fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

7 เหตุผลที่เราอยากชวนมาปล่อยของใน Fictionlog แพลตฟอร์มใหม่ของนักเขียนเพื่อนักอ่าน
date : 26.สิงหาคม.2016 tag :

Fictionlog dooddot 8

การเข้ามาของสื่อดิจิตอลอาจไม่ได้แค่เปลี่ยนวิถีของคนอ่านที่เคยสัมผัสหนังสือผ่านหน้ากระดาษมาเป็นการอ่านผ่านหน้าจอเท่านั้น แต่ยังเปลี่ยนสังคมของนักเขียนกับนักอ่านด้วย สำหรับ Fictionlog อาจก้าวพ้นคำว่ารูปแบบของการอ่านไปไกลกว่านั้น

Fictionlog คือเว็บไซต์แตกยอดจาก Storylog ที่เปิดให้ทุกคนสามารถแชร์เรื่องราวของตัวเองมนรูปแบบงานเขียนบนโลกออนไลน์ซึ่งตั้งแต่เปิดตัวมาเมื่อปีที่แล้วก็มี ‘นักเล่า’ สมัครเล่นถึง 300,000 คน แต่คราวนี้เป็นการเปิดพื้นที่ให้นักเขียนอิสระแจ้งเกิดกับงานเขียนประเภทนวนิยายโดยเฉพาะ เรามาดูกันว่าฟีเจอร์ของ Fictionlog มีอะไรน่าสนใจบ้าง

Fictionlog dooddot 1

1. นวนิยายที่จะอยู่ในเว็บ Fictionlog นั้นค่อนข้างอิสระไม่ต่างกับร้านหนังสือทั่วไปที่มีทั้ง Drama, Romantic, sci-fi, crime-detective, fantasy, adventure, horror หรือแม้แต่เรื่องอีโรติกให้เลือกเขียนเลือกอ่าน ใครถนัดแนวไหนก็จัดไปรัวๆ แค่ติดเรทติ้งให้มันและยืดอกว่านี่เป็นงานตัวเองนะจ๊ะ ไม่ได้ลอกใครมา (ในส่วนของการ ‘ได้แรงบันดาลใจมา’ อันนี้ถือว่าหยวนๆ ให้)

Fictionlog dooddot 5

2. ความดีงามอย่างหนึ่งของการมีงานเขียนในโลกออนไลน์คือนักเขียนจะสามารถรู้ฟีดแบ็กของคนอ่านได้อย่างรวดเร็ว ทั้งจากการแสดงความคิดเห็น การเปิดให้คนอ่านนำไปรีวิวและแชร์ต่อผ่านช่องทางต่างๆ   

Fictionlog dooddot 3

3. คนทั่วไปอ่านนิยายบทแรกได้ฟรีๆ แบบไม่จำเป็นต้อง Log in ถือเป็นการลองทำความรู้จักกันก่อน

Fictionlog dooddot 4

4. แต่ถ้าติดใจอยากติดตามงานของนักเขียนคนนั้นต่อก็ง่ายแสนง่ายเพียงแค่กด Follow

Fictionlog dooddot 6

5. นักเขียนจะสามารถตั้งราคาของแต่ละบทเองได้ในราคา 3-9 บาทตั้งแต่บทที่ 6 เป็นต้นไป ทำไมน่ะเหรอ อย่างแรกคือเพื่อกำหนดความยาวของงานเขียนให้บาลานซ์กับการอ่านแบบออนไลน์ อย่างต่อมาก็เพื่อมาเจอกันตรงกลางระหว่างคนอ่านที่จะได้อ่านนวนิยายในราคาเป็นมิตร และเพื่อเป็นแรงใจให้นักเขียนผลิตผลงานออกดีๆ ออกมาอีก

Fictionlog dooddot 7

6. ลิขสิทธิ์นวนิยายทั้งหมดจะเป็นของนักเขียน 100% นั่นหมายความว่าหากงานเขียนของใครเตะตาสำนักพิมพ์เข้าละก็ นักเขียนสามารถติดต่อกับสำนักพิมพ์โดยตรงได้โดยไม่ต้องขออนุญาตเว็บไซต์ก่อน

7. งานเขียนจะไม่ได้เขียนไปลมๆ แล้งๆ ไส้แห้งไปวันๆ แต่มันสร้างรายได้ให้นักเขียนได้จริง โดยส่วนแบ่งจากยอดขาย 50% จะตกเป็นของนักเขียน

เราว่านี่เป็นอีกหนึ่งช่องทางของนักเขียนหน้าใหม่ที่อยากปล่อยพลังแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นจาก ตรงไหนให้มีพื้นที่โชว์ของอย่างเต็มที่ แถมยังสร้างรายได้จากงานเขียนที่รักไปในตัวด้วย และ หากการสนับสนุนกันระหว่างคนอ่านกับคนเขียนจะทำให้เกิดเป็นสังคมขนาดย่อม ทีนี้ไม่ว่าการ อ่านจะอยู่ในรูปแบบออฟไลน์หรือออนไลน์ก็ It doesn’t matter. แล้วเนอะ!

Fictionlog
Website : https://fictionlog.co/
Facebook : https://www.facebook.com/fictionlog/

RECOMMENDED CONTENT

11.มีนาคม.2021

ถือเป็นศิลปินหญิงแห่งยุคที่มาแรง และน่าจับตามองมากที่สุดอีกคน สำหรับศิลปินหญิงเดี่ยวมากความสามารถอย่าง “BOWKYLION” (โบกี้ไลอ้อน) หรือ “โบกี้ - พิชญ์สินี วีระสุทธิมาศ” สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) ที่ประสบความสำเร็จสุด ๆ ในปีที่ผ่านมา