fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#icon : Hermès Birkin ราคาขึ้นเร็วกว่าทอง และเป็นการลงทุนที่เสี่ยงน้อยที่สุด

date : 16.ธันวาคม.2016 tag :

Hermès Birkin Value dooddot 6

เมื่อ Hermès Birkin กระเป๋าหลักแสนหรือบางใบถึงหลักล้านที่หญิงสาวทั่วโลกเฝ้าถวิลหากลายเป็นของควรค่าแก่การลงทุน นักชำนาญการหลากวงการต่างเห็นพ้องต้องกันว่า กระเป๋า Birkin ให้ผลกำไรที่มากกว่าและคุ้มค่ากว่าการเก็งกำไรรูปแบบอื่นทั้งปวง แม้แต่ทองหรือหุ้น S&P 500 ก็สู้ซื้อกระเป๋า Hermès Birkin ไม่ได้!

เมื่อปีที่แล้วหลายคนอาจได้ยินข่าวที่ Jane Birkin เจ้าของนามสกุลที่เป็นชื่อของกระเป๋าออกมาเรียกร้องให้ Hermès ถอดถอนสกุลตัวเองออกจากกระเป๋าเนื่องจากรับไม่ได้กับการทารุณกรรมจระเข้เพื่อให้ได้มาซึ่งหนังที่สมบูรณ์ที่สุด ข่าวนี้ดูจะเป็นภัยต่อวงการกระเป๋าอยู่พอสมควร แต่ความจริงกลับไม่เป็นอย่างนั้น เพราะเมื่อ Hermès ออกมาเคลียร์ว่าทางแบรนด์ไม่ได้มีการใช้วิธีอันตรายใดๆ กับจระเข้ ทุกคนในโลกรวมทั้ง Jane Birkin ก็ดูจะยอมรับแต่โดยดี ซึ่งนี่เป็นเพียงตัวอย่างแรกเท่านั้นที่แสดงให้เห็นว่า ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น คนก็ยังพร้อมที่จะเทิดทูน Hermès ไว้บนหิ้งเสมอ

Hermès Birkin Value dooddot 2

หลังเหตุการณ์นั้นผ่านไป ราคาของ Hermès Birkin ก็ไม่มีทีท่าว่าจะถูกกระทบกระเทือนแต่อย่างใด หลายฝ่ายรวมถึงนักบัญชีตัวยงและเว็บไซต์ศูนย์กลางการขายกระเป๋าแบรนด์เนมทั้งหลายจึงย้อนกลับไปดูประวัติของเจ้ากระเป๋าใบนี้แล้วก็พบข้อมูลที่น่าตกใจ 35 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่วินาทีที่คุณ Hermès เอาความเห็นของ Jane Birkin ที่ต้องการช่องใส่ของในกระเป๋า หลังพบกันโดยบังเอิญบนเครื่องบิน ไปเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ ราคาของกระเป๋า Hermès Birkin ก็ไม่เคยตกลงแม้แต่น้อยไม่ว่าเศรษฐกิจในช่วงนั้นหรือช่วงไหนจะเป็นอย่างไร ราคากระเป๋าพุ่งสูงขึ้นมาโดยตลอด ซึ่งในวันนี้ได้สูงขึ้นถึง 500 เปอร์เซ็นแล้ว 

Hermès Birkin Value dooddot 1

บทวิเคราะห์ชิ้นหนึ่งแสดงให้เห็นว่า ระหว่างปี 1980 ถึง 2015 ผลกำไรของทองในแต่ละปีจะสูงขึ้นประมาณ 1.9 เปอร์เซ็น ในขณะที่หุ้นจะสูงขึ้นราวๆ 8.65 เปอร์เซ็น แต่สำหรับ Hermès Birkin นั้นมีตัวเลขที่โดดกว่าอย่างขาดลอย โดยราคาของ Hermès Birkin จะสูงขึ้นประมาณ 14.2 เปอร์เซ็นต่อปี ซึ่งนอกจากจะให้ผลกำไรที่สูงกว่าการลงทุนอื่นๆ แล้ว มูลค่าของกระเป๋าก็ไม่เคยผันผวนขึ้นๆ ลงๆ ให้ใจแป้วหรือดีใจกันระยะสั้นๆ และคาดกันว่าตัวเลขจะสูงขึ้นเป็นสองเท่าในสิบปีข้างหน้า

