fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

รู้หรือไม่ ว่าศิลปินวงดนตรีระดับโลกที่คุณชื่นชอบมีค่าตัวเท่าไหร่กัน?
date : 3.สิงหาคม.2014 tag :

อยากฟังเพลงโปรด สมัยนี้ต้องทำไง “เปิดอินเตอร์เน็ต” “ดู Youtube” (จริงๆฟังวิทยุก็ได้อารมณ์รอคอยดีเหมือนกัน) หรือถ้าเป็นวงที่เป็นแฟนหน่อยก็ต้อง “โหลด iTunes” “ซื้อแผ่น”แต่เคยคิดเล่นๆกันไหมว่า “ถ้าจะจ้างมาเล่น” บรรดานักร้องศิลปินวงดนตรีระดับโลกทั้งหลายจะต้องใช้เงินเท่าไรกันนะ วันนี้เวปไซต์ NME ได้เอาเรื่องเล่นๆที่ว่าไปทำจริงๆ กับลิสต์รวมศิลปินชื่อดังว่าตอนนี้แต่ละคนแต่ละวงมีราคาการจองตัวไปเล่นให้ฟัง (ย้ำว่าเป็นจ้างไปเล่นแบบ Private โชว์ส่วนตัว เพราะฉะนั้นราคาจะสูงมากๆ) มาดูกันว่ามีใครเป็นใครและค่าตัวเท่าไรกันบ้าง? อยากเห็นไหม? ไป ไปดูกัน!

null

Village People 
อ๊ะ อันดับแรกของเราเป็นวงโปรดของใครอยู่รึเปล่านะ เจ้าของบทเพลง “Y M C A!” เพลงฮิตสุดอมตะจากยุคดิสโก้ (เผื่อใครสงสัย… มีคนที่เป็นนักบิดชุดสีดำและคนตำรวจที่ชายแท้ นอกนั้นเกย์หมด 🙂 ) ถ้าอยากได้พวกเขามาสร้างสีสันให้ปาร์ตี้ พร้อมพกก้นกับกางเกงรัดเปรี้ยะมาขยับโชว์ ราคาอยู่ที่ £15,000 หรือเกือบ 820,000 บาท “Young man young man!”

null

Sixpence Non the Richer
เด็กรุ่นใหม่: “วงอะไรเนี่ย ไม่เห็นเคยได้ยินชื่อเลย” คนยุคปลาย 90’ : โถ่น้องเอ้ย นี่คือเจ้าของบทเพลงสุดคลาสสิค “Kiss Me” และ “There She Goes…” There she goesss againnn อดร้องตามไม่ได้ ราคาที่จะจ้างพวกเขาพาเสียงหวานๆมาเล่นให้ฟังอยู่ที่ 15,000 หรือเกือบ 820,000 บาท

null

Arctic Monkeys
สุดยอดวงดนตรีในช่วงทศวรรษนี้ กว่าสิบปีที่ผ่านมาที่เราได้เห็นการเจริญเติบโตเด็กหนุ่มอังกฤษเมืองเชฟฟิลด์ จากครองใจคนฟังในเวป mySpace ไล่มาจนถึงเป็นวงหลักในงานดนตรีระดับโลกอย่าง Glastonbury จากใส่เสื้อยืดมาเป็นแจ๊คเก๊ตหนัง จาก Fluorescent มาเป็น Adolescent จาก… พอแล้ววว! ถ้าอยากให้พวกเขามาแจมซาวด์ดิบๆให้เราฟังกันต้องจ่ายทั้งหมด $75,000-100,000 (พกไว้ต่ำๆ ก็ประมาณ 3,200,000 บาทล่ะ)

null

Radiohead
I’m a creep, I’m a weirdo คือเนื้อเพลงดังของพวกเขา แต่ในโลกความจริงของ Radiohead คงต้องบอกเลยว่า “ผมอาจจะ Creep แต่ผมไม่ Cheap นะครับ” สำหรับวงร็อค Alternative จากยุค 90’s เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งตำนานยุคใหม่จากเกาะอังกฤษ ค่าตัวของการจ้าง Thom Yorke และผองเพื่อนมาใส่อารมณ์ที่เก็บกดและประชดสังคมให้เราฟัง (แค่ได้ฟังกีตาร์ของ Jonny Greenwood ก็บุญหูแล้ว) เรตอยู่ที่ £115,000  (ประมาณ 6,200,000 บาทไทย) และยังเป็นที่รู้กันดีว่า Radiohead จะไม่ค่อยเล่นโชว์ส่วนตัวให้ใครฟังด้วย

