fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#StyleGuide : ON SCREEN TRENDS ใส่สูทหล่อ อย่างมีสไตล์ ด้วยแบรนด์ดี จากหนังดัง
date : 4.สิงหาคม.2015 tag :

iconic-suits-from-movies-dooddot-COVER

ชุดสูทจะว่าใส่ง่ายก็ง่าย จะยากก็ยาก เพราะสูทที่ดีนั้นต้องเหมาะกับรูปร่างของแต่ละบุคคลด้วย ถึงจะทำให้เพิ่มเสน่ห์ ให้ดูดีและภูมิฐานยิ่งขึ้น ถ้ายังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นกับสูทแบบไหน ลองดูหนุ่มๆ ในหนังเหล่านี้เป็นต้นแบบ

TOM FORD

จะมีใครเป็นแบบอย่างในการใส่สูทได้ดีเท่ากับ James Bond สายลับสุดมาดเท่ ที่ในระยะหลังนี้ เลือกใช้บริการแบรนด์ดังอย่าง Tom Ford ตั้งแต่เรื่อง Quantum of Solace (2008), SkyFall (2012)  และล่าสุดกับ Spectre ที่ Tom Ford ยังคงโชว์ฝีมืออีกครั้งในการตัดเย็บชุดสูทแบบสั่งตัดพิเศษ Made to Measure โดยเฉพาะสำหรับนักแสดงหนุ่ม Daniel Craig แต่ครั้งนี้ James Bond มีไอเทมเสริมหล่อด้วย Crombie coat เสื้อโค้ทยาวเหนือเข่าที่มีลูกเล่นอันเป็นเอกลักษณ์ของ Tom Ford ด้วยกระเป๋าทรงโค้งตรงอกเสื้อ ที่เพิ่มความสง่ามากว่าเสื้อนอกธรรมดา แต่ถ้าใครอยากได้สไตล์สุขุมนุ่มลึกแบบหนุ่มใหญ่แล้วละก็ ดูแบบอย่างได้จากเรื่อง A Single Man ที่ Tom Ford เป็นผู้กำกับและออกแบบชุดสูทที่นักแสดงนำอย่าง Colin Firth สวมใส่เองทุกชุด ร่วมกับคอสตูมดีไซน์เนอร์ชื่อดัง Arianne Philips ซึ่งเนื้อเรื่องอยู่ใน ยุค 60s ทำให้ดีไซน์ย้อนยุคหน่อยๆ ส่วนชุดเอกที่ได้รับคำชมอย่างมากคือชุดสูทสีน้ำตาลแก่ ที่ฉีกมาตรฐานเก่าๆ ว่าสูทจะต้องมีแต่สีน้ำเงินหรือดำเท่านั้น 

iconic-suits-from-movies-dooddot-01

Daniel Craig ในบทพยัคฆ์ร้าย 007 กับชุดสูทแบบสั่งตัดสุดพิเศษจาก Tom Ford

iconic-suits-from-movies-dooddot-02

ลุคสุขุมนุ่มลึก แต่หล่อเหลาอย่างร้ายกาจของ Colin Firth ในชุดสูทของ Tom Ford จากภาพยนตร์เรื่อง A Single Man

ARMANI

ตั้งแต่สร้างปรากฏการณ์ในหนังเรื่อง American Gigolo (1980) ที่พระเอกหนุ่ม Richard Gere โชว์เสน่ห์ดึงดูดได้อย่างเต็มเปี่ยมในชุดสูทของ Armani หลังจากนั้นชื่อของ Armani ก็ไม่เคยห่างหายไปจากจอภาพยนตร์ จนบัดนี้สูทของพวกเขาอยู่ในหนังมากกว่า 200 เรื่อง Armani มีลุคที่เหมาะกับหนุ่มเพลย์บอย กับนักธุรกิจที่ชอบดีไซน์ที่มีความโฉบเฉี่ยว จากผลงานสูทที่เป็นที่จดจำอื่นๆ อย่าง สูท Made to Measure ของ Christian Bale ผู้รับบท Bruce Wayne /Batman ในหนัง The Dark Knight (2008) และ สูทเสริมไหล่สไตล์ 90s ของ Leonardo DiCaprio ใน The Wolf of Wall Street (2013) กับบทบาท Jordan Belfort นักธุรกิจผู้ร่ำรวย(และอื้อฉาว)  Armani จึงเป็นเหมือนค่านิยมที่แทนคำว่าประสบความสำเร็จและหรูหรา อย่างที่ Tom Wolfe นักข่าวและนักเขียนชื่อดังเคยได้กล่าวเอาไว้ว่า “การสวมใส่ Armani เหมือนเป็นข้อพิสูจน์ความสำเร็จของคน”

iconic-suits-from-movies-dooddot-03

Richard Gere กับลุคสูทสุดเนี้ยบของ Armani จากภาพยนตร์เรื่อง American Gigolo

iconic-suits-from-movies-dooddot-04

Christian Bale จากภาพยนตร์เรื่อง The Dark Knight และ Leonardo DiCaprio จาก The Wolf of Wall Street ในสูทของ Armani

