fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

เก็งผล “Oscars 2015” ปีนี้หนังเรื่องโปรดของใครมีแววจะแป้กใครดูท่าจะปัง เดี๋ยวได้รู้กัน!
date : 28.มกราคม.2015 tag :

ใกล้ Oscars เข้ามาทุกทีๆ และเป็นประจำว่าเมื่อมีรายชื่อผู้เข้าชิงปล่อยออกมา ก็ต้องเกิดทั้งความถูกใจและผิดหวังไปตามๆกัน หลายชื่อที่ไม่น่าเชื่อว่าพลาดการเสนอชื่อเข้าชิงไปเฉยๆ เช่น Interstellar ของโนแลน ที่เป็นที่พูดถึงกันหนาหู แต่กลับโผล่มาแค่เข้าชิง Visual Effects และสาขาเล็กๆอีกเท่านั้น Jake Gyllenhaal ในบทนำแบบโชว์ฝีมือจากเรื่อง Nightcrawler ก็หายเงียบ หรือ The Grand Budapest Hotel ที่ได้รับการเสนอชื่ออย่างท่วมถ้น 9 สาขารางวัล แต่ Ralph Fiennes กลับไม่ได้เข้าชิงสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมซะงั้น ในสาขาสารคดี มี Documentary เกี่ยวกับนักวิจารณ์หนัง Roger Ebert ชื่อว่า “Life Itself” ที่คอหนังหลายคนเก็งว่าจะได้เข้าชิง แต่ก็เงียบไปอย่างน่าเสียดาย The LEGO Movie ที่แฟนๆเชื่อว่าต้องมาคว้ารางวัลสาขาอะนิเมชั่นแน่นอน ก็ไม่ได้แม้แต่เข้าชิง โอเค เราพอเรื่องคนพลาดโอกาสกันแล้วดีกว่า มาดูกันว่า แล้วรายชื่อเข้าชิงปีนี้ ใครน่าจะมีลุ้นท่ีสุดกันบ้าง เราขอคัดมาเน้นๆ 7 สาขา ด้านล่างนี้เลย!

null

สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Pictures)

รายชื่อผู้เข้าชิง

“American Sniper” (Clint Eastwood)
“Boyhood” (Richard Linklater)
“Birdman” (Alejandro González Iñárritu)
“The Grand Budapest Hotel” (Wes Anderson)
“The Imitation Game” (Morten Tyldum)
“Selma” (Ava DuVernay)
“The Theory of Everything” (James Marsh)
“Whiplash” (Damien Chazelle)

น่าจะชนะ

นี่เป็นอีกหนึ่งปีที่เวทีออสการ์มีหนังเข้าชิงรางวัลใหญ่สุดได้น่าสนใจและสูสีมากๆ (ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมาก็ว่าได้) เราดูแทบไม่ออกเลยว่าใครจะได้รางวัลนี้ ทั้ง American Sniper หนังรักชาติของ ปู่คลินท์ ที่ออสการ์มักชอบอะไรอเมริกันๆอยู่แล้ว หรือ The Grand Budapest หนังภาพสวยของ Wes Anderson ที่แค่ฉากกับมุมกล้องก็กินใจคนดูแล้ว หนังทุ่นต่ำครองใจนักวิจารณ์อย่าง Whiplash ที่วัดกันด้วยกึ๋นการแสดงและบทล้วนๆ หรือหนังแปลกที่มีแต่คนพูดถึงอย่าง Birdman ตอนนี้กำลังเดินสายกวาดรางวัลเกลี้ยงเลย แต่ทั้งหมดอาจจะต้องหลีกให้พี่ใหญ่ที่หลายคนเก็งให้เป็นตัวเต็งปีนี้ Boyhood หนังที่มีเอกลักษณ์การถ่ายทำใช้เวลา 12 ปีกว่าๆ แล้วยังใช้นักแสดงคนเดิม ตั้งแต่เด็กเป็นผู้ใหญ่ (งี้พี่ Ethan Hawk ที่ว่าอายุเยอะแล้วก็ดูโคตรแก่เลยดิ) หนังครองใจคนดูและนักวิจารณ์ แต่ชนะชัวร์ไหม อันนี้เราไม่ฟันธง ต้องรอลุ้นกัน

อาจจะชนะ

อะ อะ มีม้ามืดจากเกาะอังกฤษที่ปีนี้หลายคนพูดถึง The Imitation Game ก็มีแววว่าจะได้รางวัลกลับบ้านไปครองอยู่เหมือนกัน หนังพูดถึงเรื่องราวในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 อัจฉริยะทางคณิตศาสตร์ได้รับมอบหมายให้แกะรหัสลับขั้นสุดยอดของนาซี ถ้าอยากรู้ว่ามีลุ้นยังไงคงต้องไปหาชมกัน เข้าโรงอยู่ตอนนี้เลยจ้า!

