fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#EYESSEEYOU — เพราะฉันมันจนไง! ; เข้า 9 มิวเซียมนิวยอร์กในราคาไม่ถึงหนึ่งพันบาท
date : 15.พฤษภาคม.2018 tag :

นิวยอร์กคือเมืองที่จัดอันดับ ‘เมืองค่าครองชีพแพงที่สุดในโลก’ ทีไร ต้องติดอันดับท็อปเท็นทุกที เช็คราคาค่าโรงแรมบนเกาะแมนฮัตตันแล้วแทบจะเป็นลม จนต้องย้ายตัวเองไปนอนเกาะอื่นหรือไม่ก็โฮสเทลรูหนู แต่ที่แพงหนักชวนร้องไห้ไม่แพ้กันคือค่าเข้าพิพิธภัณฑ์ ที่อยู่ราวๆ 20–25 ดอลล่าร์ (ประมาณ 640–800 บาท) ถ้าเข้าสักสิบมิวเซียมเราอาจเสียเงินเฉียดหมื่นเลยนะ (ม่ายยย…)

แต่นิวยอร์กก็ขึ้นชื่อเรื่องมิวเซียมไม่น่าพลาด อุตส่าห์ถ่อไปถึงแล้วจะไม่เข้าก็ไม่ได้ สายงบน้อยอย่าเพิ่งท้อใจไป เรามีวิธีเข้ามิวเซียมนิวยอร์กแบบเป็นมิตรกับกระเป๋าสตางค์ ซึ่งคุณอาจจะได้เข้ามิวเซียม 9 แห่งในราคาไม่ถึงหนึ่งพันบาทได้นะ!

พิพิธภัณฑ์ในนิวยอร์กหลายแห่งจะมีช่วงวันเวลาที่ให้คนเข้าฟรี หรืออีกแบบคือ Suggested Admission หรือ Pay What You Wish แปลว่าจ่ายเท่าไรก็ได้ตามใจเธอ จะจ่ายแค่ 1 ดอลล่าร์ก็ไม่มีใครว่า ไม่ต้องเหนียมอายไป เขาทำกันทั้งนั้น (แต่บางมิวเซียมจะเขียนกดดันไว้ตรงเคาน์เตอร์ว่า Please be as generous as you can หรือช่วยจ่ายเท่าที่พวกหล่อนมีปัญญาจ่ายเถอะค่ะ) สาเหตุเพราะบางมิวเซียมได้รับเงินอุดหนุนจากภาษีประชาชน เลยมีแนวคิดว่าควรให้สาธาณชนเข้าถึงได้มากที่สุด

อย่างไรก็ดีสิ่งที่ควรคำนึงคือถ้าไปมิวเซียมในวันที่เข้าฟรี หรือ Pay What You Wish อาจได้พบกับการต่อแถวหน้างานยาวเหยียด และเมื่อเข้าไปข้างในก็ต้องเจอคนล้านแปดจนดูงานไม่สนุกเท่าไหร่ บางคนเลยยอมจ่ายเงินเพื่อได้ดูงานอย่างสบายใจ #ทีมใช้เงินแก้ปัญหา 

เราขอสรุป 9 มิวเซียมน่าไปของนิวยอร์กพร้อมวันเวลาที่เข้าฟรีหรือสามารถจ่าย 1 ดอลล่าร์ได้ตามนี้จ้า

1. Metropolitan Museum of Art (MET)
จ่ายเท่าไหร่ : ข่าวร้าย! เขายกเลิกนโยบาย Pay What You Wish ไปแล้ว ต้องจ่าย 25 ดอลล่าร์ (ฮือ…)

MET คือพิพิธภัณฑ์เบอร์ต้นๆ ของนิวยอร์ก มีพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาลชนิดว่าเดินได้ทั้งวัน มีงานศิลปะมากมายไล่ตั้งแต่ยุคอียิปต์ยันยุคร่วมสมัย แถมยังมีแนวเฉพาะทางอย่างศิลปะเอเชียหรือแอฟริกาด้วย ถึงกระนั้นด้วยความที่ใหญ่โตมาก เราจึงไม่แนะนำให้เดินทุกซอกทุกมุม แต่ให้เดินตามความสนใจดีกว่า อ้อ ข้อดีของ MET คือมันกว้างมากกก จนทำให้ไม่ประสบภัยผู้ชมหนาแน่น (แต่มักจะหลงทางแทน)

ทั้งนี้มีข่าวร้ายว่า MET ได้ยกเลิกการจ่ายเท่าไรก็ได้ไปเมื่อ 1 มีนาคมที่ผ่านมา ตอนนี้นักท่องเที่ยวต้องจ่ายราคาเต็ม 25 ดอลล่าร์จ้า (แต่คุ้มอยู่นา) 

