fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“The Louboutins Red Bottoms” เรื่องราวรองเท้าพื้นแดงอันโด่งดังของ “Christian Louboutin”
date : 4.มิถุนายน.2014 tag :

 

“A shoe has so much more to offer than just to walk” – Christian Louboutin

คุณผู้หญิงทั้งหลาย…ลองหลับตาแล้วจินตนาการถึงรองเท้าส้นสูงสักหนึ่งคู่ที่ชีวิตนี้คุณปรารถนาที่จะเป็นเจ้าของซิ เอาแบบที่สุดของรองเท้าส้นสูงเลยนะ คุณจะนึกถึงรองเท้าส้นสูงของแบรนด์อะไร? ถ้าคุณนึกถึงส้นสูงที่มีพื้นรองเท้าสีแดงสดแสนเซ็กซี่ของ Christian Louboutin แล้วละก็ เราจะไม่แปลกใจแต่อย่างใด เพราะเมื่อพูดถึงแบรนด์รองเท้าสุดหรูที่ผู้หญิงค่อนโลกต่างหลงรักและยกให้เป็นอันดับหนึ่งในดวงใจ คงจะเป็นแบรนด์อื่นไปไม่ได้นอกจาก “Christian Louboutin” (คริสเตียน ลูบูแตง) แบรนด์รองเท้าส้นสูงจากฝรั่งเศสที่เหมือนจะทำให้ผู้หญิงแทบทุกคนต้องมนต์สะกดไปกับเสน่ห์อันลึกลับของรองเท้าแบรนด์นี้ พวกเธอไม่สนว่าจะต้องเสียเงินไปเท่าไหร่หรือต้องรอต่อคิวซื้อนานขนาดไหน ตราบใดที่พวกเธอได้เป็นเจ้าของ Louboutin พวกเธอก็จะมีความสุขอย่างที่สุด โอเค…สำหรับใครที่ไม่ได้อินกับ  Louboutin หรือเรื่องแฟชั่นของผู้หญิง คุณคงคิดว่ามันไร้สาระใช่ไหมล่ะ แต่เชื่อเถอะว่ารองเท้าส้นสูงกับผู้หญิงนั้นเป็นของคู่กัน ก็เหมือนกับที่พวกผู้ชายหลงใหลเรื่องรถนั่นแหละ แล้วถ้าพูดถึงความหลงใหลในรองเท้า Louboutin สำหรับสาวๆ พวกเธอก็คงพูดเป็นเสียงเดียวกันถึงพื้นรองเท้าสีแดง หรือที่เขาเรียกกันว่า “red bottoms” อันเป็นซิกเนเจอร์ของ Christian Louboutin ดีไซเนอร์ชาวฝรั่งเศสผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์นี้  ที่ครั้งหนึ่งเจ้าพื้นรองเท้านี้เคยเป็นส่วนของรองเท้าที่ไม่มีใครให้ความสนใจ แต่เป็นเพราะสายตาอันแหลมคมของเขา ที่ได้สร้างให้เจ้าพื้นรองเท้าสีแดงนี้กลายเป็นตัวแทนของความมีเสน่ห์และอำนาจในตัวผู้หญิง เวทย์มนต์ของ Christian Louboutin คืออะไร? ทำไมผู้หญิงแทบจะทุกคนต่างหลงใหลรองเท้าแบรนด์นี้กันนัก? วันนี้เราจะมารู้กัน

null

Christian Louboutin เป็นดีไซเนอร์ชาวฝรั่งเศสผู้หลงใหลในการทำรองเท้าเป็นชีวิตจิตใจ เขาเริ่มร่างแบบรองเท้าตั้งแต่เขาเป็นวัยรุ่น จากการเข้าเรียนในสถาบัน Académie d’Art Roederer ในสาขา Drawing and the Decorative Arts เขาเริ่มหลงใหลในตัวรองเท้าเป็นจริงเป็นจังในปี 1976 เมื่อเขาได้ไปที่พิพิธภัณฑ์ Musée national des Arts d’Afrique et d’Océanie ในกรุงปารีสและได้เห็นป้ายเตือนไม่ให้ผู้หญิงเดินใส่รองเท้าส้นสูง เพราะเกรงว่าจะทำให้พื้นไม้เป็นรอย คำเตือนนั้นได้ติดตา Louboutin มาโดยตลอด ซึ่งตอนหลังเขาได้แรงบันดาลใจจากมันออกแบบรองเท้าของเขา ผมอยากท้าทายคำห้ามเหล่านั้น” Louboutin กล่าว “ผมอยากจะสร้างอะไรสักอย่างขึ้นมาเพื่อแหกกฎเดิมๆและทำให้ผู้หญิงรู้สึกมั่นใจและมีอำนาจในตัวเอง Louboutin ได้ใช้ชีวิตในช่วงวัยรุ่นในประเทศอียิปต์และอินเดียเป็นเวลาหลายปี หลังจากกลับมาที่ปารีส เขาก็ได้นำแบบร่างรองเท้าของเขาไปเสนอแบรนด์ต่างๆ จนไปเข้าตา Charles Jourdan ดีไซเนอร์รองเท้าผู้หญิงชื่อดังชาวฝรั่งเศสผู้ให้ Louboutin เข้าทำงานกับเขาเป็นที่แรก และหลังจากนั้น Louboutin ก็เข้าฝึกงานกับ Roger Vivier ในเวลาต่อมา แถมเขายังเคยเป็นฟรีแลนซ์ออกแบบรองเท้าให้กับแบรนด์ดังต่างๆ อาทิ Chanel, Yves Saint Laurent และ Maude Frizon อีกด้วย

