fbpx

CONTACT US

#icon : ทำความรู้จักกับ Gosha Rubchinskiy คลื่นลูกใหม่แห่งวงการ Menswear ในยุค Post- Soviet ของ Russia
date : 23.กันยายน.2016 tag :

Gosha Rubchinskiy post-Soviet youth culture Menswear dooddot 1

Cr: Dazeddigital.com

People say “Gosha is the next Raf, Gosha is the next Supreme. No. Gosha is Gosha.”

หากไม่นับ Supreme หรือ Palace แล้ว แบรนด์และดีไซเนอร์ menswear ที่ร้อนแรงที่สุดในวงการ Streetware คงหนีไม่พ้น  Gosha Rubchinskiy, ช่างภาพ filmmaker และดีไซเนอร์วัย 31 ปีชาวรัสเซียคนนี้ ผู้ที่ดึงความเป็น post-Soviet youth culture มาสู่สายตาโลก

Gosha Rubchinskiy post-Soviet youth culture Menswear dooddot 2

Cr: dazeddigital.com

ย้อนกลับไปในปี 2008 Gosha ได้เริ่มออกแบบเสื้อผ้า หลังจากที่ก่อนหน้านั้นเขาให้ความสนใจกับการถ่ายภาพ ซึ่งเหตุผลที่ออกแบบมาจากความต้องการให้ชุดของเขาสะท้อนพลังของวัยรุ่นที่เขาได้พบเจอเวลาถ่ายภาพมาตลอด โดยคอลเล็กชั่นนั้นเป็นเพียงชุดที่ปักง่ายๆ หรือแจ็กเก็ตยีนส์ที่สามารถแชร์กันใส่กับเพื่อนๆ ได้เท่านั้น

Gosha Rubchinskiy post-Soviet youth culture Menswear dooddot 3

Cr: dazeddigital.com

ในช่วงปี 2009 – 2011 Gosha ได้เริ่มเป็นที่สนใจมากขึ้นถึงขั้นได้เชิญให้ไปโชว์ผลงานจำนวน 12  ชิ้นที่งาน London Fashion Week 2010 แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ จนกระทั่งปี 2012 เมื่อเขาได้พบกับ  Adrian Joffe ประธานของ Comme Des Garcon และ CEO ของ Dover Street Market ซึ่งซีอีโอคนนี้ชื่นชอบ Gosha เป็นพิเศษทั้งในตัวตน รวมไปถึงความ young และเรื่องราวของ post-Soviet youth culture ที่ Gosha พยายามถ่ายทอดออกมาในงานต่างๆ หลังจากนั้น Joffe ได้ทราบถึงปัญหาในการผลิต และขนส่งของ Gosha ในรัสเซียที่เป็นอุปสรรคหลักในการทำงานของเขา จนในที่สุด Joffe ได้ช่วยเหลือและเป็นพาร์ตเนอร์ กับ Gosha โดย Joffe จะช่วยเหลือในเรื่องการโปรดักชั่น ส่วน Gosha จะโฟกัสในงานดีไซน์

Print

Cr:  dazeddigital.com

ภายใต้ปีกของ CDG นั้นทำให้ Gosha มีโอกาสเปิดตัวในวงการแฟชั่นได้อย่างเต็มที่ และยังสามารถคงเอกลักษณ์เดิมของงานที่ว่าด้วยความงดงามและเท่ที่บ่งบอกถึงตัวตนของวัยรุ่นนักสเก็ตในรัสเซีย จนในที่สุดก็ได้เปิดตัวคอลเล็กชั่น SS15 ที่ปารีส และต่อมาเรื่อยๆ จนถึงปีนี้กับ คอลเล็กชั่น SS17 ที่เปิดตัวขึ้นในงาน Pitti Uomo เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านซึ่งครั้งนี้ Gosha ได้ใช้โรงงานยาสูบร้างเป็นสถานที่จัด โดยตัวเขาให้เหตุผลว่า “ตึกนี้มีอารมณ์และสไตล์ในแบบรัสเซีย ซึ่งให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ที่บ้าน”

