fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“HOBS (House of Beers)” เติมเต็มช่วงเวลาดีๆของการกินดื่มกับ อาณาจักรแห่งเบียร์ยอดนิยม พร้อมกับเบียร์ “Leffe” รสกลมกล่อมชื่อดังจากประเทศเบลเยียม
date : 9.ตุลาคม.2015 tag :

HOBS Leffe Beer dooddot 1

จากคราวที่แล้ว ที่เราได้จับคู่มื้ออร่อยระหว่างร้าน Hyde & Seek Peek-a-Boo และเบียร์ Leffe เบียร์ยี่ห้อดังอันเก่าแก่ของประเทศเบลเยียม (https://www.dooddot.com/hyde-seek-peek-a-boo-leffe/) วันนี้เราจะมาทำการ “Beer Pairing” หรือการจับคู่อาหารกับการดื่มเบียร์ที่ร้าน “HOBS” หรือ House Of Beers อาณาจักรแห่งเบียร์ที่มีเสิร์ฟเบียร์สารพัดชนิดจากทั่วทุกมุมโลก พร้อมด้วยอาหารอร่อยๆสไตล์ comfort food มากมาย ให้คนที่ชอบทาน ชอบดื่ม ได้มาเอ็นจอย have a good time กันอย่างเต็มที่ โดยเราได้ไปที่สาขา Rain Hill สุขุมวิท 47 ซึ่งเป็นสาขาที่ 6 ของร้านเบียร์ชื่อดังร้านนี้

HOBS Leffe Beer dooddot 2

HOBS Leffe Beer dooddot 3

อย่างที่บอกไปข้างต้น ร้าน HOBS นั้นเปรียบเสมือนเป็นอาณาจักร์แห่งเบียร์ ที่ถ้าให้นึกถึงสถานที่สำหรับการดื่มเบียร์แสนอร่อย ในบรรยากาศที่ผ่อนคลาย เป็นกันเอง เราเชื่อว่านักดื่มบ้านเราแทบจะทุกคนต้องนึกถึงร้านนี้เป็นอันดับแรกแน่ๆ HOBS (House of Beers) นั้นปัจจุบันได้ทำการเปิดบริการมาเป็นเวลา 7 ปี แล้วตั้งแต่ปี 2008 ซึ่งได้กลายเป็นแบรนด์ระดับแถวหน้าของตลาด Beer cafe ในเมืองไทย สำหรับคอนเซ็ปต์ของ HOBS นั้นได้แรงบันดาลใจมาจากคำว่า “Estaminet” ที่แปลว่า ผับ/ร้านอาหาร ของประเทศเบลเยียมในช่วงยุคกลาง หรือ Middle Ages ในระหว่างศตวรรษที่ 11-13 ซึ่งทางแบรนด์ต้องการที่จะนำคัลเจอร์ และคอนเซ็ปต์ตรงนั้นมาสู่ยุคปัจจุบัน โดยสะท้อนผ่านการตกแต่งร้านแบบ traditional ดั้งเดิม แต่ในขณะเดียวกันก็ผสมกับความโมเดิร์น ทันสมัย พร้อมกับการเสิร์ฟเบียร์พิเศษนานาชนิดทั้งจากเบลเยียม และจากประเทศอื่นๆทั่วโลก ส่วนในเรื่องของอาหารนั้น ทาง HOBS ก็จะมุ้งเน้นไปที่ประเภทของอาหารที่พูดง่ายๆคือ เหมาะสำหรับทานคู่กับเบียร์โดยเฉพาะ ทานกับเบียร์แล้วยิ่งอร่อย อย่างพวก comfort food ต่างๆ เช่น Belgian Fries, Calamari, Fish and Chips, Barbeque Ribs, Sausage Platter และ Beef Burger เป็นต้น ซึ่งแน่นอนว่านอกจากความตั้งใจที่จะมอบประสบการณ์การกินดื่มที่เป็นมิตร อบอุ่น และสนุกสนานแก่ลูกค้าทุกคนแล้ว ทาง HOBS ยังต้องการที่จะให้ความรู้เกี่ยวกับ beer culture และการดื่มเบียร์ที่ถูกวิธีแก่คนไทยด้วยเช่นกัน

