fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#MOVIEGUIDE – ‘The Favourite’ วายป่วงกันให้พอกับเจ้าพ่อดิสโทเปีย ‘ยอร์กอส ลันธิมอส’
date : 11.ตุลาคม.2018 tag :

บอกตรงๆ แค่ตัวอย่าง ‘The Favourite’ งานใหม่ของผู้กำกับฯ ยอร์กอส ลันธิมอส (Yorgos Lanthimos) ก็เล่นเอากุมขมับละ หนังพีเรียดว่าด้วยเรื่องวุ่นๆ ระหว่างความสัมพันธ์ของผู้หญิง 3 คนในรั้ววังเดียวกันโดยอิงยุคสมัยของสมเด็จพระราชินีแอนน์แห่งอังกฤษ ช่วงศตวรรษที่ 18 โดยงานนี้ได้ดาราระดับแม่มาล้วนๆ มาทำให้หนังพีคขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะเป็น Olivia Colman รับบทเป็นควีนแอนน์ Emma Stone กับบท Abigail สาวใช้ที่จะต้องปะทะกับ Rachel Weisz ซึ่งเล่นเป็น Duchess of Marlborough และพ่อหนุ่ม Nicholas Hoult มาทำให้อยากดูมากขึ้นอีก 99.99999 %

ถึงจะดูเป็นหนังพีเรียดอังกฤษ แต่ไว้ใจได้เลยว่าการเล่าเรื่องพีเรียดในสไตล์เฮียเขามันก็จะดูพิศดารและไม่เข้าขนบใดๆ ทั้งสิ้นอย่างแน่นอน จนถึงอาจดูพังก์ๆ หน่อยด้วยซ้ำ ด้วยการเขียนบทของ Deborah Davis และ Tony McNamara กับภาพ Wide Angle หน่วงๆ ที่ถ่ายโดย Robbie Ryan

Yorgos Lanthimos และ Colin Farrell ระหว่างถ่ายทำ The Killing of a Sacred Deer, 2017

ผู้กำกับฯ ชาวกรีกเจ้าของโลกแหว่งวิ่นใน The Killing of a Sacred Deer 2017, The Lopster 2015 และ Dogtooth 2009 คือคนที่ยอมรับว่าเขาเล่าเรื่องตรงๆ ไม่เป็น เป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงต้องใช้เวลาปรับตัวรวมถึงสติให้มั่นขณะดูหนังของเขา แต่สุดท้ายก็มักจะทิ้งเควชชั่นมาร์กไว้บนหน้า แบบ ‘ได้เหรอวะ?’ เวลาหนังจบ และต้องการเวลาสักพักในการย่อยเสมอ

ด้วยสไตล์การเล่าเรื่องที่เหมือนจะตลกแต่ขำไม่ออก เสียดแทง เสียดสี Symbolic เยอะๆ ดนตรีที่แสนกดดัน พฤติกรรมประหลาดของตัวละคร และความเล่นใหญ่ต่างๆ นานาที่ดูเซอร์เรียลพวกนี้ เราว่าเป็นการ ‘เปิดโลก’ การเล่าเรื่องใหม่ๆ ที่จงใจให้คนดูรู้สึก Uncomfortable อยู่ตลอดเวลา ไม่สามารถคาดเดาอะไรไม่ได้ และไม่มีทางรู้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับตัวละครอันน่าสงสารในซีนต่อไป  ทำให้บางคนพูดถึงหนังของลันธิมอสในแง่ที่ว่าใครชอบก็ชอบเลย ถ้าไม่ชอบก็เกลียดไปเลยประมาณนั้น

อย่างไรก็ตาม The Favourite ก็เพิ่งได้ Grand Jury Prize เทศกาลภาพยนต์นานาชาติเวนิส ครั้งที่ 75  และรางวัลนักแสดงนำหญิงอย่างไร้ข้อกังขาของ Olivia Colman

ซึ่งจะว่าไปรางวัลที่พูดมาอาจเป็นได้ทั้งตัวการันตีและไม่การันตีอะไรเลยเช่นกันสำหรับการจะชวนใครไปดูหนังของผู้กำกับฯ สายแข็งคนนี้ สุดท้ายคือ เราอาจจะต้องปล่อยให้หนังของเขาลากเราไปจนสุดทางนั่นเอง

RECOMMENDED CONTENT

24.เมษายน.2024

พบกับตัวอย่างแรกภาคต่อหนังซูเปอร์ฮีโร่ฟอร์มยักษ์จากมาร์เวล Marvel Studios’ Deadpool & Wolverine  พุธที่ 24 กรกฎาคม โดยภาคนี้กำกับการแสดงโดย Shawn Levy  และแน่นอนกับการกลับมาของ Hugh Jackman ที่ไม่มีใครสามารถแทนได้จากบท Wolverine