null

สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (Best Actor)

รายชื่อผู้เข้าชิง

Steve Carell, “Foxcatcher”
Bradley Cooper, “American Sniper”
Benedict Cumberbatch, “The Imitation Game”
Michael Keaton, “Birdman”
Eddie Redmayne, “The Theory of Everything”

น่าจะชนะ

เรายังคงอวย Birdman กันอีกสักสาขา (คนเขียนโคตรลำเอียง) เอ้า แต่เราก็เชื่อจริงๆล่ะว่า กรรมการ Oscars น่าจะคิดเหมือนกัน เพราะบทบาทนี้ถือเป็นการ Comeback แบบเต็มภาคภูมิของ Michael Keaton นักแสดงมากฝีมือ ที่เคยฝากผลงานตอนยุค 80’s ไว้สองสามเรื่อง (หนึ่งในนั้นมี Batman ด้วย) แล้วก็หายไปมีชีวิตสโลว์ไลฟ์อยู่ในฟาร์มต่างจังหวัด (อันนี้เรื่องจริง) กลับมาคราวนี้มาพร้อมบทเพี๊ยนๆนักแสดงตกอับ ที่ทำให้คนดูหนังทั้งโลกกลับมาจำชื่อของเขาได้อีกครั้ง

อาจจะชนะ

บางสื่อก็บอกว่า Eddie Redmayne ใน The Theory of Everything น่าจะมีลุ้น กับบทบาทนักวิทยาศาสตร์ขาดๆเกินๆคนนี้ แต่ที่เราเองคิดว่าอาจจะมาเป็นม้ามืดก็ได้คือ Bradley Cooper ใน American Sniper เพราะรู้สึกช่วงนี้จะมาแรงเหลือเกิน แถมวงการ Hollywood ชอบสดุดีพวกบทบาทรักชาติ อเมริกันจ๋าแบบนี้อยู่ด้วย ก็ไม่แน่ๆ

null

สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (Best Actress)

รายชื่อผู้เข้าชิง

Marion Cotillard, “Two Days, One Night”
Felicity Jones, “The Theory of Everything”
Julianne Moore, “Still Alice”
Rosamund Pike, “Gone Girl”
Reese Witherspoon, “Wild”

 น่าจะชนะ

เทียบกับความตื่นเต้นทั้งหมด สาขานักแสดงนำหญิงปีนี้ ดูจะคึกคักน้อยที่สุด (ลองนึกๆดู หนังโหดๆปีนี้มีแต่ดาราชายคับจอ แมนๆกันทั้งนั้น) แต่ไม่ใช่แปลว่าการแสดงของผู้เข้าชิงไม่ดีนะ เพราะต้องบอกเลยว่า Julianne Moore ใน Still Alice มาแรงมากๆ หลายคนยกให้เธอเป็นเต็งของสาขานี้ บทบาทผู้หญิงที่ต้องต่อสู้กับโรคอัลไซเมอร์  หรือที่คู่ๆกันมาคือ Reese Witherspoon ในการพลิกบทบาทผอมแห้ง เป็นนักเดินเขาผู้หญิงจากเรื่อง Wild เราคงต้องรอลุ้นกัน

ควรจะมาเข้าชิง!

เราว่าที่น่าเสียดายเลยคือ Scarlett Johansson จาก Under the Skin ทำไมถึงไม่ได้เข้าชิงด้วย! เพราะอะไรๆๆๆ ไม่ใช่เพราะว่าเธอโชว์เนื้อหนังมังสาให้คนดูเยอะหรอกนะ แต่การแสดงในบทบาทเอเลี่ยนสวมคราบสาวสวยทำได้ออกมาดีจริงๆ แต่อย่างว่าล่ะ มันเป็นหนังนอกกระแสแล้วก็โปรโมทเงียบๆล่ะเนอะ

null

สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (Best Supporting Actor)

รายชื่อผู้เข้าชิง

Robert Duvall, “The Judge”
Ethan Hawke, “Boyhood”
Edward Norton, “Birdman”
Mark Ruffalo, “Foxcatcher”
J.K. Simmons, “Whiplash”

