fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“กำไลหินสีนำโชค” มาทำความรู้จักกับหินสีเสริมดวง เทรนด์แฟชั่นเครื่องรางที่กำลังมาแรงสุดๆวินาทีนี้!
date : 13.มกราคม.2015 tag :

ถ้าจะให้นึกถึงเรื่องของการเสริมดวง หรือความเชื่อเรื่องสิ่งของนำโชคนั้น เห็นทีจะมีมากมายแล้วแต่ว่าใครจะชอบหรือสนใจในสิ่งไหนเป็นพิเศษ แต่คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าวินาทีนี้ หนึ่งในของเสริมดวงที่กำลังฮอตฮิตมาแรงแบบฉุดไม่อยู่คงจะหนีไม่พ้น “หินนำโชค” ที่ได้นำมาดัดแปลงทำเป็นเครื่องประดับเป็นสร้อยข้อมือ หรือกำไล ซึ่งกำลังได้รับความนิยมจากผู้คนเป็นจำนวนมาก ไม่เว้นแม้กระทั่งเหล่าดารา และเซเลบชื่อดังมากมายทั้งชายและหญิงในบ้านเรา ที่พากันตบเท้าใส่เจ้ากำไลหินสีนี้จนกลายเป็นกระแสแฟชั่นอยู่ในตอนนี้เช่นกัน

มีความเชื่อกันว่าเจ้าหินสีเหล่านี้สามารถเสริมดวงชะตาหรือนำโชคในด้านต่างๆของชีวิตได้ ซึ่งตามความเป็นจริงก็แล้วแต่ความเชื่อส่วนบุคคล แต่บางคนก็มีเอาไว้โดยเชื่อว่าพลังจากหินสีจะช่วยในเรื่องของจิตใจ หรือบางคนก็สวมใส่เอาไว้เป็นการเสริมดวงทางด้านความรัก การงาน การเงิน สุขภาพและด้านอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งก็แล้วแต่ว่าผู้ที่สวมใส่อยากจะเสริมดวงด้านไหนเป็นพิเศษให้กับชีวิตนั่นเอง

null

จุดเด่นของกำไลหินสีที่ทำให้ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วก็คือ มีให้เลือกหลายสี หลายแบบและหลายสรรพคุณมากๆ ที่สำคัญคือใส่แล้วดูมีความสวยงามในแบบเครื่องประดับ และยังสะดวกแก่การพกพาสวมใส่ติดตัวได้ทุกโอกาส อีกทั้งยังสามารถใส่ให้แมทช์กับการแต่งตัวได้อย่างหลากหลาย จะใส่เป็นเส้นเดียว หรือใส่ทับซ้อนกันหลายๆเส้นคู่กับนาฬิกาก็ดูเก๋อยู่ไม่น้อย ส่วนในเรื่องของราคานั้นก็ขึ้นอยู่กับขนาดของตัวหินสีธรรมชาติและความหายาก ถ้าตัวหินสีมีขนาดใหญ่และหาได้ยาก ราคาก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมตัวอย่างหินสีนำโชคบางส่วน ที่เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมโดยทั่วไป มาให้คุณได้ทราบถึงความหมายของการใส่ว่าสามารถช่วยเสริมดวงด้านใดบ้าง ว่าแล้วก็อย่ามัวรอช้า รีบเลื่อนลงไปดูตัวอย่างหินสีธรรมชาติแบบต่างๆกันเลย!