สำหรับสาขาที่ Rain Hill คอมมูนิตี้มอลล์รักษ์โลกสไตล์ฮิป ปากซอยสุขุมวิท 47 ร้าน HOBS นี้ตั้งอยู่บนชั้น 2 โดดเด่นด้วยส่วนของระเบียงด้านหน้าที่เปิดกว้างซึ่งเป็นโซนนั่งแบบเอาท์ดอร์ เห็นวิวของถนนและรถไฟฟ้า ให้ความรู้สึก urban อยู่ไม่น้อยทีเดียว อันเป็นที่มาของไอเดียในการตกแต่งร้าน ที่ดึงเอา gimmick แผนที่เส้นทางรถไฟฟ้ามาไว้บนผนัง พร้อมกับสัญลักษณ์โลโก้ของ HOBS และเบียร์ยี่ห้อต่างๆมาระบุที่ตั้งของ HOBS สาขาอื่นๆทั่วกรุงเทพ เข้ามาในร้านปุ๊ปจะเห็นเลย สะดุดตามากๆ ส่วนการตกแต่งร้านโดยรวม ก็จะออกโทนขรึมๆ เน้นสีทองและสีบรอนซ์เข้มเป็นหลัก ดู rustic หน่อยๆ เหมือนอยู่ในยุค industrial อุตสาหกรรมสมัยก่อน ส่วนบริเวณที่นั่งก็ถูกจัดให้เป็นสัดส่วนชัดเจน มีทั้งแบบอินดอร์ และเอาท์ดอร์ รวมทั้งโซน VIP สำหรับกลุ่มลูกค้าที่ต้องการความเป็นส่วนตัวเป็นพิเศษ นอกจากนี้ อีกหนึ่งมุมของร้านที่สะดุดตามากๆ ก็คือบาร์ยาวขนาดใหญ่ ที่เบื้องหลังเป็นตู้แช่เบียร์ขนาดมหึมา มีเบียร์สารพัดยี่ห้อแช่เย็นไว้อย่างสวยงาม เชื่อว่าคอเบียร์ทุกคนได้เห็นเมื่อไหร่ ความกระหายในการได้ซดเบียร์เย็นๆให้หายเหนื่อยนี่ต้องพุ่งปรี๊ดแน่นอน

HOBS Leffe Beer dooddot 4

HOBS Leffe Beer dooddot 5

“Cheese Platter” ประกอบไปด้วย Gouda Cheese, Cheddar Cheese, Brie Cheese ผลไม้แห้ง และแคร็กเกอร์

จากที่แต่ก่อนคนไทยเราดื่มเบียร์กันไม่กี่ยี่ห้อ ทั้งของไทยและต่างประเทศ รวมถึงทัศนคติของการดื่มเบียร์ ที่ดื่มเพื่อความเมามันส์เสียส่วนใหญ่ แต่อันที่จริงแล้วเบียร์ยังมีอีกหลากหลายประเภทให้พวกเราได้ทำความรู้จักและศึกษา อีกทั้งการดื่มเบียร์ยังถือเป็นศาสตร์ที่ลึกล้ำไม่แพ้เครื่องดื่มชนิดอื่นๆ ส่วนหนึ่งต้องยกความสำเร็จให้กับ HOBS ที่สามารถบุกเบิกตลาดเบียร์ รวมถึงการส่งเสริมทั้งการให้ความรู้ และสร้างสังคมของคนรักเบียร์ในบ้านเราได้สำเร็จ อย่างเบียร์ของทางร้านก็มีให้เลือกดื่มเป็นร้อยๆกว่าเมนู จากหลากหลายประเทศ มีทั้งเบียร์เยอรมัน เบียร์อิตาลี เบียร์นิวซีแลนด์ เบียร์อังกฤษ เบียร์สเปน และแน่นอน เบียร์จากเบลเยียมอีกหลายต่อหลายแบรนด์ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ Leffe ที่ตอนนี้กำลังมีแคมเปญใหม่ กับ “Leffe Explorer: Pursuit of Savour Life” ที่ต้องการให้ทุกคนได้สัมผัส และค้นหาความหมายของความดื่มด่ำให้กับชีวิต ผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5 อย่าง รูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส จากการดื่มกินในช่วงเวลาดีๆ อย่างการจับคู่เบียร์รสโปรด คู่กับอาหารประเภท Appetizer, Cheese Platter หรือ Cold Cut ต่างๆ เพื่อเสริมรสชาติของกันและกันได้อย่างดื่มด่ำ 

สำหรับเบียร์ Leffe ที่ HOBS นั้นมีให้เลือกดื่มทั้ง Leffe Blond (เลฟฟ์ บลอนด์) เบียร์ที่มีกลิ่นหอมของผลไม้จากวิธีการหมักมอลต์ รสชาติจะติดหวาน fruity นิดนึง และขมเล็กน้อย ซึ่งต่างจากเบียร์ lager ทั่วไปที่จะมีรสขมอย่างเดียว กับ Leffe Brown (เลฟฟ์ บราวน์) ที่มีสีเข้มกว่า เนื่องมาจากการคั่วมอลต์ น้ำตาล และคาราเมลผสมกัน รสชาติที่ได้จะหวานน้อยกว่า แต่จะเด่นในเรื่องของกลิ่น ซึ่งจุดเด่นของเบียร์ทั้งสองตัว ก็คือความเหมาะในการนำมาแพริ่งกับอาหาร ซึ่งถ้าเป็น Leffe Blond จะเหมาะกับการดื่มคู่กับอาหารประเภทที่หนักในเรื่องของรสชาติ เช่นอาหารที่มีความเผ็ด ความหวาน ความเปรี้ยว รวมถึงอาหารที่เด่นในเรื่องของกลิ่น เช่นชีสเป็นต้น ส่วน Leffe Brown นั้นจะเพอร์เฟคต์มากเวลากินกับพวกเนื้อสัตว์ที่มีการหมักเครื่องเทศ ด้วยความที่เบียร์ตัวนี้มีรสชาติหวานน้อย เวลานำมาทานคู่กับอาหารประเภทนี้ เรื่องกลิ่นจะโดดเด่นมากเป็นพิเศษ

