fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช: ยุทธหัตถี” ภาคสุดท้ายของหนังไทยฟอร์มยักษ์ที่หลายคนต่างรอคอย
date : 28.พฤษภาคม.2014 tag :

และแล้วภาพยนตร์ไทยฟอร์มยักษ์ “ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช: ยุทธหัตถี (ภาค 5)” ของท่านมุ้ย (หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล) ก็ได้ฤกษ์เข้าฉายแล้ว หลังจากเลื่อนรอบฉายให้แฟนๆคอยอยู่เป็นเวลานาน ซึ่งเหล่านักแสดงที่มารวมกันในภาคนี้ ก็ยังคงเป็นนักแสดงชุดเดิมมารวมตัวกันคับจอ

เรื่องราวของภาคนี้เล่าต่อจากภาคที่แล้ว ถ้าตามประวัติศาสตร์ในตำราเลยคือ หลังจากที่เสร็จศึกหงสา บ้านเมืองไทย (หรือสยามในเวลานั้น) เมื่อว่างเว้นจากการสงคราม จนเมื่อถึงวันพระมหาธรรมราชาทรงสวรรคต (ฉัตรชัย เปล่งพานิช) และพระนเรศศวร (พ.ท. วันชนะ สวัสดี หรือผู้พันเบิร์ด) ทรงเสด็จขึ้นครองราชย์ และในเวลานั้นก็ครองคู่มีอัครมเหสีคือ พระมนีวัฒนา หรือ “มนีจันทร์”  (ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ) ข้างฝ่ายหงสา (พม่า) คาดว่าบ้านเมืองสยามคงเกิดความวุ่นวายในยุคเปลี่ยนผ่านที่กำลังเกิดขึ้น เป็นเหตุให้พระเจ้านันทบุเรง (จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์) ซึ่งทรงประชวรอยู่เช่นกัน รับสั่งให้พระมหาอุปราช (นภัสกร มิตรเอม) นำทัพใหญ่หมายเหยียบอยุธยาให้ราบเป็นหน้ากลอง ข้างฝ่ายพระนเรศฯ จึงได้คิดกลศึกนำทัพออกรับทัพพระมหาอุปราชา จนทัพทั้ง 2 เกิดการปะทะกัน จากนั้นกระทำการยุทธหัตถีด้วยกัน จนเป็นที่กล่าวขานสืบมาจนปัจจุบัน

ปัจฉิมบทของหนังเบญจภาคนี้ (5 ภาค) ถ้านับรวมเวลาสร้างถ่ายทำ จากวันแรกมาจนถึงภาคสุดท้ายกับนับได้กว่า 12 ปี ถือเป็นหนังไทยเรื่องแรกที่มีเนื้อหายาวเกินหนังไตรภาค และคาดว่าจะเป็นหนังฟอร์มยักษ์เรื่องสุดท้ายที่ถ่ายทำด้วยระบบฟิล์มของไทยอีกด้วย ถือเป็นผลงานเรื่องล่าสุดของคนทำหนังระดับตำนานของเมืองไทยอย่าง ท่านมุ้ย ที่คอหนังไทยไม่ควรพลาดเลยจริงๆ  หนังจะเข้าโรงฉายตั้งแต่วันที่ 29 พฤษภาคม 2557 นี้แล้ว

Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

17.มกราคม.2020

“People on Sunday” (2562) เป็นการตีความ บทสนทนาโต้ตอบ และสาส์นแสดงความนับถือต่อภาพยนตร์บุกเบิกจากประเทศเยอรมันเรื่อง “Menshen Am Sonntag” (2473) หรือ “ผู้คนในวันอาทิตย์” ผลงาน “People on Sunday” (2562) ได้นำภาพยนตร์ต้นฉบับดังกล่าวกลับมาตีความใหม่ผ่านบริบทที่แตกต่างจากเดิม ทั้งยุคสมัย ภูมิประเทศ ตลอดจนสภาพในการทำงาน