fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#MOVIEGUIDE – แคลิฟอร์เนีย/ วัยรุ่น/ สเก็ตบอร์ด ‘Mid90s’ หนังนอสทัลเจียหอมกลิ่นวันวาน งานกำกับครั้งแรกของดาราหน้าเป็น Jonah Hill
date : 20.กันยายน.2018 tag :

ถ้าคุณโตมากับ VHS สเก็ตบอร์ด นินเทนโด หรือ Sony Walkman นี่คืองานกำกับฯ ครั้งแรกของนักแสดง คนเขียนบท และโปรดิวเซอร์ Jonah Hill (This is the End, 2013 และ True Story, 2015) ที่จะพาคุณนั่งยานแม่กลับไปสูดความหอมหวานของปี 1990s กันให้หายคิดถึง!

Mid90s หนัง Coming-of-age ล่าสุดจากสตูดิโอ A24 ว่าด้วยการเติบโตของเด็กผู้ชายท่ามกลางไอแดดของแคลิฟอร์เนียตอนใต้ ในยุคที่ยังไม่มีสมาร์ทโฟน แต่มีเพื่อนๆ และสเก็ตบอร์ดเป็นน้ำหล่อเลี้ยงชีวิต เป็นการพากลับไปสำรวจชีวิตวัยรุ่นที่ทำให้นึกถึงหนังไอคอนิกขึ้นหิ้งในหมวดนี้ ไม่ว่าจะเป็นแก๊งเด็กสเก็ตใน Kids เมื่อปี 1995 ของ Larry Clark หนังวัยรุ่นชายขอบ Suburbia ปี 1983 ของ Penelope Spheeris รวมถึงงานของ Richard Linklater เจ้าพ่อหนังก้าวพ้นวัยที่ Dazed and Confused, 1993 และ Boyhood, 2014 ของเขายังประทับใจใจใครหลายคนจนถึงทุกวันนี้

ส่วนบทนำใน Mid90s ก็ได้หนุ่มน้อย Sunny Suljic จาก The Killing of a Sacred Deer, 2017 ประกบ Lucas Hedges คลื่นลูกใหม่ที่ฝีไม้ลายมือไม่เบา เคยมีชื่อเข้าชิงออสการ์จาก Manchester by the Sea เมื่อปี 2016 รายหลังนี้เป็นนักแสดงหนุ่มที่เซอร์ไพรส์เราด้วยบทดีงามเสมอ รวมถึง Boy Erased ที่กำลังจะฉายในเดือนพฤศจิกายนนี้ด้วย

งานนี้ได้ตากล้องอย่าง Christopher Blauvelt จากหนังภาพสวยที่เรารักทั้ง The Disappearance Of Eleanor Rigby, 2013 และ Nobody Walk, 2012 มาถ่ายทอดบรรยากาศวันวานในแคลิฟอร์เนีย กับสไตล์ภาพ Grain จัดๆ ดิบๆ เหมือนกำลังดูหนังจากม้วน VHS ยังไงยังงั้น

อ่ะ บทมางี้ นักแสดงนำเบอร์นี้ บวกกับคนเบื้องหลัง ตัวพ่อของหนังนอกกระแส อย่างโจนาห์ ฮิล ด้วยแล้ว

เชื่อมือเฮียเขาเลยว่ามันอาจจะเป็นหนัง Ladybird ในฟากฝั่งเด็กผู้ชาย ที่เรารู้ว่าคุณก็รอคอยอยู่ก็เป็นได้!


RECOMMENDED CONTENT

1.กรกฎาคม.2024

เพลงนี้เล่าถึงแรงเสียดทานในชีวิตที่ทุกคนไม่ว่าจะเป็นใคร ไม่ว่าจะยุคสมัยไหน ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ใดบนโลกก็ล้วนแล้วแต่ต้องพบเจอแรงเสียดทานนี้ ที่เกิดขึ้นจากการกดทับโดยบริบททางสังคม วัฒนธรรม รวมถึงการใช้ชีวิตประจำวันในแบบต่าง ๆ ที่คนคนหนึ่งต้องเจอ เพราะถึงแม้จะนับ 1 ถึง 100 เพื่อที่จะทำให้ตัวเองสงบใจ แต่สุดท้ายวันหนึ่งสิ่งนี้มันก็อาจจะเกินกว่าที่จะทนไหว และปลดปล่อยความรู้สึกที่ถูกเก็บไว้ออกมาก็เป็นได้