สำหรับโชว์ SS17 Gosha ได้แบ่งออกเป็น 3 ส่วน โดยเริ่มจาก Runway show ซึ่งเขาได้ดึงเอาแบรนด์กีฬาจาก อิตาลี อย่าง Fila และ Kappa มาผสมผสานกับดีไซน์สไตล์โซเวียตของเขา ซึ่ง Gosha บอกว่า แบรนด์เหล่านี้มีความเป็นอิตาลีและเป็นเขาสูงมาก การใช้แบรนด์กีฬาวินเทจนั้น เริ่มมาจากการที่เพื่อนของเขาเริ่มเบื่อหน่ายกับสิ่งที่กำลังเป็นที่นิยมต่างๆ  โดยแบรนด์อย่าง Fila หรือ Kappa นั้นก็ไม่ได้จัดว่าดู fashionable หรือเป็นกระแสจนเกินไป และใครๆ ก็ยัง สามารถซื้อใส่ได้ จึงเป็นการดีที่จะได้ช่วยสร้างการรับรู้ให้แบรนด์ต่อเด็กๆ รุ่นใหม่อีกด้วยนอกจากนั้นงานคอลเล็กชั่นนี้ยังเปลี่ยนภาพจำของแบรนด์ และงานของ Gosha จากที่ผู้คนมักจำกัดความในงานของเขาว่าเป็น ‘Post-Soviet’ แต่ในครั้งนี้เขาพยายามทำให้มุมมองกว้างขึ้นออกจาก Soviet สู่ European

สำหรับในส่วนของ  beat บน runway นั้น ยังคงมาจากศิลปินคู่ใจของ Gosha อย่าง Buttechno ซึ่งครั้งนี้ได้ทำบีทคลอไปกับเสียงอ่านบทกวีจากนักเขียนชาวอิตาเลียนที่ชื่อ Pasolini

Gosha Rubchinskiy post-Soviet youth culture Menswear dooddot 5

Cr: dazeddigital.com 

Gosha Rubchinskiy post-Soviet youth culture Menswear dooddot 6

Cr: dazeddigital.com

หลังจาก Runway show จบ ผู้ชมจะย้ายเข้าไปภายในโรงงานเพื่อชมภาพยนตร์ที่กำกับโดย Gosha และ Renata Litvinova ผู้กำกับฯ จาก  Art House หนึ่งในรัสเซีย เนื้อหาในภาพยนตร์นั้นเกี่ยวกับ การถ้ำมอง, เพศ และความตาย โดยหนังจะเปรียบงานของ Gosha ออกมาให้เป็นมุมมองเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ใหม่ ภูมิศาสตร์ และศิลปะ  รวมไปถึงถ่ายทอดออกมาในสไตล์ Neo-Realist

สำหรับส่วนสุดท้ายนั่นคือซีรีส์รูปภาพ ที่เป็นนิทรรศการอยู่ในงานโดย Gosha ตั้งใจว่าจะพิมพ์เป็นหนังสือต่อไป ซึ่งทั้งหมดนั้นคือสิ่งที่ Gosha ตั้งใจรอโอกาสนี้มานานที่จะได้แสดงมุมมองศิลปินของเขาในด้านต่างๆ โดยงาน Pitti Uomo นี้ก็สามารถช่วยให้เขาได้ทำสำเร็จในที่สุด

เราคงต้องติดตามต่อไปว่า Gosha Rubchinskiy จะมีงานอะไรสนุกๆ ต่อไปอีกทั้งในด้าน กำกับภาพยนตร์ ถ่ายภาพ หรือที่โลกกำลังจับตามองอยู่ตอนนี้ในวงการแฟชั่น สำหรับใครที่สนใจงานของเขาสามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่: http://gosharubchinskiy.com/

Gosha Rubchinskiy post-Soviet youth culture Menswear dooddot 7

Cr: dazeddigital.com

Gosha Rubchinskiy post-Soviet youth culture Menswear dooddot 8

Cr: alarabiya.net

The Day of My Death
Under a linden warm with green
I shall fall into the black
of death, which the sun
and lindens will dispel.
Beautiful boys
will run in the light
that I’ve just left,
flying out of the schools,
curls falling onto their brows.

 Pier Paolo Pasolini
English translation by Stephen Sartarelli.

ติดตามชมหนังที่เรากล่าวถึงนี้ได้ที่: https://www.youtube.com/watch?time_continue=957&v=9vaKx0eNi_Y

Writer: Narith Kettong
Ref: Dazeddigital, ft.com, underlinestreetwear.com,  alarabiya.net

RECOMMENDED CONTENT

24.เมษายน.2019

Midea Group จับมือกับ “บาส-นัฐวุฒิ พูนพิริยะ” ผู้กำกับมากฝีมือจากภาพยนตร์เรื่องฉลาดเกมส์โกง และ เจ. วอลเตอร์ ธอมสัน กรุงเทพฯ สร้างสรรค์ผลงานโฆษณา จากเรื่องจริงสร้างแรงบันดาลใจให้ลุกขึ้นสู้เพื่อความฝันของนางแบบสาวชาวบราซิล Paola Antonini ที่ประสบอุบัติเหตุต้องใส่ขาเทียม