HOBS Leffe Beer dooddot 6

“Cheese and Cold Cut” ที่คราวนี้มี Salami Milano และ Parma Ham รวมอยู่ด้วย

HOBS Leffe Beer dooddot 7

สำหรับเมนูอาหารที่นำมาจับคู่ ทำการ pairing กับเบียร์ Leffe นั้น เชฟ – โทน อำนาจ สุขเพีย Executive Head Chef ของ HOBS ได้แนะนำสองเมนูด้วยกัน เมนูแรกคือ “Cheese Platter” หรือ Mini Mixed Cheese ที่ประกอบไปด้วย Gouda Cheese, Cheddar Cheese และ Brie Cheese ซึ่งเป็นซอฟต์ ชีส จากประเทศฝรั่งเศส จานนี้ทานคู่กับผลไม้แห้ง อย่างแอปริคอต (apricot) มีถั่วอัลมอนด์ และแมคคาเดเมีย และไวท์ เรซิ่น (white raisin) ปกติถ้าเป็นจาน Cheese Platter แบบนี้ ส่วนใหญ่คนจะนิยมทานคู่กับไวน์มากกว่า แต่เมื่อลองนำมาดื่มคู่กับเบียร์ Leffe Blond ก็ยิ่งทำให้ชูรสชาติของชีสได้ดียิ่งขึ้น เวลาทานชีส และดื่มเบียร์ Leffe ตามเข้าไป จะสัมผัสได้เลยถึงความหอม ครีมมี่ มันๆ นุ่มละมุนลิ้นของชีสแต่ละตัวได้อย่างกลมกล่อมยิ่งกว่าเดิม ทานแล้วจะรู้สึกเคลิ้มอย่างบอกไม่ถูก นับว่าเป็นส่วนผสมที่เข้าคู่กันได้อย่างลงตัวมากๆ

ต่อกันที่ “Cheese and Cold Cut” ที่นอกจากจะมีพวกชีสเหมือนจานแรกแล้ว ยังประกอบไปด้วย Salami Milano, Parma Ham และผลไม้แห้งอื่นๆ จานนี้ทานคู่กันได้ดีกับ Leffe Brown ที่นอกจากจะชูรสเผ็ดนิดๆ เปรี้ยวหน่อยๆของตัว salami และพาร์มา แฮม ให้โดดเด่นยิ่งขึ้นแล้ว ยังช่วยเพิ่มในเรื่องของกลิ่น ทานแล้วจะรู้สึกได้ถึงเท็กซ์เจอร์ของเบียร์ที่เข้มข้นอยู่ในปาก จานนี้แนะนำว่าควรสั่งมาทานเล่นกับกลุ่มเพื่อนๆ เรียกน้ำย่อยก่อนอาหารจานหลัก และแน่นอนว่าควรสั่งเบียร์ Leffe มาดื่มควบคู่กันไปด้วย เพื่อเป็นการเริ่มต้นมื้อเย็นที่ครื้นเครง แฮปปี้กันถ้วนหน้า

HOBS Leffe Beer dooddot 8

เชฟ – โทน อำนาจ สุขเพีย

หากสุดสัปดาห์นี้ คุณยังไม่มีแพลนไปไหน แต่มีความรู้สึกอยากจะไปนั่งชิลล์ ผ่อนคลาย สบายอารมณ์กับอาหารอร่อย พร้อมกับเบียร์เย็นๆรสเลิศสักแก้ว ก็อย่าลืมลองมาทำการเบียร์แพริ่ง (beer pairing) ที่ HOBS สั่งอาหารจานโปรดที่คุณชอบทานคู่กับเบียร์มาสักจาน แล้วลองสั่งเบียร์ Leffe มาดื่มไปพร้อมๆกัน รับรองว่าคุณจะได้เปิดประสบการณ์ในการดื่มเบียร์ ที่น่าตื่นเต้น และได้อรรถรสยิ่งกว่าครั้งไหนๆ ยิ่งถ้าคุณเป็นคอเบียร์ ยิ่งต้องลอง

Leffe Thailand
Website: http://www.leffe.com
Facebook: https://www.facebook.com/LeffeThailand

HOBS
Website: http://www.houseofbeers.com/
Facebook: https://www.facebook.com/HOBSThailand
Tel: 080-777-3325

Writer: Thip S. Selley
Photographer: Kongkarn Sujirasinghakul

RECOMMENDED CONTENT

7.สิงหาคม.2020

นี่คือส่วนหนึ่งของแคมเปญ You Can’t Stop Us โดยล่าสุดไนกี้ได้ปล่อยภาพยนตร์โฆษณาตัวใหม่ชื่อว่า “NOTHING CAN STOP WHAT WE CAN DO TOGETHER.” เพื่อชวนทุกคนมาสร้างแรงบันดาลใจที่สามารถสร้างสรรค์สิ่งที่ยิ่งใหญ่ในโลกนี้