fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

‘ขายหัวเราะ-มหาสนุก’ ร่วมมือ UN Women สร้างสรรค์ผลงานการ์ตูนมุ่งส่งเสริมความเสมอภาคและแสดงถึงพลังของผู้หญิง
date : 6.มีนาคม.2017 tag :

M1331-P3-P18.indd

บริษัท บันลือ พับลิเคชั่นส์ จำกัด ผู้จัดพิมพ์นิตยสารการ์ตูนขายหัวเราะและมหาสนุก บริษัทในเครือบันลือกรุ๊ป ผู้ผลิตคอนเทนต์ครบวงจรได้รับเกียรติเข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับองค์การเพื่อการส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างเพศ และเพิ่มพลังของผู้หญิงแห่งสหประชาชาติ (UN Women) โดยการสร้างสรรค์ผลงานการ์ตูนที่ใช้ความเป็นเอกลักษณ์ทางด้านอารมณ์ขันเป็นสื่อ เนื่องในวัน International Women’s Day2017 (วันสตรีสากล 8 มีนาคม) ได้จัดทำการ์ตูนฉบับพิเศษหรือเนื้อหาพิเศษ ขายหัวเราะ ฉบับ ‘ฉันดีใจที่มีเธอ’ และ มหาสนุก ฉบับ ‘Super Girl เธอสุดยอด!’

พิมพ์พิชา อุตสาหจิต กรรมการบริหารกลุ่ม บริษัท บันลือกรุ๊ป 2

นางสาว พิมพ์พิชา อุตสาหจิต กรรมการบริหารกลุ่ม บริษัทบันลือกรุ๊ปกล่าวว่า เราให้ความสำคัญกับผู้หญิงอยู่แล้ว และในบทบาทสื่อมวลชน ผู้เล่าเรื่องผ่านอารมณ์ขันและการ์ตูน ก็อยากจะใช้ความเชี่ยวชาญของเราในด้านนี้ เพื่อส่งเสริมมุมมองเรื่องความเสมอภาคให้ดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งมีความยินดีอย่างยิ่งที่มี UN Woman เป็นพันธมิตร ซึ่งทาง UN Woman ให้เกียรติในการเข้าถึงแหล่งข้อมูลเพื่อนำมาเผยแพร่ นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของบันลือกรุ๊ปที่ได้ร่วมงานกับองค์กรระดับโลก

“สาเหตุที่ UN Woman สนใจในขายหัวเราะและมหาสนุก เพราะเราเป็นการ์ตูนที่ เข้าถึงคนทุกวัยทุกระดับ มีเสน่ห์แบบไทยๆ และใกล้ชิดในชีวิตของคนไทยที่สุด ที่สำคัญคือ เราอาจลืมหลังจาก อ่าน หรือได้ยิน แต่ว่าเรามักไม่ลืมเมื่อเรา ‘รู้สึก’ โดยเฉพาะการรู้สึกผ่าน‘อารมณ์ขัน’ อารมณ์ขันอันเป็นเอกลักษณ์ของขายหัวเราะและมหาสนุก ลายเส้นการ์ตูนที่เข้าถึงทุกคนได้ง่าย และคาแรกเตอร์ที่โดดเด่นเป็นที่จดจำเฉพาะตัว จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะสื่อสารเรื่องราวต่างๆ ของ UN Woman ให้แฟนๆ ชาวไทยฟัง”

kaihuaror un women dooddot 1

นางสาว พิมพ์พิชา กล่าวถึงความพิเศษของนิตยสารการ์ตูนทั้งสองเล่มว่า สำหรับขายหัวเราะ ฉบับ ‘ฉันดีใจที่มีเธอ’ กลุ่มเป้าหมายคือนักอ่านทั่วไปทุกเพศทุกวัย จึงนำเสนอถึงมุมมองมิติใหม่ๆ ของผู้หญิง ผ่านอารมณ์ขัน ไม่ว่าจะเป็นบทบาทภรรยา แม่ ลูก ครู ฮีโร่ผู้หญิง เจ้าหญิง ผีหญิง ตัวละครหญิง โดยให้ความสำคัญกับบทบาทของผู้หญิง เล่าเรื่องสากลผ่านกลิ่นอายความสนุกรสชาติไทยๆ เป็นผลงานที่บอกว่าโลกนี้มีดีงามเพราะมีเธอ มีฉัน และดีที่สุดที่เรามีกันและกัน