null

Turquoise – หินแห่งสติปัญญาและบารมี

หินที่หลายคนคงรู้จักกันเป็นอย่างดี และถือเป็นหินลำดับต้นๆที่คนส่วนใหญ่นิยมนำมาเป็นเครื่องประดับเสริมดวง เทอร์คอยซ์ สามารถช่วยเสริมพลังอำนาจบารมีทั้งชายและหญิง ช่วยให้สติปัญญาดี มีความสามารถเหนือผู้อื่น แคล้วคลาดปลอดภัย และมีชัยชนะเหนือศัตรู สำหรับผู้หญิงที่มีหน้าที่การงานใหญ่โต หรือเป็นเจ้าของกิจการ ควรมีหินชนิดนี้พกติดตัวไว้เป็นเครื่องประดับอย่างใดอย่างหนึ่ง เพราะหินชนิดนี้จะส่งพลังให้ลูกน้องบริวารจงรักภักดีมีความซื่อสัตย์ และยังเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ต้องเดินทางไกลบ่อยครั้งอีกด้วย

null

Smoky Quartz – หินแห่งการวางรากฐาน

หินชนิดนี้เป็นหินแห่งการวางรากฐาน ช่วยกระตุ้นทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง เหมาะสำหรับคนที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการทำงาน และความเฉียบแหลมทางธุรกิจ รวมถึงคนที่กำลังสิ้นหวังท้อแท้ หินนี้สามารถบำบัดความเครียดและช่วยให้คุณผ่อนคลาย ทำให้เกิดสมดุลในร่างกายและจิตใจ

null

Amethyst – หินแห่งจิตวิญญาณและอารมณ์

หินแห่งจิตวิญญาณ อเมทิสต์จะช่วยในการระลึกถึงความฝัน ทำให้คนเรารู้ถึงใจตัวเองและความยืดหยุ่นมากขึ้นในการตัดสินใจ คนโบราณเชื่อกันว่าเป็นหินที่ช่วยในเรื่องของการขจัดความเครียด รักษาโรคเลือด โรคนอนไม่หลับ ระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยให้อารมณ์ที่โมโหอยู่ผ่อนคลายลง หากใส่เครื่องประดับอเมทิสต์เวลานอนหลับจะช่วยให้หลับได้อย่างสงบสบายขึ้น ไม่มีฝันร้ายมารบกวน

null

Onyx – หินแห่งการคุ้มครอง

Onyx หรือนิล สามารถปกป้องคุ้มครองให้ปลอดภัยจากอันตรายต่างๆ และคุ้มครองให้รอดพ้นจากอุบัติเหตุ หรือจากคนที่ไม่หวังดี คนที่สุขภาพร่างกายอ่อนแอป่วยบ่อยๆควรสวมใส่หรือพกติดตัวไว้เพื่อที่สุขภาพจะได้แข็งแรงขึ้น นอกจากนี้หินดังกล่าวยังนำโชคลาภมาสู่ผู้เป็นเจ้าของอีกด้วย เป็นหินที่เหมาะมากสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีความมั่นใจในตัวเองหรือไม่มั่นคงในความคิด หวาดระแวง วิตกกังวลกับสิ่งต่างๆรอบตัว

null

Beryl – หินแห่งความฉลาด

หินชนิดนี้ในญี่ปุ่นเรียกกันว่า “แท่งเขียว” มีสีหลากหลายแบบ ตั้งแต่สีโปร่งใส สีเหลือง สีฟ้า สีม่วง อความารีน และมรกต เป็นหนึ่งในหินเบริลที่มีคุณภาพตั้งแต่ระดับกลางขึ้นไป เบริลถือเป็นหินแห่งความฉลาด ปราดเปรื่อง ความรู้ และความมุ่งมั่นตั้งใจ ส่วนในเรื่องของสุขภาพนั้นเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ ไต ช่องปาก และลำคอ