null

Mumford & Sons
โอเค เรามีตัวเลือกเปลี่ยนแนวกันบ้าง ใครอยากได้กลิ่นอาย Folk มาเติมความละมุนให้กับปาร์ตี้ ลองเชิญนาย Marcus Mumford และผองเพื่อนชาวโฟล์คของพวกเขา ที่พร้อมจะมาบรรเลงเสียงแบงโจ กีตาร์โปร่ง และดับเบิ้ลเบส ให้ปาร์ตี้น้ำชาสไตล์อังกฤษ เต๊นท์ขาว หลอดไฟมีไส้ของเรา (นี่มัน Kinfolk ชัดๆ) เป็นความทรงจำที่ไม่รู้ลืม ในราคา £175,000 (เกือบๆ 9,500,000 บาทไทย)

null

Bruce Willis Blues Band
ครับ Bruce Willis คนเดียวกับที่เล่นเรื่อง “ตายยาก” (Die Hard) ถึงห้าภาคนั่นล่ะ ก่อนที่จะเป็นนักแสดง เขามีวงดนตรีโชว์ลูกคอเพลงบลูส์ด้วยเหมือนกัน ค่าตัวของวงอยู่ที่ ประมาณ £175,000 (ไม่เกิน 9,500,000 บาทไทย) ได้ฟังเพลง ได้ขอลายเซ็น ได้ “ตายยาก” ได้ถ่ายรูปด้วย ระดับ Bruce Willis ก็คุ้มเหมือนกันนะ

null

Kanye West
มาถึงคิวของแร็ปเปอร์มากฝีมือคนนี้ เจ้าของคำพูด “I’m a Creative Genius” ที่เขามั่นใจและพูดจริงๆออกมาไม่มีหยอก แต่ก็เถียงไม่ได้ล่ะเป็นถึงนักร้อง นักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์ และแถมยังไปป้วนเปี้ยนในวงการแแฟชั่น ทำเสื้อผ้าออกมาด้วย ไม่อัจฉริยะก็ไม่รู้จะเรียกว่าอะไรล่ะ ทั้งหมด £200,000 (เกือบ 11 ล้านบาทไทย) ถ้ามองข้ามนิสัยโผงผางไปได้ นี่คือราคาความสามารถที่เราต้องจ่ายให้กับ Kanye

null

Coldplay
อยากฟัง “Yellow” “In my Place” “Fix You” “The Scientist” และเพลงดังอีกสิบกว่าเพลงแบบเล่นสดต้องจ่ายเท่าไรกันนะ Coldplay วงอังกฤษที่ข้ามน้ำมาดังถึงฝั่งอเมริกา พร้อมบรรเลงผลงานของพวกเขาให้ปาร์ตี้ของคุณฟังแน่ ถ้าเก็บเงินให้ครบ £290,000 (15.6 ล้านบาท)

null

Maroon 5
ว้าววว ถึงตาของหนุ่มหล่อบาดใจสาว Adam Levine (แต่งงานแล้วก็ยังหล่อ) และวง Maroon 5 ของเขา เห็นวงนี้แล้วยิ่งมั่นใจเลยว่าคนเล่นดนตรีนี่ยิ่งเล่นมันยิ่งหล่อ (อะไรจะหล่อขนาดนั้น) ถ้าอยากให้พวกเขามาทำเพื่อนๆในงานปาร์ตี้ใจละลายตามๆกัน หนุ่มๆมีค่าจองตัวอยู่ที่ $450,000 – $600,000 (19.1 ล้านบาท) แต่แนะนำสักนิดว่า ถ้าเจ้าของงานเป็นผู้ชายเราขอแนะนำให้จ้างวงอื่นดีกว่า ไม่งั้นไอ้วงนี้จะมาหล่อแซงหน้าพ่องานอย่างเราพางานกร่อยหมด

null

Imagine Dragon
เจ้าของบทเพลง Radioactive ที่วิทยุเปิดบ่อยมาก มาก มาก มาก การันตีด้วยการเข้าชิงรางวัล Grammy Awards 2014 ปีล่าสุดมากมาย (และคว้า Best Rock ไปครองด้วย) ค่าจ้างของพวกเขาอยู่ที่  £400,000 (21.5 ล้านบาท) คงเป็นวงที่เวลานี้ใครๆก็ต้องการตัว

null

Adele
เผื่อกำลังมีแผนจะจัดปาร์ตี้ที่ไม่ต้องครื้นเครง เอาแบบที่คนในงานนั่งฟังเงียบๆทึ่งๆไปกับพลังเสียงของเธอคนนี้ อลังการระดับฟ้ายังถล่ม Skyfall แล้วจะรู้ว่า Rolling in the Deep มัน Deep ยังไง ครับ… £440,000 (23.7 ล้านบาท) คือราคาที่ต้องจ่าย