ต่อมาในปี 1991, Christian Louboutin ก็ได้เปิดร้านรองเท้าแห่งแรกในกรุงปารีสเป็นของตัวเอง โดยมีลูกค้าคนแรกเป็นเจ้าหญิงแคโรไลน์ แห่งโมนาโค และเหมือนดวงคนมันจะดัง ในวันเดียวกับที่เจ้าหญิงแคโรไลน์ได้เข้าไปเป็นลูกค้าของร้านและได้เอ่ยปากชมว่าเธอชอบรองเท้าของ Louboutin มากๆ ก็บังเอิญมีนักหนังสือพิมพ์แฟชั่นอยู่ในร้านด้วยพอดี ซึ่งหลังจากที่นักหนังสือพิมพ์คนนั้นได้ตีพิมพ์ถึงเหตุการณ์ดังกล่าว ร้านรองเท้าของ Louboutin ก็ดังเป็นพลุแตก ถึงขนาด Diane von Fürstenberg ดีไซเนอร์แบรนด์เสื้อผ้าผู้หญิงชื่อดัง และ Catherine Deneuve ดาราฮอลลีวูดชาวฝรั่งเศสระดับตำนานยังต้องไปเป็นลูกค้าของ Louboutin ในเวลาต่อมา

null

คราวนี้เรามาพูดถึงรองเท้าส้นสูงกับพื้นสีแดง “red bottoms” สุด iconic นั่นกันบ้าง รู้หรือไม่ว่าเจ้าพื้นรองเท้าสีแดงของรองเท้าส้นสูงขนาด 6 นิ้วที่ผู้หญิงอย่างเราๆหลงใหลกันนักนั้น ไม่ได้เกิดจากความตั้งใจของ Christian Louboutin แต่อย่างใด แต่เกิดจากความบังเอิญที่ไม่มีใครคาดคิดต่างหาก! วันหนึ่ง Louboutin ได้แบบรองเท้าที่เขาสั่งทำพิเศษจากอิตาลี เขาแฮ็ปปี้กับดีไซน์ของรองเท้าทุกอย่างแล้ว นอกจากพื้นรองเท้าที่เป็นสีดำที่เขารู้สึกว่ามีอะไรบางอย่างขาดหายไป จนเขาเหลือบไปเห็นผู้ช่วยเขาคนหนึ่งกำลังนั่งทาเล็บสีแดงอยู่ใกล้ๆ เขาจึงรีบคว้าน้ำยาทาเล็บสีแดงขวดนั้น และบรรเลงทามันลงบนพื้นของรองเท้าคู่นั้น ผลปรากฏว่ามันเป็นอะไรที่เปรี้ยวและถูกใจเขามาก จากนั้นต่อมาเขาเลยยึดให้พื้นรองเท้าทุกคู่ที่เขาออกแบบมีพื้นสีแดง นอกจากซิกเนเจอร์ red bottoms ของเขาแล้ว ความลับในการออกแบบรองเท้าของเขาก็คือ เขาต้องการทำให้ผู้หญิงที่สวมใส่รองเท้าของเขารู้สึกมั่นใจและมีอำนาจ เห็นได้จากการนำวัสดุที่แปลกและแตกต่างจากแบรนด์รองเท้าอื่นๆมาใช้ เช่น หมุดเงิน (ที่ได้อิทธิพลมาจากวัฒนธรรม punk ที่เขาเคยชื่นชอบตอนเป็นวัยรุ่น) ขนสัตว์และหนังสัตว์แปลกๆ ผ้าลุูกไม้ ผ้าซาติน ผ้าตาข่าย ไปจนถึงคริสตัล และอีกหนึ่งจุดเด่นของรองเท้า Louboutin ก็คือ ความสูงของรองเท้าที่มีขนาด 4.72 นิ้วไปจนถึง 6.3 นิ้วกันเลยทีเดียว แต่ถึงแม้ส้นจะมีความสูงเพียงใดก็ตาม รองเท้าของเขานั้นใส่สบายมาก แถมยังทำให้เรียวขาของสาวๆที่ใส่รองเท้าของเขาดูเพรียวสวยอีกด้วย  ซึ่งคอนเซ็ปต์ของ Christian Louboutin  ก็คือ เขาต้องการทำรองเท้าให้เป็นเสมือนเครื่องประดับเก๋ๆ ของคุณผู้หญิงนั่นเอง