null

Agate – หินแห่งการเพิ่มทรัพย์สิน

อาเกต หรือเรียกอีกอย่างว่า หินโมรา เป็นหินที่มีหลายสี ที่นิยมส่วนใหญ่จะเป็นสีฟ้าอมเทาลายขาว หรือสีฟ้าในเนื้อหิน “โมรา” เป็นชื่อที่ใช้เรียกหินชนิดที่มีลายพาด โดยมีสีและความทึบใสแตกต่างกัน โมรานั้น มีลักษณะที่หลากหลาย เป็นหินที่ช่วยเสริมความมีชีวิตชีวา และพละกำลัง อีกทั้งยังให้ความมั่นใจแก่ผู้เป็นเจ้าของ ในสมัยยุคโรมัน หินชนิดนี้ได้ถูกใช้เป็นเครื่องนำโชคสำหรับนักกีฬาที่จะลงแข่งขัน เป็นเหมือนเครื่องรางของขลัง ส่วนชาวอียิปต์ก็เชื่อว่า หินนี้จะช่วยป้องกันภัยอันตรายให้กับผู้สวมใส่ และเป็นตัวแทนแห่งทรัพย์สิน ช่วยเพิ่มความมั่งคั่ง ร่ำรวย อีกทั้งช่วยทำให้จิตใจเยือกเย็น สงบ ถ้านำมากำไว้ จะช่วยชำระล้างอารมณ์รุนแรง เร่าร้อน คลายอารมณ์เคร่งเครียด นอกจากนั้นยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้กับร่างกาย ถ้านำมาวางไว้บนหัวเตียงเชื่อว่าจะสามารถช่วยเสริมสมรรถ ภาพพลังทางเพศได้อีกด้วย

null

Strawberry Quartz – หินแห่งความสุขและพลังในร่างกาย

เป็นหินที่ช่วยเพิ่มพลังให้กับผู้สวมใส่ เน้นความคิดสร้างสรรค์ เสริมสมรรถภาพการทำงานของหัวใจ เพิ่มความระมัดระวัง และสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยฟื้นฟูพลังให้หายจากการเหนื่อยล้า และการทำงานร่วมกันระหว่างร่างกายและจิตใจเป็นไปด้วยความราบรื่น นอกจากนี้ยังถือเป็นหินแห่งความสุข ทำให้มีอารมณ์ขัน มีความเข้าใจในความคิดที่ถูกต้อง และทำให้เดินทางไปในหนทางที่ดี

null

Amazonite – หินแห่งความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน

อมาโซไนต์ เป็นหินสีเขียวอมฟ้าแปลกตา ถ้ามาจากอินเดียจะมีคุณภาพดีกว่าหินที่มาจากอะเมซอน ซึ่งเป็นแหล่งค้นพบครั้งแรก หินที่ยังไม่ได้แปรรูปนั้นจะไม่มีความใสประเภทเดียวกับมูนสโตน อมาโซไนต์ เป็นหินที่ช่วยสนับสนุนความสามารถในหน้าที่การงาน ทั้งการวางตัว การแสดงออก และการติดต่อสื่อสารกับผู้คน ช่วยให้กล้าแสดงออก ส่วนในเรื่องของสุขภาพนั้นดีสำหรับลำคอและเส้นประสาท ทั้งหลาย

null

Jade – หินแห่งความสิริมงคล

หยกเป็นหินที่มีเฉดสีเขียว หรือเขียวอมขาว ถ้าแบ่งอย่างละเอียดแล้ว หยกจะมีอยู่สองประเภทคืออย่างแข็ง “เจไดต์” และอย่างอ่อน “เนฟไลต์” หยกชนิดแข็งจะมีสีนสันหลากหลาย เช่น สีเขียว สีขาว สีชมพู และสีน้ำตาล ส่วนแบบที่มีราคาแพงมากที่สุดคือหยกเขียวเข้มมรกต หรือที่เรียกกันว่า หยกอิมพีเรียล ส่วนหยกชนิดอ่อนนั้นส่วนใหญ่จะมีสีเขียวเข้มและสีครีม หยกจะถูกนิยมนำมาใช้เป็นเครื่องราง ช่วยปกป้องจากโรคภัย ไข้เจ็บ และการมีอายุยืน อีกทั้งยังช่วยในด้านความฉลาด หลบเลี่ยงจากศัตรูได้ ดังนั้นหยกจึงมักเป็นเครื่องรางติดตัวในการเดินทาง ตามตำนานของจีนเชื่อว่าหยกเป็นหินศักดิ์สิทธิ์ มีพลังในการสร้างความสมดุลทั้งร่างกายและจิตใจ มีคุณสมบัติในการบำบัดผู้ป่วยที่เจ็บป่วยโดยไม่รู้สาเหตุ รวมถึงโรคไต โรคทางเดินหายใจ ทำให้การไหลเวียนของโลหิตที่ติดขัดกลับมาดีขึ้น เพราะหยกมีพลังในการขับของเสียออกจากร่างกายได้ดี ช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้น ถือเป็นเครื่องประดับที่ให้สิริมงคลต่อชีวิตสูงมาก นอกจากนี้หยกยังช่วยนำมาซึ่งความมั่งคั่ง ร่ำรวย และโชคลาภให้แก่เจ้าของอีกด้วย