null

Justin Timberlake
อัจฉริยะแห่งวงการเพลง Pop อเมริกาตอนนี้ ไม่รู้ว่าจากยุคหนุ่มหัวหยิกวง N’Sync มาถึงปัจจุบัน แกไปโดนของอะไรมา ถึงได้กลับมาเท่เหมือนกับเป็นคนละคน เห็นแค่ชื่อ TImberlake คงไม่ต้องสืบเลยว่า จองตัวเขามาเล่นในปาร์ตี้จะเป็นเงินขนาดไหน ค่าตัวของ Justin ตอนนี้อยู่ที่โดยประมาณ $1,000,000 (31.8 ล้านบาท) ซึ่งเท่ากับ “Justin Bieber” เลย   จะ JT หรือจะ JB “You name it”

null

MUSE
อยากจ้าง MUSE ไปเล่นโชว์ส่วนตัวเหรอ? เราขอถามก่อนว่านอกจากค่าจ้างของพวกเขาแล้ว พร้อมจ่ายบิลค่าไฟของแสงสีเสียงที่จะตามมาไหม (แค่จอทีวีก็เล่นไปเต็มเวทีแล้ว) ถ้าคิดว่ารับได้ สำหรับอัจฉริยะวงดนตรีสามชิ้นที่ยากจะมีใครเหมือนแบบนี้ เบ็ดเสร็จแล้วทั้งหมดอยู่ที่ £600,000 (32.3 ล้านบาท)

null

Eminem
สำหรับ Slim Shady แค่นึกภาพมีเขามาป้วนเปี้ยนอยู่ในปาร์ตี้ หรือในบริเวณบ้านก็โคตรเท่แล้ว ถ้าอยากให้เป็นแบบนั้น ค่าจ้างของการเชิญเอาแร๊ปเปอร์ผิวขาวมาบ่นให้ฟัง คงต้องอยู่ที่ £600,000 (32.3 ล้านบาท) เท่ากับ MUSE ข้อที่แล้วเลย แต่รับรองไม่ต้องมีเวทีแสงสีเสียงอะไรมาก Eminem ก็แร็ปได้ไฟแล่บเหมือนเดิม

null

 Jay-Z
เอ้า มีค่าตัว £600,000 (32.3 ล้านบาท) ในลิสต์อีกคน คราวนี้เป็นแร๊ปเปอร์ตัวพ่อ (ที่หลังๆมีไปทำงานอาร์ตในแกลอรี่กับเขาด้วย) ถ้าคิดว่าจำนวนเงินเท่านี้ ไม่ได้เป็นหนึ่งใน “99 Problems” ของคุณ ก็เตรียมขอ “Encore” จากเขาได้ไม่อั้นเลย คำแนะนำสำหรับเราคือถ้าเลือกไม่ถูก ระหว่างสามศิลปิน ในวงเงินเดียวกัน ยอมจ่ายให้ Jay-Z อาจจะคุ้มสุดเพราะคุณอาจจะได้เห็น Beyonce’ ในงานด้วย อื้อหืม!

null

Rolling Stones
สำหรับคณะหินกลิ้ง ตำนานดนตรีเดินได้ของโลกใบน้ี เราคงไม่ต้องพูดไรกันให้มาก อยากให้รุ่นใหญ่มาเล่นให้ฟังก็ต้องเหนื่อยหน่อย จากสถิติแล้ว £880,000 (47.5 ล้านบาทไทย) คือราคาจ้างที่ Mick Jagger จะมาร้องเพลง “(I can’t get no) Satisfaction” ให้เราฟัง แพงมากจริงๆแต่แลกกับได้ดูสเต็ปการเต้นของเขา (ขนาด Maroon 5 ยังเอาไปแต่งเป็นเพลงคิดดู) เป็นใครก็ยอมจ่าย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สุดท้ายนี้เขียนมาจนจบ เห็นราคาแล้วอยากบอกตรงๆว่าถ้าอยากดูศิลปินเหล่านี้จริงๆเก็บเงินไปดูคอนเสิร์ตของพวกเขาก็ได้ ถ้าไม่ใช่เศรษฐีอยากจ้างมาเล่นในงานวันเกิดส่วนตัว ดูกับคนเยอะๆในงานคอนเสิร์ตก็สนุกเหมือนกัน!

Credit : NME

RECOMMENDED CONTENT

21.สิงหาคม.2023

RANSOMED เล่าถึงผู้ชายสองคนมีสถานะและปูมหลังที่แตกต่างกัน นักการทูต มินจุน (นำแสดง ฮา จอง-อู (Ashfall, Along with the Gods) เป็นนักการทูตที่สูงส่งและประสบความสำเร็จ ขณะที่พันซู (นำแสดง จู จี-ฮุน (Along with the Gods) เป็นคนท่าทางลึกลับ ดูไม่น่าไว้วางใจ การพบกันของ นักการทูตชั้นสูงและโชเฟอร์ที่แฝงลับลมคมใน