null

และเขาก็ทำได้สำเร็จจริงๆ พิสูจน์ได้จากเหล่าเซเลบสาวระดับ A-list ของฮอลลีวู้ด ที่ขอย้ำว่าทุกคนนั้นมีรองเท้าส้นสูงของ Christian Louboutin ใส่ออกงานกันเป็นแถว ไม่ว่าจะเป็น Sarah Jessica Parker ซึ่งถือได้ว่าเป็นแฟนตัวจริงของรองเท้าแบรนด์นี้ ที่นอกจากเธอจะนิยมใส่รองเท้า Louboutin ออกงานบ่อยๆแล้ว ตัวละคร Carrie Bradshaw ที่เธอแสดงในซีรียส์เรื่อง Sex and The City ก็ยังหลงรักการใส่รองเท้า Christian Louboutin ส่วนเซเลบคนอื่นๆที่เป็นแฟนของ Louboutin นั้นก็มีอีกมากมาย ไล่ไปตั้งแต่  Mariah Carey, Gwyneth Paltrow, Nicole Kidman, Angelina Jolie, Blake Lively (ซึ่งเธอมีรองเท้า Louboutin เป็นรุ่นของตัวเองมาแล้วชื่อว่า The Blake) Victoria Beckham, Kylie Minogue, Jennifer Lopez (เชื่อแล้วว่าสาว J.Lo เป็นแฟนพันธุ์แท้ของรองเท้าแบรนด์นี้ เพราะเธอถึงกับเคยออกเพลงชื่อว่า “Louboutins” เมื่อปี 2009 มาแล้ว), Beyonce, Kim Kardashian….โอย ถ้าให้ลิสต์ชื่อทุกคนนี่คงยาวเป็นหางว่าว เพราะเซเลบสาวแทบจะทุกคนในวงการมีรองเท้า Christian Louboutin เป็นของตัวเองแทบทั้งสิ้น!

เราเชื่อว่าหนึ่งเหตุผลสำคัญที่ทำไมแบรนด์รองเท้า Louboutin ถึงประสบความสำเร็จจนถึงทุกวันนี้และเป็นที่ยอมรับของผู้หญิงทั่วโลก นั่นก็คือความตั้งใจและความเอาใจใส่ที่ดีไซเนอร์ Christian Louboutin มีต่อรองเท้าทุกคู่ที่เขาออกแบบ และที่ยิ่งสำคัญไปกว่านั้นก็คือ เขาแคร์และเข้าใจถึงสิ่งที่จะสามารถตอบสนองความต้องการของผู้หญิงอย่างแท้จริง อย่างที่ Diane von Fürstenberg เคยพูดถึง Christian Louboutin ว่า Christian เขาเหมือนเป็นนักมายากลผู้หลงใหลความงาม เรียวขา และเท้าของผู้หญิง เขาเข้าใจผู้หญิงและต้องการทำให้พวกเรารู้สึกเหมือนเป็นซินเดอเรลล่า

เป็นยังไงล่ะสาวๆ ได้ใส่รองเท้าแก้วที่มีพื้นเป็นสีแดง จะมีอะไรวิเศษยิ่งไปกว่านี้อีก

Writer: Thip S. Selley

RECOMMENDED CONTENT

1.กุมภาพันธ์.2022

Under Armour เปิดตัวแคมเปญระดับโลก แสดงความมุ่งมั่นระยะยาวที่จะสร้างโอกาสในการเข้าถึงกีฬา รวมถึงขจัดอุปสรรคที่ขัดขวางไม่ให้เยาวชนและนักกีฬารุ่นเยาว์ทั่วโลกมีส่วนร่วมกับกีฬา ในประเทศไทย Under Armour Thailand ตั้งเป้าผลักดันและสนับสนุนให้เด็กไทย