DOUG HAYWARD

Doug Hayward คือช่างตัดชุดสูทที่โด่งดังที่สุดในยุค 60s สูทของเขาเป็นสไตล์คลาสสิค ที่เหมาะกับชายที่ภูมิฐาน ติดหรูและเจ้าชู้นิดๆ ผลงานของ Doug Hayward นั้นเรียกได้ว่าเป็นงานคลาสสิคของวงการสูท Made to Measure ผลงานของเขาปรากฏในภาพยนตร์หลายเรื่อง เช่น Steve McQueen ในเรื่อง The Thomas Crown Affair (1968), ชุดสูทของ James Bond เวอร์ชั่น Roger Moore ถึง 3 ภาค (For Your Eyes Only, Octopussy และ A View to a Kill) และ สูทของ Michael Caine ใน The Italian Job (1969) นอกเหนือจากงานสูทของเขา ตัว Doug Hayward เองก็ขึ้นชื่อว่าเป็นแรงบันดาลใจให้กับเพื่อนซี้อย่าง Michael Caine ที่นำบุคลิกมาใช้เล่นเป็น Alfie Elkins ในหนังเรื่อง Alfie (1966) และเป็นต้นแบบของตัวละคร Harry Pendel ในนิยายเรื่อง The Tailor of Panama ของ John le Carré นอกเหนือจากผลงานการตัดสูทให้กับภาพยนตร์ ลูกค้าของเขาก็ล้วนแต่เป็นนักแสดงชั้นนำและบุคคลที่มีชื่อเสียงทั้ง Clint Eastwood, Sir John Gielgud, Michael Caine, Terence Stamp, Ray Austin และอื่นๆ อีกมากมาย

ปัจจุบันนี้ร้าน Hayward ก็ยังคงเปิดให้บริการ ที่ Mount Street ใน London ในฐานะร้านตัดสูทระดับหรูพร้อมคุณภาพที่สืบทอดมาอย่างยาวนาน

iconic-suits-from-movies-dooddot-05

Steve McQueen แฟชั่นไอคอนคนสำคัญที่ติดอยู่ในแทบทุกลิสต์การแต่งกายบุรุษ ที่คราวนี้มาในลุคหนุ่มหล่อเฟี้ยวในชุดสูทของ Doug Hayward จากภาพยนตร์เรื่อง The Thomas Crown Affair

iconic-suits-from-movies-dooddot-06

Michael Caine กับชุดสูทสไตล์คลาสสิคของ Doug Hayward จากภาพยนตร์เรื่อง The Italian Job

KINGSMAN

แบรนด์น้องใหม่ กับสูทสไตล์ Savile Row ถนนย่าน Mayfair ใน London อันเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะย่านที่เต็มไปด้วยร้านสั่งตัดชุดสูทสำหรับสุภาพบุรุษ แบรนด์ Kingsman เกิดขึ้นมาจากภาพยนตร์เรื่อง Kingsman: The Secret Service (2015) ของผู้กำกับ Matthew Vaughn ที่อยากจะสานต่อนำสูทที่ปรากฏในเรื่องออกจำหน่ายจริงๆ เพราะเขาหลงใหลชุดสูทสไตล์ Savile Row มาโดยตลอด โดยร่วมมือกับคอสตูมดีไซน์เนอร์ของเรื่องอย่าง Arianne Phillips ทำคอลเลคชั่น 60 ชิ้นออกมาจำหน่ายร่วมกับเว็บไซต์ MR PORTER ซึ่งนอกจากชุดสูทแล้ว ยังมีทั้งนาฬิกา เนคไท ร่ม รองเท้า และ accessories อื่นๆ ตามที่ปรากฏในเรื่องออกมาให้หาซื้อกันจริงๆ แม้ว่าจะเป็นแบรนด์น้องใหม่แต่มาตรฐานและคุณภาพอย่างเป๊ะ สามารถดูตัวอย่างสไตล์ของ Colin Firth ผู้รับบท Harry Hart สายลับหนุ่มใหญ่มาดผู้ดีได้  เพราะเขาได้ใจสาวน้อยสาวใหญ่จากสูทเข้าเอวแบบพอดีตัว ที่ใส่แล้วดูหล่อสุดๆ

iconic-suits-from-movies-dooddot-07

Colin Firth ในบท Harry Hart สายลับหนุ่มใหญ่มาดผู้ดีในภาพยนตร์เรื่อง Kingsman: The Secret Service

iconic-suits-from-movies-dooddot-08

แบรนด์สูท Kingsman บนถนน Savile Row ย่าน Mayfair ในกรุง London

Writer: PUMPUI

RECOMMENDED CONTENT

20.กุมภาพันธ์.2023

อย่าให้ความสุขที่สำคัญที่สุด... ผ่านไป หนังสั้นเล่าเรื่องของคนวัยทำงาน ในหนึ่งวันมี 24 ชั่วโมง ที่ใช้เวลาไปกับงาน ก็ 1 ใน 3 ของวัน และยังมีเรื่องราวมากมายที่เราต้องรับรู้ หรือต้องเป็นส่วนหนึ่งกับเรื่องราวต่างๆ  สิ่งที่เหลือก็คือสิ่งสำคัญของชีวิตที่ช่วยปลอบประโลมใจเราให้มีพลังก่อนกลับบ้านแล้วตื่นเช้าเพื่อเริ่มวันใหม่