fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#MOVIE — ว่าด้วย To The Bone หนังใหม่จาก Netflix ที่องค์กรสุขภาพจิตไม่ค่อยปลื้ม!
date : 14.กรกฎาคม.2017 tag :

Film Update --To the bone dooddot 1

หนังกำลังจ่อคิวฉายทาง Netflix วันที่ 14 กรกฎาคมนี้ ไม่ทันไร..หน่วยงานด้านสุขภาพจิตหลายเจ้าก็ดูจะหัวร้อนเสียแล้ว!

To the Bone ว่าด้วยเรื่องของเด็กสาววัย 20 ที่ต้องทุกข์ทรมานจากโรคอะนอเร็กเซีย (Anorexia) จนต้องเข้ารับการบำบัดโดยแพทย์หนุ่มผู้จะมาทำหน้าที่เยียวยาให้เธอกลับมาเห็นคุณค่าในตัวเองและการมีชีวิตอยู่ นำแสดงโดย Lily Collins, Keanu Reeves และ Carrie Preston แหม่..รวมๆ แล้วมันก็น่าจะเป็นหนังดราม่าก้าวพ้นวัยน้ำดีที่คู่ควรแก่การดูเลยแหละ

Film Update --To the bone dooddot 2

แต่แล้วหนึ่งในองค์กรสุขภาพจิตชื่อว่า Headspace กลับเห็นต่าง เมื่อได้เห็นตัวอย่างหนังที่ปล่อยออกมาก่อนหน้านี้ว่ามัน ‘อาจ’ เข้าข่ายชี้นำแบบผิดๆ เกี่ยวกับค่านิยมความผอมของวัยรุ่น

ยังไงน่ะหรือ ข้อสังเกตแรกที่พวกเขาบอกเลยคือหนังใช้นักแสดงสาววัยรุ่นอย่างลิลี่ คอลลิน ผู้มีภาพลักษณ์เอวบางร่างน้อยตามสมัยนิยมอยู่แล้ว ซึ่งจะกลายเป็นไอดอลแก่วัยรุ่นได้โดยง่าย (แม้เธอจะบอกว่าที่ต้องรีดน้ำหนักมากมายก็เพราะรับบทนี้ไงล่ะ!) ประการต่อมา ในตัวอย่างหนังมีภาพของตัวละครที่กระทำความผอมด้วยวิธีการต่างๆ นั่นก็สามารถทำให้เกิดการลอกเลียนแบบได้โดยง่ายอีกเช่นกัน

ประการสุดท้ายคือประเด็นของหนังอาจเปราะบางต่อใครก็ตามที่กำลังทุกข์ทรมานจากโรค ED (Eating Disorder) อยู่แล้วให้รู้สึกว่าเรื่องของพวกเขาไม่จำเป็นต้องถูกนำมาตีแผ่ ไม่อยากได้ความเห็นอกเห็นใจ หรืออะไรก็ตาม เพราะมันจะยิ่งทำให้รู้สึกจมดิ่งกับความทุกข์กันไปใหญ่ และอาจนำมาสู่ปัญหาการฆ่าตัวตาย

Film Update --To the bone dooddot 3

ที่น่ากลัวว่านั้นและคุณอาจยังเคยรู้คือ ในโลกนี้มีเว็บไซต์และบล็อกประเภท ‘Thinspiration’ หรือ ‘Pro-anorexia’ ที่อาจเรียกได้ว่าเป็นลัทธิ ‘ผอมนิยม’ ทั้งแบบ How to diet เบสิกๆ ไปจนถึงขั้นฮาร์ดคอร์สุดโต่งเต็มไปหมดหากลองกูเกิลดู แล้วหนังอย่าง To the bone ก็จะต้องถูกใช้เป็นเครื่องมือของสื่อประเภทนี้อย่างไม่ต้องสงสัย

ไม่นานมานี้เอง ซีรีส์ 13 Reasons Why (ว่าด้วยเรื่องการฆ่าตัวตายปริศนาของเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง) จาก Netflix ก็เคยเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในทำนองนี้ไปหมาดๆ เหมือนกัน http://junkee.com/headspace-number-distressed-teenagers-contacting-watching-13-reasons/102315

ไม่ใช่แค่แรงต้านจากองค์กรต่างๆ เท่านั้น บางเสียงจากทวิตเตอร์ก็ไม่แน่ใจว่าหนังเรื่องนี้จะมา ‘Help’ หรือ ‘Hurt’ กันแน่

RECOMMENDED CONTENT

24.เมษายน.2024

พบกับตัวอย่างแรกภาคต่อหนังซูเปอร์ฮีโร่ฟอร์มยักษ์จากมาร์เวล Marvel Studios’ Deadpool & Wolverine  พุธที่ 24 กรกฎาคม โดยภาคนี้กำกับการแสดงโดย Shawn Levy  และแน่นอนกับการกลับมาของ Hugh Jackman ที่ไม่มีใครสามารถแทนได้จากบท Wolverine