Hermès Birkin Value dooddot 3

Hermès Birkin หนังจระเข้สีชมพูถูกประมูลไปในราคาถึง 156,000 ปอนด์ และก่อนหน้านั้น Hermès Birkin รุ่น Himalaya ประดับเพชร ก็ถูกประมูลไปในราคาถึง 129,000 ปอนด์เช่นกัน ทั้งๆ ที่ราคาเริ่มต้นของกระเป๋า Hermès Birkin อยู่ราวๆ 9,000 ปอนด์เท่านั้น แต่ตอนนี้ราคาของกระเป๋า Hermès Birkin สีดำเรียบๆ ก็ทะยานไปถึง 26,000 เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งนี่เป็นเพียงราคาของกระเป๋ามือหนึ่งที่ซื้อจากทางบูธีคเท่านั้น คิดดูว่าราคาของกระเป๋ามือสองที่นำมาขายทอดตลาดกันจะสูงขนาดไหน

Hermès Birkin มีมูลค่าและคุณค่าสูงเพียงนี้ ก็ด้วย ‘คุณภาพ’ เพราะ Hermès เป็นแบรนด์หรูเพียงแบรนด์เดียวที่ยังคงสร้างสรรค์ทุกอย่างด้วยมือ ไม่ได้ทำด้วยเครื่องจักร และใช้หนังสัตว์ที่มีคุณภาพดีที่สุดเท่านั้น กระเป๋าแต่ละใบจึงถูกรังสรรค์ขึ้นด้วยฝีมือของช่างฝีมือเก่าแก่ในฝรั่งเศส  โดยแผ่นหนังแต่ละชิ้นจะใช้เวลาประกอบกันกว่า 18 ชั่วโมง ส่วนรุ่นประดับเพชรหรือแฟนซีหน่อยก็จะใช้เวลามากกว่านั้น นอกจากนี้ Hermès ยังมีนโยบายรับซ่อมตลอดอายุการใช้งาน  ทำให้กระเป๋าใบหนึ่งๆ มีระยะเวลาในการใช้งานที่ยาวนาน สามารถส่งต่อให้รุ่นลูกหลานได้ แต่ที่สำคัญที่สุดคือเรื่องการหายาก Hermès จะจำกัดการผลิตไว้เพียงไม่กี่ใบต่อปี โดยบางคนต้องต่อคิวลงชื่อขอซื้อกันถึง 6 ปี ความต้องการจะล้นตลาดตามกฎอุปสงค์-อุปทาน ซึ่งยิ่งเอื้อต่อการเพิ่มมูลค่าของกระเป๋าขึ้นไปอีก!

Hermès Birkin Value dooddot 5

Hermès Birkin คือตัวอย่างชั้นเยี่ยมในการนิยามถึง Ultra Luxury Brand เพราะไม่ว่าเศรษฐกิจจะย่ำแย่เพียงใด พวก Hermès ก็ไม่ได้รับผลกระทบใดๆ ทั้งสิ้น แม้พวกแบรนด์อื่นหรือแม้แต่หุ้นจะตกระเนระนาดไปหมดแล้วก็ตาม สำหรับท่านไหนที่กำลังมองหาการลงทุนที่คุ้มค่า ลองนำ Hermès Birkin ไว้ไปพิจารณา เพราะมีแต่คุ้มกับคุ้มจริงๆ!

Writer: jt.

RECOMMENDED CONTENT

7.ธันวาคม.2021

เป็นนักแสดงหนุ่มหล่อเซอร์ทั้งคู่สำหรับ   ณัฏฐ์ กิจจริต และ “ทู” สิราษฎร์   2 หนุ่มนักแสดงคาแรคเตอร์เท่ห์ ในภาพยนตร์เรื่อง “4KINGS” ซึ่งครั้งนี้ถือเป็นการกลับมาร่วมงานกันอีกครั้งของทั้งคู่  หลังจากที่เคยร่วมงานกันมาก่อนในภาพยนตร์เรื่อง  “APP WAR แอปชนแอป” ในฐานะเพื่อนสนิท