kaihuaror un women dooddot 2

ส่วนมหาสนุก ฉบับ ‘Super Girl เธอสุดยอด!’ นั้นกลุ่มเป้าหมายคือกลุ่มเด็ก ซึ่งความท้าทายคือต้องการบอกกับเด็กผู้หญิงทุกคน ว่าพวกเธอสามารถเป็น Super Girl ได้ในแบบฉบับของตัวเอง เป็นอะไรก็ได้ที่ใฝ่ฝันอยากจะเป็น ไม่ว่าใครจะว่าอย่างไรหรือมีอุปสรรคใดๆ ก็ตาม และอยากเล่าให้เด็กผู้ชายเข้าใจถึงความสำคัญของพวกเขาที่มีต่อเด็กผู้หญิงและการให้ความสำคัญกับบทบาทของเด็กผู้หญิงด้วย การ์ตูนเล่มนี้จึงรวบรวมความสนุกและมุมมองหลากรูปแบบ ที่น่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้เด็กผู้หญิง และคนรอบๆ ตัวได้ไม่มากก็น้อย  ด้วยความหวังเป็นอย่างยิ่งว่า การ์ตูนของเราจะเป็น ‘แรงบันดาลใจที่น่าจดจำ’ ในใจของเด็กๆ ทุกคน

“ความพิเศษของสองเล่มนี้ นอกจากการร่วมเป็นพันธมิตรกับองค์กรระดับโลกอย่าง UN Woman แล้ว ยังมีนักเขียนชื่อดังหลายรุ่นของขายหัวเราะเล่าเรื่องผู้หญิงในมุมมองของพวกเขา และยังได้รับเกียรติจากการ์ตูนนิสต์หญิงที่มีชื่อเสียงนานาชาติ และการ์ตูนนิสต์หญิงชั้นนำของไทย มารวมพลังฝากฝีมือไว้เป็นประวัติการณ์ในโปรเจ็กต์นี้ อย่างคุณฝน วีระสุนทร   Storyboard Artist สาวไทยผู้ร่วมสร้างสรรค์ผลงานแอนิเมชั่นชื่อดังหลายเรื่องของ Disney เช่น Frozen แอนิเมชั่นรางวัลออสการ์อีกด้วย”

ทางด้าน วิปัญจิต เกตุนุติ ผู้ประสานงานโครงการไทยและลาว UN Women กล่าวว่า นับเป็นเกียรติและโอกาศอันดีที่ทาง UN Woman ได้ร่วมกับการ์ตูนขายหัวเราะและมหาสนุกในเครือบันลือกรุ๊ปร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานการ์ตูนเพื่อส่งเสริมมุมมองเรื่องความเสมอภาคในมิติใหม่ๆ อีกทั้งยังครบรสสนุกสนาน เฉียบคมและชวนคิดไปพร้อมๆกัน นับเป็นอีกจุดเริ่มต้นและความร่วมมือครั้งสำคัญเพื่อมุ่งสู่โลกที่หญิงชายร่วมกันพัฒนาเศรษฐกิจ สังคมที่เป็นสุข และประเทศชาติที่ยั่งยืนของเรา

RECOMMENDED CONTENT

2.ตุลาคม.2020

“Landokmai” (ลานดอกไม้) วงดนตรีอินดี้ป็อปหญิงล้วนน้องใหม่มาแรงลำดับล่าสุด จากค่ายเพลง What The Duck ที่เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา สมาชิกดูโอ้ประกอบด้วย “อูปิม - ลานดอกไม้ ศรีป่าซาง” (ร้องนำ) และ “แอนท์ – มนัสนันท์ กิ่งเกษม” (กีตาร์, คอรัส) วงดนตรีวัยรุ่นที่มีแนวดนตรีเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว