สามารถเพิ่มความสนุก และกลิ่นของความสบายๆด้วยเซ็ตเสื้อผ้าโทนสีเรียบที่มีลวดลายสดใส เน้นความคล่องตัวในการสวมใส่ด้วยกางเกงชิโน่แทนกางเกงยีนส์ เสริมบุคลิกด้วยเบลเซอร์ดีๆสักตัว แล้วถ้าอยากลองเปลี่ยนจากการผูกเนคไท เป็นผูกหูกระต่าย ให้ดูเป็นหนุ่มขี้เล่นก็ทำได้ แต่อย่างที่บอกว่าลุคโดยรวมควรมีความบาลานซ์ที่ดี ไม่ดูเยอะจนเกินไป จริงๆแล้วลุคนี้สามารถใส่ได้ทั้งในเวลาทำงาน และช่วงเวลาแฮงค์เอาท์หลังเลิกงานกับเพื่อนๆ เรียกได้ว่าคุณดูสมาร์ท มีสไตล์ได้ทุกสถานการณ์กับชุดนี้

The Art Exhibition: ไปนิทรรศการแสดงงานศิลปะ

how-to-nail-smart-casual-for-men-dooddot-03

how-to-nail-smart-casual-for-men-dooddot-04

บอมเบอร์แจ็คเก็ต เสื้อเชิ้ต และกางเกงจาก Hazard กระเป๋าจาก Herschel รุ่น Alexander และรองเท้าจาก Native รุ่น Apollo Moc

ใช่ว่านึกถึงลุค Smart Casual แต่ละที ก็เป็นต้องหยิบแต่เบลเซอร์มาสวมทับ เพราะแจ็คเก็ตทรงอื่นๆถ้ามิกซ์แอนด์แมทช์กันดีๆก็ดูสมาร์ทได้เหมือนกัน ยิ่งถ้าคุณเป็นหนุ่มครีเอทีฟ วันว่างมีแพลนไปชมงานศิลปะ ก็ถือโอกาสนี้แต่งตัวให้สนุก สร้างสรรค์ไปเลย ลองหาบอมเบอร์แจ็คเก็ตสีพื้นๆเรียบๆสักตัวมาใส่ทับกับเสื้อยืด หรือเสื้อเชิ้ตสีเข้ม แมทช์คู่กับกางเกงยีนส์ หรือชิโน่ทรง slim-fit และปิดท้ายด้วยสนีกเกอร์คู่โปรด รับรองว่าคุณจะดูเป็นหนุ่มที่สไตลิช และ sophisticated ที่สุดในงานแน่นอน

The After-Working Dinner: ดินเนอร์หลังเลิกงาน

how-to-nail-smart-casual-for-men-dooddot-05

how-to-nail-smart-casual-for-men-dooddot-066

เสื้อโปโล สเว็ตเตอร์ และกางเกงจาก Hazard กระเป๋าจาก Herschel รุ่น Sutton Mid-Volume Duffle Bag และรองเท้าจาก TOMS รุ่น Classic

ถ้าที่ออฟฟิศคุณมีเดรสโค้ดว่าจะต้องใส่สูทไปทำงาน ถ้าอย่างนั้นคุณก็คงจะต้องใส่เชิ้ต ผูกไท เป็นเรื่องปกติของทุกวันใช่ไหม แต่สำหรับดินเนอร์หลังเลิกงานกับเพื่อนๆที่ทำงาน เราแนะนำว่าคุณสลัดเสื้อเชิ้ต และเนคไทออกไปได้เลย ไปดินเนอร์กับแก๊งเพื่อนที่ทำงานทั้งที คุณก็อยากสบายเนื้อสบายตัวขึ้นมาหน่อย แต่ในขณะเดียวกันก็ยังต้อง keep look เอาไว้สักนิดนึง อาจไม่จำเป็นต้องใส่เบลเซอร์หรือแจ็คเก็ตสูท แค่ใส่เชิ้ตติดกระดุมทับด้วยสเว็ตเตอร์เนื้อดีสักตัวก็เอาอยู่แล้ว ถือเป็นการแต่งตัวแบบมีเลเยอร์ง่ายๆให้ลุคของคุณดูมีมิติขึ้น แต่ถ้าเป็นการไปดินเนอร์คุยงานกับลูกค้า คุณอาจลองหาเบลเซอร์สีพื้นที่มีคัตติ้งเนี๊ยบๆมาใส่สักตัว แล้วจับคู่ด้วยเสื้อยืดสีขาว แค่นี้คุณก็จะได้ลุคที่ดูทั้งทางการ และแคชวลไปพร้อมๆกัน

The Night Out: นั่งดริ๊งค์ชิลล์ๆที่บาร์สุดหรู

how-to-nail-smart-casual-for-men-dooddot-07

how-to-nail-smart-casual-for-men-dooddot-08

เบลเซอร์ลายคาโม่ เสื้อเชิ้ต หูกระต่าย และกางเกงยีนส์ จาก Hazard คลัทช์จาก Herschel และรองเท้าจาก Native รุ่น Apollo Moc Pigeon Grey Shell White

ผู้ชายส่วนใหญ่พอเจอเสื้อผ้าที่มีลวดลายเยอะๆก็จะถอยโดยอัตโนมัติ แต่จริงๆแล้วอย่ากลัวไปเลย เพราะการแต่งตัวคือเรื่องสนุกที่สามารถลองผิดลองถูกกันได้ ยิ่งถ้าแต่งออกมาดีๆนี่ได้เสียงชื่นชมจากสาวๆอีกนะจะบอกให้ ลองเลือกลายพิมพ์อย่างลายคาโม่ ที่คนส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับภาพไอเท็มของสตรีทแฟชั่น แต่ครั้งนี้มาในรูปแบบของเบลเซอร์สมาร์ทๆ จับคู่กับเชิ้ตติดกระดุม หรือจะเสื้อยืดสีเรียบ และกางเกงยีนส์ slim-fit แค่นี้คุณก็ดูเป็นหนุ่มฮิปที่คูลสุดๆในบาร์แล้ว หรือถ้าไม่นิยมใส่เสื้อมีลาย จะลองใส่กาเกงลายคาโม่ก็ได้เช่นกัน โดยจับคู่กับเบลเซอร์สีกรมท่า และเชิ้ตขาว ลุคนี้สิ่งที่สำคัญที่สุดคือความบาลานซ์ ให้เบลเซอร์หรือกางเกงที่เป็นลายคาโม่เป็นพระเอกของชุด อย่างอื่นควรเป็นโทนสีเรียบ เพื่อไม่ให้แย่งกันจนดูตลก

Lunch With the Family: ทานมื้อกลางวันกับครอบครัว

how-to-nail-smart-casual-for-men-dooddot-09

how-to-nail-smart-casual-for-men-dooddot-10

เสื้อโปโล กางเกง และเข็มขัดจาก Hazard และรองเท้าแตะจาก Fitflop

ไปทานข้าวกับคนกันเองในครอบครัว คุณก็คงอยากจะแต่งตัวสบายๆชิลล์ๆไปเลย แต่เพื่อไม่ให้หลุดคอนเซ็ปต์ของการแต่งตัวแบบ smart casual เราขอแนะนำการจับคู่เสื้อโปโล คู่กับกางเกงชิโน่สีสันสดใส แล้วปิดท้ายด้วยรองเท้าเท่ๆสักคู่ จะรองเท้าผ้าใบ หรือจะรองเท้าแตะก็ได้ ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็มีรองเท้าแตะระดับพรีเมียมให้เลือกใส่เยอะแยะมากมาย อย่าลืมว่าคุณควรรักษาลุคสมาร์ทเอาไว้ เพราะฉะนั้นรองเท้าแตะที่คุณเลือกก็ควรดูดีนิดนึง เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ทั้งลุคที่ดูแคชวล สบายๆ แต่ก็แน่นอนคือไม่ทิ้งความหล่อ สมาร์ท ของการแต่งตัวแบบ “Smart Casual”

กระเป๋า Herschel รุ่น Sutton Duffle ‘Mid-Volume’, และ ‘Alexander’ Tote สามารถหาซื้อได้ที่ช้อป Bratpack และ ช้อป Shoe Cafe

Herschel FB: https://www.facebook.com/HerschelSupplyThailand/

Bratpack FB: https://www.facebook.com/BratpackThailand/

Shoe Cafe FB: https://www.facebook.com/ShoeCafe.Fanpage/

รองเท้า Fitflop สามารถหาซื้อได้ที่ช้อป Fitflop และ Shoe Cafe

Fitflop FB: https://www.facebook.com/fanpage.fitflopthailand/

รองเท้า TOMS รุ่น Classic สามารถหาซื้อได้ที่ช้อป TOMS และ Shoe Cafe

TOMS FB: https://www.facebook.com/TOMSThailand/

รองเท้า Native รุ่น Apollo Moc สามารถหาซื้อได้ที่
1. ช้อป Upperground by Carnival

2. ช้อป Bratpack สาขา Central Pinklao, Central East Ville, Zpell และ Mega Bangna
3. ช้อป Seek สาขา Mega Bangna และ Central Embassy
4. เคาเตอร์ Native สาขา Siam Paragon และ Central Ladprao

รองเท้า Native รุ่น Apollo Moc Embroidered สามารถหาซื้อได้ที่
1. ช้อป Bratpack สาขา Central Pinklao, Central East Ville, และ Mega Bangna
2. ช้อป Upperground by Carnival

Native FB: https://www.facebook.com/NativeThailand/

     

Writer: Thip S. Selley

RECOMMENDED CONTENT

13.มิถุนายน.2019

กลับมาปล่อยเพลงใหม่ให้แฟน ๆ ได้ฟังอีกครั้งในรอบปีที่ผ่านมา สำหรับศิลปินขวัญใจมหาชนอย่าง “สิงโต นำโชค” หรือ “นำโชค ทะนัดรัมย์” สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) ที่ไม่ว่าจะปล่อยเพลงไหนออกมาก็ฮิตติดหูคนฟังทั้งประเทศ ล่าสุดสิงโตกลับมาพร้อมกับเพลงใหม่ “วันที่เรานับหนึ่ง” ที่ขอพาทุกคู่รักย้อนกลับไปนับหนึ่งร่วมกันอีกครั้งในวันที่รักกันแรก ๆ