เว็บไซต์ : metmuseum.org

2. American Museum of Natural History
จ่ายเท่าไหร่ : จ่ายแบบ Pay What You Wish 1 ดอลล่าร์ได้ทุกวันที่เปิดทำการ 

พิพิธภัณฑ์ที่ให้ความรู้สุดๆ เพราะบอกเล่าเรื่องราวทั้งคนและสัตว์ เช่นเรื่องราวของกำเนิดมนุษย์และที่มาของชนเผ่าต่างๆ ส่วนเรื่องของสัตว์มีหลากหลายทั้งสัตว์ป่า สัตว์ปีก สัตว์ทะเล แต่ส่วนตัวคิดว่ามิวเซียมออกจะดูเก่าๆ โทรมๆ ไปหน่อย นี่เป็นอีกมิวเซียมที่กว้างขวางจนไม่ต้องเบียดเสียดกับคนอื่นเท่าไร แต่ที่ต้องเจอแน่ๆ คือเหล่ากองทัพเด็กน้อยผู้น่ารัก …หึหึหึ 

เว็บไซต์ : amnh.org

3. Museum of Modern Art (MoMA)
จ่ายเท่าไหร่ : เข้าฟรีทุกวันศุกร์ 16.00–20.00 น.

MoMA คือมิวเซียมที่ผู้เขียนชอบที่สุดในนิวยอร์ก และไม่อยากให้ทุกคนพลาด โดดเด่นด้วยคอลเล็กชั่นของศิลปินระดับตำนานมากมาย อาทิ ซัลวาดอร์ ดาลี, พอล เซซานน์, พอล โกแกง, งานสะบัดสีของแจ็คสัน พอลล็อก ที่พอมาดูของจริงก็พบว่า ‘แกรนด์’ มาก แต่แน่นอนว่าไฮไลท์ย่อมเป็น The Starry Night ของแวนโก๊ะ นอกจากนั้นถ้าโชคดีอาจได้เจอนิทรรศการพิเศษด้วย อย่างที่ผ่านมามีทั้งงานของบียอร์ก หรือมาริน่า อบราโมวิช

MoMA เปิดให้เข้าฟรีทุกวันศุกร์เย็น แต่เพื่อนเล่าให้ฟังว่าคนเยอะยิ่งกว่าตลาดนัด ดังนั้นเราขอเชียร์ให้ยอมจ่ายราคาเต็ม 25 ดอลล่าร์กับที่นี่ คนจะได้ไม่เยอะมาก ผู้เขียนเองยอมจ่ายและได้เซลฟี่กับภาพ The Starry Night ไปราว 80 รูป (ฮา)

เว็บไซต์ : moma.org

4. Solomon R. Guggenheim Museum
จ่ายเท่าไหร่ : จ่ายแบบ Pay What You Wish 1 ดอลล่าร์ได้ทุกวันเสาร์ 17.45–19.45 น.

พิพิธภัณฑ์ที่คนชอบล้อว่าเป็นหอศิลป์กทม. สาขานิวยอร์ก (อิอิ) โดดเด่นด้วยโครงสร้างของตึกจนบางทีดีไซน์ตึกน่าสนใจกว่าตัวงานเสียอีก ถ้ามาวันเสาร์ตอนเย็นก็จะเจอมวลชนมากมาย แถมมิวเซียมยังห้องน้ำน้อยจนน่าท้อใจ ตัวงานข้างในอยู่ในระดับกลางๆ เราจึงแนะนำว่าถ้ามีงานพิเศษน่าสนใจค่อยยอมจ่ายราคาเต็มแล้วกัน

เว็บไซต์ : www.guggenheim.org/new-york

5. National September 11 Memorial & Museum
จ่ายเท่าไหร่ : เข้าฟรีทุกวันอังคาร 17.00-20.00 น.

มิวเซียมที่ได้ชื่อว่า ‘เศร้า’ และ ‘หดหู่’ ที่สุดในนิวยอร์ก เพราะว่าด้วยโศกนาฏกรรม 11 กันยายน 2001 ในมิวเซียมเต็มไปด้วยซากปรักหักพังจากเหตุการณ์ครั้งนั้น เช่น ซากเสาต้นสุดท้ายที่หลงเหลือจากตึกเวิลด์เทรด โซนภาพถ่ายและวิดีโอก็หนักหนาสาหัส โดยเฉพาะวิดีโอของคนที่โดดจากตึกเวิลด์เทรดทั้งที่รู้ว่ายังไงก็ตกลงมาตาย ไม่แปลกใจเลยที่หลายคนจะเดินมิวเซียมนี้ไปร้องไห้ไป

National September 11 Memorial & Museum เข้าฟรีทุกอังคารเย็น โดยต้องไปแย่งตั๋วที่หน้ามิวเซียมตั้งแต่ 16.00 น. เป็นต้นไป (ไปช้าตั๋วหมด) เนื่องจากมิวเซียมเหมาะกับการเยี่ยมชมด้วยความเงียบสงบ จึงเป็นอีกแห่งที่เราเชียร์ให้ยอมจ่ายราคาเต็ม (24 ดอลล่าร์)