null

Moonstone – หินแห่งความรัก ความอ่อนโยน และความสงบสุข

ผู้หญิงที่สวมใส่มูนสโตนจะได้รับการปกป้องคุ้มครองทางด้านอารมณ์เป็นอย่างดี หากมีปัญหาในเรื่องความรัก ความห่างเหินในชีวิตคู่ ควรถือมูนสโตนไว้ในมือและนึกถึงปัญหาต่างๆที่กำลังเกิดขึ้นระหว่างกัน คลื่นพลังของหินจะช่วยปลอบประโลมให้คุณคลายความทุกข์ลง หินชนิดนี้จะเพิ่มพลังอย่างน่ามหัศจรรย์ให้กับผู้เป็นเจ้าของ โดยเฉพาะคนที่กำลังมีความรัก ที่อินเดียหินชนิดนี้เป็นเครื่องรางสำหรับความรักของคู่หนุ่มสาว อีกทั้งยังมีความเชื่อว่าตัวหินจะมีความใสสว่างมากขึ้นในวันพระจันทร์เต็มดวง อันเป็นที่มาของชื่อหินชนิดนี้ ถือเป็นหินเสริมสิริมงคล ช่วยสร้างพลังแห่งความพิศวาสให้กับคู่รักโดยเฉพาะ

เป็นยังไงบ้างกับตัวเลือกที่เราได้นำมาแนะนำกัน นี่ยังถือเป็นแค่เสี้ยวหนึ่งในบรรดาหินนำโชคเท่านั้น เพราะอันที่จริงแล้วหินนำโชคนั้นมีหลากหลายชนิดมากๆ หนุ่มสาวคนไหนที่สนใจอยากลองหามาใส่ดูบ้างก็ลองดูได้ มีหลายแบบ หลายขนาด และหลายราคา จริงๆแล้วเรื่องราวเหล่านี้ก็เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ที่ก็ยังไม่มีใครหาคำตอบได้อย่างแท้จริงว่าหินเหล่านี้ซ่อนพลังลึกลับที่ช่วยเสริมดวงเอาไว้จริงหรือไม่ แต่สำหรับใครที่คิดอยากจะใส่จริงๆ แนะนำว่าให้ศึกษาคุณสมบัติของหินที่ตรงกับความต้องการของคุณจริงๆเพื่อการใส่และยึดเหนี่ยวจิตใจที่ถูกต้อง และสำหรับใครที่ใส่หินนำโชคแล้วได้ผลดีจริง ก็อย่าลืมมาแชร์ให้ฟังกันบ้างนะ

Writer: Thip S. Selley
Credit: jewelrymaetinybuddhagems@beadbyolivia@madamestone 

RECOMMENDED CONTENT

17.มกราคม.2020

“People on Sunday” (2562) เป็นการตีความ บทสนทนาโต้ตอบ และสาส์นแสดงความนับถือต่อภาพยนตร์บุกเบิกจากประเทศเยอรมันเรื่อง “Menshen Am Sonntag” (2473) หรือ “ผู้คนในวันอาทิตย์” ผลงาน “People on Sunday” (2562) ได้นำภาพยนตร์ต้นฉบับดังกล่าวกลับมาตีความใหม่ผ่านบริบทที่แตกต่างจากเดิม ทั้งยุคสมัย ภูมิประเทศ ตลอดจนสภาพในการทำงาน