fbpx

CONTACT US

#EAT — มื้อนี้มีแต่ความ rare ไปกินมันฝรั่งทอดสไตล์แคนาดาที่ Bangkok Poutine
date : 4.กุมภาพันธ์.2018 tag :

11

ของดีระดับ ‘rare’ ที่ซ่อนตัวอยู่ไม่ไกลจากถนนข้าวสารที่เราออกตามหาในวันนี้คือ Poutine (ปูทีน) อาหารสัญชาติแคนาดาที่ประกอบไปด้วย มันฝรั่งทอด น้ำเกรวี่ และชีสเคิร์ส (Cheese Curd) ดั้งเดิมเป็นอาหารพื้นเมืองควิเบ็ก (หรือ เกแบ็ก-Québec) แต่ต่อมากลายเป็นอาหารสุดป็อปไปทั่วแคนาดา (ลามไปถึงในบางร้านอาหารที่สหรัฐฯ) ซึ่งคุณอาจเจอมันได้ตั้งแต่บนภัตตาคารยันสตรีทฟู้ดตามข้างทาง

4

ถึงจะหากินยากหน่อยในบ้านเรา โดยเฉพาะกรุงเทพฯ แต่ด้วยแรงศรัทธาของเรา อย่าว่าแต่อาหารแคนาเดียน ต่อให้อาหารคองโก หรือโดมินิกัน เราก็จะหามันจนเจอ และ Bangkok Poutine ร้านที่เปิดมานานกว่า 6 ปีแห่งนี้ก็เปรียบได้ดังไข่มุกแห่งเอเชียที่รวมเมนูปูทีนต้นฉบับดั้งเดิมไว้มากสุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ!

3

เราจะไม่ขอพูดถึงปริมาณแคลลอรี่ หรือความอ้วนใดๆ แต่เราจะพูดถึงจานซิกเนเจอร์ที่ถ้ามาถึง Bangkok Poutine แล้วจะไปสั่งกระพงกระเพราไก่ไข่ดาวอะไรแทนก็คงไม่ได้เป็นอันขาด!

แล้วไง… ต่างจากเฟรนซ์ฟรายส์ราดชีสธรรมดามั้ยนะ?!

ต่างค่ะ! สิ่งที่ทำให้ปูทีนต่างจากใช้เฟรนช์ฟรายส์ราดชีสคือ มันไม่ใช่มันฝรั่งแท่งที่กรอบ เพราะเป็นมันฝรั่งโฮมเมด หั่นหนาหน่อยแบบไม่ต้องแคร์ว่าไซส์จะเท่ากันหรือไม่ จากนั้นก็นำไปทอดทั้งเปลือก ให้เนื้อสัมผัสเหนียวนุ่มกว่าเฟรนซ์ฟรายส์แช่แข็งเนื้อกลวงๆ ที่ขายกันตามซูเปอร์มาร์เก็ตเป็นไหนๆ ไม่กรอบแต่นุ่มๆ หนึบๆ น่ะ

5
↑ — Bacon & Onion 180.-

ความเด็ดดวงคือราดด้วยชีสเคิร์ส ชีสเนื้อเหนียว รสจืด แต่จะยืดเมื่อโดนความร้อนคล้ายกับชีสมอสซาเรลล่า ตามด้วยราดน้ำเกรวี่เข้มข้นที่ทางร้านทำสดใหม่ทุกวัน และคุณยังสามารถเลือกท็อปปิ้งได้อีกว่าอยากราดด้วยอะไร เช่นเราวันนี้ที่เลือกเบคอนกับหอมใหญ่ผัดเกรียมๆ เป็นเครื่องเคียง ช่วยเพิ่มรสหอมหวานให้กับจานนี้อย่าบอกใครเชียว

เมนูปูทีนที่นี่มีให้เลือกอีกหลายอย่าง ต้นตำรับ มังสวิรัติ แบบอิตาเลียน ราดซอสโบโลเนสเนื้อ (Beef Bolognese) หรือแบบไท๊ไทย ราดผัดกระเพราพริกสดสุดแซ่บ จะเพิ่มไข่ดาวด้วยก็ย่อมได้

6
↑ — Schnitzel 120.-

ไม่ได้มีแค่ปูทีนนะ ของดีอีกอย่างคือแป้งพิต้า (Pita) เนื้อเหนียวนุ่มที่ทำแบบโฮมเมดอีกเช่นกัน ซึ่งเราสั่งมาลองกินคู่กับ Schnitzel อกไก่ทอดกรุบกรอบ กับโคลสลอว์ ราด Tahini หรือซอสงาบดหอมมันเป็นเครื่องเคียง

7
↑ — 
Falafel Plate 150.-

อีกจานที่เลือกมาชิมคือ Falafel Plate อาหารพื้นเมืองอาหรับ หน้าตาอาจจะคล้ายลาบทอด แต่จริงๆ มันทำจากถั่วปากอ้า (Fava Bean) กับถั่วลูกไก่ (Chickpea) บด โดยเคล็ดลับอยู่ตรงที่ต้องแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืนให้ถั่วนิ่มขึ้น ก่อนนำไปบดแล้วทอด Deep Fried กินกับ Hummus หรือถั่วชิคพีบดเนียนละเอียดแบบ Purée สามารถเพิ่ม Hummus (ถั่ว Chickpea บด) เฟรนซ์ฟรายส์ ชีส เบคอน หรือ ปูทีนไซส์เล็กมาเป็นเครื่องเคียงได้อีก เก็บไว้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของชาวมังสวิรัติก็ดีนะ

วิธีกินก็ไม่ต้องคิดมาก ให้โปะทุกอย่างลงในแป้งพิต้า แล้วอ้าปากโตๆ เข้าไว้!

8912

ไม่ได้มีแค่เราที่ขอสมัครเป็นแฟนคลับสายกินของ Bangkok Poutine แต่เมื่อกวาดตาดูข้อความในกระดาษที่แปะไว้ทั่วร้าน เขียนด้วยลายมือของนักท่องเที่ยวจากทุกสารทิศที่แวะเวียนมาชิมตลอด 6 ปี พวกเขาต่างบอกว่า “ขอบคุณสำหรับปูทีนแสนอร่อย ขอบคุณที่ทำให้รู้สึกเหมือนได้กลับบ้านอีกครั้ง”

ขอบคุณ Poutine!

2

__________

Bangkok Poutine
35 ถนนสามเสน แขวงวัดสามพระยา เขตพระนคร
เปิดทุกวัน เวลา 11.00-23.30 น.
โทร. 095-751-3018
facebook.com/bangkokpoutine

RECOMMENDED CONTENT

26.พฤษภาคม.2020

เมื่อสองศิลปินคุณภาพชื่อดังของสิงคโปร์ Gentle Bones และ Charlie Lim ได้มีโอกาสมาร่วมงานเพลงด้วยกันครั้งแรก