เว็บไซต์ : www.911memorial.org

6. Whitney Museum of American Art
จ่ายเท่าไหร่ : จ่ายแบบ Pay What You Wish 1 ดอลล่าร์ได้ทุกวันศุกร์ 19.00–22.00 น.

Whitney คือพิพิธภัณฑ์ที่เน้นผลงานของศิลปินอเมริกันในช่วงศตวรรษที่ 20–21 งานจึงค่อนข้างสมัยใหม่ ดูไม่ยาก มีงานหลากหลายทั้งจิตรกรรม ประติมากรรม ภาพถ่าย ภาพพิมพ์ ไปจนถึงงานวิดีโอ งานของศิลปินดังๆ ที่นี่ก็เช่น แอนดี้ วอร์ฮอล, เอ็ดเวิร์ด ฮอปเปอร์ และซินดี้ เชอร์แมน

เว็บไซต์ : whitney.org

7. Museum of the Moving Image
จ่ายเท่าไหร่ : เข้าฟรีทุกวันศุกร์ 16.00–20.00 น.

ฟังดูน่าตื่นเต้นเพราะเป็นมิวเซียมที่เน้นเรื่องภาพยนตร์ โทรทัศน์ และดิจิตอลมีเดียโดยเฉพาะ แต่ส่วนของนิทรรศการกลับไม่ค่อยว้าวเท่าไร (นี่ขนาดว่าผู้เขียนเป็นนักวิจารณ์ภาพยนตร์ด้วย) ดูเหมือนฟังก์ชั่นหลักของที่นี่จะเป็นฉายหนังเก๋ๆ เสียมากกว่า เอาเป็นว่าถ้าเวลาเหลือค่อยแวะไปแล้วกันจ้ะ

เว็บไซต์ : www.movingimage.us

8. MoMA PS1
จ่ายเท่าไหร่ : จ่ายแบบ Pay What You Wish 1 ดอลล่าร์ได้ทุกวันที่เปิดทำการ

สาขาน้องเล็กของ MoMA ที่อยู่ในย่านควีนส์ มีขนาดย่อมเยาดูไม่เหนื่อย เน้นไปที่ผลงานของศิลปินรุ่นใหม่ เป็นมิวเซียมที่มักจะเจอคุณครูพาเหล่านักเรียนมาทัศนศึกษา

เว็บไซต์ : www.moma.org

9. Museum of Arts and Design (MAD)
จ่ายเท่าไหร่ : จ่ายแบบ Pay What You Wish 1 ดอลล่าร์ได้ทุกวันพฤหัส 18.00–21.00 น.

ก็ตรงตัวตามชื่อเลยว่าเกี่ยวกับการออกแบบ เป็นมิวเซียมที่มีหลายชั้น ถ้าโชคดีก็จะเป็นช่วงที่มีงานเก๋ๆ ล้ำๆ ให้ดูพอดี สรุปง่ายๆ ว่าที่นี่คือ TCDC เวอร์ชั่นชิคขึ้นไปอีก 3 ระดับ

เว็บไซต์ : madmuseum.org

—————

จากการชี้เป้าในข้างต้น หากเป็นสายประหยัดเข้าทุกมิวเซียมตามวันฟรีหรือ Pay What You Wish ทั้งเก้าแห่งก็จะเป็นเงินทั้งหมด 30 ดอลล่าร์หรือ 960 บาท ถึงกระนั้นเราไม่อยากให้คุณผู้อ่านเที่ยวแบบเซฟเงินจนไม่มีความสุข อย่างที่เราแนะนำไปแล้วว่า มีสองมิวเซียมที่คุ้มกับการจ่ายเงินนั่นคือ MoMA และ National September 11 Memorial & Museum ถ้าเป็นแผนสอง ค่าเข้าจะรวมเป็นเงิน 79 ดอลล่าร์หรือราว 2500 บาท 

อันที่จริงแล้วนิวยอร์กยังมีมิวเซียมน่าสนใจอีกมากมาย ทั้ง New Museum, Museum of Sex หรือ Brooklyn Museum ซึ่งสามารถเลือกได้ตามความสนใจของตัวเอง

ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการท่องเที่ยวนิวยอร์กจ้า

Writer : คันฉัตร รังษีกาญจน์ส่อง

RECOMMENDED CONTENT

11.พฤษภาคม.2021

Kingston Technology ผู้นำด้านผลิตภัณฑ์หน่วยความจำและโซลูชันเทคโนโลยีระดับโลก เดินหน้าต่อยอดวิสัยทัศน์ในการจัดเก็บความทรงจำ ด้วยผลิตภัณฑ์หน่วยความจำและจัดเก็บข้อมูล