น่าจะชนะ

ที่เราคิดว่าน่าจะชนะ และหลายๆสื่อก็เก็งเหมือนๆกัน น่าจะไม่พ้น J.K. Simmons ในบทคุณครูเฟลทเชอร์จากเรื่อง Whiplash โอ้ โห ถ้าคุณได้ดูหนังเรื่องนี้แล้วจะรู้เลยว่าชายคนนี้แสดงได้ดุขนาดไหน แค่เห็นเดินเข้าฉากแต่ละทีทำคนดูกลัวไปตามๆกัน เอาซะลืมไปเลยว่าแกเป็นคนเดียวกับที่แสดงเป็น บ.ก. หนังสือพิมพ์ใน Spider-Man สามภาคก่อน (มองไม่ออกเลย)

อาจจะชนะ

Edward Norton จาก Birdman ก็เป็นคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อเช่นกัน เพราะทั้งวงการรู้กันดีอยู่แล้วว่า Norton จริงจังกับงานแสดงแค่ไหน เห็นว่าที่เล่น Hulk ภาคเดียวแล้วเลิก ก็มีปัญหากับทาง Marvel ด้วย แต่ใน Birdman นี่ได้ข่าวมาว่าแกก็ประชันบทบาทสไตล์​โคตร Long Take กับ Micheal Keaton ได้สุดยอดมากๆ ต้องรอลุ้นกัน อีกอย่างท่ีลุ้นยิ่งกว่าคือ เมื่อไรจะเข้าฉายไทยซะทีเนี่ย อยากเห็นด้วยตาตัวเองมากๆแล้ว

null

สาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (Best Supporting Actress)

รายชื่อผู้เข้าชิง

Patricia Arquette, “Boyhood”
Laura Dern, “Wild”
Keira Knightley, “The Imitation Game”
Emma Stone, “Birdman”
Meryl Streep, “Into the Woods”

น่าจะชนะ

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ Boyhood เป็นหนังที่ดูสนุกและน่าจดจำ นอกจากนักแสดงนำที่มีอายุเด็กจนโตและเรื่องราวที่สมบูรณ์แบบแล้ว ปัจจัยสำคัญเลยคือนักแสดงสมทบที่แต่ละคนจัดเต็มฝีมือการแสดง ทำให้หนังเรื่องนี้ดูได้เรื่อยๆไม่รู้สึกสะดุดอะไร และที่โดดเด่นมาเลยคือ Patricia Arquette ในบทบาทแม่ ที่มีผลงานการแสดงมาหลายปี แต่มาได้เข้าชิงและคว้ารางวัลแบบจัดเต็มก็ในปีนี้นี่ล่ะ มาร่วมลุ้นกันว่าเวทีออสการ์เธอจะทำได้ไหม

อาจจะชนะ

Emma Stone ในบทบาทลูกสาวขี้ยา จาก Birdman ถึงแม้ว่าเธอจะลงทุนลดน้ำหนัก และมีซีนอารมณ์มากมายให้เราเห็น แต่เราก็เชื่อว่าเวทีนี้คงต้องหลีกให้กับ Patricia Arquette ข้อข้างบนจริงๆ ซึ่งออสการ์จะคิดแบบไหนก็ไม่มีใครรู้ได้ ไปๆมาๆอาจจะพลิกล็อค เอารางวัลให้ Meryl Streep จาก Into the Woods ตัวแม่ออสการ์ที่เข้าชิงมันแทบทุกปี ไปครองก็ได้

null

สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม (Best Director)

รายชื่อผู้เข้าชิง

Alejandro González Iñárritu, “Birdman”
Richard Linklater, “Boyhood”
Bennett Miller, “Foxcatcher”
Wes Anderson, “The Grand Budapest Hotel”
Morten Tydlum, “The Imitation Game”

น่าจะชนะ (ควรจะชนะ)

ยังไงไม่รู้ล่ะ ต่อให้หนังยังไม่เข้าโรงฉายในไทยก็เหอะ (อิอิ แต่อาจจะแอบดูก่อนแล้ว) เราเชื่อว่า Alejandro González Iñárritu เจ้าของผลงาน “Birdman” น่าจะเต็งมาแต่ไกลโคตรๆ กับเทคนิคการถ่ายทำที่อย่างกับว่าหนังถ่ายแบบ Long Take ทั้งเรื่อง ได้อย่างแนบเนียน (แต่จริงๆมีเทคนิคอยู่เบื้องหลัง) แล้วเรื่องราวที่เขาเองก็เขียนบทนี้ด้วย โอย นี่มันหนังแห่งปีชัดๆครับพี่น้อง

อาจจะชนะ

ก็ตามโพลหลายสำนัก ยกให้ Richard Linklater เจ้าของผลงาน Boyhood เป็นตัวเต็งอีกหนึ่งคน เหตุผลหลักที่ใช้ได้สำหรับสาขาเข้าชิงของ Boyhood เลยคือ ความบ้าระห่ำในการตัดสินใจทำหนังกินเวลาเป็นสิบๆปี แล้วที่น่าตกใจคือเอาเวลายังไงมาคุมทีมงาน นักแสดงให้อินไปด้วยกันสิบๆปีได้อีก คลั่งไปแล้วจริงๆ

null

สาขากำกับภาพยอดเยี่ยม (Best Cinematography)

รายชื่อผู้เข้าชิง

“Birdman,” Emmanuel Lubezki
“The Grand Budapest Hotel,” Robert Yeoman
“Ida,” Lukasz Zal and Ryszard Lenczewski
“Mr. Turner,” Dick Pope
“Unbroken,” Roger Deakins

น่าจะชนะ

รางวัลนี้เดาทางไม่ถูกเลยจริงๆ เพราะมีหนังโคตรคราฟท์มุมกล้องมาอยู่ในลิสต์มากมาย ถ้าเอาแบบว่าถูกจริต Hollywood หน่อย ก็อาจจะเป็น Birdman ที่โชว์ทักษะการซ่อนกล้อง แบบหลอกคนดูว่าเป็น Long Take ได้เกือบทั้งเรื่อง หรือไม่ก็ The Grand Budapest Hotel ที่โคตรอยากจะเห็นเบื้องหลังการถ่ายทำ ไม่รู้ว่าวางกล้อง เคลื่อนกล้องกันยังไง ถึงออกมาเป็นแบบนั้นได้

อาจจะชนะ

Roger Deakins ผู้เป็น Cinematographer ให้กับหนังดังมากมาย ดูมีแววขึ้นมาเหมือนกันในปีนี้ เพราะผลงานที่เขาได้ทำออกมาใน Unbroken แทบจะไร้ที่ติดเลยจริงๆ ทั้งนี้ผู้เข้าชิงที่เหลือก็โหดไม่แพ้กันเลย ถ้าพูดจากใจจริงคือ รายชื่อเข้าชิง Best Cinematography อันนี้ทำให้เรายังศรัทธาเวทีออสการ์ได้อยู่ เพราะแต่ละหนังที่เข้าชิงภาพสวยจนแทบกด Pause หรือแคปหน้าจอไว้ดูเล่นได้ หนังขาวดำจากโปแลนด์ที่ชื่อว่า Ida ก็น่ายินดีที่ได้เข้าชิงเช่นกัน ลองดูภาพช็อตที่แชร์กันใน Internet ในช่วงนี้แล้ว นึกถึงพวกหนังขึ้นหิ้งในอดีตอย่าง Ingmar Bergman หรือ Andrei Tarkovsky เลยทีเดียว

null

สาขาออกแบบงานสร้างยอดเยี่ยม (Best Production Design)

รายชื่อผู้เข้าชิง

“The Grand Budapest Hotel”
“The Imitation Game”
“Interstellar”
“Into the Woods”
“Mr. Turner”

 น่าจะชนะ

นี่ก็เป็นอีกสาขาสำคัญของการทำหนัง ที่ทำให้หนังภาพสวยดูสวยได้ ตัวเต็งคงต้องยกให้พี่ๆทีม The Grand Budapest Hotel เลยล่ะ โอ้ โห ไม่รู้ว่าฉากเขามันเป็นยังไง และทำได้ยังไง ดูหนัง Wes Anderson กี่ทีต้องปรบมือทีม Production Design อยู่ตลอดเวลา เพราะมันคราฟท์กันซะเหนือจริงมาก

อาจจะชนะ

แหม ให้พี่โนแลนบ้างสิ จากชื่อเข้าชิงทุกสาขาเล่นเอา Interstellar เหงาเลย ในออสการ์ปีนี้ แต่ที่เราคิดว่าอาจจะชนะ ไม่ใช่ว่าปลอบใจนะ แต่ต้องยกให้ทีมเรื่องนี้เช่นกัน ความรู้สึกที่ดูในโรงเรานึกเลยว่า ถ้าย้อนไปเกิดตอน 2001: A Space Odyssey ของ Stanley Kubrick เข้าโรงฉาย คงเป็นแบบนี้ล่ะ ใครจะไปคิดว่ามิติที่ 5 และหลุมดำจะหน้าตาเป็นอย่างไร ถ้าไม่ได้ดู Interstellar เพราะฉะนั้นจุดนี้ต้องให้เครดิตความกล้าของพวกเขาเลย

Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

23.กุมภาพันธ์.2021

คลิปสุดเซอร์ไพรส์ที่มีเนื้อหาที่ตัดตอนมาจากภาพยนตร์เรื่อง Electroma ในปี 2006 ของพวกเขา ถูกปล่อยลงเมื่อเช้าวันจันทร์ (22 กุมภาพันธ์ 2021)